Cướp biển bỏ trốn sau khi đánh cắp hàng hóa trên tàu chở dầu Singapore

Tàu Success 9 chở 20 thuyền viên thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, trong đó có 1 công dân Hàn Quốc - đã bị cướp biển tấn công ở vùng biển phía nam Côte d'Ivoire lúc 23 giờ ngày 10/4.
Tàu chở dầu Singapore thoát nạn sau khi bị cướp biển tấn công. (Nguồn: Mothership)
Tàu chở dầu Singapore thoát nạn sau khi bị cướp biển tấn công. (Nguồn: Mothership)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 15/4 thông báo tàu chở dầu Success 9 đã được trả tự do sau khi bị cướp biển tấn công ở vùng biển ngoài khơi khu vực Tây Phi hồi đầu tuần này.

Theo bộ trên, tàu Success 9 với lượng giãn nước 4.300 tấn, đăng ký tại Singapore, chở 20 thuyền viên thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, trong đó có 1 công dân Hàn Quốc - đã bị cướp biển tấn công ở vùng biển phía Nam Côte d’Ivoire lúc 23 giờ ngày 10/4 giờ Hàn Quốc (21 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Các cơ quan chức năng đã liên lạc được với thủy thủ người Hàn Quốc lúc 19 giờ 30 phút ngày 15/4 và phát hiện ra rằng toán cướp biển đã bỏ trốn sau khi đánh cắp hàng hóa và đồ đạc cá nhân của thủy thủ đoàn.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định tất cả các thành viên thủy thủ đoàn vẫn an toàn.

Sau khi biết tin về vụ hải tặc, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã thành lập một đội đặc nhiệm để tìm cách giải cứu các nạn nhân.

Ngoại trưởng Park Jin và Thứ trưởng Ngoại giao thứ hai Lee Do-hoon đã chủ trì một loạt cuộc họp liên quan.

Lâu nay, cướp biển vẫn là một mối nguy lớn đối với các tàu thuyền qua lại Vịnh Guinea - tuyến đường vận chuyển chính kéo dài 5.700km từ Senegal đến Angola.

Theo nhà chức trách, hầu hết những vụ tấn công này do các băng nhóm cướp biển Nigeria thực hiện.

Phát biểu với báo giới ngày 12/4, ông Noel Choong - một quan chức cấp cao của Trung tâm Báo cáo cướp biển thuộc Cục Hàng hải quốc tế - cho biết: “Có vẻ như số lượng những cuộc tấn công mang tính chất nghiêm trọng đang gia tăng ở vịnh Guinea. Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều tàu chiến và trực thăng quốc tế tới tuần tra khu vực này".

Hồi tháng trước, cướp biển đã tấn công một tàu chở dầu của Đan Mạch ở ngoài khơi Congo, bắt cóc 6 thành viên thủy thủ đoàn trước khi rời khỏi con tàu.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Thứ trưởng Thứ trưởng Eui-Hae Chung chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực

Cảm ơn sự chung tay hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho nhân dân các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định, Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc đang phát triển đúng hướng, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực, kết nối thực chất, hiệu quả Đông Bắc Á với Đông Nam Á.

Tượng cát trên bãi biển ở Puri, Ấn Độ, ngày 12/3/2014, cầu nguyện cho máy bay MH370 mất tích. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Malaysia nối lại hoạt động tìm kiếm máy bay MH370

Ngày 3/12, Bộ Giao thông Vận tải Malaysia thông báo hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ được nối lại vào ngày 30/12, hơn 1 thập kỷ sau khi chiếc máy bay này mất tích.

Người dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy ở Hồng Kông, Trung Quốc tạm trú tại một phòng tập thể thao. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Trung Quốc: Cơ quan chức năng Hồng Kông tập trung hỗ trợ người dân vụ cháy chung cư

Để kịp thời hỗ trợ cư dân khu tổ hợp chung cư Wang Fuk Court vượt qua khó khăn sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra hôm 26/11, khiến ít nhất 146 người thiệt mạng, 79 người bị thương, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, Trung Quốc đang phối hợp các nguồn lực công và tư, triển khai một loạt biện pháp giúp đỡ thiết thực.

Ít nhất 128 người đã thiệt mạng và 76 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc) ngày 26/11/2025. Theo kết quả điều tra sơ bộ, nhà chức trách đã xác định việc sử dụng vật liệu dễ cháy nổ là nguyên nhân chính khiến ngọn lửa lan nhanh và gây thiệt hại lớn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Bắt giữ thêm 6 chủ thầu công trình

Ủy ban độc lập phòng, chống tham nhũng Hong Kong (ICAC) ngày 28/11 đã bắt giữ thêm 6 người để phục vụ điều tra vụ cháy tại khu tổ hợp Wang Fuk Court thuộc quận Tai Po, đưa tổng số người bị bắt lên 8. Đây là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất xảy ra tại Hong Kong, cướp đi sinh mạng của ít nhất 128 người.

Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Sáng 28/11, Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.