Đại sứ Saudi Arabia: Mong muốn Việt Nam sớm vươn mình trở thành một "con rồng kinh tế"

Nhân dịp đầu Xuân năm mới Giáp Thìn 2024, Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy đã có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN về những trải nghiệm của ông khi đón Tết cổ truyền của Việt Nam và nhìn lại một năm sôi động trong quan hệ hai nước Việt Nam-Saudi Arabia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy. (Ảnh tư liệu: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Phóng viên: Năm 2023 ghi đậm nét các hoạt động sôi động của hai nước Việt Nam-Saudi Arabia. Nổi bật là chuyến thăm Saudi Arabia rất thành công của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Xin Đại sứ chia sẻ đánh giá khái quát về quan hệ hai nước trong năm qua?

Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy: Năm 2023 có thể coi là một điểm sáng trong quan hệ hai nước. Hai bên đã tích cực trao đổi đoàn các cấp và có nhiều cuộc tiếp xúc hiệu quả, nổi bật trong số đó là chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính cùng Đoàn cấp cao Việt Nam tới Saudi Arabia tháng 10/2023.

Chuyến thăm đã góp phần nâng tầm quan hệ hai nước, đóng góp tích cực vào việc kết nối hai tổ chức khu vực là Hội đồng Hợp tác các nước vùng Vịnh (GCC) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đây là chuyến công tác đầu tiên của một Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới Saudi Arabia và là chuyến thăm thứ 2 của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam sau 13 năm kể từ chuyến thăm đầu tiên năm 2010.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã tổ chức thành công Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Saudi Arabia và ký kết 5 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực tư pháp, ngoại giao, phòng, chống tội phạm, du lịch và xúc tiến thương mại, qua đó, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác song phương trong thời gian tới.

Saudi Arabia rất chú trọng tới việc phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Điều này được phản ánh rõ nét thông qua chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Bộ trưởng Du lịch Saudi Arabia Ahmed bin Aqeel-Khateeb, tổ chức thành công Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam-Saudi Arabia, Kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Saudi Arabia…

Bên cạnh đó, trong năm 2023, hai bên luôn phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế và tích cực đàm phán nhiều thỏa thuận nhằm tạo cơ sở vững chắc để củng cố quan hệ song phương.

Hợp tác kinh tế là điểm sáng trong quan hệ giữa hai nước. Saudi Arabia hiện là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông, với kim ngạch thương mại song phương năm 2023 đạt 2,68 tỷ USD.

Như vậy, có thể nói kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1999 đến nay, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Vương quốc Saudi Arabia và nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đang phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực.

Phóng viên: Sang năm 2024, Đại sứ và Đại sứ quán Saudi Arabia tại Việt Nam có kế hoạch gì để góp phần phát triển mối quan hệ hai nước trên đà những thành tựu tốt đẹp mà hai nước đã đạt được trong thời gian qua?

Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy: Trên cơ sở những thành tựu tốt đẹp mà hai nước đã đạt được, Đại sứ quán Saudi Arabia sẽ tiếp tục nỗ lực củng cố các cơ chế hợp tác sẵn có, tích cực thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp giữa hai nước, đặc biệt là đoàn cấp cao, đồng thời đóng vai trò là cầu nối đưa nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn.

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (21/10/1999-21/10/2024), Đại sứ quán dự kiến tổ chức chuỗi hoạt động để kỷ niệm sự kiện ý nghĩa này như các chương trình giao lưu văn hóa, nghệ thuật, triển lãm và các hoạt động tiếp xúc, xúc tiến đầu tư thương mại giữa hai nước.

Phóng viên: Sau hơn 1 năm nhận nhiệm vụ Đại sứ tại Việt Nam (từ tháng 8/2022), Đại sứ có thể chia sẻ cảm nhận của mình về đất nước, con người Việt Nam? Điều gì gây ấn tượng nhất với ông?

Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy: Khi ở Việt Nam, tôi và gia đình luôn cảm thấy hạnh phúc và hào hứng, bởi với chúng tôi mỗi ngày ở Việt Nam là một trải nghiệm mới. Chúng tôi ấn tượng không chỉ với lịch sử, văn hóa mà còn với con người cũng như cuộc sống bình dị nơi đây.

Thời tiết ở Việt Nam rất khác biệt so với thời tiết ở đất nước chúng tôi. Chúng tôi rất thích trời mưa ở Việt Nam và cuộc sống thường nhật nơi đây. Tôi ấn tượng với việc người dân Việt Nam rất ham đọc sách, và đã nhìn thấy nhiều bạn trẻ Việt Nam đọc sách. Tôi thích cách những người ông, người bà Việt Nam chăm sóc con cháu, đưa đón cháu đến trường. Đó cũng là một điểm tương đồng với Saudi Arabia.

Việt Nam là một đất nước rất đa dạng về văn hóa. Tôi đã có dịp thăm nhiều địa danh của Việt Nam như Sa Pa, Nha Trang, Thành phố Hồ Chí Minh... và rất ấn tượng với các trang phục truyền thống cũng như phong tục tập quán của người dân địa phương.

Ở các tỉnh miền núi của Việt Nam, tôi nhận thấy có một số họa tiết thổ cẩm giống với nghệ thuật Al-Qatt Al-Asiri tại đất nước chúng tôi, hay điệu múa gậy Sênh Tiền của người H'Mông vùng Tây Bắc cũng có nét tương đồng với một số điệu múa dân gian ở Saudi Arabia.

Nhìn chung, tuy cách xa về địa lý nhưng hai nước có nhiều điểm chung về nhân sinh quan, cùng có sự tự hào về văn hóa, ngôn ngữ, thơ ca, và sự ham học hỏi. Đó là những điều tôi cảm nhận được ở Việt Nam thời gian qua.

Phóng viên: Nhân dịp năm mới 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn của Việt Nam, Đại sứ có thông điệp gì muốn gửi gắm tới đất nước, con người Việt Nam cũng những kỳ vọng vào quan hệ hai nước trong năm mới?

Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy: Tôi hy vọng năm nay 2024 sẽ trở thành một mốc son đánh dấu nhiều thành tựu mới của Việt Nam. Tôi xin chúc đất nước Việt Nam luôn vững mạnh, phồn vinh và phát triển mạnh mẽ, sớm vươn mình trở thành một trong những "con rồng kinh tế" dũng mãnh trong khu vực.

Tôi mong muốn đóng góp được nhiều hơn nữa để tăng cường hợp tác giữa Saudi Arabia-Việt Nam; mong rằng hai nước sẽ ngày càng phát triển và thịnh vượng.

Cuối cùng, tôi xin chúc Chính phủ và nhân dân Việt Nam bè bạn ngày càng phồn vinh, phát triển.

Trân trọng cảm ơn và xin chúc Đại sứ đón Tết Giáp Thìn của Việt Nam với những trải nghiệm thú vị!

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Đại biểu hai nước Việt Nam-Lào tham dự Hội đàm. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Việt Nam-Lào tăng cường trao đổi thông tin khoa học lý luận

Chiều 4/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tiến sĩ Khamphanh Kheuyavong làm Trưởng đoàn.