Đổi mới sáng tạo vì tương lai không khói thuốc

Vừa qua, Tập đoàn Philip Morris International (PMI) tổ chức sự kiện đổi mới công nghệ ( Technovation) tại Abu Dhabi (Các tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất - UAE), với sự tham gia của các cơ quan truyền thông từ gần 30 quốc gia. Hội thảo chia sẻ về vai trò của ngành công nghiệp thuốc lá và các bên liên quan đối với mục tiêu vì một tương lai không khói thuốc với tốc độ nhanh hơn.
Ông Jacek Olczak (trái) và Tommaso Di Giovanni (phải) chia sẻ về đẩy mạnh đổi mới công nghệ nhằm thúc đẩy môi trường không khói thuốc tại sự kiện.
Ông Jacek Olczak (trái) và Tommaso Di Giovanni (phải) chia sẻ về đẩy mạnh đổi mới công nghệ nhằm thúc đẩy môi trường không khói thuốc tại sự kiện.

Sự kiện tạo điều kiện cho giới truyền thông các nước tiếp xúc với các nhà khoa học và chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D) từ Tập đoàn Philip Morris International và chuyên gia độc lập. Vấn đề vai trò của các phát kiến đổi mới, công nghệ và khoa học đóng góp vào việc kiến tạo một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người nhận được sự quan tâm của giới truyền thông.

Tổng giám đốc điều hành toàn cầu Tập đoàn Philip Morris International, Jacek Olczak, phát biểu: “Chúng ta đang sống trong thời đại của các phát kiến đổi mới có thể giúp đẩy nhanh quá trình làm giảm tỷ lệ hút thuốc lá điếu và giúp những người không thể hoặc không muốn cai thuốc lá điếu chuyển đổi sang sản phẩm ít tác hại hơn”.

Phó Tổng Giám đốc Truyền thông và Hợp tác Quốc tế của Tập đoàn Philip Morris International, Tommaso Di Giovanni nhấn mạnh rằng: "Vấn đề ‘giảm mức độ độc tính của các sản phẩm thuốc lá’ đã gặp rất nhiều khó khăn trong suốt một thời gian dài. Vì sao chúng ta không thể giảm độc tính của thuốc lá, đó là vì trước đây chúng ta chưa có sẵn công nghệ, khoa học, phát kiến đổi mới, và có thể thời điểm đó xã hội vẫn chưa sẵn sàng đón nhận sản phẩm mới. Nhưng ngày nay thì chúng ta đã hoàn toàn có thể làm được điều đó”.

Bà Moira Gilchrist chia sẻ về hoạt động nghiên cứu của các nhà khoa học tại sự kiện.
Bà Moira Gilchrist chia sẻ về hoạt động nghiên cứu của các nhà khoa học tại sự kiện.

Chia sẻ về hoạt động nghiên cứu của các nhà khoa học tại Tập đoàn Philip Morris International, bà Moira Gilchrist, Tổng Giám đốc truyền thông của Tập đoàn, cho biết, bản thân là một nhà khoa học, từng là dược sĩ trong ngành dược phẩm và tổ chức hỗ trợ bệnh nhân ung thư tại Vương quốc Anh. Do đó, bà nhìn thấy những vấn đề gặp phải của người hút thuốc.

Tại Tập đoàn Philip Morris International, bà cùng các nhà khoa học đã nghiên cứu cách tạo ra các sản phẩm thay thế việc hút thuốc lá điếu, như cấu tạo hóa học của khí hơi, đánh giá độc tính, nghiên cứu lâm sàng… Các bằng chứng từ nghiên cứu khoa học của sản phẩm thay thế được nộp lên cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ ( FDA) vào năm 2016, với hồ sơ hơn 1 triệu trang và sau đó được công bố là sản phẩm thuốc lá điều chỉnh mức độ nguy cơ (MRTP).

“Đây là thành tựu mà tôi lấy làm tự hào với tư cách là một nhà khoa học, vì FDA có tiêu chuẩn nghiêm ngặt và chúng tôi đã đáp ứng được các tiêu chuẩn đó. FDA không chỉ dựa vào các nghiên cứu của Tập đoàn Philip Morris International mà còn cơ quan này đã đánh giá các nghiên cứu độc lập và cũng thực hiện một số cuộc nghiên cứu riêng của họ”, bà Moira Gilchrist nhấn mạnh.

Về chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Tập đoàn thời gian tới, bà Moira Gilchrist cho biết, với kiến thức tích lũy được trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học của Tập đoàn đang tiếp tục nghiên cứu khoa học, đổi mới và đưa ra những sản phẩm mới.

“Chúng tôi đã có rất nhiều bằng chứng khoa học cho sản phẩm, nhưng việc tiếp tục nghiên cứu thêm theo thời gian cũng rất quan trọng. Kết quả nghiên cứu mà chúng tôi vừa mới hoàn thành sau 3 năm triển khai cũng liên quan đến chuyển đổi sang sử dụng sản phẩm thuốc lá nung nóng, với kết quả khả quan. Chúng tôi đã đầu tư vào khoa học, công nghệ hơn 12 tỷ USD để phát triển danh mục thuốc lá thay thế”, bà Moira Gilchrist chia sẻ thêm.

Cùng với đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, Tập đoàn Philip Morris International chú trọng các giải pháp cam kết đạt được mức trung hòa carbon. Được biết, các nhà máy của Tập đoàn đạt được mức trung hòa carbon, đồng thời phối hợp các nhà cung cấp trực tiếp thực hiện mục tiêu này.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.

Đại hội XIV của Đảng đã để lại dấu ấn sâu sắc trong đời sống chính trị-xã hội của đất nước.

Đại hội XIV: Kiến tạo niềm tin, động lực phát triển mới và triển vọng hội nhập quốc tế

Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử của đất nước trong những ngày đầu năm mới 2026. Đại hội đã không chỉ củng cố niềm tin của nhân dân đối với con đường phát triển của đất nước, mà còn mở ra những kỳ vọng mới về kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang chuyển biến sâu rộng.