Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động xuất bản

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) lần thứ hai, năm 2023 diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế với thông điệp: “Sách: Nhận thức-Đổi mới-Sáng tạo” và “Sách cho tôi, cho bạn”.
Các em học sinh đến với Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế. (Ảnh: Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế)
Các em học sinh đến với Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế. (Ảnh: Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế)

Hòa chung không khí này, khắp cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần tôn vinh giá trị của sách và văn hóa đọc. Những đổi mới, thành công của một số địa phương mang đến nhiều gợi mở để sự kiện ngày càng có hiệu quả thiết thực.

Ngay trong lần đầu tiên được tổ chức tại Thừa Thiên Huế, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam đã mang đến ấn tượng sâu sắc từ sự quy củ, chuẩn mực trong cách thức tổ chức cho tới tinh thần hội tụ bằng giá trị của nhận thức mới, cách làm mới.

Ngay trong lần đầu tiên được tổ chức tại Thừa Thiên Huế, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam đã mang đến ấn tượng sâu sắc từ sự quy củ, chuẩn mực trong cách thức tổ chức cho tới tinh thần hội tụ bằng giá trị của nhận thức mới, cách làm mới.

Tiêu biểu có thể kể đến đề án thiết lập và phát triển “Tủ sách Huế”; các chương trình văn nghệ giới thiệu di sản văn hóa Huế; giới thiệu sách, tọa đàm theo chuyên đề; Tuần lễ đọc sách miễn phí. Điểm nhấn “Tủ sách Huế” nhằm tạo nên một thương hiệu sách mang đậm dấu ấn Huế, góp phần thúc đẩy quảng bá văn hóa qua sách. Đến nay, tủ sách đã hình thành được chín xuất bản phẩm, mục tiêu đến năm 2030 sẽ xuất bản khoảng 50 ấn phẩm mới với hàng trăm sách xuất bản khác trên toàn quốc.

Tại Hà Nội, từ ngày 21/4 đến 4/5, chuỗi sự kiện chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam với nhiều cuộc tọa đàm, giới thiệu sách đã thu hút nhiều đơn vị, tác giả và bạn đọc đồng hành. Theo tổng kết của Ban quản lý Phố sách Hà Nội, trong ba tháng đầu năm 2023, có 61 sự kiện và 80.000 lượt người tham gia phố sách. Một trong những điểm nhấn nổi bật năm nay là chuỗi hoạt động sôi nổi trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài các cụm nội dung chính triển lãm tư liệu, xuất bản phẩm còn có các không gian trải nghiệm sách điện tử, sách nói. Khu vực đọc, trao đổi sách được 20 đơn vị nhà xuất bản, phát hành sách đầu tư, cung cấp khoảng 30.000 tựa sách, gần 100.000 bản sách và nhiều hoạt động tương tác với mong muốn du khách và bạn đọc được trải nghiệm thật ý nghĩa và hiện đại, sáng tạo, đổi mới. Theo thống kê từ các đơn vị tham gia, số người đến tham quan, mua sách đạt hơn 250.000 lượt; hơn 1.850 tựa sách tương đương 31.536 quyển sách đã được bán với tổng doanh thu hơn 1,7 tỷ đồng (chưa tính bốn đơn vị xuất bản phẩm điện tử).

Một số đơn vị có doanh thu cao như: Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam (306.000.000 đồng); Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam (184.000.000 đồng); Công ty cổ phần Văn hóa Đông A (158.048.350 đồng), Nhà xuất bản Kim Đồng (97.076.280 đồng)... Bên cạnh đó, ý tưởng xây dựng bộ sách về động thực vật và không gian đọc sách tại Thảo Cầm Viên với sự hợp tác giữa Nhà xuất bản Trẻ và Ban quản lý địa điểm này được đánh giá cao về tính thiết thực.

Điều công chúng mong chờ ở Ngày Sách và Văn hóa đọc năm nay là sự xuất hiện của xuất bản phẩm điện tử. Tuy nhiên, trên địa bàn cả nước, lĩnh vực này dường như còn thiếu vắng, mờ nhạt.

Ý tưởng xuất phát từ mong muốn góp phần phát triển văn hóa đọc, đặc biệt hướng đến bạn đọc nhỏ tuổi và các gia đình. Để xây dựng không gian đọc sách, phía Thảo Cầm Viên đã thiết kế một khu vực đọc sách cho khách tham quan vườn thú, Nhà xuất bản Trẻ sẽ tặng tủ sách đồng thời có những hỗ trợ về nội dung hoạt động khi khu vực này chính thức hoàn thành.

Một điểm nhấn đáng chú ý khác đó là lần đầu tiên trong cả nước có một thư viện số dành cho cộng đồng đã được khai trương tại thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam). Ngoài hàng nghìn đầu sách ở nhiều lĩnh vực khác nhau, thư viện còn được trang bị hệ thống thiết bị, máy tính hiện đại, kết nối đến hệ thống thư viện quốc gia và quốc tế (mua bản quyền để khai thác và sử dụng), hệ thống sách đọc điện tử.

Theo đó, người dân sẽ được tự do khai thác phục vụ đa lĩnh vực như vui chơi, giải trí, nghiên cứu… thông qua máy tính, màn hình cảm ứng. Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ được xây dựng nằm trong tổng thể chương trình chuyển đổi số và thành phố thông minh, cũng như tạo lập các không gian sinh hoạt cộng đồng thành phố. Đây là nơi để tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật, giao lưu tác giả-tác phẩm; truyền cảm hứng và lan tỏa văn hóa đọc cho cộng đồng; nơi trao đổi sách, tặng sách...

Điều công chúng mong chờ ở Ngày Sách và Văn hóa đọc năm nay là sự xuất hiện của xuất bản phẩm điện tử. Tuy nhiên, trên địa bàn cả nước, lĩnh vực này dường như còn thiếu vắng, mờ nhạt.

Theo đại diện Cục Xuất bản, In và Phát hành, để thúc đẩy xuất bản điện tử đáp ứng Chiến lược chuyển đổi số quốc gia nói chung và ngành xuất bản nói riêng, chỉ nên quy định cứng những điều kiện tối thiểu, thiết yếu bảo đảm quản lý về nội dung; còn về công nghệ, kỹ thuật chỉ nên mang tính khuyến nghị, miễn là vận hành ổn định và bảo mật.

Bên cạnh đó, cần quy định tách bạch điều kiện xuất bản và điều kiện phát hành, bổ sung các quy định cho nội dung này; ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc kiểm tra nội dung nộp lưu chiểu; bổ sung quy định trong xử lý mối quan hệ giữa phát hành xuất bản phẩm điện tử và các hình thức hoạt động thư viện số, thư viện điện tử…

Không ngừng đổi mới công tác tổ chức, làm phong phú hơn những hoạt động trong sự kiện Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam là yêu cầu, đòi hỏi đối với những người làm xuất bản và các cơ quan chức năng.

Nhìn lại công tác tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ hai, những người làm sách và bạn đọc vẫn còn có điều tiếc nuối và hy vọng sẽ hoàn thiện hơn trong thời gian tới. Trong đó, cần nâng cao chất lượng xuất bản phẩm và chất lượng dịch vụ; hạn chế các hoạt động nặng về hình thức, thiếu tính hấp dẫn, chiều sâu; đẩy mạnh công tác truyền thông; đẩy nhanh quá trình ứng dụng công nghệ AI, chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất bản…

Không ngừng đổi mới công tác tổ chức, làm phong phú hơn những hoạt động trong sự kiện Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam là yêu cầu, đòi hỏi đối với những người làm xuất bản và các cơ quan chức năng. Song, để nối dài các hoạt động chăm lo văn hóa đọc, kiến tạo văn hóa đọc, góp phần xây dựng nền tảng văn hóa tinh thần cả dân tộc đòi hỏi cần có sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, của từng địa phương, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cho đến mỗi gia đình, mỗi cá nhân.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Hữu Việt và các diễn giả Phạm Thị Kim Oanh, Phan Cẩm Tú tại buổi tọa đàm. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền từ góc nhìn của lĩnh vực điện ảnh

Trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, điện ảnh là một trong số những loại hình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Ở kỷ nguyên số, công nghệ và trí tuệ nhân tạo là sự tiến bộ nhưng cũng là những công cụ đắc lực để sao chép và phát tán sản phẩm điện ảnh, gây ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt.

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

"Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau: Không thể bóp méo giá trị văn hóa bằng vỏ bọc "thương dân"

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Cảnh trong vở kịch ngắn “Chuyện nhà chị Tín” của Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN)

Mở lối để sân khấu tiếp cận công chúng

Không thiếu những cuộc thi, liên hoan được tổ chức rầm rộ, những vở diễn mới liên tục ra mắt mỗi năm, nhưng sân khấu nước ta vẫn đang loay hoay đi tìm khán giả. Lý do tình trạng này là bởi các đơn vị chức năng chưa xây được nhịp cầu đủ mạnh để kết nối với công chúng trong môi trường truyền thông đang thay đổi từng ngày.

Các văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế tại mỏ than ở Quảng Ninh vào dịp Ngày Thơ Việt Nam năm 2026. (Ảnh: THIÊN AN)

Chuyển động mới của văn học viết về công nhân

Trong dòng chảy của văn học đương đại, đề tài công nhân từng là mạch nguồn quan trọng, được khai thác nhiều, nhưng cũng có giai đoạn gần như vắng bóng. Vài năm trở lại đây, mảng đề tài này được quan tâm hơn, không còn bó hẹp trong khuôn mẫu cũ mà thể hiện góc nhìn đa chiều, gắn với nhịp vận động của xã hội hiện đại. 

Hơn 50.000 khán giả có mặt tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình thưởng thức chương trình “Tổ quốc trong tim”. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa bứt phá

Ngày 24/4, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu). Nghị quyết đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa thật sự bứt phá, trở thành nguồn lực nội sinh và động lực đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.

Nguyễn Bảo Yến (áo vàng) và các thành viên Hội đồng đánh giá luận án và các giảng viên hướng dẫn của Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov.

Nguyễn Bảo Yến: Từ Quán quân Sao Mai đến Tiến sĩ âm nhạc đầu tiên của Việt Nam ở nước ngoài

Tại Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov bên dòng sông Đông của nước Nga vừa diễn ra một sự kiện đáng nhớ khi Quán quân Sao Mai năm 2015 Nguyễn Bảo Yến bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành âm nhạc. Cô cũng là nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên được nhận học vị Tiến sĩ âm nhạc ở nước ngoài.

Các đại biểu cắt băng khai trương Tuần văn hóa Thanh Hóa-Hội An.

Tuần văn hóa kỷ niệm 65 năm kết nghĩa Thanh Hóa-Hội An

Kỷ niệm 65 năm ngày kết nghĩa giữa đô thị tỉnh lỵ Thanh Hóa và Hội An, thành phố Đà Nẵng (1961-2026), tại Công viên Hội An ở phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa diễn ra chuỗi hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa tôn vinh nghĩa tình Thanh Hóa-Hội An.

Khuôn viên di tích Giồng Bốm là toàn bộ khu vực của Thánh thất Ngọc Minh gồm 3 ngôi nhà: Hiệp thiên đài, Cửu trùng đài và Bát quái đài. (Ảnh: Mộng Thường)

Giồng Bốm 80 năm: Hào khí “đạo không rời đời”

Tám mươi năm là một quãng lùi đủ dài để khói lửa chiến tranh tan vào hư không, nhường chỗ cho màu xanh trù phú phủ lên mảnh đất Phong Thạnh kiên cường. Thế nhưng, thời gian dẫu có bào mòn vạn vật cũng chẳng thể xóa nhòa ký ức bi tráng về rực lửa năm 1946 tại vùng đất cực nam Tổ quốc.