Đĩa gốm Chu Đậu kỷ lục thế giới - chuyện giờ mới kể

Đĩa gốm 1.000 chữ “Long” viết bằng thư pháp vừa được Hội kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao và vinh danh Kỷ lục Guiness thế giới!

Nhà thư pháp Lê Thiên Lý viết 1.000 chữ Long trên đĩa trước khi nung.
Nhà thư pháp Lê Thiên Lý viết 1.000 chữ Long trên đĩa trước khi nung.

Từ kỷ lục Việt Nam

Giới thư pháp không còn lạ với nhà thư pháp Lê Thiên Lý, Chủ nhiệm CLB thư pháp Hải Phòng với hai lối viết mang dấu ấn rất riêng là nhân diện thư và vật điểu thư. Nhân một dịp ở vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội) viết thư pháp tại triển lãm cây cảnh nghệ thuật Thăng Long, Lê Thiên Lý nảy sinh ý định viết 1.000 bức thư pháp chữ Long chào mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội dịp cuối năm 2009.

Trong nhiều tháng, ông Lý miệt mài viết 1.000 chữ Long theo các thể thư pháp truyền thống và hai thể do ông sáng tác là nhân diện thư và vật điểu thư. Sở dĩ các chữ Long cuốn hút người xem vì mỗi chữ một vẻ, không rập khuôn mà được cách điệu, biến hóa với những hình ảnh quen thuộc hiện lên chân thực mà gần gũi như cây đàn, con rồng, bộ đội, học sinh, lá, hoa, chim, thú, cánh buồm…

Sau đó, 1.000 bức thư pháp chữ Long hiện diện tại Festival - Huế năm 2010 treo bên ven bờ sông Hương, thu hút đông đảo công chúng thưởng ngoạn. Và niềm vui bất ngờ với những bức thư pháp mang “thương hiệu” Lê Thiên Lý là ngày 13-6-2010, Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận kỷ lục Việt Nam về 1.000 chữ Long thể hiện theo lối thư pháp với nhiều kiểu viết nhất.

Đến kỷ lục thế giới

Nhân duyên để 1.000 chữ Long hiện diện trên chiếc đĩa gốm rất tình cờ. Một lần, nhà thư pháp gặp lại người quen cũ sau 20 năm ở triển lãm Vân Hồ, là ông Nguyễn Văn Lưu, khi đó là Giám đốc Xí nghiệp gốm Chu Đậu (Nam Sách, Hải Dương). Nghe ông Lý gợi ý làm một đĩa gốm Chu Đậu cỡ lớn và “thổi hồn” bằng 1.000 chữ Long chào mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, ông Lưu hưởng ứng ngay.

Đĩa gốm càng to càng khó làm, chưa bao giờ xí nghiệp làm một chiếc đĩa có đường kính rộng tới 1,5 m và trên thế giới cũng chưa xuất hiện đĩa gốm to đến vậy, thế nên không ít ý kiến còn băn khoăn. Tháng 8-2009, ông Lưu tập hợp quản đốc Vũ Như Việt, kỹ sư Nguyễn Đại Binh, thợ giỏi Nguyễn Hữu Thăng và những kỹ sư, công nhân lành nghề nhất của xí nghiệp cùng bàn thảo, dựng maket. Đích thân ông Việt tự dựng maket, thiết kế và chỉ đạo đội ngũ cộng sự thực hiện. Nguyên liệu được tuyển chọn rất kỹ lưỡng: đất sét trắng (có nhiều vi lượng khoáng chất) tại Trúc Thôn, Chí Linh, cao lanh được khai thác từ vùng núi phía bắc, hợp với nguồn nước phù sa sông Kinh Thầy từ Lục Đầu Giang đổ về (được gọi là Lục thủy tứ chấn) hòa quyện vào đất tạo nên chất hồ. Cái khó là tính toán độ chịu lực bảo đảm kỹ thuật, chất lượng, phối liệu pha hồ khéo léo, công phu sao cho xương đĩa cứng, đổ rót mộc không bị nứt, chia ô hợp lý để thuận tiện viết chữ. Sau nhiều lần rút kinh nghiệm khi chế tác thử, cuối cùng phôi đĩa đã thành hình thành công.

Không nhận tiền công, cả tháng trời ròng rã, nhà thư pháp Lê Thiên Lý ở tại xí nghiệp gốm, trút hết đam mê hoàn thiện toàn bộ tác phẩm. Viết thư pháp rất kỳ công bởi lượng chữ nhiều, nếu dựng đĩa lên ngồi viết sẽ bị vỡ, nứt nên ông Lý phải nằm trên giàn giáo để viết theo đúng các ô đã chia trên maket với kích cỡ thu nhỏ mà tuyệt đối không được hỏng chữ nào. Rồi tính toán làm sao cho cân xứng, hài hòa về mặt tổng thể, đơn cử nếu bên trái là chữ Long theo thể nhân diện thư hình mặt người thì đối diện cũng vậy. Khác với viết trên giấy, ông Lý phải dùng bút cọ, loại mực mầu cô ban pha chế riêng để viết và cẩn trọng hơn trước đó còn viết trên một số sản phẩm gốm cho quen tay.

Hình ảnh danh nhân, nông dân cầm lúa, thanh niên đi cày, bộ đội cầm súng, anh lính hải quân với thuyền và biển, thiếu nữ Hà Nội, cháu bé, con rồng bay lượn, chim, cá, tôm, cây đàn, bông hoa… hiện lên trong thư pháp chữ Long sinh động, bắt mắt kết hợp cùng các hoa văn họa tiết truyền thống như hoa cúc dây mang đậm nét đặc trưng của gốm Chu Đậu, hai mầu chủ đạo là mầu men hanh vàng và các mầu lam hòa quyện có sức cuốn lạ kỳ.

Sau khi hoàn thành, chiếc đĩa 1.000 chữ Long đã được đưa đi trưng bày tại Hà Nội dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và nhiều triển lãm được người thưởng ngoạn nhiệt liệt đón nhận. Có doanh nghiệp trả 500 triệu đồng mua chiếc đĩa gốm đặc biệt này nhưng những người sở hữu kiên quyết không bán mà để trưng bày. Nhiều đoàn khách trong và ngoài nước tới công tác, tham quan rất ngạc nhiên, thán phục trước sản phẩm độc đáo này.

“Khi chế tác, người chung tay góp sức chỉ một lòng tâm nguyện hướng về ngày lễ trọng của đất nước với những điều thiêng liêng nhất, không một chút vụ lợi và cũng không kỳ vọng đạt giải thưởng, kỷ lục. Nghe tin tác phẩm mình làm ra được vinh danh kỷ lục Guiness thế giới, chúng tôi rất đỗi vinh dự và tự hào, niềm vui nhân lên gấp bội”, ông Lưu trải lòng.

Tư thế nằm viết chữ rất cực, nhanh mỏi nhưng ông Lý rất kiên trì. Sau công đoạn vẽ hoa văn họa tiết, phủ lớp men trắng ngà tự nhiên được chiết xuất từ tro trấu - dòng men đã được xác lập độc bản kỷ lục Việt Nam, nung trong nhiệt 1.250 độ C suốt 14 tiếng, chiếc đĩa gốm đã ra lò hoàn mỹ, đúng tỷ trọng (co xuống còn khoảng 1,2 m, không bị lún, cong vênh).

Có thể bạn quan tâm

Cựu chiến binh Trần Chiến Chinh (bên phải) và cựu chiến binh Lê Phú Tháo thời trẻ.

Ký ức đất lửa Hòa Vang (kỳ 1)

Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, là vùng ven thành phố Đà Nẵng, Hòa Vang đã trở thành chiếc răng nanh thép cắm sâu vào yết hầu quân thù. Giữa vòng vây siết nghẹt của đồn bốt, quân và dân nơi đây đã viết nên bản hùng ca bất tử.

Hoạt động hiến máu tình nguyện tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026.

Bước tiến của công tác nhân đạo

Từ tư tưởng “lấy con người làm trung tâm, lấy lòng nhân ái làm cốt lõi” do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng cách đây 80 năm, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã từng bước xây dựng thành công mô hình hoạt động nhân đạo bền vững, với sức lan tỏa rộng khắp.

Khuyến đọc cách nào thời “số hóa”?

Câu chuyện văn hóa đọc được nhắc nhiều hơn qua các diễn đàn, hội sách, tọa đàm. Sau những sự kiện ấy, một câu hỏi được đặt ra: Chúng ta nên khuyến đọc theo cách nào, khi đời sống đọc đã thay đổi rất nhanh?

Cô và trò Trường tiểu học và THCS Phú Cường, tỉnh Hưng Yên.

Băn khoăn việc chọn sách giáo khoa

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành quyết định lựa chọn bộ sách giáo khoa (SGK) “Kết nối tri thức với cuộc sống” để sử dụng thống nhất trên toàn quốc từ năm học 2026-2027 đang đặt ra nhiều băn khoăn khi tác động trực tiếp đến hệ thống giáo dục phổ thông, thị trường xuất bản và hàng chục triệu giáo viên, học sinh.

Dự án có nhiều sáng kiến hay, gần gũi với đời sống.

Lan tỏa nhiều sáng kiến xanh

Trước những tác động của biến đổi khí hậu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều bạn trẻ đã bắt đầu tìm tòi các giải pháp từ thực tiễn quê hương. Từ lục bình, vỏ tôm, nước nhiễm mặn đến câu chuyện về các loài chim di cư, những sáng kiến nhỏ đang góp phần mở ra cách tiếp cận mới trong hành trình chuyển đổi xanh.

Đón đọc Thời Nay số 1699, phát hành thứ hai, ngày 27/4

Đón đọc Thời Nay số 1699, phát hành thứ hai, ngày 27/4

Dịp giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) và Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2026) thống nhất đất nước năm nay diễn ra trong cùng một nhịp thời gian, gợi nên ý nghĩa của dòng chảy văn hóa, lịch sử, ký ức và đương đại.

Ông Doseba Sinay (ngoài cùng, bên phải) chia sẻ về kế hoạch của WVIV. Ảnh: NVCC

Chung tay xây dựng “Hành lang Xanh”

Trong bối cảnh hệ sinh thái biển và sinh kế ven biển chịu nhiều thách thức, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) vừa khởi động Dự án “Xây dựng hành lang bảo vệ đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy sản khu vực miền trung Việt Nam (Hành lang Xanh)”.

Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev (IMChO) 2026

Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev (IMChO) 2026

Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev (IMChO) 2026 lần thứ 60 tổ chức tại Moscow (Liên bang Nga) đã giành thành tích cao.

Học sinh trải nghiệm kỹ năng lái xe điện an toàn trên mô hình mô phỏng.

Cập nhật an ninh học đường cho Gen Z

Lấy học sinh làm nhân vật trung tâm, để các em được tham gia, được tương tác và thể hiện chính mình, "Tiết học Gen Z" là nơi kiến thức pháp luật được xây dựng thành những câu chuyện sân khấu gần gũi đã góp phần trong việc đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến nhóm đối tượng đang ngồi trên ghế nhà trường.

Giao thông công cộng phải hút khách hơn nữa

Có đi xe bus ở Hà Nội mới thấy bây giờ tình hình chung đã khá hơn trước. Vào bến “to”, khách có vị trí đợi riêng, an toàn. Không gian bến bãi giờ cũng được vệ sinh sạch sẽ hơn, đỡ bụi bặm, mùi mẽ nôn nao, cáu bẩn như ngày trước.

Bộ Xây dựng đã phân cấp quản lý hơn 1.500 km đường thủy nội địa quốc gia về cho địa phương.

Hướng tới quản lý hiện đại, dựa trên dữ liệu

Bộ Xây dựng đang đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), điều kiện kinh doanh theo hướng rút ngắn thời gian, chuyển sang hồ sơ điện tử và phân cấp về địa phương. Thời gian tới dự kiến sẽ xử lý 157 TTHC, qua đó giảm 18% chi phí và gần 20% thời gian giải quyết cho người dân, doanh nghiệp.

Trẻ khiếm thính tham gia hoạt động ngoại khóa.

Rút ngắn khoảng cách để nối dài yêu thương

“Trong hành trình 14 năm vừa làm mẹ vừa đồng hành cùng con, dù đã gặp nhiều người cùng hoàn cảnh nhưng đối với gia đình, con vẫn là riêng biệt nhất”, chị Nông Thị Tình, thành viên nhóm cha mẹ trẻ khiếm thính ở Thái Nguyên chia sẻ.

Nhịp sống sôi động của thành phố mang tên Bác.

Sức vươn trên thành phố hào sảng, nghĩa tình

Thành phố Hồ Chí Minh sau 51 năm nước nhà thống nhất, đang chuyển động với nhịp phát triển nhanh. Từng đối mặt nhiều khó khăn sau chiến tranh, thành phố đã trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, dịch vụ, khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đề xuất phương án tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ ngày 1/7

Đề xuất phương án tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ ngày 1/7

Dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng do Bộ Nội vụ xây dựng đang được Bộ Tư pháp thẩm định. Trong dự thảo mới nhất này, Bộ Nội vụ chỉ đề xuất 1 phương án tăng lương hưu, trợ cấp từ ngày 1/7, thay vì 2 phương án như đợt lấy ý kiến hồi tháng 3.

Sinh viên Y khoa trong giờ thực hành.

“Mở” nhưng vẫn “siết” tuyển sinh ngành y - dược

Tính đến tháng 4/2026, hơn 15 trường đại học khối y - dược đã công bố phương án tuyển sinh dự kiến. Trong khi các phương thức xét tuyển ngày càng được mở rộng, thì các tiêu chí bảo đảm chất lượng đầu vào lại càng được siết chặt, cho thấy tính đặc thù của lĩnh vực đào tạo gắn trực tiếp với sức khỏe con người.

Người dân khắp mọi miền Tổ quốc đều một lòng ngưỡng vọng về cội nguồn.Ảnh: KHIẾU MINH

Hướng về cội nguồn, bồi đắp tinh thần thống nhất

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) và Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2026) thống nhất đất nước năm nay diễn ra trong cùng một nhịp thời gian, gợi nên ý nghĩa của dòng chảy văn hóa, lịch sử, ký ức và đương đại.

Cứu hộ 2 cá thể gấu ngựa

Cứu hộ 2 cá thể gấu ngựa

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An vừa phối hợp Tổ chức Động vật châu Á, Vườn quốc gia Bạch Mã, Chi cục Kiểm lâm Vùng II và các đơn vị liên quan cứu hộ thành công 2 cá thể gấu nuôi nhốt lâu năm.

Chủ động phòng ngừa, kiểm soát bệnh mạn tính nhằm giúp bảo toàn Quỹ Bảo hiểm y tế.

Không để thất thoát Quỹ Bảo hiểm y tế

Chỉ trong vòng một tháng, anh Nguyễn Văn C (53 tuổi) trú tại phường Xuân Đỉnh (Hà Nội) sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để đi khám tại ba cơ sở y tế khác nhau. Nơi cho thuốc huyết áp, nơi thì thêm thuốc tim, có nơi lại cho làm thêm xét nghiệm. Hồ sơ của anh C, theo cán bộ giám định, không phải là trường hợp hiếm.

Tổ chức các kỳ thi, tuyển sinh an toàn

Tổ chức các kỳ thi, tuyển sinh an toàn

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà, Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông thành phố Hà Nội năm 2026 và Trưởng ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh năm học 2026-2027.

TS Chu Mạnh Trinh (ngoài cùng bên phải) đi thực tế tại làng gốm Mỹ Thiện.

Ông tiến sĩ của du lịch cộng đồng

“Phải bảo vệ tuyệt đối môi trường tự nhiên”, đó là quan điểm cứng rắn của TS Chu Mạnh Trinh, giảng viên Khoa Sinh - Nông nghiệp - Môi trường Trường đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng).