Đối phó thách thức an ninh ở châu Phi

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Amina J. Mohammed đã nhấn mạnh, chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức đang gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình, an ninh và phát triển bền vững trên khắp châu Phi vào thời điểm này. Các nước châu Phi đang kêu gọi tăng cường hợp tác đa phương chống mối đe dọa khủng bố.
Quân đội Nigeria thu giữ vũ khí và đạn dược của các phần tử khủng bố. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Quân đội Nigeria thu giữ vũ khí và đạn dược của các phần tử khủng bố. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ nghĩa khủng bố vẫn là một trong những thách thức lớn nhất mà châu Phi phải đối mặt và hậu quả của nó được cảm nhận trên khắp lục địa, gây bất ổn cho cộng đồng, làm suy yếu cơ cấu quản lý và cản trở tiến bộ kinh tế-xã hội. Sự gia tăng hoạt động của các nhóm khủng bố và bạo lực cực đoan ở các khu vực của châu Phi gây ra mối đe dọa đáng kể cho hòa bình, an ninh và sự ổn định của châu lục.

Khủng bố đã cản trở tiến trình đạt được Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững và Chương trình nghị sự 2063 của Liên minh châu Phi (AU). Hoạt động ngày càng tăng của các nhóm khủng bố và mức độ nguy hiểm của chúng, nhất là ở các khu vực Trung Phi, Đông Phi, Bắc Phi, Tây Phi và Sahel, đang làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn ở các khu vực này.

Theo Ủy viên AU về các vấn đề chính trị, hòa bình và an ninh Bankole Adeoye, chỉ riêng năm 2024, Trung tâm chống khủng bố của AU tại Algiers ( Thủ đô của Algerie) đã ghi nhận hơn 3.400 vụ tấn công, khiến hơn 13.900 người thiệt mạng. Ông nhấn mạnh, lục địa châu Phi đang phải vật lộn với những thách thức đáng kể và đáng báo động.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, hiện gần 59% số ca thiệt mạng liên quan đến khủng bố trên toàn thế giới là ở khu vực châu Phi cận Sahara. Trong đó, khu vực Sahel đã trở thành tâm điểm nghiêm trọng nhất, với số ca thiệt mạng liên quan khủng bố vượt quá 6.000 trong ba năm liên tiếp, chiếm hơn 50% số ca thiệt mạng trên toàn cầu. Burkina Faso nổi lên là quốc gia có số người thiệt mạng vì khủng bố cao nhất, với mức tăng vọt lên tới 68%, trong khi lại nhận được rất ít hỗ trợ để chống lại xu hướng này.

Các chi nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda và tổ chức tự xưng “Nhà nước Hồi giáo” (IS) đã mở rộng phạm vi hoạt động sang các quốc gia ven biển Tây Phi, với các vụ bạo lực tăng vọt hơn 250% chỉ trong hai năm. Từ năm 2009, nhiều lực lượng cực đoan như Boko Haram, các tay súng thuộc lực lượng IS ở Tây Phi (ISWAP) và các nhóm tội phạm có vũ trang khác đã nổi dậy, kiểm soát nhiều khu vực ở miền bắc Nigeria.

Xung đột đã khiến hơn 40.000 người thiệt mạng và khoảng 2 triệu người ở nước này phải rời bỏ nhà cửa. Đầu tháng 1 vừa qua, các tay súng có liên hệ với IS đã đột kích vào một căn cứ quân sự ở Đông Bắc Nigeria khiến 6 binh sĩ thiệt mạng. Trong khi đó, nằm ở phía Tây Bắc châu Phi, trong một thập kỷ qua, Burkina Faso, Niger và Mali đã hứng chịu nhiều vụ tấn công do các phần tử Hồi giáo thánh chiến liên kết với các tổ chức khủng bố như Al-Qaeda hoặc IS thực hiện.

Mặc dù có sự hỗ trợ của Chính phủ Pháp, nhưng chính quyền của những nước này đã không thể loại bỏ hoàn toàn những phần tử trên. Ba quốc gia này cho biết sẽ thành lập một đơn vị chung gồm 5.000 người có nhiệm vụ chống bạo lực thánh chiến.

Chủ nghĩa khủng bố đã trở thành một gánh nặng đáng kể đối với châu Phi và châu lục này kêu gọi sự hợp tác trong khu vực và quốc tế để chống lại tình trạng bất ổn trên toàn lục địa. Phát biểu trong buổi họp báo với Hội đồng Bảo an mới đây, ông Vladimir Voronkov, Phó Tổng Thư ký Văn phòng chống khủng bố Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh, khủng bố vẫn là mối đe dọa đáng kể và ngày càng gia tăng đe dọa hòa bình và an ninh toàn cầu.

Nhận định tình hình bất ổn ở nhiều nước châu Phi là môi trường nuôi dưỡng khủng bố, quan chức chống khủng bố hàng đầu của Liên hợp quốc khẳng định đây là mối đe dọa mà không quốc gia nào có thể đối đầu một cách đơn độc, đồng thời nhấn mạnh hợp tác đa phương là điều cần thiết để chống khủng bố hiệu quả. Ông kêu gọi các quốc gia ưu tiên các phản ứng toàn diện, lâu dài nhằm chấm dứt các điều kiện thuận lợi cho khủng bố phát triển, đồng thời tăng cường pháp quyền để trấn áp và ngăn chặn bạo lực gia tăng.

Có thể bạn quan tâm

Các y, bác sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 hướng dẫn học sinh thực hành rửa tay đúng cách. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam chung tay bảo vệ sức khỏe trẻ em ở Nam Sudan

Thực hiện lời kêu gọi của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan và chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Phân khu trong công tác hỗ trợ cộng đồng phòng, chống dịch dịch tả và dịch Ebola, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 Việt Nam đã trao tặng vật tư y tế và hướng dẫn thực hành phòng chống dịch bệnh tại Trường tiểu học Sunshine.

Tín hiệu tích cực trong hợp tác dầu khí Việt Nam-Algeria

Tín hiệu tích cực trong hợp tác dầu khí Việt Nam-Algeria

Việc Algeria hoàn tất nâng cấp đường băng chính tại sân bay Hassi Messaoud được đánh giá là tín hiệu tích cực đối với hoạt động hợp tác dầu khí giữa Việt Nam và Algeria, khi sẽ tạo điều kiện đi lại thuận tiện hơn cho các chuyên gia và cán bộ dầu khí của Việt Nam tại quốc gia Bắc Phi này.

Đại sứ Nguyễn Nam Dương đã tham dự và phát biểu tại Phiên khai mạc Hội nghị. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Ai Cập thúc đẩy triển khai Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Ai Cập, các đối tác châu Phi, UNODC và các nước thành viên Liên hợp quốc nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng, góp phần xây dựng không gian mạng an toàn, an ninh và có khả năng chống chịu cao hơn cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tiến hành khử trùng tại Mongbwalu, tỉnh Ituri, CHDC Congo. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Số ca mắc bệnh Ebola tại CHDC Congo tiếp tục tăng

Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo (CHDC Congo) hôm nay (14/6) cho biết, số ca nhiễm Ebola được xác nhận tại nước này đã tăng lên 710, bao gồm 149 trường hợp tử vong, đồng thời bác bỏ tin đồn trên mạng xã hội cho rằng lệnh phong tỏa toàn quốc đã được ban bố để đối phó với dịch bệnh.

Khóa học dành nhiều thời gian cho các hoạt động thực hành, mô phỏng tình huống và xử trí thực tế, giúp học viên nâng cao khả năng phối hợp, phản ứng nhanh và vận dụng kiến thức vào môi trường công tác đặc thù tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam duy trì huấn luyện kỹ năng cấp cứu cho các sĩ quan Quan sát viên quân sự LHQ

Trong môi trường hoạt động của Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan, các sĩ quan gìn giữ hòa bình thường xuyên đối mặt với các tình huống y tế khẩn cấp, kỹ năng cấp cứu ban đầu đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng và bảo đảm an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn trình Thư Ủy nhiệm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên Tổng thống Cộng hòa Seychelles Patrick Herminie.

Cộng hòa Seychelles mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác truyền thống, hữu nghị với Việt Nam

Tổng thống nước Cộng hòa Seychelles bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam; mong muốn trong thời gian tới, hợp tác song phương sẽ có những bước phát triển mới, thực chất trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, chuyển đổi số, nông nghiệp, kinh tế biển…

Đại sứ Nguyễn Nam Dương trao quà tặng Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Hợp tác quốc tế Samar Al-Ahdal. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Việt Nam và Ai Cập thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện

Ai Cập đặc biệt coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam và mong muốn kỳ họp lần thứ 6 của Ủy ban hỗn hợp sẽ trở thành dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác truyền thống Việt Nam-Ai Cập; đồng thời là biểu tượng cho hợp tác và đoàn kết Nam-Nam.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 tổ chức hội thảo khoa học để trao đổi, cập nhật những kiến thức y khoa liên quan đến virus Ebola. (Ảnh: TÙNG LONG)

Quân nhân mũ nồi xanh Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Ngày thành lập Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

Chào mừng kỷ niệm 12 năm Ngày thành lập Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (27/5/2014-27/5/2026), những quân nhân mũ nồi xanh Việt Nam tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động góp phần lan tỏa hình ảnh quân nhân Việt Nam trách nhiệm, bản lĩnh trong môi trường quốc tế.