Điện Kremlin xác nhận sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ

Ngày 13/4, truyền thông Nga đưa tin, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin tuyên bố, các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump chắc chắn sẽ diễn ra vào thời điểm thích hợp, nhưng cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng.
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp ông Steve Witkoff, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ tại Thư viện Tổng thống ở thành phố Saint Petersburg ngày 11/4. (Ảnh: KREMLIN.RU)
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp ông Steve Witkoff, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ tại Thư viện Tổng thống ở thành phố Saint Petersburg ngày 11/4. (Ảnh: KREMLIN.RU)

Tuyên bố trên được Thư ký báo chí của Tổng thống Nga đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn người dẫn chương trình nổi tiếng Pavel Zarubin thuộc Công ty phát thanh và truyền hình nhà nước toàn Nga (VGTRK).

Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định, cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ sẽ diễn ra. Hai Tổng thống đều bày tỏ thiện chí chính trị mong muốn tổ chức cuộc gặp. Tuy nhiên, theo ông Dmitry Peskov, cuộc gặp sẽ diễn vào thời điểm thích hợp và hiện nay hai bên đang tiến hành chuẩn bị.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga nhấn mạnh, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Putin và Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Steven Witkoff là một bước đi tiếp theo nhằm dọn đường cho việc tổ chức cuộc gặp riêng giữa các nhà lãnh đạo cấp cao Nga và Mỹ.

Ông Dmitry Peskov cho biết, hiện nay dư luận và giới báo chí đang rất kỳ vọng vào việc tổ chức cuộc gặp riêng giữa ông Putin và ông Trump, tuy nhiên tình hình gần đây trở nên phức tạp hơn, do vậy hai bên cần có thời gian để chuẩn bị.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Steve Witkoff, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ diễn ra tại Thư viện Tổng thống ở thành phố Saint Petersburg. (Ảnh: KREMLIN.RU)

Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Steve Witkoff, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ diễn ra tại Thư viện Tổng thống ở thành phố Saint Petersburg. (Ảnh: KREMLIN.RU)

Theo ông Dmitry Peskov, việc trao đổi các chuyến thăm giữa Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga Kirill Dmitriev và Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Steve Witkoff là kênh rất đáng tin cậy để các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ truyền đạt đến nhau các lập trường, quan điểm của mình.

Phát ngôn viên Điện Kremlin nhấn mạnh, các cuộc trao đổi giữa các Đặc phái viên thời gian qua diễn ra thường xuyên. Các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ có thể đánh giá tình hình thực tế dựa trên các thông điệp được truyền tải bởi các đại diện đặc biệt. Theo đó, quan hệ giữa Moskva và Washington đang tiến triển tốt.

Ngoài ra, các cuộc tiếp xúc giữa Nga và Mỹ theo đường ngoại giao, các cơ quan đặc biệt cũng đang được thúc đẩy mạnh mẽ. Moskva và Washington đang trên con đường cải thiện quan hệ, nhưng vẫn còn nhiều bước cần phải thực hiện.

Việc nối lại các hoạt động bình thường giữa Bộ Ngoại giao Nga và Mỹ còn tồn tại “nhiều sắc thái”, theo đó quá trình khôi phục quan hệ giữa hai bên cần tiến hành theo lộ trình từng bước nhỏ nhằm “tái tạo” bầu không khí tin cậy lẫn nhau, sau đó mới kỳ vọng tạo những bước đột phá lớn hơn.

Ngày 11/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp ông Steve Witkoff, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ tại Thư viện Tổng thống ở thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga. Cuộc gặp kéo dài 4,5 giờ với chủ đề xoay quanh các khía cạnh giải quyết vấn đề Ukraine.

Sau sự kiện, ông Dmitry Peskov không tiết lộ chi tiết nội dung cuộc gặp, nhưng tuyên bố, Tổng thống Nga và Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ đã thảo luận về việc giải quyết xung đột Nga-Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã truyền đạt “mối quan ngại của Nga” tới người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Đánh giá về kết quả cuộc gặp, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết, Chính quyền Washington coi chuyến công du của Đặc phái viên Steve Witkoff tới Nga và cuộc gặp với ông Vladimir Putin là một bước tiến nữa hướng tới lệnh ngừng bắn và giải quyết vấn đề Ukraine.

Theo Nhà Trắng, chuyến đi của ông Steve Witkoff nhằm tạo điều kiện cho các cuộc tiếp xúc trực tiếp giữa Washington và Moskva, thúc đẩy đàm phán một lệnh ngừng bắn và cuối cùng là thỏa thuận hòa bình cho Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Phiên bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu.

Thỏa thuận giữa EU và Mercosur bị trì hoãn

Thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) tạm thời bị “đóng băng”, sau khi Nghị viện châu Âu (EP) nhất trí chuyển văn kiện này lên Tòa án Công lý EU để xem xét tính pháp lý, một động thái làm trì hoãn việc phê chuẩn và gia tăng sự không chắc chắn trong việc thực thi thỏa thuận.

Hiện trường vụ tai nạn tàu hỏa tại Adamuz, Tây Ban Nha, ngày 19/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện chia buồn về vụ tai nạn tàu cao tốc tại Tây Ban Nha

Được tin về vụ tai nạn xảy ra giữa hai đoàn tàu cao tốc Iryo và Alvia tại thị trấn Adamuz, tỉnh Cordoba, Tây Ban Nha khiến nhiều người thiệt mạng, ngày 20/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Pedro Sanchez.

Người dân Đan Mạch tuần hành ủng hộ Greenland. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Châu Âu phản đối Mỹ đe dọa áp thuế

Mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu đang đứng trước nguy cơ leo thang căng thẳng, sau khi Washington cảnh báo áp thuế bổ sung đối với hàng hóa xuất khẩu của các quốc gia châu Âu liên quan đến các hoạt động tại Greenland - vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch.

Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật chính luận “Mãi mãi niềm tin theo Đảng”. (Ảnh: BẢO LONG)

Đại hội XIV của Đảng và tầm nhìn chiến lược phát triển, hội nhập của Việt Nam trong bối cảnh mới

Trong tiến trình phát triển của mỗi quốc gia, có những thời điểm mang ý nghĩa bước ngoặt, được ghi nhận và định hình bằng tầm nhìn, bản lĩnh và sự lựa chọn chiến lược của cả một dân tộc. Đại hội XIV diễn ra trong một bối cảnh thế giới có những biến động sâu sắc, nhanh chóng và khó lường, đặt ra cả thời cơ lớn lẫn thách thức lớn.

Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội đồng tối cao Đảng Nước Nga Thống nhất, ông Andrey Klimov. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Đảng Nước Nga Thống nhất đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga trước thềm Đại hội XIV của Đảng, ông Andrey Klimov, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội đồng tối cao Đảng Nước Nga Thống nhất khẳng định, Đảng Cộng sản Việt Nam đóng vai trò hết sức quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống đất nước.

Ông Olivier Roy và cuốn sách “Việt Nam - Tình yêu của tôi".

Sự kiện chính trị quan trọng vì thịnh vượng và hòa bình

Ông Olivier Roy - nhà thơ, họa sĩ và nghệ sĩ nhiếp ảnh người Pháp - cho rằng, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là một sự kiện chính trị rất quan trọng, có ý nghĩa định hướng đối với sự phát triển của đất nước, cũng như đóng góp vì thịnh vượng và hòa bình thế giới trong giai đoạn mới.