Cựu Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Ba Đình bị tuyên án 36 tháng tù

Chiều 27/3, Tòa án nhân dân Khu vực 1, thành phố Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm với cựu Hiệu trưởng, cựu kế toán trưởng Trường trung học cơ sở Ba Đình, thành phố Hà Nội sau hơn ba ngày xét xử, nghị án.

Hội đồng xét xử tại phiên tòa.
Hội đồng xét xử tại phiên tòa.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Bình, cựu Hiệu trưởng mức án 36 tháng tù, bị cáo Phạm Thị Minh Nguyệt, cựu kế toán trưởng mức án 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo Hội đồng xét xử, bị cáo Nguyễn Thị Bình đã tổ chức dạy thêm, học thêm không tuân theo quy định, không có đơn học thêm của học sinh, cha mẹ học sinh xác nhận.

Hành vi của các bị cáo vi phạm các quy định trong văn bản của cơ quan có thẩm quyền, làm trái công vụ, là yếu tố cấu thành tội phạm. Yếu tố vụ lợi ở đây không lớn nhưng bị cáo Bình có vụ lợi phi vật chất là nâng cao uy tín khi tăng thu nhập cho tập thể giáo viên của nhà trường, thu cao hơn quy định hơn 1 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử nhận định, nội dung truy tố là có căn cứ, đúng pháp luật.

Hành vi vi phạm của các bị cáo là do nhận thức về các văn bản pháp luật chưa đầy đủ chính xác, số tiền 70% chi trả cho giáo viên, mục đích cải thiện thu nhập, dẫn đến vi phạm.

Tuy nhiên, hành vi của bị cáo xảy ra đã lâu, số tiền chi trả cho bị cáo là nhỏ, do đó Hội đồng xét xử nhận thấy cần có đánh giá toàn diện đối với hành vi phạm tội của bị cáo Bình.

Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đánh giá các bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Quá trình điều tra đến khi xét xử, các bị cáo thừa nhận một phần hành vi, bị cáo Bình xuất trình tài liệu về thành tích, gia đình có công với cách mạng...

Tòa án cũng nhận được nhiều đơn xin giảm nhẹ từ các giáo viên, cha mẹ học sinh, ghi nhận đóng góp của bị cáo trong quá trình dạy học.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của bị cáo làm ảnh hưởng uy tín của viên chức nhà nước. Các bị cáo không có sự bàn bạc, Hội đồng xét xử xác định đây là hành vi tội phạm giản đơn. Bị cáo Bình là người đứng đầu nhà trường, đã chỉ đạo bị cáo Nguyệt sử dụng hai hệ thống sổ sách để che giấu số tiền thu vượt quá nên bị cáo Bình có vai trò cao hơn.

Về nghĩa vụ dân sự, Hội đồng xét xử tuyên buộc bị cáo Bình phải nộp lại hơn 800 triệu đồng và bị cáo Nguyệt phải nộp hơn 200 triệu đồng để sung công quỹ.

Bị cáo Bình và bị cáo Nguyệt có quyền yêu cầu các giáo viên dạy thêm hoàn trả số tiền được nhận nhiều hơn quy định, giành quyền khởi kiện dân sự cho các bị cáo để yêu cầu các giáo viên dạy thêm trả lại số tiền đã nhận.

Có thể bạn quan tâm

Công an Quảng Ninh vừa triệt phá thành công một đường dây tội phạm công nghệ cao lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng. (Ảnh: Quốc Xã)

Quảng Ninh: Triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng trên không gian mạng

Công an Quảng Ninh phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an vừa triệt phá một đường dây tội phạm công nghệ cao với thủ đoạn tinh vi mua bán, chiếm đoạt và sử dụng dữ liệu cá nhân để lừa đảo trên không gian mạng kết hợp "rửa tiền" quy mô lớn với hàng nghìn nạn nhân cùng hàng trăm tỷ đồng.

Bị can Nguyễn Ngọc Hóa. (Ảnh: HOÀNG ĐÔ)

Khởi tố 1 bị can tàng trữ súng trái phép

Ngày 12/8, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh An Giang cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Ngọc Hóa (23 tuổi, ngụ khóm Đông Thịnh 3, phường Long Xuyên, tỉnh An Giang) về hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp tống đạt quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam bị can Trịnh Trung Trực. (Ảnh: Lê Hoài)

Đồng Tháp khởi tố, bắt tạm giam đối tượng “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”

Ngày 12/8, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đồng Tháp) tiến hành tống đạt quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam bị can đối với Trịnh Trung Trực, sinh năm 1989, ngụ ấp Thân Hòa, xã Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk tống đạt quyết định và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hồ Viết Hợi (người đứng thứ 3 từ phải sang). (Ảnh: Công an tỉnh Đắk Lắk)

Đắk Lắk khởi tố, bắt tạm giam đối tượng “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”

Quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk xác định đối tượng Hồ Viết Hợi có hoạt động hướng dẫn, vận động một số hộ dân thực hiện khiếu nại, kiến nghị; đồng thời tham gia tổ chức hoạt động tập trung đông người và có hành vi cản trở lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ.

Đại biểu Nguyễn Tiến Nam (Đoàn thành phố Huế) phát biểu tại hội trường. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đơn giản hóa thủ tục, xác định rõ trách nhiệm của cơ quan giải quyết yêu cầu bồi thường

Các đại biểu Quốc hội đề nghị dự thảo Luật cần quy định rõ phạm vi trách nhiệm bồi thường, nhất là trong hoạt động quản lý thuế. Đồng thời, tiếp tục đơn giản hóa thủ tục, xác định rõ trách nhiệm của cơ quan giải quyết, bảo đảm người bị thiệt hại được thực hiện quyền yêu cầu bồi thường thuận lợi, kịp thời.