Đội Công binh Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 79 năm Quốc khánh 2/9

Thông tin từ Đội Công binh Việt Nam đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA, khu vực Abyei, cho biết, chào mừng kỷ niệm 79 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2024), Đội Công binh Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, mang niềm vui đến với người dân địa phương.
Niềm vui của người dân Mijak khi được Đội Công binh Việt Nam bàn giao thuyền đã được sửa chữa. (Nguồn: Đội Công binh Việt Nam)
Niềm vui của người dân Mijak khi được Đội Công binh Việt Nam bàn giao thuyền đã được sửa chữa. (Nguồn: Đội Công binh Việt Nam)

Sửa và bàn giao thuyền cho người dân Mijak

Khu vực Mijak được gọi là Hạt Mijak (Mijak County - theo đơn vị hành chính ở đây), do ông Luar Mayol phụ trách điều hành. Dưới Hạt gồm có các Payam (tương đương với cấp quận) bao gồm Tajalei, Lou và Abethok.

Khu vực Mijak/Majak (nơi lấy thuyền) là trung tâm của Hạt Mijak. Có dân số khoảng 4.500 người. Công việc chính của họ là làm nông nghiệp và khai thác thủy sản trên sông. Ngoài ra, hoạt động di chuyển trên sông cũng là một trong những hoạt động chủ yếu của người dân ở nơi đây với các khu vực trong quá trình sinh sống, là nhu cầu tất yếu hằng ngày.

Việc giúp đỡ người dân sửa thuyền đã đem lại nhiều ảnh hưởng tích cực, phục vụ đúng nhu cầu cần thiết nhất của người dân địa phương nhằm mục đích phục vụ đời sống sinh hoạt và kiếm sống ở đây. Tính đến thời điểm hiện tại, Đội Công binh số 2 Việt Nam đã tiến hành sửa chữa được 4 con thuyền cho cộng đồng khu vực làng Mijak.

Tại buổi lễ bàn giao thuyền được tổ chức vào ngày 26/8, thay mặt cộng đồng người dân Mijak, ông Luar Mayol, phụ trách điều hành khu vực Mijak đã phát biểu: “Chúng tôi rất cảm kích vì sự hỗ trợ của Đội Công binh Việt Nam trong thời gian qua. Hành động của các bạn đã mang lại những tác động tích cực giúp đỡ cho người dân ở đây, cải thiện được điều kiện sống, hỗ trợ phương tiện đi lại”.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Việt Hưng, Đội trưởng Đội Công binh Việt Nam khẳng định: “Tất cả chúng ta, tất cả những người đang sinh sống và làm việc tại Abyei, dù là người Abyei, lực lượng gìn giữ hòa bình, dù có mặt hay không tại buổi lễ ngày hôm nay, luôn luôn hãy nhớ rằng, chúng ta đang sống cùng nhau trong Ngôi nhà chung Abyei và cùng nhau, chúng ta sẽ mang lại hòa bình cho Abyei”.

Viện trợ lương thực, thuốc, quần áo cho Bệnh viện Abyei

Bệnh viện Abyei là một trong những bệnh viện lớn thuộc khu vực Abyei, nằm dưới sự điều hành trực tiếp của Bộ trưởng Y tế. Hiện tại, Bệnh viện chỉ có 3 bác sĩ cùng với 4 y tá và 11 tình nguyện viên làm việc nhưng mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận hơn 160 lượt bệnh nhân. Bởi vậy, Bệnh viện đang thiếu thốn trầm trọng các bác sĩ có đủ điều kiện về chuyên môn kỹ thuật, cơ sở hạ tầng đang bị xuống cấp do không đủ điều kiện kinh tế để sửa sang, cùng với số lượng bệnh nhân luôn tăng cao do nhiều yếu tố liên quan đến an ninh chính trị, môi trường sống...

Nhiều phần quà ý nghĩa được Đội Công binh Việt Nam tặng Bệnh viện Abyei. (Nguồn: Đội Công binh Việt Nam)

Nhiều phần quà ý nghĩa được Đội Công binh Việt Nam tặng Bệnh viện Abyei. (Nguồn: Đội Công binh Việt Nam)

Ngoài ra, Bệnh viện còn thiếu thốn nhiều về thuốc, dược liệu điều trị, do nguồn cung còn hạn chế và khó khăn trong quá trình vận chuyển. Nhiều trang thiết bị máy móc không được sử dụng do hạn chế về trình độ chuyên môn cũng đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ, dẫn đến một số khoa làm việc không được hiệu quả như Khoa xét nghiệm.

