Đà Nẵng và những chính sách được lòng dân

Lắng nghe và đặt quyền lợi của người dân lên trên hết, trước hết, những năm qua, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng đã ban hành nhiều quyết sách quan trọng đầy tính nhân văn, gần và sát với tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Thành phố Đà Nẵng đã ban hành và thực hiện có hiệu quả nhiều chính sách nổi bật.
Thành phố Đà Nẵng đã ban hành và thực hiện có hiệu quả nhiều chính sách nổi bật.

Trong bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng thành phố Đà Nẵng, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: “Cùng với sự phát triển về kinh tế, thành phố đã quan tâm đến phát triển đồng bộ, hài hòa các lĩnh vực văn hóa xã hội với nhiều chính sách an sinh xã hội mang đậm tính nhân văn và trở thành thương hiệu của thành phố Đà Nẵng”. Tổng Bí thư khẳng định: “Có thể nói, cái được lớn nhất của Đảng bộ Đà Nẵng là được lòng dân”.

Thành phố Đà Nẵng là địa phương tiên phong đi đầu ban hành và thực hiện có hiệu quả nhiều chính sách nổi bật như hỗ trợ gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo và hoàn cảnh khó khăn, trợ cấp thường xuyên cho người mắc bệnh hiểm nghèo, người cao tuổi, miễn giảm học phí, hỗ trợ xây dựng nhà ở xã hội và có các chính sách thu hút nhân tài…

Từ chăm lo chu đáo đời sống người có công

Trải qua các thời kỳ cách mạng, thành phố Đà Nẵng là một trong những tỉnh thành có số lượng liệt sĩ, thương binh, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng nhiều nhất cả nước. Đây là minh chứng sống động về tinh thần yêu nước, khí tiết lẫm liệt của con người xứ Quảng.

Thành phố Đà Nẵng (cũ) và tỉnh Quảng Nam (cũ) luôn xác định chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt. Nhiều Nghị quyết đã được ban hành về trợ cấp hàng tháng; hỗ trợ chăm sóc sức khỏe; hỗ trợ kinh phí xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở đối với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ; nâng cấp, tôn tạo Nghĩa trang, mộ liệt sĩ…

ndo_bl_cc-ncc.jpg
Chung cư xã hội cho người có công với cách mạng tại đường Vũ Mộng Nguyên.

Tháng 7 vừa rồi, 92 hộ gia đình là đối tượng người có công cách mạng được thành phố bố trí cho thuê căn hộ tại chung cư xã hội cho người có công với cách mạng tại đường Vũ Mộng Nguyên (phường Ngũ Hành Sơn). Trong đó có hộ gia đình ông Lê Minh Thành (SN 1951, phường An Hải).

Ông Thành từng tham gia chống Mỹ, được tặng Huân chương kháng chiến hạng Nhất. Hơn 10 năm nay, vợ chồng ông Thành có nhà nhưng không thể ở yên vì vướng vào tranh chấp. Trong khi đó, bà Chanh (vợ ông Thành) đau ốm liên miên, ông bà cũng đang chăm 3 cháu nhỏ.

Cầm quyết định thuê nhà ở xã hội trên tay, gia đình vui mừng mãn nguyện vì ước mơ an cư nay đã thành hiện thực. Cựu chiến binh Lê Minh Thành chia sẻ: “Từ ngày nhận được thông báo, trong gia đình và con cháu đều phấn khởi, vui mừng. Chúng tôi rất cảm ơn, biết ơn lãnh đạo thành phố đã quan tâm đến người dân, mong rằng thành phố có nhiều chương trình như thế này để các hoàn cảnh còn khó khăn được hỗ trợ, chia sẻ”.

Chung cư xã hội cho người có công với cách mạng được thực hiện xây dựng với 209 căn hộ, góp phần thực hiện Chính sách hỗ trợ cải thiện nhà ở. Từ 2021 đến nay, toàn thành phố Đà Nẵng (mới) đã hỗ trợ sửa chữa, xây mới trên 17.000 nhà cho hộ người có công với cách mạng và thân nhân.

cc-ncc-2.jpg
chung-cu-ncc.jpg
Cựu chiến binh Lê Minh Thành nhận quyết định thuê nhà ở xã hội.

Theo Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng, giai đoạn 2021-2025, thành phố Đà Nẵng (cũ) và tỉnh Quảng Nam (cũ) đã thực hiện giải quyết trợ cấp hàng tháng và trợ cấp 1 lần đối với trên 45.000 trường hợp người có công với cách mạng và thân nhân; Giải quyết trợ cấp thường xuyên và trợ cấp 1 lần khó khăn đột xuất theo Nghị quyết của thành phố cho trên 1.700 trường hợp.

Đến nay, Đà Nẵng có hơn 59.976 lượt đối tượng hưởng trợ cấp thường xuyên, kinh phí chi trả hằng tháng hơn 183 tỷ đồng. Toàn thành phố có 18.844 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hiện đang còn sống 307 mẹ; tất cả các mẹ đều được các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng và được hỗ trợ chăm sóc sức khỏe hằng tháng theo Nghị quyết số 245/2019/NQ-HĐND ngày 11/7/2019 của Hội đồng nhân dân thành phố.

Đến những chính sách điểm tựa cho người yếu thế

Bên cạnh thực hiện tốt công tác chăm lo cho người có công, với vai trò, chức năng của mình, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng đã luôn lắng nghe để kịp thời có những chính sách hỗ trợ người yếu thế.

Bà Lê Thị Thủy (1967) đang sống tại tổ 47-HA (phường An Khê) bị ung thư 10 năm nay. Trước đây, một mình chồng bà là lao động chính lo chi phí thuốc thang cùng trang trải trong nhà, chăm lo các con ăn học.

1.jpg
2.jpg
Phường Hải Châu thực hiện chi trả chế độ bảo trợ xã hội cho người dân sau khi chuyển sang mô hình chính quyền 2 cấp.

Ngày 12/8/2021, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng thông qua Nghị quyết 34/2021/NQ-HĐND quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội và mở rộng đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, bà Thủy được nhận hỗ trợ mỗi tháng 600 nghìn đồng.

“Vì đau ốm nên mọi khoản tiền trong nhà cứ vậy mà đi theo tôi chữa bệnh, thương gia đình và các con lắm. Được thành phố hỗ trợ hằng tháng, tôi rất trân quý, phần nào giúp cho gia đình đỡ gánh nặng, cũng là nguồn động viên để bản thân vượt qua mọi khó khăn”, bà Thủy chia sẻ.

Một chính sách khác đã được ban hành và thực hiện rất tốt ở cả thành phố Đà Nẵng (cũ) và tỉnh Quảng Nam (cũ) đó là xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân. Ngoài ra, nhiều chính sách khác được ban hành dựa trên “tiếng lòng” của nhân dân có thể kể như: trợ cấp thường xuyên cho người mắc bệnh ung thư, suy thận, người cao tuổi từ 75 tuổi đến 80 tuổi không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng; miễn tiền học phí cho học sinh các cấp học; các giải pháp về hỗ trợ, giải quyết việc làm; các chính sách về dân tộc, tôn giáo...

ndo_tl_da-nang-2.jpg
Thành phố Đà Nẵng sẽ luôn lắng nghe để kịp thời ban hành những chính sách phù hợp.

Ngay khi thành phố Đà Nẵng mới được thành lập, nhiều xã, phường đã nhanh chóng ổn định và thực hiện ngay các điểm chi trả tiền trợ cấp cho các đối tượng đang hưởng chế độ bảo trợ xã hội; cũng như tiếp tục thực hiện các chính sách, nghị quyết.

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng Đoàn Ngọc Hùng Anh, thành phố Đà Nẵng sẽ tự cân đối ngân sách để đảm bảo duy trì các chính sách đặc thù, mở rộng đối tượng và nâng mức trợ cấp cho các đối tượng yếu thế để bảo đảm an sinh xã hội. Đồng thời, thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét ban hành kịp thời những chính sách sát thực tiễn, đồng hành cùng người dân trong giai đoạn phát triển mới.

“Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng với vai trò là người đại diện cho tiếng nói của nhân dân thành phố Đà Nẵng sẽ luôn lắng nghe để kịp thời ban hành những chính sách phù hợp, sát thực tiễn, với mục tiêu lớn nhất và trước nhất là vì lợi ích của người dân”, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng Đoàn Ngọc Hùng Anh khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Cô giáo Phạm Thị Hương dạy kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh Khánh Hòa.

Những vòng tay thương yêu

Trong những căn phòng nhỏ ngập nắng ở Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh Khánh Hòa, tiếng ê a học chữ, tiếng cười, tiếng bập bẹ phát âm của trẻ nhỏ, tạo nên bầu không khí ấm áp, tràn ngập yêu thương.

Đại úy Phạm Trần Lương Tri (ngoài cùng bên trái) cùng Chi đoàn Công an xã trao hỗ trợ hằng tháng cho các “Em nuôi của đoàn”.

Đoàn viên công an xung kích bảo đảm an ninh, trật tự cơ sở

Những năm qua, Đại úy Phạm Trần Lương Tri, Bí thư Chi đoàn Công an xã Avương (thành phố Đà Nẵng) đã cùng đoàn viên, lực lượng Công an xã thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự; đồng thời triển khai nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, để lại hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân.

Trong ngày 11/4, Hà Tĩnh là một trong những tâm điểm nắng nóng của khu vực Bắc Trung Bộ, nhiệt độ nhiều nơi nằm ở ngưỡng hơn 40 độ C.

[Ảnh] Người dân Hà Tĩnh gồng mình trong nắng gắt

Dưới cái nắng hơn 40 độ C, người dân Hà Tĩnh vẫn miệt mài lao động, sản xuất. Mỗi giờ làm việc, dẫu là mỗi thách thức với người lao động, song người dân ở vùng "chảo lửa, túi mưa" vẫn nỗ lực thích ứng, kiên trì bám công trường, đồng ruộng, giữ nhịp sống thường nhật.

Mô hình nuôi sò lông đang được nhân rộng ở vịnh Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Sinh kế mới cho người dân vùng biển Khánh Hòa

Giữa không gian mặn mòi của biển trên vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa), những dãy chòi nuôi sò lông nối nhau trải dài, in bóng xuống làn nước xanh thẳm. Tiếng máy thuyền rì rầm, nhịp chèo khua sóng hòa cùng nhịp sống lao động cần mẫn của ngư dân nơi đầu sóng. Một nghề mới đang âm thầm bén rễ, mở ra sinh kế bền vững cho nhiều gia đình.

Nhiều gia đình ở Lệ Thủy tạo góc học tập ngăn nắp cho con em tự học, làm bài tập ở nhà.

Nhân rộng mô hình “Tiếng loa học bài”

Từ khi mô hình “Tiếng loa học bài” trong các khu dân cư được triển khai; mỗi tối tại các thôn, xóm ở xã Lệ Thủy, tỉnh Quảng Trị trở nên yên ắng hơn. Các gia đình lại nhường không gian cho con trẻ tập trung học bài. Đây là mô hình đang phát huy tính hiệu quả trong việc lan tỏa tinh thần tự giác học tập trong cộng đồng...

Mỗi dòng thông tin, mỗi tín hiệu tiếp nhận tại Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an Hà Tĩnh đều được phân tích, sàng lọc, đánh giá đa chiều.

Lặng thầm canh giữ bình yên cho nhân dân

Giữa những ca trực xuyên đêm, khi phố phường đã yên giấc, ánh đèn tại đây vẫn sáng. Những tín hiệu liên lạc không ngừng vang lên. Mỗi cuộc gọi không đơn thuần là dữ liệu, mà phía sau đó là sự lo lắng, là niềm hy vọng, thậm chí là ranh giới mong manh giữa an toàn và hiểm nguy của người dân.

Ông Trần Bá Ninh bên bộ rễ cây xáo tam phân tích lũy nhiều hoạt chất, nhất là nhóm saponin hiện có giá bán từ 1,5-2,7 triệu đồng/kg.

Làm giàu từ cây xáo tam phân

Giữa triền núi Hòn Hèo quanh năm lộng gió, có một người lặng lẽ “đánh thức” cây xáo tam phân-loài dược liệu từng đứng trước nguy cơ cạn kiệt.

Thành phố Huế đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn

Trong chiến lược phát triển bền vững, thành phố Huế ưu tiên thu hút dự án đầu tư thân thiện môi trường, từng bước hình thành các mô hình sản xuất theo hướng kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn; hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Bà Dư Thị Ánh (68 tuổi) bên những tấm bằng khen, giấy chứng nhận thành tích học tập của con cháu được gìn giữ cẩn thận.

Truyền thống hiếu học ở Hữu Đức

Trải qua nhiều thế hệ, làng Hữu Đức (xã Phước Hữu) được nhắc đến như một điểm sáng về phong trào hiếu học ở tỉnh Khánh Hòa. Với người dân nơi đây, tri thức là hành trang lập thân, thoát nghèo, xây dựng quê hương.

Nguyễn Văn Tú tại lễ tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố.

“Sinh viên 5 tốt” vì cộng đồng

Đảng viên trẻ, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” Nguyễn Văn Tú, sinh viên khoa Ô-tô, Trường đại học Đông Á Đà Nẵng đã trở thành tấm gương truyền cảm hứng, tạo động lực để nhiều sinh viên thành phố tích cực phấn đấu, dấn thân vì cộng đồng.

Khám bệnh miễn phí cho người dân miền núi xã Tây Giang trong Chương trình Tết nhân ái.

Đà Nẵng sẻ chia mùa xuân

Từ cuối tháng 1, thành phố Đà Nẵng cùng các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể đã đồng loạt triển khai nhiều hoạt động, mô hình chăm lo Tết thiết thực dành cho người nghèo, công nhân, lao động, các đối tượng yếu thế.

Ông Trượng Thành Liêm chăm sóc giàn táo vừa cho thu hoạch xong, chuẩn bị mùa vụ mới.

Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu

Giữa vùng đất gò cao khô hạn của thôn Hiếu Lễ (xã Phước Hậu, tỉnh Khánh Hòa), vườn táo xanh mướt của ông Trượng Thành Liêm, Bí thư Chi bộ thôn nổi bật như một minh chứng sinh động cho tinh thần dám nghĩ, dám làm của người đảng viên nơi cơ sở.

Năm 2025, Thuế thành phố Huế đã thể hiện rõ bản lĩnh điều hành, nỗ lực đổi mới và tinh thần trách nhiệm cao khi hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu thu ngân sách.

Ngành thuế Huế vượt khó, bứt phá

Năm 2025, vượt qua nhiều biến động, Thuế thành phố Huế hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu thu ngân sách, khẳng định bản lĩnh điều hành và quyết tâm đổi mới. Bước sang năm 2026, ngành Thuế Huế hướng tới hiện đại, tinh gọn và hiệu quả.

Chị Hồ Thị Dắt thường xuyên đến từng nhà dân, động viên bà con vượt khó vươn lên.

“Cầu nối” giữa Đảng với nhân dân

Chị Hồ Thị Dắt, thôn A Vao, xã Tà Rụt (Quảng Trị) được mọi người biết đến là nữ Bí thư chi bộ luôn sâu sát, năng nổ với công việc chung. Không chỉ được đảng viên và nhân dân tín nhiệm, chị Dắt còn là nhân tố tích cực, góp phần xây dựng tổ chức đảng ở khu dân cư trong sạch, vững mạnh.

Nhiều sản phẩm OCOP đặc sắc của Nghệ An được khách hàng quan tâm tại các hội chợ.

Thương mại số giúp mở rộng thị trường

Nghệ An đang phát huy lợi thế tự nhiên đa dạng, kết hợp công nghệ hiện đại và xúc tiến thương mại số để xây dựng thương hiệu nông sản thông minh, nâng cao giá trị sản phẩm OCOP, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế.

Một góc nông trại Chapor Farm, tại thôn Ma Ty, xã Bác Ái Tây, tỉnh Khánh Hòa.

Mô hình sản xuất nông nghiệp thân thiện, hiệu quả

Xã Bác Ái Tây (Khánh Hòa) lâu nay được xem là vùng khô hạn, sản xuất nông nghiệp thường gặp nhiều rủi ro. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, giữa vùng đất khó này đã xuất hiện một khu nông nghiệp công nghệ cao được vận hành bài bản, từng bước khẳng định hiệu quả. Mô hình này viết nên câu chuyện sinh động về một hướng đi mới cho nền nông nghiệp xanh, bền vững.

Lực lượng công an thành phố Đà Nẵng tổ chức xây nhà mới cho người dân của xã A Vương.

“Thần tốc” sửa chữa, xây nhà cho người dân bị thiên tai

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phát động “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng, sửa chữa lại nhà ở cho các gia đình bị thiệt hại do các đợt thiên tai. Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, “Chiến dịch Quang Trung” không chỉ là nhiệm vụ cấp bách mà chính là “mệnh lệnh từ trái tim”.

Cán bộ, chiến sĩ Trường Quân sự (Quân đoàn 34, tỉnh Gia Lai) hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà cửa cho người dân sau bão lũ tại phường Ngô Mây.

Trách nhiệm và nghĩa tình với nhân dân

Cuối năm, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai vẫn còn ngổn ngang những ngôi nhà bị tốc mái, những bức tường đổ nát, nền đất còn lấm lem bùn lũ do ảnh hưởng cơn bão số 13. Trong khung cảnh ấy, hình ảnh những người lính hiện diện giúp người dân dựng lại nhà cửa đã trở thành điểm tựa tinh thần cho bà con.

Cây cầu treo qua làng Tu Nương, xã Trà Tập hoàn thành trong niềm vui của người dân.

Bí thư Đoàn xã một lòng vì đồng bào miền núi

Hơn 4 năm công tác trên cương vị Bí thư Đoàn xã Trà Tập (thành phố Đà Nẵng), anh Nguyễn Văn Thanh dành phần lớn thời gian len lỏi vào từng ngóc ngách của bản làng, tìm cái khó, hiểu cái thiếu của người dân để nghĩ cách giúp đỡ.

Mô hình trồng trọt, phát triển kinh tế từ vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội.

Chủ động triển khai, nâng cao hiệu quả

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa, các sở, ngành, cùng nỗ lực của các đơn vị, địa phương và nhân dân, các hoạt động thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 triển khai thực hiện cơ bản đạt mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Nhờ vốn ưu đãi, bà Đinh Thị Ngọc Lan ở xã Sơn Hạ làm ăn khấm khá và thoát nghèo bền vững.

Quảng Ngãi chuyển mình trong hành trình giảm nghèo bền vững

Trên những triền núi bạt ngàn ở vùng cao Quảng Ngãi, câu chuyện thoát nghèo hôm nay không còn gắn với những phép màu hiếm hoi, mà đến từ những bàn tay lam làm, những mô hình kinh tế đang âm thầm thay đổi đời sống từng hộ dân. Hành trình giảm nghèo đang dần hình thành một diện mạo mới: bền bỉ, chủ động và lan tỏa.

Trung tâm huấn luyện Vùng 4 Hải quân tặng quà con ngư dân được đỡ đầu. (Ảnh CTV HQ)

Nơi neo đậu niềm tin

Vùng 4 Hải quân quản lý, bảo vệ vùng biển trải dài từ Cù Lao Xanh, Bình Định (cũ) đến mũi Ba Kiệm, Bình Thuận (cũ); trong đó có 21 đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Với những việc làm thiết thực, nghĩa tình, cán bộ, chiến sĩ vùng đã tạo điểm tựa vững chắc để ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.