Congo xúc tiến tiêm phòng Ebola nhằm ngăn dịch bùng phát trở lại

Ngày 13/10, Cộng hòa Dân chủ Congo khởi động chiến dịch tiêm phòng Ebola ở miền đông nước này, nhằm ngăn chặn một đợt bùng phát mới sau khi một bệnh nhi hai tuổi vừa được xác định thiệt mạng vì căn bệnh này.

Tiêm vaccine phòng Ebola cho người tiếp xúc với mầm bệnh ở làng Mangina thuộc tỉnh Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo, ngày 18/8/2018. (Ảnh: Reuters)
Tiêm vaccine phòng Ebola cho người tiếp xúc với mầm bệnh ở làng Mangina thuộc tỉnh Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo, ngày 18/8/2018. (Ảnh: Reuters)

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nạn nhân tử vong vào thứ tư tuần trước tại một phòng khám ở thành phố Beni, một trong những điểm nóng của đợt bùng phát giai đoạn 2018-2020, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.200 người và khiến khoảng 1.000 người khác nhiễm bệnh.

WHO cũng cho biết thêm, ba người ở cùng khu phố với nạn nhân cũng đã tử vong vào tháng 9 sau khi trải qua các triệu chứng tương tự như mắc Ebola, bao gồm nôn mửa và tiêu chảy nghiêm trọng.

Hiện công tác giải trình tự gene đang được tiến hành để xác định xem ca mắc mới nhất có liên quan đến các đợt bùng phát trước đó hay không, hay đến từ một nguồn nhiễm mới.

Virus Ebola có thể tồn tại trong chất dịch cơ thể bệnh nhân nhiều tháng sau khi họ đã hồi phục, và do đó có thể lây nhiễm, gây ra các đợt bùng phát lẻ tẻ. Việc phát hiện sớm các ca bệnh sẽ giúp kiềm chế dịch bùng phát trên diện rộng tốt hơn.

Theo thông tin từ WHO, các nhân viên y tế địa phương đang theo dõi hơn 170 trường hợp tiếp xúc gần. Khoảng 200 liều vaccine rVSV-ZEBOV phòng Ebola của hãng dược Merck cũng đã được gửi đến Beni.

Những ca tiếp xúc gần với bệnh nhi vừa tử vong, cùng với những đối tượng tiếp xúc với các ca này sẽ được tiêm phòng theo phương pháp "tiêm chủng theo lớp", WHO cho biết.

Giám đốc WHO khu vực châu Phi, bà Matshidiso Moeti khuyến cáo: “Ebola là một loại virus có độc lực mạnh gây chết người, cùng khả năng lây lan mạnh mẽ và nhanh chóng. Nhưng vaccine có thể tạo ra “bức tường lửa” bảo vệ cộng đồng trước các ca bệnh, ngăn chặn chuỗi lây truyền, giúp tránh được các đợt bùng phát lớn tiềm ẩn và cứu sống nhiều người".

Với tỷ lệ tử vong khoảng 50%, vaccine đã giúp tạo nên một cuộc cách mạng trong cuộc chiến chống lại Ebola, đặc biệt là ở Congo, nơi đã ghi nhận tới 12 đợt bùng phát kể từ khi dịch bệnh lần đầu được phát hiện tại các cánh rừng xích đạo gần sông Ebola vào năm 1976.

Năm 2018, vaccine ngừa Ebola đã giúp ngăn chặn đợt dịch bùng phát ở thành phố đông đúc Mbandaka với dân số hơn một triệu người.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.