Đoàn kết, hợp tác để đứng vững, cùng hành động để kiến tạo và phát triển

Chiều 25/6, tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, trong khuôn khổ chương trình tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (Hội nghị WEF Thiên Tân), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát biểu khai mạc và là diễn giả chính tại Phiên thảo luận "Thế kỷ của châu Á có đang gặp thách thức?".

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định, trong một thế giới phân cực về chính trị, phân tách về kinh tế, phân mảnh về thể chế, phân hóa về phát triển và khoảng cách giàu nghèo, khó khăn, thách thức đối với châu Á rất nhiều nhưng cơ hội, thuận lợi cũng ngày càng rộng mở. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định, trong một thế giới phân cực về chính trị, phân tách về kinh tế, phân mảnh về thể chế, phân hóa về phát triển và khoảng cách giàu nghèo, khó khăn, thách thức đối với châu Á rất nhiều nhưng cơ hội, thuận lợi cũng ngày càng rộng mở. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Đây là một trong những Phiên thảo luận quan trọng và được mong đợi nhất của Hội nghị năm nay với sự tham dự của đông đảo đại biểu chính phủ, doanh nghiệp, học giả và tổ chức quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận định, trong một thế giới phân cực về chính trị-phân tách về kinh tế-phân mảnh về thể chế-phân hóa về phát triển và khoảng cách giàu nghèo, khó khăn, thách thức đối với châu Á là có, không những có mà có rất nhiều; cơ hội và thuận lợi cũng có, không những có mà ngày càng rộng mở. Đồng thời, châu Á cũng là nơi không thể không có niềm tin và hy vọng vì châu Á có nền tảng vững chắc về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội. Với nỗ lực không ngừng đổi mới và hội nhập, châu Á đã tích luỹ tiềm lực, sức mạnh, bản lĩnh và những kinh nghiệm quý báu để vượt qua mọi khủng hoảng, rủi ro. Chúng ta tin tưởng rằng, châu Á sẽ cùng nhau đoàn kết, hợp tác để đứng vững, cùng nhau hành động để kiến tạo và cùng nhau phát triển để không một ai “bị bỏ lại phía sau”.

aa1-632.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự, phát biểu khai mạc và là diễn giả chính tại phiên thảo luận "Thế kỷ của châu Á có đang gặp thách thức?". (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thủ tướng tin tưởng rằng châu Á có đầy đủ cơ sở, nền tảng để tiếp tục phát triển, vươn lên và ngày càng khẳng định vai trò trụ cột, đầu tàu dẫn dắt trong nền kinh tế toàn cầu. Đó là nội lực mạnh mẽ, là bản lĩnh kiên cường, và là bản sắc văn hoá đặc thù làm nên giá trị châu Á, khả năng thích ứng năng động, và là tâm điểm của tăng trưởng.

Để xây dựng một Thế kỷ của châu Á giàu mạnh, thịnh vượng và phát triển bền vững, Thủ tướng Chính phủ đã đề xuất “5 tiên phong” có ý nghĩa chiến lược đối với châu Á.

Trước hết, châu Á tiên phong trong kiên định theo đuổi mục tiêu duy trì môi trường hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển và kiên trì bảo vệ những giá trị nền tảng cốt lõi trong quan hệ quốc tế.

Thứ hai, châu Á tiên phong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ; chuyển mạnh từ “công xưởng thế giới” sang “trung tâm đổi mới sáng tạo toàn cầu”.

Thứ ba, tiên phong kết nối chuỗi giá trị, thúc đẩy liên kết và hội nhập kinh tế thế giới. Châu Á phải dẫn dắt cuộc chơi mới - một hành trình mới "cùng đi-cùng đến-cùng làm-cùng hưởng-cùng thắng" trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Thứ tư, châu Á tiên phong trong thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp. Tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bảo đảm công khai, minh bạch và khả năng cạnh tranh quốc tế. Trong đó, WEF đóng vai trò đặc biệt quan trọng thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư toàn cầu đến với châu Á.

Thứ năm, châu Á tiên phong trong tăng cường kết nối văn hoá, xã hội, bảo đảm con người ở vị trí trung tâm trong mọi chính sách, chiến lược phát triển. Tôn trọng sự khác biệt, thống nhất trong đa dạng, thúc đẩy điểm đồng, hạn chế bất đồng, kết nối bao trùm, toàn diện, nhất là thế hệ trẻ.

aa3-607.jpg
Thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết, thống nhất, đề cao chủ nghĩa đa phương, đề cao giá trị cốt lõi của mỗi dân tộc; tiến trình nào cũng cần có sự dẫn dắt, có đầu tàu và có sự hy sinh. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Để đóng góp cho tiến trình này, Thủ tướng Chính phủ cũng đề xuất 2 sáng kiến cụ thể về “Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo châu Á” và “Cổng thông tin sáng tạo châu Á” nhằm tăng cường kết nối giữa các viện nghiên cứu, trường đại học khu vực và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thủ tướng bày tỏ, Việt Nam sẵn sàng tham gia và rất mong Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Trung Quốc và các nước đồng hành, ủng hộ và hỗ trợ hiện thực hoá các sáng kiến này.

Sau bài phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng các diễn giả trao đổi về tình hình thế giới và giải pháp ứng phó với các thách thức chung của khu vực.

Để vượt qua thách thức, Thủ tướng cho rằng cần giữ vững bản lĩnh, kiên trì, kiên định mục tiêu hòa bình, hợp tác và phát triển; bảo đảm công bằng, an sinh xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau. Cần nhìn nhận đây cũng là cơ hội để các nước nhìn lại mình, nhìn lại quan hệ thế giới, tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng nâng cao năng suất lao động, chất lượng nền kinh tế, sức cạnh tranh và phản ứng kịp thời, linh hoạt, hiệu quả với những cú sốc từ bên ngoài. Càng có áp lực thì càng nỗ lực phấn đấu vươn lên.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết, thống nhất, đề cao chủ nghĩa đa phương, đề cao giá trị cốt lõi của mỗi dân tộc; tiến trình nào cũng cần có sự dẫn dắt, có đầu tàu và có sự hy sinh. Khẳng định xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ song hành với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả là xu thế chung; song các nước cần bảo đảm vừa có lợi cho mình, vừa có lợi cho châu Á, vừa có lợi cho cả thế giới.

Khi được hỏi về sức mạnh mềm, Thủ tướng cho rằng sức mạnh mềm chính là tận dụng tốt sức mạnh cứng và các lợi thế, cơ hội để tạo ra giá trị gia tăng cao hơn. Với Việt Nam, khái niệm sức mạnh mềm có cách hiểu rộng, bao gồm: đường lối lý luận đúng đắn, phù hợp cho sự phát triển của một quốc gia; thể chế để hình thành năng lực cạnh tranh quốc gia; truyền thống văn hóa, lịch sử hào hùng của dân tộc; sự đoàn kết, thống nhất; sự lãnh đạo tài tình của Đảng, khát vọng cống hiến, nhất là biết khơi dậy sức mạnh của lớp trẻ, của người dân, doanh nghiệp đúng lúc, đúng chỗ.

Phiên thảo luận đã kết thúc thành công tốt đẹp với nhận thức về cơ hội rộng mở và yêu cầu đẩy mạnh hợp tác để châu Á ngày càng phát triển và thịnh vượng. Nội dung phát biểu và chia sẻ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với các đại biểu.

Có thể bạn quan tâm

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tại các cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung vui mừng thông tin về các kết quả quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có việc bầu ra Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các chủ trương, quyết sách của Việt Nam.

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Trân trọng lắng ý kiến đóng góp để Quốc hội hoàn thành tốt trọng trách trong giai đoạn phát triển mới

Chiều 28/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên: lãnh đạo Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan của Quốc hội đã nghỉ hưu tại khu vực phía bắc.

Trung tướng Vũ Trung Kiên thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Biên phòng thành phố Hải Phòng

Sáng 28/1, Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)

Quốc hội tiếp tục đổi mới, tạo nền tảng thể chế đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Sáng 28/1, nhân dịp Đại hội XIV của Đảng vừa thành công tốt đẹp, kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán Bính Ngọ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm gia đình, thắp hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân gia đình nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 28/1/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó.

Tiếp nối mạch nguồn cách mạng Pác Bó

Pác Bó, xã Trường Hà (Cao Bằng) - mảnh đất địa đầu biên giới Tổ quốc, nơi in đậm dấu chân Bác Hồ kính yêu sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.