Đà Nẵng: Đưa hơn 100 sinh viên công nghệ thông tin tình nguyện về phường, xã

Ngày 18/8, hơn 100 sinh viên đại học ngành công nghệ thông tin của các trường đại học tại ở Đà Nẵng xuất quân lên đường tới 44 xã, phường trên toàn thành phố, bắt đầu hỗ trợ dân giải quyết thủ tục hành chính.

Các sinh viên công nghệ thông tin Trường đại học Duy Tân lên đường về các xã vùng núi, biên giới của Đà Nẵng để hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính. (Ảnh: ANH ĐÀO)
Các sinh viên công nghệ thông tin Trường đại học Duy Tân lên đường về các xã vùng núi, biên giới của Đà Nẵng để hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Tại điểm Trường đại học Duy Tân, ngay từ sớm các sinh viên đã có mặt tại hội trường chờ lên xe xuất phát đến các phường, xã. Không chỉ hỗ trợ cộng đồng trong quá trình chuyển đổi số, các em còn xem đây là cơ hội để trưởng thành, tự tin hòa nhập và lan tỏa tinh thần cống hiến của tuổi trẻ.

Sinh viên Gia Bảo chia sẻ: "Với em, đây là một hoạt động rất ý nghĩa, hiếm có, không chỉ để giúp đỡ bà con tiếp cận các dịch vụ công, mà còn là cơ hội để rèn luyện kiến thức công nghệ thông tin, đặc biệt trong việc sử dụng các trợ lý ảo, trí tuệ nhân tạo để phục vụ đời sống".

Sinh viên Phan Nguyễn Anh Thư tình nguyện về hỗ trợ tại xã Trà Vân, chia sẻ: "Sự chuẩn bị của chúng em không phải là vật chất, mà là tuổi trẻ, nhiệt huyết và mong muốn được đóng góp. Đất nước đang trong giai đoạn chuyển đổi số, đó chính là sở trường của chúng em. Chúng em muốn góp phần sức trẻ vào sự phát triển của thành phố, của đất nước".

ndo_br_aeadb651ab9823c67a89-5246.jpg
Các sinh viên tình nguyện về các xã vùng xa, biên giới của Đà Nẵng để hỗ trợ công nghệ thông tin, giải quyết thủ tục hành chính. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Tại Trường đại học Duy Tân, đợt này có 57 sinh viên tình nguyện, phần lớn là sinh viên ngành công nghệ thông tin, tham gia hỗ trợ tại 29 xã, phường trên địa bàn Đà Nẵng. Bao gồm cả các khu vực vùng sâu, vùng xa, giáp biên giới như Sơn Hùng, La Nhất, Trà Linh , xã đảo Tam Hiệp. Trước khi ra quân, các tình nguyện viên đã trải qua 5 buổi tập huấn chuyên môn, được hướng dẫn kỹ năng và trang bị kiến thức cần thiết.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Hồng , Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng cho biết, ngày 18/8, 105 sinh viên đại học ngành công nghệ thông tin các trường đại học tại Đà Nẵng xuất quân lên đường tới 44 xã phường bắt đầu hỗ trợ dân giải quyết thủ tục hành chính.

ndo_br_af4b58edd824507a0935-2682.jpg
Các đoàn viên thanh niên tình nguyện hỗ trợ người dân đến làm thủ tục hành chính tại phường Hòa Xuân, thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Theo kế hoạch tổ chức sinh viên tình nguyện hỗ trợ ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số tại các phường-xã do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng ban hành, việc đưa sinh viên về xã nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số phục vụ hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp; đặc biệt là cung cấp và giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp. Thống kê ban đầu có 69 phường, xã có nhu cầu được hỗ trợ sinh viên ngành công nghệ thông tin.

Nhiều ngày qua, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng phối hợp với các trường như Trường đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn (VKU), Trường đại học FPT, Trường đại học Duy Tân lên kế hoạch, lập danh sách và tuyển chọn được 105 sinh viên lên đường đợt đầu về 44 xã, phường.

0173dfe1cb2f43711a3e-7439-2157.jpg
Sinh viên Trường đại học FPT trong lễ ra quân tình nguyện về các phường, xã trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Sau khi về tại các địa phương, sinh viên sẽ hỗ trợ cán bộ xử lý các sự cố kỹ thuật thiết bị làm việc như máy tính, máy in, mạng; Hướng dẫn sử dụng các phần mềm quản lý, hệ thống dịch vụ công trực tuyến và các công cụ AI phổ biến trong công việc hành chính;

Bên cạnh đó, hỗ trợ người dân sử dụng các thiết bị tại trung tâm hành chính công; hỗ trợ nộp hồ sơ trực tuyến, tra cứu kết quả; sử dụng chữ ký số cá nhân và các nền tảng số của thành phố như Danang Smart City, VNeID…; các ứng dụng tiện ích, ứng dụng công nghệ AI cho doanh nghiệp và người dân.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy.

Gấp rút khởi công đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy

Tỉnh Nghệ An vừa điều chỉnh mốc thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy vào giữa tháng 5, thay cho thời gian dự kiến ban đầu là dịp 30/4. Các khâu chuẩn bị đang được các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan tích cực triển khai.

Nổi trống khai hội du lịch biển Hải Tiến 2026.

Hải Tiến-Khát vọng vươn xa

Tối 30/4, tại Quảng trường biển, xã Hoằng Tiến và xã Hoằng Thanh, tỉnh Thanh Hóa tưng bừng khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2026 có chủ đề “Hải Tiến - Khát vọng vươn xa”.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

83 ngôi nhà sẽ được sữa chữa, xây mới theo chương trình này.

Huế hỗ trợ xóa nhà tạm cho thân nhân người nhiễm chất độc hóa học

Theo kế hoạch, 43 hộ sẽ được sửa chữa nhà ở và 40 hộ được xây mới, tổng cộng 83 hộ với kinh phí 3,69 tỷ đồng. Chương trình đặt mục tiêu hoàn thành trước ngày 10/7/2026, tập trung vào các gia đình có con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang sống trong điều kiện nhà ở xuống cấp, thiếu an toàn.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị thăm, trao quà tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Thu.

Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị thăm, tặng quà gia đình chính sách, người lao động tại Quảng Ngãi

Chiều 29/4, Đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước do đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương phía tây tỉnh Quảng Ngãi.

Các đại biểu cắt băng khai trương Tuần văn hóa Thanh Hóa-Hội An.

Tuần văn hóa kỷ niệm 65 năm kết nghĩa Thanh Hóa-Hội An

Kỷ niệm 65 năm ngày kết nghĩa giữa đô thị tỉnh lỵ Thanh Hóa và Hội An, thành phố Đà Nẵng (1961-2026), tại Công viên Hội An ở phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa diễn ra chuỗi hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa tôn vinh nghĩa tình Thanh Hóa-Hội An.

Cờ đỏ sao vàng tung bay nơi biên giới.

Rực rỡ đường cờ Tổ quốc ở xã vùng cao, biên giới

Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), Công an xã Quang Chiểu, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai công trình “Đường cờ Tổ quốc” tại khu vực trung tâm xã, góp phần tạo điểm nhấn nổi bật về cảnh quan và đời sống văn hóa ở địa bàn biên giới.