Điện Kremlin hoan nghênh cuộc hội đàm với đặc phái viên Mỹ

Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff diễn ra "hữu ích và mang tính xây dựng". Đây là nhận định của Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov về cuộc hội đàm kéo dài 3 giờ vừa diễn ra tại Moskva ngày 6/8.

Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov. Nguồn: Tass
Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov. Nguồn: Tass

Cuộc hội đàm diễn ra hai ngày trước thời hạn chót do Tổng thống Donald Trump đặt ra cho Nga về việc phải đi đến thỏa thuận ngừng bắn với Ukraine nếu không muốn đối mặt với các lệnh trừng phạt mới.

Ông Ushakov cho biết, trong cuộc hội đàm, Tổng thống Putin đã thảo luận với đặc phái viên Mỹ về cuộc xung đột ở Ukraine cũng như tiềm năng cải thiện quan hệ Nga-Mỹ. Đổi lại, phía Nga đã nhận được "một số tín hiệu nhất định" từ Tổng thống Trump và gửi thông điệp đáp lại.

Cũng theo trợ lý Ushakov, Điện Kremlin đang chờ phản hồi từ nhà lãnh đạo Mỹ sau khi ông Witkoff báo cáo kết quả hội đàm.

Trước thềm cuộc gặp, giới phân tích kỳ vọng Washington và Moskva có thể khởi động lại đàm phán hạt nhân trong khuôn khổ chuyến thăm này. Đây là chuyến thăm Nga thứ 5 của ông Witkoff kể từ đầu năm tới nay và diễn ra trong bối cảnh thời hạn chót mà Tổng thống Trump đưa ra cho Nga sẽ kết thúc vào ngày 8/8.

Lần gần đây nhất ông Witkoff đến Moskva là vào ngày 25/4. Trước đó, ông đến St. Petersburg ngày 11/4. Trong cả 2 chuyến đi, ông đều gặp Tổng thống Putin.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Đại diện Nam Phi và Microsoft ký thỏa thuận hợp tác đào tạo kỹ năng số. (Ảnh: TECH REVIEW AFRICA)

Chiến lược tiên phong trong kỷ nguyên số

Là một trong những nền kinh tế số phát triển năng động nhất châu Phi, Nam Phi đang nổi lên như một trong những hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển nhất châu lục. Theo đó, công nghệ này đang được triển khai rộng khắp trong ngân hàng, lĩnh vực bán lẻ, y tế, khai thác mỏ và khu vực công. 

EU đang thúc đẩy các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

EU tăng cường lưu trữ năng lượng sạch

Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong cơ cấu nguồn điện của Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, do năng lực lưu trữ còn hạn chế, một phần đáng kể lượng điện dư thừa không thể được tích trữ để sử dụng vào thời điểm nhu cầu tăng cao.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng làm việc với Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Giao thông vận tải Liên bang Nga Dmitry Zverev.

Hà Nội thúc đẩy hợp tác với Nga trong phát triển đường sắt đô thị

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Liên bang Nga, ngày 13/8, Đoàn công tác liên ngành do đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu đã có các cuộc làm việc tại Moskva và Saint Petersburg, tập trung trao đổi về phát triển đường sắt đô thị, mở rộng hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Nga.

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Cơ hội và thách thức của châu Phi

Sở hữu khoảng 30% trữ lượng khoáng sản chiến lược trên thế giới, châu Phi đang trở thành “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thiết yếu phục vụ quá trình phát triển công nghệ và chuyển đổi năng lượng.