Đối thoại kinh doanh Nga-ASEAN

Ngày 4/9, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Phương Đông 2024 tại Vladivostock, Liên bang Nga, diễn ra phiên Đối thoại kinh doanh ASEAN-Nga nhằm triển khai hiệu quả tiềm năng hợp tác khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Các diễn giả của Cuộc đối thoại Nga-ASEAN.
Các diễn giả của Cuộc đối thoại Nga-ASEAN.

Giám đốc Điều hành, Hội đồng Kinh doanh Nga-ASEAN Daniyar Akkaziev cho biết khu vực châu Á-Thái Bình Dương là khu vực kinh tế phát triển năng động và Nga luôn dành sự quan tâm ưu tiên hợp tác với ASEAN. Các kế hoạch phát triển nhanh chóng vùng Viễn Đông và vùng Bắc Cực của Nga đang kỳ vọng vào việc triển khai hiệu quả tiềm năng hợp tác với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo ông Akkaziev, năm 2016, Liên bang Nga và ASEAN đã ký Hiệp ước về quan hệ đối tác chiến lược và năm 2004, Nga đã tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á. Đây là những điều kiện tiên quyết quan trọng để Nga tăng cường hơn nữa đối thoại với các nước thành viên ASEAN.

Cuộc đối thoại Nga- ASEAN lần này tập trung làm rõ những định hướng chiến lược cho sự hợp tác phát triển của vùng Viễn Đông Nga và các nước Đông Nam Á.

Các doanh nghiệp Nga-ASEAN ký kết thoả thuận hợp tác.

Các doanh nghiệp Nga-ASEAN ký kết thoả thuận hợp tác.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga Sergei Katyrin chia sẻ những tiềm năng phát triển hợp tác kinh tế thương mại giữa Nga và các nước thành viên ASEAN như những dự án đầu tư cơ sở hạ tầng và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Bộ trưởng Khách sạn và Du lịch Myanmar Thet Thet Khine cho rằng để thúc đẩy quan hệ, ASEAN và Nga cần hài hòa các hệ thống của nhau, cũng như đơn giản hóa thủ tục xuất nhập khẩu, thúc đẩy trao đổi về công nghệ thông tin, về văn hóa để có thể hiểu nhau hơn.

Tham dự cuộc đối thoại còn có sự góp mặt của đông đảo các doanh nghiệp Nga đến tìm hiểu thông tin về hợp tác với các doanh nghiệp ASEAN.

Ông Lê Việt Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình là đại diện doanh nghiệp của Việt Nam đã ký 3 biên bản ghi nhớ hợp tác với các doanh nghiệp của Nga trong lĩnh vực vật liệu và nhân công xây dựng.

Ông Nguyễn Hồng Thành, Lãnh sự kinh tế thương mại, Trưởng Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Viễn Đông cho rằng việc các thoả thuận được ký kết với các đối tác Nga sẽ mở ra cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam cơ hội trở thành nhà thầu xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, cung cấp kỹ sư và công nhân, xuất nhập khẩu và sản xuất vật liệu xây dựng tại chỗ phục vụ cho ngành xây dựng đang rất cần phát triển của Nga.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

“Mảnh ghép cuối” của hiệp ước toàn cầu về đại dịch

Vòng đàm phán cuối cùng về hiệp ước toàn cầu ứng phó đại dịch đã khai mạc tại Thụy Sĩ. Đại diện hơn 190 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới bước vào giai đoạn nước rút, hướng tới trình Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua vào tháng 5. Tuy vậy, bất đồng về chia sẻ nguồn lực vẫn là nút thắt khó gỡ.

Khu trưng bày của Đại sứ quán Việt Nam tại Hội chợ ASEAN+3 thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria cung cấp)

Quảng bá đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tại Nigeria

Việc tích cực tham gia sự kiện ASEAN, trong đó có Hội chợ ASEAN+3 góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa các Đại sứ quán ASEAN tại Nigeria. Đồng thời, đây còn là cơ hội quý báu để quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến người dân sở tại và bạn bè quốc tế.

Ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt, kiều bào tại Cộng hòa Liên bang Đức. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Phát huy nội lực, gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Đức và châu Âu

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt tại châu Âu và Cộng hòa Liên bang Đức, hướng về quê hương với niềm tự hào sâu sắc, đồng thời bày tỏ niềm tin vào chặng đường phát triển mới của đất nước.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Ai Cập mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn

Bộ trưởng Kế hoạch và Phát triển kinh tế Ai Cập quan tâm sâu sắc tới mô hình tăng trưởng của Việt Nam, nhất là kinh nghiệm duy trì tăng trưởng nhanh và bền vững; mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, quản lý đầu tư công và thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân.