Đa dạng hóa mô hình giảm nghèo

Lồng ghép nhiều nguồn lực, tích cực nhân rộng và đa dạng hóa các mô hình là cách làm trong công tác giảm nghèo tại Thái Nguyên. Nhờ đó, tỷ lệ giảm nghèo của tỉnh đạt kết quả tốt, nông hộ có sinh kế bền vững, hướng tới làm giàu.

Chăn nuôi đại gia súc trở thành sinh kế bền vững tại xã Nghiên Loan. (Trong ảnh: Chăm sóc đàn bò nuôi nhốt tại Hợp tác xã Giàng Tiến, xã Nghiên Loan).
Chăn nuôi đại gia súc trở thành sinh kế bền vững tại xã Nghiên Loan. (Trong ảnh: Chăm sóc đàn bò nuôi nhốt tại Hợp tác xã Giàng Tiến, xã Nghiên Loan).

Đã nhiều năm nay, chị Nông Thị Xoa, thôn Bản Đính, xã Nghiên Loan đã gắn bó và thành thạo việc chuẩn bị thức ăn, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi. Chị Xoa cho biết, lúc đầu trang trại cũng chỉ nuôi vài chục con, sau này nhận thấy nhu cầu thị trường và lợi nhuận từ nuôi trâu, bò khá tốt cho nên mở rộng quy mô, đến năm 2024 thì mở thêm chuồng, bây giờ ở đây có 169 con. Gia đình chị Xoa còn mạnh dạn thành lập Hợp tác xã Giàng Tiến chuyên về chăn nuôi.

Ngoài khu chuồng nuôi, Hợp tác xã Giàng Tiến đã phát triển thêm nhiều khu vực nuôi trâu, bò ở vùng lân cận. Đến nay, đơn vị có 10 thành viên, số lượng trâu, bò gần 400 con. Các hộ tham gia hợp tác xã liên kết từ quá trình nuôi đến thị trường tiêu thụ. Hợp tác xã tự trồng được hơn 10 ha cỏ voi, còn lại mua của người dân trong xã. Mô hình nuôi trâu, bò của Hợp tác xã Giàng Tiến đã giúp nhiều hộ xã viên vươn lên thoát nghèo.

Ở Bản Đính và vùng lân cận, nhiều hộ đã đầu tư chuồng trại nuôi trâu, bò vỗ béo, liên kết với hợp tác xã để tìm thị trường tiêu thụ. Mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo dần được nhân rộng. Hiện ở Nghiên Loan đã có hàng trăm hộ tham gia, trở thành một nghề mang lại thu nhập khá cho người dân địa phương. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Nghiên Loan Phạm Minh Tuân, đất sản xuất, trồng trọt của xã không lớn, do vậy phát triển chăn nuôi phù hợp đặc thù địa phương.

Từ đó, người dân trong xã tập trung chăn nuôi đại gia súc, có hợp tác xã, tổ hợp tác tham gia. Trên diện tích ruộng gần 2.000 m2, bà Ma Thị Hạt, xã Phong Quang, trước đây chỉ chuyên canh trồng hai vụ lúa. Từ năm 2023, bà Hạt chuyển từ trồng lúa sang trồng dưa chuột liên kết với hợp tác xã trên địa bàn. Cây dưa chuột phát triển nhanh, chỉ sau hơn một tháng đã cho thu hoạch, mỗi năm canh tác được bốn vụ.

Theo bà Hạt, liên kết với hợp tác xã, gia đình được hỗ trợ giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm, mỗi vụ dưa thu về từ 15-20 triệu đồng/1.000 m2. Dựa vào lợi thế của địa phương, xã Tràng Xá đã hình thành được vùng trồng bưởi với diện tích hơn 280 ha, vùng trồng na diện tích khoảng 120 ha, cây thanh long hơn 10 ha, diện tích chè được duy trì ổn định với sản lượng chè hằng năm đạt hơn 7.800 tấn. Trên địa bàn xã đã thành lập được năm hợp tác xã với hơn 50 xã viên, 6 làng nghề và 3 sản phẩm OCOP.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Dương Thị Hương, giai đoạn 2025-2030, xã phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều đến năm 2030 giảm xuống dưới 1%. Để đạt được mục tiêu này, chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; lồng ghép có hiệu quả với các chương trình mục tiêu quốc gia khác.

Trong đó, chú trọng phát huy thế mạnh về phát triển nông, lâm nghiệp, tạo các mô hình sinh kế bền vững, tập trung hỗ trợ đối với đối tượng nghèo thuộc nhóm dễ bị tổn thương, dân tộc thiểu số, người khuyết tật, phụ nữ, trẻ em. Thái Nguyên hiện đang triển khai hàng trăm dự án hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Trong đó, nhiều địa phương đã lựa chọn hướng đi phù hợp với điều kiện tự nhiên, lợi thế kinh tế và nhu cầu thị trường, như: Nuôi trâu, bò, dê sinh sản; phát triển trồng cây dược liệu dưới tán rừng, chăn nuôi gia cầm; Nuôi cá lồng, cá nước lạnh, phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch cộng đồng; đa dạng cơ cấu cây trồng vụ đông...

Trong các dự án này, việc sản xuất, nuôi con gì, trồng cây gì do địa phương xác định dựa trên điều kiện tình hình thực tế để lập kế hoạch. Các mô hình được triển khai theo hướng bền vững, hạn chế cho không, mà chú trọng tăng sinh kế, giúp người dân được trang bị những kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh, nhất là hỗ trợ vốn để người dân có điều kiện đầu tư sản xuất. Đáng chú ý tỉnh đặc biệt chú trọng tới việc trao “cần câu” thay vì “con cá” thông qua phát huy hiệu quả vốn tín dụng chính sách dành cho hộ nghèo, cận nghèo.

Ông Lường Đình Tâm, xã Chợ Mới cho biết, cách đây 5 năm được sự tư vấn của cán bộ ngân hàng chính sách xã hội, tôi mạnh dạn vay vốn 50 triệu đồng để trồng rừng. Vốn vay từ ngân hàng thời hạn dài, lãi suất thấp và không phải thế chấp tài sản. Sau khi khai thác, trả hết vay ngân hàng, gia đình ông vẫn còn khoản thu nhập khá lớn. Theo Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Thái Nguyên Phạm Tuấn Hưng, đến hết tháng 9/2025, tổng nguồn vốn thực hiện trên địa bàn đạt hơn 9.111 tỷ đồng, tăng hơn 505 tỷ đồng so với cuối năm 2024.

Hiện tại, số hộ còn dư nợ là 125.047 hộ với dư nợ bình quân đạt hơn 72 triệu đồng/hộ. Dư nợ bình quân của các phòng giao dịch đạt hơn 535 tỷ đồng; dư nợ bình quân mỗi xã đạt hơn 98 tỷ đồng; dư nợ bình quân mỗi tổ tiết kiệm và vay vốn đạt hơn 2,3 tỷ đồng. Đến ngày 30/9/2025, chi nhánh đã cho vay đối với hơn 20.860 hộ nghèo; hơn 12.800 hộ cận nghèo và hơn 10.100 hộ mới thoát nghèo. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tại Thái Nguyên, ngân sách Trung ương và địa phương đã đầu tư hơn 1.167 tỷ đồng cho các địa phương.

Từ nguồn lực này, các đơn vị, địa phương đã xây dựng 55 công trình kết cấu hạ tầng, giúp 13.000 hộ hưởng lợi, trong đó có hơn 8.300 hộ nghèo. Tổng cộng đã có 391 dự án sinh kế được triển khai, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 8.800 hộ, trong đó hơn một nửa là hộ nghèo và cận nghèo. Việc lồng ghép nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp đã giúp tỉnh đưa tỷ lệ hộ nghèo đa chiều từ 10,29% xuống còn 5,46% vào cuối năm 2024.

Trong đó, riêng khu vực đồng bào dân tộc thiểu số giảm gần 8,7%. Theo đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, thời gian tới, Thái Nguyên sẽ thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách giảm nghèo. Trong đó, chú trọng hoàn thiện kết cấu hạ tầng trên địa bàn các xã nghèo, khó khăn, làm nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế. Đồng thời tỉnh cũng chú trọng nhân rộng các mô hình giảm nghèo, coi đây là phương châm cốt lõi phát triển các mô hình liên kết sản xuất giữa hộ nghèo, cận nghèo với doanh nghiệp thông qua các tổ hợp tác và hợp tác xã.

Thái Nguyên phấn đấu đến cuối năm 2025 sẽ giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 4,65%. Từ năm 2026 đến năm 2030, tỉnh sẽ giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 1-1,5%; giảm ít nhất 3% hộ nghèo tại các xã khó khăn và 3-4% hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ Liên minh Hợp tác xã tỉnh Cao Bằng gặp gỡ, tư vấn, định hướng phát triển cho các hợp tác xã tại địa phương

Chủ động “gỡ khó” cho hợp tác xã

Nhằm đồng hành, hỗ trợ giúp các hợp tác xã hoạt động hiệu quả, thời gian qua, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Cao Bằng đã thay đổi cách tiếp cận, hỗ trợ hợp tác xã, không “ngồi chờ” các đơn vị kiến nghị, kêu khó mà chủ động đến cơ sở gặp gỡ, trao đổi, tư vấn.

Chị Vương Thị Kình, thôn Làng Vàng 2, xã Vị Xuyên thu nhập ổn định nhờ trồng rau an toàn.

Tuyên Quang khai thác tiềm năng sản xuất rau, hoa chất lượng cao

Sau sáp nhập, tỉnh Tuyên Quang mới có quỹ đất rộng, đa dạng về thổ nhưỡng, khí hậu. Đó là những điều kiện thuận lợi để tỉnh phát triển các vùng sản xuất rau, hoa chất lượng cao nhằm cải thiện thu nhập cho người dân và hướng tới xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, bền vững.

Xã Lương Sơn đang là vùng kinh tế động lực của tỉnh Phú Thọ.

Điểm sáng Lương Sơn

Sau sáp nhập, thị trấn Lương Sơn (cũ) cùng bốn xã Hòa Sơn, Lâm Sơn, Nhuận Trạch, Tân Vinh và một phần xã Cao Sơn hợp lại thành xã Lương Sơn (mới) của tỉnh Phú Thọ, mở ra một giai đoạn phát triển mới.

Thiếu tá Cầm Bá Thành (bên phải ảnh) cùng với đồng đội thực hiện “Bữa sáng cho em” tại điểm Trường mầm non Buốc Pát.

Người “truyền lửa” ở vùng biên

Trong hành trình xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, nhiều cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đã lặng thầm cống hiến ở nơi phên dậu của Tổ quốc.

Người dân xã Bạch Thông thu hái quýt.

Mùa quýt chín ở Bạch Thông

Khi những đợt gió mùa đông bắc tràn về cũng là lúc những vườn quýt ở phía bắc của tỉnh Thái Nguyên chín rộ. Trên những triền đồi ở xã Bạch Thông, bạt ngàn màu vàng ruộm quýt chín, xua đi cái giá lạnh của mùa đông. Năm nay, quýt được mùa, bà con các dân tộc nơi đây rất phấn khởi.

Người dân các bản Rạng Đông, bản Bon, Phảng Củ góp sức cùng đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ làm đường từ quốc lộ 6 nối các xã vùng khó ở tỉnh Điện Biên.

Đường "xuyên sơn" nối gần các bản khó

Kể từ khi con đường nối từ quốc lộ 6 đến trung tâm xã Rạng Đông, Phình Sáng, Phảng Củ (tỉnh Điện Biên) được khởi công xây dựng, hàng nghìn hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số đã đỡ vất vả hơn và "đường thoát nghèo"của bà con cũng bớt gập ghềnh hơn…

Lễ ra quân triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự của Công an tỉnh Lạng Sơn.

Công an tỉnh Lạng Sơn mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

Sáng 12/12, Công an tỉnh Lạng Sơn thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Công an, tổ chức Lễ ra quân triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Vợ chồng ông Vàng A Là chăm sóc đàn bò của gia đình.

Những triệu phú trên cao nguyên Si Pa Phìn

Từ nguồn lực các chương trình mục tiêu quốc gia hỗ trợ và sự quyết tâm vượt khó của người dân, Si Pa Phìn đã có nhiều triệu phú làm giàu trên đồng đất quê hương.

Tuyến đường nối từ trụ sở Ủy ban nhân dân phường Đoàn Kết (cũ) đến đường số 17, phường Quyết Thắng (cũ), đang được gấp rút thi công.

Vượt khó hoàn thành tiến độ các dự án giao thông ở Lai Châu

Trong bối cảnh chuyển giao chức năng quản lý theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, hàng loạt dự án giao thông, được bàn giao từ huyện, thành phố về ban chuyên ngành. Cộng thêm khó khăn do thời tiết và công tác giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư và nhà thầu phải triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm tiến độ và chất lượng.

Giảng viên và các học viên tại lớp truyền dạy lĩnh vực văn hóa phi vật thể dân tộc Cao Lan

Bảo tồn văn hóa dân tộc gắn với giảm nghèo bền vững

Căn cứ Kế hoạch của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai về tổ chức thực hiện Tiểu Dự án 1, Dự án 6 "Giảm nghèo về thông tin", Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2025 trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân xã Yên Bình mở lớp truyền dạy lĩnh vực văn hóa phi vật thể dân tộc Cao Lan trên địa bàn xã năm 2025.

Kỳ họp thứ 44 của Hội đồng nhân dân tỉnh Lạng Sơn.

Tỉnh Lạng Sơn đạt nhiều kết quả phát triển kinh tế-xã hội quan trọng trong năm 2025

Trong hai ngày 9 và 10/12, Hội đồng nhân dân tỉnh Lạng Sơn khóa 17, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 44. Ngoài đánh giá kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2025, kỳ họp còn quyết định các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2026 và giai đoạn 2025-2030, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 18.

Hai đối tượng cùng tang vật khi bị Bộ đội Biên phòng Điện Biên bắt giữ tại địa phận mốc quốc giới 83, trên tuyến biên giới Việt-Lào.

Điện Biên bắt quả tang 2 người nước ngoài về tội vận chuyển trái phép chất ma túy

Thực hiện Kế hoạch cao điểm tấn công tội phạm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng Điện Biên phối hợp các đơn vị trực thuộc vừa bắt giữ 2 người nước ngoài về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy; tang vật thu 4 bánh heroin, 36 nghìn viên ma túy tổng hợp, 1kg thuốc phiện.

Thực hành, huấn luyện chữa cháy rừng tại xã Bằng Vân. (Ảnh: TUẤN SƠN).

Thái Nguyên chủ động phòng, chống cháy rừng

Hiện nay đã bước vào mùa khô, nguy cơ cháy rừng đã hiển hiện ở Thái Nguyên, nhất là ở các xã phía bắc của tỉnh. Tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các địa phương và lực lượng kiểm lâm tăng cường các biện pháp phòng chống, chữa cháy rừng.

Đại biểu dự kỳ họp thực hiện nghi thức chào cờ.

Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang khai mạc kỳ họp thứ hai

Ngày 9/12, Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức khai mạc kỳ họp thứ hai. Dự kỳ họp có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Thị Thanh, Phó Chủ tịch Quốc hội; Hà Thị Nga, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hầu A Lềnh, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang.