Cưỡng chế bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc bắc-nam tại Lệ Thủy, Quảng Bình

Ngày 17/9, Ban cưỡng chế thu hồi đất huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với một số hộ dân ở xã Phú Thủy do không nhận tiền bồi thường, cố tình không bàn giao mặt bằng cho dự án xây dựng cao tốc bắc-nam phía đông giai đoạn 2021-2025. Đây là địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Bình thực hiện quyết định cưỡng chế để thực hiện dự án trọng điểm này. 
Ban cưỡng chế thu hồi đất huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đọc quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt ở xã Phú Thủy.
Ban cưỡng chế thu hồi đất huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đọc quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt ở xã Phú Thủy.

Dự án đường bộ cao tốc bắc-nam phía đông giai đoạn 2021-2025 đi qua huyện Lệ Thủy có tổng chiều dài gần 32km, có 908 hộ gia đình, cá nhân và 8 tổ chức bị ảnh hưởng, 691 ngôi mộ phải di dời. Ngoài ra, còn có nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội bị ảnh hưởng, phải di dời.

Với sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị ở địa phương, đến ngày 15/9, huyện Lệ Thủy quyết định thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng và bàn giao gần như toàn bộ mặt bằng của dự án cho chủ đầu tư, chỉ còn 16 hộ cố tình trì hoãn, chưa chịu bàn giao mặt bằng với chiều dài còn lại 349m.

Dù Ủy ban nhân dân huyện, Ban Giải phóng mặt bằng huyện Lệ Thủy đã nhiều lần rà soát về chính sách, nguồn gốc đất, giá đất, tài sản trên đất theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tối đa quyền lợi cho người dân nhưng các hộ dân này vẫn không đồng thuận, cố tình cản trở công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

Các cán bộ lãnh đạo, lực lượng chức năng của huyện Lệ Thủy và xã Phú Thủy đã nhiều lần đến tận nhà để gặp gỡ, trao đổi, giải thích, vận động các hộ dân đồng thuận, ủng hộ việc đền bù, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng dự án trọng điểm quốc gia nhưng đều không nhận được sự hợp tác của các hộ dân này.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật và sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân huyện Lệ Thủy ban hành các quyết định thực hiện cưỡng chế 2 trường hợp đầu tiên ở xã Phú Thủy.

Phương tiện do Ban Cưỡng chế thu hồi đất huyện Lệ Thủy huy động phá dỡ nhà tạm của bà Nguyệt trên đất trồng cây hàng năm.

Phương tiện do Ban Cưỡng chế thu hồi đất huyện Lệ Thủy huy động phá dỡ nhà tạm của bà Nguyệt trên đất trồng cây hàng năm.

Cụ thể, Ban Cưỡng chế thu hồi đất huyện Lệ Thủy huy động lực lượng, tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt, ông Hồ Đăng Ánh thường trú tại thôn Ngô Bắc, xã Phú Thủy đang sử dụng thửa đất số 39(10), tờ bản đồ số 41, địa chỉ thửa đất tại thôn Tam Hương, xã Phú Thủy, diện tích 485,7m2, mục đích sử dụng: đất bằng trồng cây hàng năm và thửa đất số 39(8), tờ bản đồ số 41, địa chỉ ở thôn Tam Hương, xã Phú Thủy, diện tích 2573,2m2; mục đích sử dụng: đất rừng sản xuất.

Nguyên nhân cưỡng chế là do bà Nguyễn Thị Nguyệt và ông Hồ Đăng Ánh không chấp hành các quyết định trước đó của Ủy ban nhân dân huyện Lệ Thủy liên quan đến thu hồi đất, bồi thường và giải phóng mặt bằng của dự án đường bộ cao tốc bắc-nam.

Bám sát quyết định cưỡng chế và phương án tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối của huyện Lệ Thủy, các lực lượng thực thi đã làm đúng, đầy đủ các yêu cầu, trình tự các bước tiến hành cưỡng chế đối với Nguyễn Thị Nguyệt và ông Hồ Đăng Ánh trước sự chứng kiến đông đảo người dân địa phương và phóng viên báo chí.

Nhân công do Ban Cưỡng chế thu hồi đất huyện Lệ Thủy huy động để thu hoạch nhanh diện tích rừng trồng của bà Nguyệt để giải phóng mặt bằng cho dự án cao tốc.

Nhân công do Ban Cưỡng chế thu hồi đất huyện Lệ Thủy huy động để thu hoạch nhanh diện tích rừng trồng của bà Nguyệt để giải phóng mặt bằng cho dự án cao tốc.

Khu vực cưỡng chế là một thửa đất bằng trồng cây hàng năm và một thửa đất trồng rừng sản xuất nằm liền kề nhau. Tài sản và gỗ keo rừng trồng của các gia đình được lực lượng chức năng di chuyển ra khỏi khu vực cưỡng chế thu hồi đất.

Lực lượng công an Lệ Thủy thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự trong khu vực cưỡng chế, không để xảy ra vi phạm do cản trở, chống đối người thi hành công vụ.

Kết thúc cưỡng chế, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng Ban Cưỡng chế thu hồi đất huyện Lệ Thủy Nguyễn Hữu Hán đã ký bàn giao mặt bằng cho Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện để bàn cho chủ đầu tư dự án.

Theo ông Nguyễn Hữu Hán, sau khi cưỡng chế 2 hộ đầu tiên ngày hôm nay, huyện Lệ Thủy sẽ tiếp tục thực hiện cưỡng chế các trường hợp khác trong những ngày tới để bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư dự án và đơn vị thi công.

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh An Giang tích cực phối hợp bộ đội biên phòng tăng cường tuần tra biên giới, quản lý chặt địa bàn, phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với tội phạm mua bán người. (Ảnh: BỘ CÔNG AN)

Cảnh giác với những chiếc “bẫy ngọt ngào” trên không gian mạng

Không gian mạng đang trở thành chiến tuyến mới trong cuộc chiến chống tội phạm mua bán người. Thực tiễn đấu tranh cho thấy, sự chuyển dịch nhanh chóng của các đường dây tội phạm cùng những kịch bản lừa đảo trực tuyến tinh vi đã biến không gian mạng trở thành môi trường cưỡng bức lao động, bóc lột kiểu mới.

Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can Hoàng Văn Dương. (Ảnh: CÔNG AN TỈNH AN GIANG).

An Giang: Khởi tố bị can mua trái phép 11 hóa đơn giá trị gia tăng

Ngày 15/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Văn Dương (sinh năm 1969, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi “In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”.

Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. (Ảnh: TRẦN QUÝ)

Sẽ xét xử Hoa Hữu Long và các đồng phạm vào ngày 18/8 tới

Ngày 18/8 tới đây, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hoa Hữu Long và các đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hoa Hữu Long đã tự xưng là “Tư lệnh”, “Thiếu tướng”, lập “Tập đoàn Đông Dương” không có thật để huy động tiền của nhiều người tham gia các dự án ảo.

Công an Tây Ninh bắt giam 2 đối tượng tổ chức cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép. (Ảnh: THANH PHONG)

Chủ động giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở

Dự báo những tháng cuối năm 2026, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Tây Ninh tiếp tục tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là tội phạm ma túy, tội phạm xã hội, xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu, hàng giả và vi phạm pháp luật tại các khu, cụm công nghiệp, địa bàn giáp ranh.

Quang cảnh phiên thẩm định. (Ảnh: H.N)

Cần có cơ chế kiểm soát phù hợp để phòng ngừa vi phạm trong đấu thầu

Thẩm định Dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi) mới đây tại trụ sở Bộ Tư pháp, nhiều ý kiến đề nghị cần rà soát các quy định trong dự luật và các văn bản pháp lý có liên quan, tránh chồng chéo, bất cập. Phải thiết kế các quy định theo hướng đơn giản hóa thủ tục, đẩy nhanh tiến độ các dự án và tạo động lực tăng trưởng kinh tế.

Một mỏ đá gây ô nhiễm môi trường đã từng bị đình chỉ hoạt động tại xã Nam Ba Đồn, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: HƯƠNG GIANG)

Quảng Trị yêu cầu khẩn trương lắp camera giám sát và trạm cân tại các mỏ khoáng sản

Ngày 13/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực khoáng sản; trong đó nêu rõ trách nhiệm của người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.