Đẩy mạnh hợp tác và nâng cao hiệu quả ứng phó thiên tai trong khu vực ASEAN

Ngày 16/10, tại thủ đô Phnom Penh, diễn ra lễ khai mạc kỳ họp Bộ trưởng ASEAN lần thứ 13 về Quản lý thiên tai (AMMDM), kỳ họp lần thứ 14 của Hội nghị các bên tham gia Hiệp định AADMER và các cuộc họp liên quan do chủ nhà Campuchia đăng cai tổ chức.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet chủ trì lễ khai mạc. (Ảnh: Bộ Thông tin Campuchia)
Thủ tướng Campuchia Hun Manet chủ trì lễ khai mạc. (Ảnh: Bộ Thông tin Campuchia)

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Campuchia, Chủ tịch Ủy ban Quản lý thiên tai quốc gia Campuchia (NCDM) Hun Manet nêu ra một số khuyến nghị ưu tiên nhằm giúp ASEAN nâng cao hiệu quả trong việc quản lý cũng như ứng phó và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Theo người đứng đầu Chính phủ Hoàng gia Campuchia, các loại thiên tai, dù lớn hay nhỏ, đều đang đặt ra nhiều thách thức và gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với mọi quốc gia.

“Ngoài việc cung cấp hỗ trợ khẩn cấp và đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân trong thời gian xảy ra thiên tai, ASEAN cần tập trung xây dựng và cải tạo cơ sở hạ tầng để nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu trong dài hạn, ở cả khu vực thành thị và nông thôn”, Thủ tướng Hun Manet nhấn mạnh.

img-8579-8540.jpg
Thủ tướng Campuchia Hun Manet phát biểu ý kiến tại buổi lễ. (Ảnh: Bộ Thông tin Campuchia)

Với mối đe dọa ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu, thiên tai đang xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn, ngày càng khó dự đoán. Những thảm họa gần đây như động đất, lũ lụt hay bão nhiệt đới… đã gây ra thiệt hại đáng kể về người cũng như tài sản.

Thủ tướng Hun Manet nói thêm, cần có sự phân biệt giữa các hoạt động cứu trợ thiên tai ở khu vực thành thị và khu vực nông thôn, nhất là nhóm người dễ bị tổn thương như phụ nữ, trẻ em, người già và người khuyết tật. Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và sự thay đổi nhân khẩu học, cơ sở hạ tầng đô thị hiện có khó có thể đáp ứng tốt các nhu cầu của lượng lớn dân số hiện nay, cũng như khó đối phó được với tần suất và cường độ thiên tai ngày càng gia tăng.

Người đứng đầu Chính phủ Hoàng gia Campuchia đánh giá, ngoài những thách thức liên quan đến nguồn lực tài chính và cơ sở hạ tầng, hiện nay năng lực, kiến ​​thức và kinh nghiệm trong quản lý thiên tai giữa các nước ASEAN đang không ở trình độ đồng đều. Bởi vậy, Thủ tướng Campuchia kêu gọi tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác giữa nhiều bên liên quan, với sự tham gia của khu vực tư nhân, các nhà nghiên cứu và xã hội dân sự, nhằm thúc đẩy đổi mới và huy động nguồn lực; ứng dụng công nghệ và đổi mới, bao gồm trí tuệ nhân tạo, công cụ không gian địa lý và phân tích dữ liệu, để tăng độ chính xác và hiệu quả trong ứng phó thiên tai.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Hun Manet cũng nhấn mạnh một số ưu tiên chính cần được quan tâm chung gồm: tăng cường khả năng sẵn sàng thông qua các hệ thống cảnh báo sớm và dự báo chính xác, mạnh mẽ hơn để ứng phó với những thách thức đang nổi cộm hiện nay như biến đổi khí hậu, đại dịch và thiên tai.

img-8588-4690.jpg
Sự kiện thu hút đông đảo đại biểu tham dự. (Ảnh: Bộ Thông tin Campuchia)

Việc tăng cường hợp tác toàn cầu thông qua quan hệ đối tác ASEAN với các tổ chức quốc tế, như Văn phòng Liên hợp quốc về Giảm nhẹ rủi ro thiên tai (UNDRR), nhằm xây dựng các chiến lược phù hợp Khung hành động Sendai cũng là một ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, ASEAN sẽ chia sẻ kiến ​​thức, thực tiễn tốt nhất và bài học kinh nghiệm với các khu vực khác, nhất là về quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng và hợp tác xuyên biên giới.

Theo Bộ trưởng cấp cao Kun Kim - Phó Chủ tịch thứ nhất NCDM, các hội nghị sẽ xem xét tiến độ tăng cường quản lý thiên tai và hỗ trợ nhân đạo trong khu vực, cùng với đó là các buổi thảo luận về biện pháp nâng cao hơn nữa khả năng phục hồi sau thiên tai.

Diễn ra từ ngày 13 đến 17/10 tại Phnom Penh, sự kiện cũng sẽ tập trung vào nhiều vấn đề khác như Chương trình Công tác của Hiệp định ASEAN về Quản lý thiên tai và ứng phó khẩn cấp (AADMER) 2026-2030 và Tuyên bố của Bộ trưởng ASEAN về 20 năm Hiệp định AADMER: Tầm nhìn ASEAN về lãnh đạo toàn cầu trong khả năng phục hồi sau thiên tai.

Sự kiện có sự tham dự của các bộ trưởng quản lý thiên tai từ các quốc gia thành viên ASEAN, cũng như đại diện từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, theo cơ chế AMMDM Plus. Timor Leste tham dự với tư cách quan sát viên.

Các cuộc họp cũng có sự tham gia của Tổng Thư ký ASEAN, giám đốc điều hành Trung tâm AHA, các quan chức cấp cao từ các tổ chức chuyên ngành ASEAN có liên quan và đại diện của các đối tác phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham dự Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 30 chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cung cấp)

Tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc

ASEAN và Hàn Quốc nhất trí tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy các chương trình hợp tác thực chất phù hợp với ưu tiên của ASEAN; chuẩn bị cho các hoạt động cấp cao ASEAN-Hàn Quốc trong thời gian tới, qua đó đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của khu vực.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân trao đổi cùng Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình và Phu nhân tại buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng doanh nghiệp và người Việt Nam tại Philippines. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cung cấp)

Hợp tác kinh tế Việt Nam-Philippines có đầy đủ điều kiện để bứt phá

Trong 50 năm qua, quan hệ Việt Nam-Philippines không ngừng được củng cố, mở rộng và ngày càng phát triển toàn diện, thực chất trên nhiều lĩnh vực. Trong tiến trình đó, hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng, phản ánh nhu cầu phát triển của mỗi nước và đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định, thịnh vượng chung của khu vực.

Đại diện các nước ASEAN tham gia sự kiện về phát triển kinh tế diễn ra ở Pasay, Philippines. (Ảnh: ERIA)

ASEAN tăng cường đoàn kết trước biến động

Những diễn biến phức tạp, khó lường của môi trường địa chính trị, kinh tế toàn cầu đang đặt ra nhiệm vụ cấp bách cho ASEAN về nâng cao tinh thần đoàn kết nội khối và năng lực tự cường để ứng phó hiệu quả các thách thức. 

Đại biện Phạm Bình Đàm làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Timor-Leste Sérgio Hornai. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste)

Việt Nam và Timor-Leste thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực pháp luật, tư pháp

Bộ trưởng Tư pháp Timor-Leste bày tỏ mong muốn Việt Nam hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Bộ Tư pháp Timor-Leste; chia sẻ kinh nghiệm về cơ chế phối hợp giữa tòa án, cơ quan công tố và giới luật sư, cũng như trong giải quyết tranh chấp, trọng tài, dẫn độ và phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Phước Anh phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam-Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN

Trong bối cảnh thị trường Halal toàn cầu được định giá hàng nghìn tỷ USD và tiếp tục tăng trưởng mạnh, Việt Nam và Singapore đang đứng trước nhiều cơ hội hợp tác để xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực, tận dụng lợi thế bổ trợ của mỗi nước nhằm mở rộng khả năng tiếp cận các thị trường quốc tế.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ (thứ 3 từ trái qua) và các diễn giả tham dự Diễn đàn chụp ảnh kỷ niệm.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc tham dự Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21

Với chủ đề “Tái định hình hợp tác trong một thế giới phân mảnh”, Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 tại đảo Jeju, Hàn Quốc. Sự kiện quy tụ khoảng 4.500 đại biểu tham dự 68 phiên thảo luận về hòa bình, an ninh, ngoại giao, tự do hàng hải, trí tuệ nhân tạo, khí hậu và quản trị toàn cầu.