Đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Iran tiến triển tích cực

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi thông báo, nước này và Mỹ sẽ tiến hành cuộc họp cấp chuyên gia vào tuần tới, để thảo luận về một thỏa thuận khung liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran. Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Iran, các bên đã nhất trí chuyển tiến trình đàm phán sang giai đoạn tiếp theo.
Vòng đàm phán thứ 2 giữa Mỹ và Iran được tổ chức tại Italy và do Oman làm trung gian. (Ảnh EPA)
Vòng đàm phán thứ 2 giữa Mỹ và Iran được tổ chức tại Italy và do Oman làm trung gian. (Ảnh EPA)

Theo đó, các cuộc đàm phán cấp chuyên gia sẽ bắt đầu vào ngày 23/4 tại Oman, nhằm xây dựng khuôn khổ cho một thỏa thuận hạt nhân tiềm năng. Sau đó, vòng đàm phán thứ 3 giữa Mỹ và Iran sẽ được tổ chức, dự kiến vào ngày 26/4 cũng tại Oman.

Bộ Ngoại giao Oman cũng xác nhận, vòng đàm phán sắp tới giữa Mỹ và Iran sẽ diễn ra tại thủ đô Muscat của nước này. Các cuộc thảo luận nhằm hướng tới một thỏa thuận công bằng, bền vững và mang tính ràng buộc. Qua đó bảo đảm Iran không sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng được quyền phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, đồng thời nước này sẽ từng bước được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Những tuyên bố nêu trên được đưa ra trong bối cảnh Tehran và Washington vừa kết thúc vòng đàm phán gián tiếp thứ 2 tại Italy. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi đánh giá vòng đàm phán thứ 2 giữa hai bên đạt hiệu quả, được tiến hành trong một bầu không khí mang tính xây dựng và mang lại bước tiến cho tiến trình đàm phán; đồng thời cho biết, trong các cuộc thảo luận, phía Mỹ chỉ đề cập đến vấn đề hạt nhân.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục cần sớm đạt được thỏa thuận về hạt nhân với Iran. Trong khi đó, Tehran khẳng định tin tưởng vào khả năng đạt được thỏa thuận với Mỹ, nếu Washington “không đưa ra những yêu cầu phi thực tế”.

Có thể bạn quan tâm

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đến viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chiều 10/8, tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp do Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đã đến viếng, ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Giáo sư kinh tế Chin-Yoong Wong tại Đại học UTAR (Malaysia). (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bài học về phát triển bán dẫn cho Việt Nam từ chiến lược của Malaysia

Trong bối cảnh bản đồ công nghệ thế giới đang được vẽ lại dưới áp lực của các biến động địa chính trị, khu vực Đông Nam Á nổi lên như một mắt xích không thể thay thế trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Malaysia với bề dày kinh nghiệm và Việt Nam với sức trẻ năng động đang đứng trước những vận hội lớn để nâng cao vị thế.