Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng quyết liệt, bài bản, nhân văn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đồng tình với ý kiến cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, cho rằng, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng được thực hiện quyết liệt, bền bỉ, bài bản, nhân văn, nhân ái, nhân tình. Cuộc đấu tranh với “giặc nội xâm” này đã thành xu thế, thành phong trào, không thể không làm và phải tiếp tục làm mạnh hơn nữa, không ngừng, không nghỉ. Nếu không làm như vậy sẽ dễ dẫn đến hư hỏng cán bộ, mất chế độ.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 1, Thành phố Hà Nội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 1, Thành phố Hà Nội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Ngày 19/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV; thông báo nội dung trả lời của các cơ quan chức năng về những kiến nghị của cử tri tại cuộc tiếp xúc lần trước; chương trình hành động của các đại biểu đơn vị bầu cử số 1, Quốc hội khóa XV. Hội nghị được tổ chức tập trung kết hợp trực tuyến đến 56 điểm cầu các phường thuộc ba quận, với sự tham dự của 1.500 cử tri. Cùng dự, có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Tổng Bí thư, Thành ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành thành phố.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri đã theo dõi sát tình hình thời sự đất nước để đóng góp nhiều ý kiến thiết thực. Các đại biểu Quốc hội có trách nhiệm tiếp thu, báo cáo Quốc hội nghiên cứu, phục vụ tốt hơn hoạt động của mình. Tổng Bí thư nêu rõ, kỳ họp thứ tư vừa qua có nhiều nội dung phong phú tập trung vào ba vấn đề, đó là xây dựng luật, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Trình độ đại biểu Quốc hội hiện nay cao hơn nhiều và kế thừa được kinh nghiệm của các khóa trước, nắm vững chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, có ý thức cao, hoạt động ngày càng hiệu quả, nhất là trong chất vấn và trả lời chất vấn, hay trước những vấn đề hệ trọng. Hoạt động của Quốc hội đã phát huy tối đa dân chủ và mang lại hiệu quả thiết thực.

Theo Tổng Bí thư, hoạt động của Quốc hội có những đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước. Năm 2022, tình hình thế giới có nhiều diễn biến mới, như xung đột Nga-Ucraina, dịch bệnh phức tạp, tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm. Trong khi đó, kinh tế nước ta vẫn cơ bản ổn định. Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Đó là công lao của toàn Đảng, toàn dân và sự ủng hộ của quốc tế. Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan mà phải thấy rõ những khó khăn, phức tạp để không ngừng phấn đấu vươn lên.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu và cử tri Đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu và cử tri Đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Trước sự quan tâm của cử tri về chuyến thăm chính thức Trung Quốc vừa qua, Tổng Bí thư cho biết, trước Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có thư mời Tổng Bí thư Đảng ta thăm chính thức. Dù Trung Quốc đang thực hiện “Zero Covid” một cách tuyệt đối nghiêm ngặt, nhưng chuyến thăm diễn ra ngay sau Đại hội Đảng của bạn và được tổ chức đón tiếp chu đáo, trọng thị, thân tình, ngoại lệ. Điều đó thể hiện rõ quan hệ tốt đẹp giữa hai nước và uy tín vị thế của Đảng ta, đất nước ta.

Trả lời ý kiến cử tri về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư nêu rõ, hiện nay không chỉ ở Trung ương mà các địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Đồng chí lưu ý, Ban Chỉ đạo, nhất là đối với Đảng bộ thành phố Hà Nội phải gương mẫu, giữ gìn sự trong sạch, giữ vững tư cách, phẩm chất đạo đức, lối sống; phải có kỷ luật, kỷ cương. Có như thế mới chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được. Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hôm 18/11 vừa qua đã công khai các vụ án, vụ việc mà Ban chỉ đạo đã xử lý và sẽ xử lý trong thời gian tới. Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng được thực hiện quyết liệt, bền bỉ, bài bản, nhân văn, nhân ái, nhân tình. Cuộc đấu tranh với “giặc nội xâm” này đã thành xu thế, thành phòng trào, không thể không làm và phải tiếp tục làm mạnh hơn nữa, không ngừng, không nghỉ. Đối tượng tham nhũng có trốn ra nước ngoài cũng tìm mọi cách bắt về xét xử; không bắt được thì xét xử vắng mặt,… Trốn cũng không thoát.

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tổng Bí thư nhấn mạnh, nếu không làm như vậy sẽ dễ dẫn đến hư hỏng cán bộ, mất chế độ. Điểm mới là khuyến khích những ai vi phạm, thì nộp lại tiền của tham nhũng, xin thôi việc, sẽ được xem xét. Không phải xử lý thật nặng mới là tốt. Chúng ta làm kiên quyết nhưng cũng rất nhân văn. Trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, phòng là tốt nhất; không phải để xảy ra mới đi xử lý. Tổng Bí thư hoan nghênh sự đồng tình ủng hộ của cử tri sẽ tạo thêm động lực, sức mạnh cho cuộc đấu tranh phức tạp này,...

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, cử tri đánh giá cao hoạt động của Quốc hội tại Kỳ họp thứ tư, đã thảo luận rất nhiều công việc hệ trọng của đất nước, các dự án luật; từ hoạt động chất vấn đến trả lời chất vấn cũng rất thẳng thắn, trả lời rõ ràng mạch lạc. Tuy nhiên, cử tri đề nghị việc chất vấn, trả lời chất vấn phải đạt chất lượng cao hơn nữa. Các đại biểu Quốc hội cần tích cực đi sâu, đi sát để nắm chắc mọi mặt của địa phương, trên cơ sở đó có những chất vấn về vấn đề cụ thể bên cạnh những chất vấn có tầm vĩ mô. Các Bộ trưởng cũng cần nắm rõ, sâu, toàn diện lĩnh vực, ngành mình chịu trách nhiệm để trả lời cụ thể, sát hơn với chất vấn. Để công tác này ngày càng có hiệu quả, đề nghị Quốc hội tiếp tục nghiên cứu, đổi mới nội dung, hình thức chất vấn các đại biểu Quốc hội, các Bộ trưởng cần chuẩn bị kỹ nội dung chất vấn, đáp ứng tình hình thực tế và yêu cầu của cử tri.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu và cử tri Đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu và cử tri Đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Nhiều cử tri đề nghị Quốc hội có quyết sách đúng, trúng hơn nữa để Chính phủ điều hành nhằm mang lại nhiều kết quả về phát triển kinh tế cho đất nước và bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, cử tri cho rằng Đảng, Nhà nước ta thực hiện mạnh mẽ với quyết tâm cao, không có vùng cấm, đã đạt những thành quả rất đáng trân trọng. Niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính sách của Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội ngày càng tăng. Tuy nhiên, những hạn chế trong công tác này đang gây bức xúc trong dư luận, như: tội phạm tham nhũng, lợi ích nhóm, tội phạm kinh tế không giảm, có chiều hướng gia tăng; phạm vi ngày càng mở rộng ra khắp các lĩnh vực với thủ đoạn tinh vi, phức tạp. Hình phạt chưa đủ sức răn đe; án phạt chưa tương xứng với tội đã phạm. Chúng ta cần làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống tham nhũng theo hướng “Từ sớm, từ xa, ngăn chặn từ trong trứng, tránh để thành ung nhọt mới phát hiện ra và xử lý”. Phải sáng suốt, công tâm trong khâu sử dụng cán bộ, nhất là người đứng đầu.

Đánh giá cao chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cử tri cho rằng, nhân dân trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài rất vui mừng, tin tưởng về mục đích, ý nghĩa, kết quả tốt đẹp của chuyến thăm. Đây là dấu mốc quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác, phát triển của hai Đảng, hai nước. Đặc biệt, Tổng Bí thư của ta đã đề cập đến vấn đề Biển Đông, trong đó bàn bạc về hợp tác phát triển, thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông. Cử tri nhận thức rằng: Đảng, Nhà nước ta luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết. Chuyến thăm chính thức Trung quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, đã thể hiện gắn bó hơn nữa tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc; nêu cao vai trò của Việt Nam trên trường Quốc tế và khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Trưng bày “Dưới cờ Đảng quang vinh: Việt Nam 40 năm Đổi mới và khát vọng trong kỷ nguyên vươn mình” tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Khoa học xã hội và nhân văn góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Kết quả nghiên cứu của khoa học xã hội và nhân văn cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chủ trương pháp luật, chính sách xây dựng phát triển đất nước, quốc phòng và an ninh. Những lập luận khoa học còn giúp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tạo niềm tin trong xã hội và sự đồng thuận của nhân dân.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà”, điểm cầu Cao Bằng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Lời hiệu triệu cho hành trình mới của nội lực, đoàn kết, khát vọng phát triển

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941-28/1/2026), tối 28/1, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện chương trình cầu truyền hình đặc biệt “Hai tay xây dựng một sơn hà”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tại các cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung vui mừng thông tin về các kết quả quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có việc bầu ra Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các chủ trương, quyết sách của Việt Nam.

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Trân trọng lắng ý kiến đóng góp để Quốc hội hoàn thành tốt trọng trách trong giai đoạn phát triển mới

Chiều 28/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên: lãnh đạo Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan của Quốc hội đã nghỉ hưu tại khu vực phía bắc.

Trung tướng Vũ Trung Kiên thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Biên phòng thành phố Hải Phòng

Sáng 28/1, Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)

Quốc hội tiếp tục đổi mới, tạo nền tảng thể chế đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Sáng 28/1, nhân dịp Đại hội XIV của Đảng vừa thành công tốt đẹp, kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán Bính Ngọ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm gia đình, thắp hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân gia đình nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 28/1/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.