Đón khách du lịch trên đất nông nghiệp

Từ khi du lịch học tập cộng đồng xuất hiện tại xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) được người dân quyết tâm bảo vệ, ngôi nhà gươl vẫn giữ thế uy nghi, người trong làng kể về quê hương tựa như đôi gà trống vững chãi trên mái gươl.
Du khách chung vui với đồng bào.
Du khách chung vui với đồng bào.

Huyện “bắt tay” các trường đại học

Điều kiện tự nhiên ưu ái cho Hòa Bắc nằm ở vùng đệm giữa dãy núi Bạch Mã với Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi Chúa. Nét văn hóa bản địa, những làng nghề, điệu múa truyền thống của người Cơ Tu tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch huyện Hòa Vang nói chung và xã Hòa Bắc nói riêng phát triển du lịch cộng đồng như mô hình homestay, nhà gươl truyền thống…

Sau hai năm ứng dụng, ngành du lịch địa phương để lại kết quả tích cực cả về quy mô lẫn chất lượng dịch vụ. Từ năm 2022 đến nay, xã Hòa Bắc có năm điểm du lịch sinh thái, 16 điểm du lịch cộng đồng, lưu trú, đón hơn 3.000 lượt khách. Cuối năm 2022, tại xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang đã ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác với các trường đại học trên địa bàn nhằm phối hợp và chia sẻ lợi ích giữa trường học, chính quyền và cộng đồng từ mô hình du lịch học tập cộng đồng.

Các tổ du lịch của hai thôn Tà Lang, Giàn Bí (xã Hòa Bắc) đã hình thành và chia nhỏ ra thành các nhóm tự thực hiện công việc đã phân công, bảo đảm chất lượng. Khó khăn, sự khắc nghiệt do thời tiết, thiên nhiên tại Hòa Bắc đã gây ra nhiều thiệt hại kinh tế cho người dân. Dẫu vậy, sự đoàn kết, đồng lòng góp phần tiếp thêm động lực cho bà con vượt qua những thách thức khi tham gia vào du lịch học tập cộng đồng. Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Điều phối viên quốc gia Chương trình tài trợ các dự án nhỏ, cho biết: “Chúng tôi ấp ủ du lịch học tập cộng đồng sẽ lan tỏa rộng mở trên khắp cả nước thông qua các chương trình đào tạo. Từng bước đưa những mô hình này thành những thực tiễn nhằm định hình lại chương trình giáo dục”.

Du lịch mở tương lai sung túc

Theo Bí thư Huyện ủy Hòa Vang Tô Văn Hùng, Hòa Vang có nền tảng pháp lý về phát triển du lịch trên đất nông nghiệp từ Nghị quyết số 82/NQ-CP. Đó là cơ sở quan trọng giúp cho xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang trong đầu tư, phát triển du lịch cộng đồng, sinh thái. Những kinh nghiệm của Hòa Bắc đã đạt được sẽ cùng chia sẻ với các địa phương khác trong việc xây dựng kinh tế gắn với du lịch cộng đồng.

Bối cảnh của Hòa Bắc trong giai đoạn hiện tại mang đậm tính bền vững, ổn định cần có cho du khách. Từ xa xưa, tư duy của người dân luôn dựa vào rừng, trân trọng môi trường. Đến nay, tri thức cộng đồng đó tiếp tục nhận được những định hướng của chuyên gia mở ra ao ước tăng nguồn thu nhập, sinh kế cho bà con. Mỗi điểm tạo việc làm cho 5-10 lao động với thu nhập mỗi tháng trung bình sáu triệu đồng/người. Với kết quả khả quan tại homestay của anh Đinh Văn Như, người dân tại thôn Giàn Bí cùng thay đổi suy nghĩ, hiến đất mở đường bê-tông rộng rãi, khang trang dẫn lên nhà gươl của thôn để đón khách. Từ con đường cũ chỉ rộng 1 m, sau khi được dân làng đồng thuận hiến đất, con đường rộng 7 m đã thành hình, mở ra lối đi sạch sẽ cho du khách thẳng hướng về nhà gươl. Cảnh quan, cổng ngõ từng nhà dân được xây dựng từ vật liệu đá lấy ở dòng sông Bắc, sông Nam về.

Chủ trương chung của xã Hòa Bắc trong việc đầu tư du lịch là dựa trên những giá trị sẵn có, không tác động gây ảnh hưởng, phá hoại môi trường. Cụm du lịch Tà Lang, Giàn Bí tập trung phát triển văn hóa cộng đồng, trải nghiệm sinh hoạt, biểu diễn những điệu múa truyền thống phục vụ du khách tìm hiểu… Mới đây, địa phương đã thẩm định phương án xây dựng trung tâm văn hóa du lịch của đồng bào Cơ Tu tại khu tái định cư Tà Lang, Giàn Bí với kinh phí hơn 20 tỷ đồng. Đây sẽ là không gian chung mang dấu ấn người Cơ Tu.

Trong “bức tranh” du lịch chung của TP Đà Nẵng, có thể thấy được điều kiện tự nhiên, xã hội nơi núi rừng Hòa Bắc mang một vẻ cuốn hút thú vị từ du lịch học tập cộng đồng. Vừa qua, Huyện ủy, UBND huyện Hòa Vang đã phối hợp Chương trình tài trợ các dự án nhỏ (SGP) của Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cùng chia sẻ những con đường làm du lịch trong tương lai để người dân có nguồn sinh kế ổn định, bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Đón đọc Thời Nay số 1714, phát hành thứ năm, ngày 18/6

Đón đọc Thời Nay số 1714, phát hành thứ năm, ngày 18/6

FPT, CMC đang là những dấu ấn hiếm hoi của doanh nghiệp công nghệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, dữ liệu và nền kinh tế số tăng tốc, việc mở rộng cánh cửa thị trường vốn cho doanh nghiệp công nghệ được kỳ vọng sẽ tạo thêm những động lực tăng trưởng mới. Trang nhất ghi nhận Mở đường cho doanh nghiệp công nghệ lên sàn.

Khởi tranh cuộc thi ẩm thực quốc tế

Khởi tranh cuộc thi ẩm thực quốc tế

Cuộc thi ẩm thực quốc tế ProChef Việt Nam 2026 vừa chính thức khởi tranh tại Trường đại học Đông Á (TP Đà Nẵng), quy tụ 46 đầu bếp chuyên nghiệp cùng nhiều chuyên gia, giám khảo quốc tế uy tín.

Những người trẻ chia sẻ về sáng tạo trong một buổi giới thiệu về Quỹ Lê Bá Đảng. Ảnh: Lebadang Creative Arts Fund

Khơi mở một thế hệ sáng tạo

Tiếp nối tinh thần sáng tạo và niềm đam mê nghệ thuật của cố danh họa Lê Bá Đảng, những người trẻ hôm nay vẫn không ngừng theo đuổi giá trị mà bậc tiền bối để lại. Thông qua Quỹ sáng tạo Lê Bá Đảng, những phát hiện mới góp phần gìn giữ mạch nguồn di sản và thắp sáng ngọn lửa sáng tạo.

Sao cho tái định cư đến nơi đến chốn

Những ngày này, khu tái định cư tại xã Thư Lâm (Hà Nội) dành cho người dân phường Hồng Hà (Hà Nội) chịu ảnh hưởng từ dự án xây dựng cầu Trần Hưng Đạo, cầu Tứ Liên được chú ý nhiều hơn. Bên các lô đất đã chia cùng phần vỉa hè và các đoạn đường nhựa nội khu đã làm xong, có một, hai ngôi nhà đang xây dựng.

Sau sự cố, chính quyền địa phương đã rà soát, yêu cầu đóng cửa các điểm kinh doanh nếu không đáp ứng đủ điều kiện.

Huế siết quản lý du lịch suối, thác

Hai vụ đuối nước liên tiếp xảy ra ngày 3/6 tại Suối Mơ, xã Chân Mây-Lăng Cô, thành phố Huế, khiến một du khách 60 tuổi đến từ Đà Nẵng và một du khách nước ngoài tử vong, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn tại các điểm du lịch sinh thái gắn với sông, suối, thác.

Chương trình đào tạo tài năng năm 2026

Chương trình đào tạo tài năng năm 2026

Đại học Phenikaa chính thức tuyển sinh Chương trình đào tạo tài năng năm 2026 theo Đề án “Đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển công nghệ cao giai đoạn 2025-2030 và định hướng đến năm 2045” của Chính phủ.

Nhóm dự án "Cơ Tu Gether: Một vòng bản nhỏ, ngàn câu chuyện lớn”.

Nghe Gen Z kể văn hóa Cơ Tu

TP Đà Nẵng là địa phương có số lượng người đồng bào Cơ Tu sinh sống cao nhất cả nước với hơn 56.500 người. Ở họ có vốn tri thức dân gian và văn hóa truyền thống phong phú, đặc sắc nhưng đang dần bị mai một, lãng quên bởi nhịp sống hiện đại. Là những người sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ số, thế hệ Gen Z tại TP Đà Nẵng đang nỗ lực tái sinh văn hóa Cơ Tu, đưa vẻ đẹp tri thức dân gian và văn hóa truyền thống đến gần hơn với mọi người bằng những cách đầy mới lạ.

Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền chính sách dân số

Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền chính sách dân số

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Dân số thế giới (11/7/2026), trong đó tập trung vào việc tuyên truyền những cơ hội, thách thức, tầm quan trọng của công tác dân số đối với sự phát triển nhanh và bền vững của Thủ đô.

Đi tìm... sạp báo

Người đàn ông ngoài 70 tuổi dựng xe trước số 30 phố Quang Trung (Hà Nội) rồi hỏi mua mấy tờ báo số cuối tuần có đăng bài viết về mình để đọc và tặng bạn bè. Trên bức tường phía trước quán nước treo dăm tờ báo khổ lớn, dưới mặt bàn là mấy cuốn tạp chí đặt cạnh ấm trà và những chiếc ghế nhựa dành cho khách.

Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Hội Thịnh được đầu tư đầy đủ trang thiết bị.

Rút ngắn từng phút thực hiện thủ tục hành chính

Để tạo dư địa cho tăng trưởng hai con số, các sở, ngành tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cải cách hành chính với tinh thần khẩn trương, quyết liệt. Từng khâu, từng thủ tục được rà soát, cắt giảm nhằm rút ngắn tối đa thời gian giải quyết công việc cho người dân và doanh nghiệp.

Phú Quý có vẻ đẹp hoang sơ và độc đáo.

Nhịp đập Đặc khu Phú Quý

Đặc khu Phú Quý (tỉnh Lâm Đồng) đang thu hút ngày càng đông đảo du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, nhịp sống thân thiện. Phú Quý cách bờ gần 60 hải lý. Hành trình từ đất liền ra đảo hiện nay đã rút ngắn xuống còn 2,5 giờ bằng tàu cao tốc, so với thời gian 15 giờ thời kỳ chạy tàu gỗ.

Vườn măng cụt lão của anh Năm Trợ.

Mảnh hồn làng treo bên phố

Trước khi sáp nhập với TP Hồ Chí Minh, Bình Dương là tỉnh duy nhất có 5 thành phố trực thuộc tỉnh.

Tỷ lệ đô thị hóa của Bình Dương ở tốp đầu cả nước.
Khi những tòa cao ốc mọc lên, không gian làng xã sẽ bị thu hẹp lại. Nhưng điều ấn tượng là, chỉ cách trung tâm không xa, vẫn còn những không gian rất Nam Bộ, như gợi lại một thời làng quê xa xưa.
Làng vẫn ở đó. Nhưng làng cũng đang phải đối mặt với bài toán tồn tại.

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026. Ảnh: NAM NGUYỄN

Giữ chuẩn đầu vào đại học

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đánh dấu một thay đổi đáng chú ý trong chính sách tuyển sinh. Lần đầu, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định ngưỡng tối thiểu đối với thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào đại học.

Chợ truyền thống đứng trước nguy cơ ngày càng bị thu hẹp. Ảnh: ANH QUÂN

Hướng đi cho chợ truyền thống

Từ chỗ là kênh giao thương chủ yếu phục vụ đời sống dân sinh, chợ truyền thống đứng trước nguy cơ ngày càng bị thu hẹp về vai trò, hiệu quả sử dụng trong cuộc cạnh tranh khốc liệt với các loại hình khác như chợ cóc, siêu thị, cửa hàng tiện lợi… và cả kinh doanh online đang bùng nổ. Thực tế này đặt ra yêu cầu phải tìm hướng đi để chợ truyền thống thoát cảnh dần bị “bỏ quên” trong dòng chảy phát triển của xã hội.

Đón đọc Thời Nay số 1713, phát hành thứ hai, ngày 15/6

Đón đọc Thời Nay số 1713, phát hành thứ hai, ngày 15/6

Thật dễ để buông lời trách “tham lam” với những người đã dại dột dốc hết tiền tích cóp cả đời, thậm chí phải bán cả kỷ vật do lạc vào “ma trận” của những kẻ lừa đảo trong bẫy hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ. Nhưng thực tế, họ đáng thương hơn đáng trách. Cái bẫy và khoảng trống của sự quan tâm, góc nhìn của mục Thời đàm.

Kính mời đón đọc Thời Nay số 1712, phát hành thứ năm, ngày 11/6

Kính mời đón đọc Thời Nay số 1712, phát hành thứ năm, ngày 11/6

Xã hội dù phát triển tới đâu, cuộc sống có văn minh đến mấy, đều có những quy định ràng buộc mỗi cá nhân phải tuân theo vì lợi ích chung. Môi trường sống đòi hỏi mỗi cá nhân phải biết cách từ bỏ một số yếu tố riêng tư, riêng biệt, thậm chí phải hy sinh cả những sở thích để Ứng xử phù hợp với cộng đồng. Bài trong mục Thời đàm.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp phía nam Hà Nội sẽ được bàn giao cho các dự án, đặt ra yêu cầu cấp thiết về chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân.

Bài toán sinh kế sau thu hồi đất

Cùng với công tác giải phóng mặt bằng, việc ổn định đời sống, bảo đảm sinh kế cho người dân có đất bị thu hồi là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, cần được tính toán từ sớm, ngay từ cơ sở.

Lễ trao quyết định và chứng nhận đạt chuẩn Giáo sư và Phó Giáo sư. Ảnh: NAM NGUYỄN

Giáo sư, phó giáo sư không còn là “danh vị” suốt đời

Sau nhiều năm thực hiện cơ chế công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS), Việt Nam đang đứng trước một bước chuyển quan trọng khi Luật Giáo dục đại học năm 2025 giao quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh này cho các cơ sở giáo dục đại học. Điều đó không chỉ làm thay đổi về quy trình hành chính mà còn là sự dịch chuyển căn bản về tư duy quản trị đại học, từ mô hình quản lý tập trung sang tự chủ thực chất, từ tư duy “học hàm” sang vị trí việc làm gắn với trách nhiệm và hiệu quả cống hiến.

Thí sinh làm thủ tục dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Gia Thiều.

Kỳ thi của những đổi mới

Từ 14 giờ ngày 10/6, tại hàng nghìn điểm thi trên cả nước, hơn 1,22 triệu thí sinh đã có mặt để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2026. Đây là kỳ thi có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, đồng thời là năm đầu tiên được tổ chức thống nhất theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Nghề gõ sầu đem lại thu nhập cao cho nhiều thợ.

Theo chân thợ gõ vườn sầu

“Đây nhé, cái trái này gõ có độ bồng, cũng phải bảy tuổi rưỡi. Trái này nó âm hơn, trầm hơn, thì bảy tuổi tám. Thế là đủ điều kiện cắt rồi”, anh Nguyễn Long Thiên Phúc vừa lấy cán dao gõ trên vỏ quả sầu riêng, vừa giải thích. 44 tuổi, 17 năm anh Phúc vắt vẻo trên những cành sầu riêng, từ thợ học việc, thợ chụp, rồi trở thành thợ gõ sầu kỳ cựu ở Tiền Giang.