Đà Nẵng bắt hai đối tượng lừa đảo chiếm đoạt gần 40 tỷ đồng

Chiều 17/11, Phòng Cảnh sát kinh tế-môi trường Công an thành phố Đà Nẵng bắt tạm giam, khám xét nơi ở, nơi làm việc của Nguyễn Thái Điền (sinh năm 1984, trú phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng); đồng thời tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Đào Nguyên Nghị (sinh năm 1982, trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đối tượng Đào Nguyên Nghị. (Ảnh Công an cung cấp)
Đối tượng Đào Nguyên Nghị. (Ảnh Công an cung cấp)

Theo Cơ quan điều tra, Nguyễn Thái Điền và Đào Nguyên Nghị không phải là cổ đông, không sở hữu cổ phần tại Công ty cổ phần Vựa Miền Trung.

Nhưng hai đối tượng đã lợi dụng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp này để chào mời, kêu gọi các nhà đầu tư góp tiền với lý do tăng vốn điều lệ cho công ty để lên sàn chứng khoán.

Các đối tượng hứa hẹn rằng số cổ phần nhà đầu tư sở hữu sẽ tăng giá trị theo thời gian và có thể sang nhượng lại, khi công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán thì có thể thu lợi rất nhiều lần.

Điền và Nghị còn lập ra website “Fumart.vn” và app “Fumart" để cung cấp thông tin giả mạo, đồng thời dùng thủ thuật chiết khấu để khuyến khích các nhà đầu tư lôi kéo cho người khác mua cổ phần để chuyển tiền về cho mình.

Số tiền nhận của các nhà đầu tư được Điền và Nghị dùng để chi trả hoa hồng cho chính nhà đầu tư; một phần dùng để tổ chức các sự kiện, truyền thông để quảng bá; một phần dùng cho các hoạt động kinh doanh hình thức, không có lợi nhuận để các bị hại tin tưởng tiếp tục giới thiệu, góp tiền mua cổ phần.

Đối tượng Nguyễn Thái Điền (áo đen) tại cơ quan điều tra. (Ảnh Công an cung cấp)

Đối tượng Nguyễn Thái Điền (áo đen) tại cơ quan điều tra. (Ảnh Công an cung cấp)

Cơ quan điều tra xác định, hai đối tượng này đã kêu gọi hơn 500 người tham gia mua cổ phần, với số tiền chiếm đoạt hơn 38 tỷ đồng.

Ngoài ra, Điền và Nghị còn cấu kết dùng số cổ phần không có giá trị của Nghị thế chấp và chiếm đoạt 1 tỷ đồng của một phụ nữ trú quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Theo cơ quan điều tra, Công ty cổ phần Vựa Miền Trung được thành lập, đăng ký vốn điều lệ 8 tỷ đồng, đến ngày 6/11/2020, công ty này tiếp tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và tăng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng, tuy nhiên, các cổ đông sáng lập không góp vốn thực tế, công ty này cũng không có tài sản.

Vụ án đang tiếp tục điều tra, xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Một mỏ đá gây ô nhiễm môi trường đã từng bị đình chỉ hoạt động tại xã Nam Ba Đồn, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: HƯƠNG GIANG)

Quảng Trị yêu cầu khẩn trương lắp camera giám sát và trạm cân tại các mỏ khoáng sản

Ngày 13/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực khoáng sản; trong đó nêu rõ trách nhiệm của người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. 

Công an Quảng Ninh vừa triệt phá thành công một đường dây tội phạm công nghệ cao lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng. (Ảnh: Quốc Xã)

Quảng Ninh: Triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng trên không gian mạng

Công an Quảng Ninh phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an vừa triệt phá một đường dây tội phạm công nghệ cao với thủ đoạn tinh vi mua bán, chiếm đoạt và sử dụng dữ liệu cá nhân để lừa đảo trên không gian mạng kết hợp "rửa tiền" quy mô lớn với hàng nghìn nạn nhân cùng hàng trăm tỷ đồng.

Bị can Nguyễn Ngọc Hóa. (Ảnh: HOÀNG ĐÔ)

Khởi tố 1 bị can tàng trữ súng trái phép

Ngày 12/8, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh An Giang cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Ngọc Hóa (23 tuổi, ngụ khóm Đông Thịnh 3, phường Long Xuyên, tỉnh An Giang) về hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp tống đạt quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam bị can Trịnh Trung Trực. (Ảnh: Lê Hoài)

Đồng Tháp khởi tố, bắt tạm giam đối tượng “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”

Ngày 12/8, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đồng Tháp) tiến hành tống đạt quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam bị can đối với Trịnh Trung Trực, sinh năm 1989, ngụ ấp Thân Hòa, xã Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk tống đạt quyết định và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hồ Viết Hợi (người đứng thứ 3 từ phải sang). (Ảnh: Công an tỉnh Đắk Lắk)

Đắk Lắk khởi tố, bắt tạm giam đối tượng “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”

Quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk xác định đối tượng Hồ Viết Hợi có hoạt động hướng dẫn, vận động một số hộ dân thực hiện khiếu nại, kiến nghị; đồng thời tham gia tổ chức hoạt động tập trung đông người và có hành vi cản trở lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ.