Đại tướng Phan Văn Giang thăm, động viên người dân vùng lũ Gia Lai

Ngày 22/11, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng cùng Đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ người dân tại các xã Tuy Phước, Tuy Phước Đông, những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt mưa lũ vừa qua ở tỉnh Gia Lai.

Đại tướng Phan Văn Giang (bìa phải) thăm hỏi, động viên người dân bị thiệt hại bởi mưa lũ tại Gia Lai.
Đại tướng Phan Văn Giang (bìa phải) thăm hỏi, động viên người dân bị thiệt hại bởi mưa lũ tại Gia Lai.

Tại buổi làm việc và thăm hỏi trực tiếp người dân, Đại tướng Phan Văn Giang đã đến thôn Huỳnh Mai (xã Tuy Phước) và thôn Khổ Đông (xã Tuy Phước Đông), nơi được xem là “rốn lũ” của tỉnh Gia Lai.

Theo ông Nguyễn Văn Phú, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Huỳnh Mai, trận mưa lũ vừa qua đã khiến 1 căn nhà bị sập hoàn toàn; khoảng 80% nhà dân trong tổng số 405 hộ với 1.275 nhân khẩu bị ngập sâu. Trước khi lũ đến, chính quyền thôn đã chủ động di dời 25 hộ dân sống ở vùng xung yếu đến nơi an toàn.

a7.jpg
Đại tướng Phan Văn Giang đi kiểm tra thực tế tình hình mưa lũ.

Tại thôn Khổ Đông, Bí thư Chi bộ thôn Lê Công Hà cho biết, trong hàng chục năm sinh sống tại đây, ông chưa từng chứng kiến trận lũ nào lớn đến như vậy. “Tối 19/11, nước lên rất nhanh, cả thôn có 250 hộ gần như bị ngập hoàn toàn. Đến sáng nay, nước đã rút dần nhưng vẫn còn cao lắm”, ông Hà chia sẻ.

Anh Huỳnh Văn Hải, người dân xã Tuy Phước Đông nói thêm: “Trận bão lũ lịch sử này đã làm hư hỏng nhiều hoa màu, tốc mái và khiến nhiều nhà dân bị hư hại. Chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ của chính quyền và các lực lượng chức năng để sớm khắc phục hậu quả”.

a3.jpg
Đại tướng Phan Văn Giang thăm hỏi người dân vùng "rốn lũ".

Trước thực tế thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra, Đại tướng Phan Văn Giang đã ân cần thăm hỏi, động viên tinh thần và trao 140 suất quà cho các hộ dân bị ảnh hưởng nặng.

“Thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, tôi xin chia sẻ sâu sắc với những mất mát của bà con. Mong bà con sớm vượt qua khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống và yên tâm lao động, sản xuất”, Đại tướng Phan Văn Giang chia sẻ.

Đồng thời, Đại tướng sự ghi nhận nỗ lực của người dân và chính quyền địa phương trong công tác ứng phó thiên tai, cảm kích trước tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của bà con khi người dân trong thôn, trong xã đã chủ động giúp nhau vượt qua hoạn nạn.

a1.jpg
Đại tướng Phan Văn Giang tặng quà cho bà con.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Quốc phòng thông tin, cơn lũ đã khiến khoảng 50 người ở các tỉnh miền trung-Tây Nguyên thiệt mạng, trong đó riêng tỉnh Gia Lai có 3 người tử vong. “Đây là điều rất đau lòng. Chúng tôi xin chia buồn sâu sắc với thân nhân những người bị nạn”, Bộ trưởng nói.

Đại tướng Phan Văn Giang cho biết, trước mắt, tỉnh Gia Lai đã triển khai các chính sách hỗ trợ thiết thực cho người dân vùng lũ như: hỗ trợ 3 tháng tiền ăn, mỗi hộ 2 triệu đồng và cấp 15kg gạo/người/tháng. Đây là những sự trợ giúp kịp thời nhằm giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu. Về lâu dài, các cơ quan Trung ương và địa phương sẽ tiếp tục có thêm các chính sách hỗ trợ phù hợp để người dân tái thiết cuộc sống sau lũ.

a6.jpg
Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tặng phần quà giúp tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả mưa lũ.

Cùng với đó, nhiều đơn vị, tổ chức, địa phương cũng hướng về Gia Lai với tinh thần “tương thân tương ái”. Cụ thể, lãnh đạo Đảng, nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ tỉnh Gia Lai 20 tỷ đồng; Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng hỗ trợ 10 tỷ đồng cùng 10 tấn lương khô, 5.000 bộ quần áo, 2.500 màn tuyn đôi và 2.500 màn tuyn đơn. Thành phố Hà Nội cũng quyết định hỗ trợ 50 tỷ đồng cho Gia Lai để khắc phục hậu quả mưa lũ.

a5.jpg
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ tỉnh Gia Lai 20 tỷ đồng.

Trong cuộc trao đổi với người dân, Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh: “Một số người nói rằng khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên ít kinh nghiệm phòng, chống lũ so với Bắc Trung Bộ, nhưng qua đợt thiên tai này, chúng tôi thấy rõ sự nỗ lực và quyết tâm rất cao của bà con, chính quyền và các lực lượng chức năng địa phương. Đó là điều rất đáng trân trọng”.

Đại tướng kêu gọi người dân tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, giúp nhau khôi phục nhà cửa, sản xuất và ổn định đời sống. “Tôi mong các cháu nhỏ sớm được trở lại trường học, bà con sớm yên tâm sản xuất. Bộ Quốc phòng và các lực lượng vũ trang luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ bà con trong thời gian tới”, Đại tướng khẳng định.

a4.jpg
Người dân bày tỏ tình cảm với Đại tướng Phan Văn Giang.

Chuyến thăm của Đại tướng Phan Văn Giang không chỉ mang lại sự hỗ trợ vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn đối với nhân dân vùng lũ Gia Lai. Qua đó, tiếp tục lan tỏa tinh thần “lá lành đùm lá rách”, thể hiện sự quan tâm sát sao của Đảng, nhà nước và quân đội đối với đời sống nhân dân, nhất là trong những thời điểm khó khăn, hoạn nạn.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Các khu vực bầu cử sớm ở Đắk Lắk diễn ra an toàn, nghiêm túc

Sáng 14/3, 11 khu vực bầu cử thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk và Công an tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành bầu cử sớm một ngày so với ngày ấn định trên toàn quốc. Trong đó, có 2 khu vực bầu cử thuộc Công an tỉnh và 1 khu vực bầu cử thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, 8 khu vực bầu cử thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Các cử tri nghiêm chỉnh chờ bỏ phiếu.

Bầu cử sớm tại Lâm Đồng diễn ra thuận lợi, đúng quy định

Sáng 14/3, tại Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động 1, xã Thuận Hạnh (tỉnh Lâm Đồng), đồng chí Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Lâm Đồng, cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng dự Lễ khai mạc bầu cử sớm tại khu vực bỏ phiếu số 19.

Tổ công nghệ số cộng đồng của Đoàn phường Pleiku “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn người dân phòng ngừa tội phạm công nghệ cao.

Thế hệ trẻ tiên phong chuyển đổi số trong cộng đồng

Tại Gia Lai, câu chuyện chuyển đổi số đang được viết tiếp bởi những đoàn viên, thanh niên. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, thế hệ trẻ trên mảnh đất này đang góp phần thổi bùng ngọn lửa đổi mới tại các thôn, làng, phố thị.

Các chiến sĩ chuẩn bị cho khu vực bầu cử.

Lâm Đồng sẵn sàng cho điểm bầu cử sớm

Theo kế hoạch, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động 2 (xã Hàm Tân, tỉnh Lâm Đồng) sẽ bỏ phiếu sớm hơn kế hoạch một ngày. Để ngày hội non sông thành công, lực lượng vũ trang đã phối hợp địa phương hoàn thành công tác chuẩn bị sẵn sàng cho bầu cử.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng làm việc với doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Gỡ khó cho hàng trăm dự án tồn đọng

Hàng trăm dự án đầu tư ngoài ngân sách tại Lâm Đồng, với tổng vốn hàng trăm nghìn tỷ đồng đang bị “mắc kẹt” do nhiều rào cản về pháp lý, quy hoạch, đất đai… Việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông các dự án tồn đọng được địa phương xác định là nhiệm vụ cấp bách.

Người dân xã Ia Hiao tự nguyện tháo dỡ cổng, hàng rào hiến đất mở đường.

Những tuyến đường mang tên “Ý Đảng-lòng dân”

Từ những con đường đất nhỏ hẹp, lầy lội mỗi mùa mưa, nay xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) hiện hữu hệ thống đường bê-tông kiên cố, rộng rãi, nối liền các thôn, buôn. Đây là thành quả từ công trình mang tên “Ý Đảng-lòng dân” được hoàn thành sau gần ba tháng thi công với sự chung sức, đồng lòng của chính quyền và nhân dân.

Mía đang trở thành cây trồng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Đổi thay trên cao nguyên

Trên những triền đồi gió lộng ở phía tây Gia Lai, ký ức về những mùa rẫy mì, bắp, lúa cằn cỗi vẫn còn hằn sâu trong tâm trí nhiều người dân Ba Na, Gia Rai. Nhưng hôm nay, những cánh đồng mía bạt ngàn xanh ngát, rì rào trong gió đã làm đổi thay đời sống đồng bào nơi đây.

Nông dân xã Sơn Hạ liên kết với doanh nghiệp chuyển đổi cây trồng không hiệu quả thành vùng nguyên liệu dứa.

Liên kết sản xuất nông sản

Từ chủ trương thu hút đầu tư và phát triển kinh tế vùng miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, nhiều doanh nghiệp chủ động gắn kết với chính quyền cơ sở để xây dựng vùng nguyên liệu, phát triển sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk trao đổi với những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2025.

Giữ vững “thế trận lòng dân” ở địa bàn chiến lược

Đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh lại bước vào một chu kỳ phát triển mới với khát vọng vươn mình mạnh mẽ. Trong dòng chảy ấy, nhiệm vụ củng cố quốc phòngan ninh luôn giữ vị trí đặc biệt quan trọng hàng đầu.

Trai gái người H'Mông ở Lâm Đồng ném pao trong ngày hội mùa xuân.

Gìn giữ bản sắc bằng sự chọn lọc

Mỗi độ xuân về, tiếng khèn H'Mông lại vang vọng giữa đại ngàn, các bản làng người H'Mông ở khu vực phía tây Lâm Đồng bước vào không khí rộn ràng của lễ hội. Trên những bãi đất rộng đầu bản, từng nhóm thanh niên, thiếu nữ tụ hội, ném pao, hát giao duyên, gửi gắm những ước vọng tuổi trẻ.

Quốc lộ 24 đoạn qua đèo Violak xuống cấp, khuất tầm nhìn nhiều rủi ro tai nạn giao thông.

Sớm nâng cấp Quốc lộ 24 qua tỉnh Quảng Ngãi

Quốc lộ 24 là tuyến giao thông huyết mạch kết nối trung tâm tỉnh Quảng Ngãi với các xã vùng cao, Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh. Với chiều dài khoảng 165 km, tuyến đường có mật độ phương tiện lớn, đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển hàng hóa, giao thương.

Hoàn thiện công trình cầu cạn tại dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 28B.

Lâm Đồng xây dựng phần mềm quản lý dự án đầu tư

Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang đề xuất triển khai Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (CSDL) ngành tài chính tỉnh. Trọng tâm là hai chức năng về quản lý dự án đầu tư công và quản lý các dự án đầu tư ngoài ngân sách của tỉnh.

Thông tin sai sự thật từ tài khoản tên Trung Kim Hoàng nền tảng Facebook.

Thông tin tai nạn giao thông giữa xe mô-tô công vụ của Cảnh sát giao thông và xe khác khiến 2 người tử vong ở Đắk Lắk là sai sự thật

Hiện, các đơn vị thuộc Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiến hành làm rõ và xử lý việc lan truyền “thông tin sai sự thật” về việc 2 người tử vong do tai nạn giao thông khi cảnh sát giao thông truy đuổi người vi phạm từ một tài khoản trên mạng xã hội Facebook.