Trước thực trạng khó khăn của Bệnh viện, Đội Công binh Việt Nam đã thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, viện trợ lương thực, thuốc, quần áo cho các bệnh nhân đang điều trị tại đây. Vừa qua, Đội đã tổ chức nhiều phần quà tặng cho Bệnh viện bao gồm: Thuốc kháng sinh đường ruột; kháng sinh tai mũi họng, viêm phổi, vết thương ngoài da; vitamin; thuốc sát trùng vết thương; nước súc họng chống cảm cúm; bông, băng, gạc y tế; lương khô; gạo; nước hoa quả; quần áo.

Hỗ trợ chống ngập lụt tại khu vực Abyei

Do tình hình thời tiết trên địa bàn đang vào cao điểm mùa mưa, với những cơn mưa kéo dài. Trong những ngày cuối tháng 8 vừa qua, đã có trận mưa lớn kéo dài từ 20 giờ tối đến 3 giờ sáng theo giờ địa phương, gây ra sự cố ngập lụt cục bộ tại một số khu vực ở trung tâm Abyei, khiến nhiều người dân phải sơ tán đến các khu vực khác do nhà cửa bị nước tràn vào nền nhà, không thể ở được.

Ngay lập tức, Đội Công binh Việt Nam đã nhận được yêu cầu khẩn cấp của cộng đồng địa phương về vấn đề này. Chính quyền đã tạm thời lập ra Ban Phòng chống ngập lụt do ông Nyinkuany Aguer Bol - Bộ trưởng Giáo dục làm trưởng ban và ông Deng Kiir Mater - Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng làm Phó ban nhằm ứng phó với tình trạng nêu trên.

Đội Công binh Việt Nam giúp người dân khu vực Abyei chống lụt. (Nguồn: Đội Công binh Việt Nam)

Đội Công binh Việt Nam giúp người dân khu vực Abyei chống lụt. (Nguồn: Đội Công binh Việt Nam)

Xét thấy tình thế khẩn thiết, Phó Đội trưởng, Trung tá Vũ Trí Xuyên cùng với Phân đội trưởng Phân đội Cầu đường, Thiếu tá Vũ Văn Quân đã tiến hành khảo sát cùng với chính quyền địa phương, đồng thời đưa ra phương án xử lý phù hợp. Lực lượng hỗ trợ dân đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường và tiến hành nạo vét 300m đường rãnh nước đang bị tắc nghẽn để khơi thông dòng chảy; tiến hành thay thế 10m đường ống cũ đã bị xuống cấp bằng các ống thép mới và lớn hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, tình hình đã được cải thiện, hơn 20 hộ dân đã có thể quay trở về nhà. Tuy nhiên Đội Công binh vẫn tiếp tục xử lý các đường mương nước khác bên trong khu vực để bảo đảm tốt nhất cho tất cả các khu vực khi những cơn mưa vẫn đang còn kéo dài.

Sơn mái nhà hình lá cờ Việt Nam.

Tại căn cứ Highway, Đội Công binh Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã tổ chức sơn cờ Tổ quốc trên mái nhà module 3, có diện tích gần 100m2, nhằm chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày lễ Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2/9.

Cờ Tổ quốc được Đội Công binh Việt Nam sơn trên mái nhà tại căn cứ Highway. (Nguồn: Đội Công binh Việt Nam)

Cờ Tổ quốc được Đội Công binh Việt Nam sơn trên mái nhà tại căn cứ Highway. (Nguồn: Đội Công binh Việt Nam)

Cờ Tổ quốc nằm ở vị trí chính diện với cổng ra vào, dễ dàng được nhìn thấy ngay từ tuyến đường dẫn vào căn cứ. Mặc dù phải đối mặt với những cơn mưa bất chợt kéo dài khiến lớp sơn vừa tô đã trôi màu, tuy nhiên cán bộ, nhân viên của Đội đã nhanh chóng hoàn thành lá cờ chỉ trong vòng 5 ngày. Đây không chỉ là lời chào mừng bạn bè quốc tế đến với căn cứ của Đội Công binh Gìn giữ hòa bình Việt Nam, mà còn là lời khẳng định niềm tự hào dân tộc của mỗi cán bộ, chiến sĩ mũ nồi xanh đang thực hiện nhiệm vụ tại Abyei.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Đại biểu hai nước Việt Nam-Lào tham dự Hội đàm. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Việt Nam-Lào tăng cường trao đổi thông tin khoa học lý luận

Chiều 4/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tiến sĩ Khamphanh Kheuyavong làm Trưởng đoàn.