Cứu bé gái hai tuổi bị thủng ruột do nuốt phải bi nam châm đồ chơi

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã phẫu thuật cấp cứu cho bé gái N.P.T (2 tuổi, ở Bắc Ninh) bị thủng ruột do nuốt phải bảy viên bi nam châm. 

Hình ảnh chụp X-quang phát hiện bảy viên bi nam châm gây thủng ruột bệnh nhi.
Hình ảnh chụp X-quang phát hiện bảy viên bi nam châm gây thủng ruột bệnh nhi.

Theo gia đình, trước khi nhập viện ba ngày, trẻ đau bụng và nôn nhiều. Gia đình đã cho con đi khám tại một bệnh viện tư và uống thuốc tiêu hóa nhưng tình trạng không thuyên giảm.

TS, BS Nguyễn Văn Linh – Trưởng Khoa ngoại Quốc Tế S, Bệnh viện Nhi Trung ương – người trực tiếp phẫu thuật cho bé T cho biết, ngày 4-3, trẻ nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều. Các bác sĩ đã chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng cho bệnh nhi. Kết quả chụp X-quang phát hiện hình ảnh tắc ruột kèm dị vật cản quang trong ổ bụng là bảy khối hình cầu dính thành chuỗi. Ngay lập tức trẻ được tiến hành mổ cấp cứu.

TS, BS Nguyễn Văn Linh cho hay, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện bảy viên bi nam châm dính vào nhau gây tắc nghẽn ruột, khiến ruột thủng ba vị trí. Các phẫu thuật viên đã loại bỏ dị vật, khâu kín vị trí ruột thủng, bơm rửa sạch ổ bụng và dẫn lưu. Hai ngày sau mổ, hiện tình trạng sức khỏe cháu tạm thời ổn định, tuy nhiên vẫn cần theo dõi thêm.

Qua khai thác bệnh sử, được biết cách đây khoảng năm tháng, bố bệnh nhi có mua đồ chơi là viên bi nam châm xếp hình về cho anh trai của cháu chơi. Trẻ vô tình nuốt phải viên bi nam châm từ lúc nào gia đình không hay.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Linh, nuốt dị vật là tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới ba tuổi với bản tính hiếu kỳ, thích khám phá thế giới xung quanh. Hàng năm, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ nhập viện do nuốt, hóc dị vật như đồ chơi, cúc áo, đồng xu…Tuy nhiên, trường hợp trẻ nuốt phải đồ chơi là bi nam châm như trường hợp trên lại đặc biệt nguy hiểm.

“Do nam châm là một tổ hợp chất gần giống kim loại mang trong mình từ tính, từ tính này luôn tồn tại và tác dụng lên các kim loại khác. Chính vì vậy, khi trẻ nuốt phải từ hai viên bi nam châm trở lên chúng sẽ có xu hướng tự hút dính vào nhau, dọc theo đường tiêu hóa ở các đoạn ruột khác nhau và không di chuyển tiếp, gây tắc và tạo sức ép lên thành ruột, gây thiếu máu cục bộ, từ đó dẫn tới hoại tử và thủng ruột. Thậm chí còn gây sốc nhiễm trùng, dẫn tới tử vong", BS Linh lý giải.

Do đó, tuy nam châm không phải là sản phẩm xa lạ, được ứng dụng rộng rãi, mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong cuộc sống nhưng những đồ chơi gắn nam châm như viên bi nam châm ghép hình với kích thước nhỏ, tròn, nhẵn được bày bán tràn lan trên thị trường như hiện nay lại vô cùng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ khi chẳng may nuốt phải.

BS Linh khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần cẩn trọng khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ, đồng thời rà soát kỹ môi trường xung quanh trẻ để bảo đảm an toàn. Những trường hợp nghi ngờ nuốt dị vật, đau bụng, nôn … cần đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra, xử lý kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ Hà Đông và Trạm Y tế phường Dương Nội ký kết hợp tác hỗ trợ chuyên môn giữa hai đơn vị.

Kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền và y học hiện đại trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chiều 28/1, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông tổ chức ký kết hợp tác hỗ trợ chuyên môn với Trạm Y tế phường Dương Nội (Hà Nội). Đây là hoạt động nhằm hiện thực hóa Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Sau gần một thập kỷ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai thành công 8 loại hình ghép mô, tạng và thực hiện hơn 1.000 ca ghép tạng.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đẩy mạnh kỹ thuật công nghệ cao, hướng tới chuẩn quốc tế

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang từng bước chuẩn bị điều kiện triển khai ghép từ người hiến chết tim và ứng dụng phẫu thuật robot trong lấy-ghép tạng. Các lĩnh vực mũi nhọn như y học chính xác, điều trị cá thể hóa, phẫu thuật công nghệ cao và tạo hình-thẩm mỹ là mục tiêu trọng tâm phát triển của bệnh viện trong năm 2026.

Quang cảnh cuộc họp.

Tăng cường phúc lợi động vật đồng hành trong tiếp cận Một Sức khỏe

Ngày 27/1, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đối tác Một Sức khỏe về phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu - FOUR PAWS tổ chức Cuộc họp lần thứ ba của Nhóm công tác kỹ thuật về Động vật đồng hành.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ mới giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực

Bạn Trang Nhung (sinh năm 2016) vừa rời phòng mổ cận bằng công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID lúc 11 giờ trưa nay, 26/1. Nhung tâm sự vốn là người sợ đau, nhưng bằng phương pháp này, Nhung không thấy đau gì, thời gian mổ nhanh, phục hồi nhanh và cô còn được dự báo sự thay đổi thị lực trong tương lai. 

Danone Anh thông báo thu hồi sản phẩm sữa Aptamil First Infant Formula 800g trên website hôm 24/1. (Ảnh: Aptamil)

Yêu cầu ngừng kinh doanh sữa Aptamil First Infant Formula do nghi nhiễm độc tố trên các sàn thương mại điện tử

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đề nghị phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm trên các sàn thương mại điện tử, liên quan sản phẩm sữa công thức Aptamil First Infant Formula 800g có nguy cơ mất an toàn.