Công - tư cùng chung trách nhiệm và lợi ích trong kinh tế di sản

Khi ngân sách dành cho bảo tồn và phát triển hạ tầng của di sản còn hạn chế, mô hình hợp tác công - tư mở ra tiềm năng huy động vốn đầu tư trong phát triển kinh tế di sản. Song hành với quyền lợi, trách nhiệm của mỗi bên cần được cụ thể hóa bằng hệ thống chính sách, quy định pháp lý và chế tài nghiêm khắc.

Việc khai thác kinh tế di sản từ hoạt động ăn uống, biểu diễn trong lòng hang động đặt ra câu hỏi cần lời hồi đáp về tính toàn vẹn của di sản.
Việc khai thác kinh tế di sản từ hoạt động ăn uống, biểu diễn trong lòng hang động đặt ra câu hỏi cần lời hồi đáp về tính toàn vẹn của di sản.

Trách nhiệm ràng buộc với quy định pháp lý

Ở nhiều di tích, danh thắng, khu du lịch, sự tham gia của khối tư nhân thể hiện qua việc đầu tư hệ thống phương tiện di chuyển hiện đại như cáp treo, xe điện, hay cải tạo cảnh quan, nhằm mang lại diện mạo mới, tối ưu hóa trải nghiệm của du khách. Ghi nhận tín hiệu tích cực là vậy, nhưng TS Nguyễn Xuân Nguyên, nguyên cán bộ Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại trăn trở, việc cân bằng giữa khai thác dịch vụ và bảo tồn di sản đang trở nên mong manh. Nhất là khi nhiều hoạt động thương mại hóa quá mức gây ra những hệ lụy nghiêm trọng. Có thể kể đến, hoạt động tổ chức tiệc ăn uống ngay trong lòng hang động tại Quảng Ninh. Các đơn vị tổ chức lắp đặt sân khấu, hệ thống loa và đèn công suất lớn, gây tác động lên hệ thống nhũ đá, làm biến dạng môi trường tự nhiên. Bên cạnh đó, các vấn đề về rác thải, ô nhiễm môi trường vịnh hay an toàn đường thủy cũng đặt ra những thách thức lớn cho bài toán kinh tế di sản.

Thực tế này theo TS Nguyên, đang phản ánh nghịch lý trong quản lý di sản. Theo đó, sự xuống cấp của di sản do con người gây ra làm gia tăng áp lực về kinh phí bảo tồn, buộc nhà đầu tư lại tiếp tục thúc đẩy thương mại hóa quá mức, càng đe dọa sự an nguy của di sản. Chưa kể, khi vấp phải ý kiến từ dư luận, lãnh đạo địa phương đôi khi còn lúng túng khi xử lý các vi phạm. Bởi nếu dừng dịch vụ ngay lập tức sẽ gây thiệt hại cho lợi ích của nhà đầu tư và khách du lịch.

132.jpg
Đầu tư vào các phương tiện di chuyển giúp tối ưu thời gian tham quan của du khách.

Nhằm ngăn chặn tình trạng các doanh nghiệp tư nhân khai thác quá mức, PGS, TS Dương Văn Sáu, nguyên Trưởng khoa Du lịch, Trường đại học Văn hóa Hà Nội đề xuất, nên xây dựng khung pháp lý rõ ràng, minh bạch, nhất quán và có tính thực thi cao. Bên cạnh đó, cơ chế giám sát cần được thắt chặt, song hành với việc thiết lập khung chia sẻ lợi ích công bằng. Cơ chế giám sát, cân bằng quyền lợi của các bên liên quan cần được xây dựng trên nền tảng củng cố, phát huy vai trò trung gian của cộng đồng, hiệp hội nghề nghiệp.

PGS Sáu nhấn mạnh, nguyên tắc tiên quyết trong khai thác kinh tế di sản là phải đặt mục tiêu bảo vệ môi trường lên hàng đầu. Để làm được điều này, cơ quan quản lý địa phương phải nâng cao năng lực điều hành, đặc biệt là khả năng xử lý tình huống phát sinh nhằm duy trì môi trường kinh doanh ổn định. Đồng thời, doanh nghiệp phải có trách nhiệm xây dựng một hệ sinh thái văn hóa lành mạnh, nơi quyền lợi của Nhà nước, nhà đầu tư và cộng đồng cùng được bảo đảm.

Hợp tác công - tư trong kinh tế di sản là mô hình cộng sinh bền vững khi đôi bên cùng thể hiện trách nhiệm của mình. Đơn vị công lập kiến tạo cơ chế, chính sách, còn đơn vị phải đặt ra mục tiêu biến di sản thành động lực phát triển, thay vì chỉ là tài nguyên khai thác.

Xóa bỏ tình trạng “bên trọng, bên khinh”

Trong khi nhiều địa phương lâm vào tình trạng bị khai thác quá mức, thì vẫn còn những nơi, đặc biệt ở miền núi lại thiếu doanh nghiệp đỡ đầu, dù sở hữu tài nguyên văn hóa khổng lồ. TS Nguyên chỉ ra, thiếu vắng các hoạt động quảng bá chuyên sâu đang là rào cản khiến di sản vùng cao chưa thu hút được các nguồn lực xã hội. Việc xây dựng những câu chuyện văn hóa, lịch sử hấp dẫn không chỉ đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của du khách, mà còn là cách hiệu quả nhất để chứng minh lợi ích kinh tế với các nhà đầu tư. PGS Sáu cho rằng, thay vì rập khuôn tìm kiếm các “đại bàng” lớn, địa phương có thể cân nhắc mời gọi các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, nhưng có hướng đi phù hợp với văn hóa đặc thù bản địa.

Hạ tầng miền núi nhìn chung chưa tương xứng với tiềm năng di sản, đặc biệt là giao thông còn nhiều hạn chế. Để giải quyết thực trạng này, TS Nguyên đề xuất, Nhà nước đóng vai trò chủ đạo trong việc xây dựng các trục đường lớn, vừa phục vụ dân sinh, vừa kết nối các vùng di sản. Đồng hành cùng Nhà nước, doanh nghiệp có thể hoàn thiện những đoạn đường nhánh dẫn trực tiếp vào khu di sản. Sự kết hợp này chỉ hiệu quả khi có một cơ chế phân chia lợi ích rõ ràng, giúp nhà đầu tư yên tâm đóng góp và đơn vị quản lý di sản thực hiện tốt vai trò bảo tồn. Bên cạnh đó, PGS Sáu đặc biệt nhấn mạnh đến trách nhiệm xã hội. Các doanh nghiệp không nên chỉ tập trung vào thị trường thuận lợi, mà cần giúp những vùng có hạ tầng kém phát triển tháo gỡ khó khăn.

Không chỉ gói gọn trong các hoạt động du lịch văn hóa, TS Trần Hữu Sơn, Viện trưởng Nghiên cứu Ứng dụng Văn hóa và Du lịch chỉ ra, kinh tế di sản còn mở rộng sang các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP. Mỗi sản phẩm thương mại đều kết tinh từ tri thức bản địa và kỹ năng truyền thống được trao truyền qua nhiều thế hệ. Chính tinh hoa sáng tạo và giá trị di sản đặc trưng đã tạo nên thương hiệu riêng biệt cho các mặt hàng thủ công, ẩm thực địa phương. Việc đầu tư vào phân khúc sản phẩm có nguồn gốc từ tri thức dân gian chính là giải pháp biến vốn văn hóa thành lợi thế thương mại, mang lại thu nhập cho cộng đồng bản địa, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa.

Có thể bạn quan tâm

Các sự kiện tại triển lãm “Báo xuân tiến bước thời đại số” thu hút sự quan tâm của nhiều người dân và du khách.

Xuân về trên bìa báo

Diễn ra từ ngày 28/1 đến hết ngày 1/2, triển lãm “Báo xuân tiến bước thời đại số” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút đông đảo người dân và du khách.

Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế giới thiệu với tác giả bài viết bộ sưu tập tranh dân gian Đông Hồ.

Người đảng viên 70 năm tuổi Đảng giữ nghề làng

Đang hướng dẫn chúng tôi tham quan nhà trưng bày, Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Đăng Chế chợt dừng lại trước một bức ảnh. Ông lặng đi, ánh mắt sáng lên. Lâu sau ông thầm thì: “Bức ảnh này chụp ngày tôi nhận Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng.

Còn chút phong hương

Còn chút phong hương

Hơn 250 trang sách trong tập “Còn chút phong hương” (tập ký sự và tạp bút của Yên Mã Sơn, NXB Thuận Hóa), người đọc nghe nồng nàn dư vị, của trời đất và con người quê hương đất nước, của một thời phôi pha.

Nhạc sĩ Quang Long, ca sĩ AnhHi Thanh Cường và NSƯT Nguyễn Quang Hưng tại lễ ra mắt album.

AnhHi Thanh Cường mong truyền tình yêu dân ca tới GenZ

Ca sĩ Thanh Cường nay trở thành AnhHi Thanh Cường vừa ra mắt album mang âm hưởng dân ca gồm 5 sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Quang Long. “Thương câu dân ca” - bài hát chủ đề của album được lựa chọn làm MV với sự giúp sức của AI.

Ra sách về công lao của họ Trịnh

Ra sách về công lao của họ Trịnh

Ấn phẩm “Họ Trịnh trong tiến trình lịch sử Việt Nam” do Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Viện Nhân học Văn hóa cùng Hội đồng họ Trịnh Việt Nam, NXB Hội Nhà văn kết hợp tổ chức bản thảo và in ấn.

Ảnh: ANH QUÂN

Cùng người H’Mông ngắm ngựa đón xuân

Cuối tuần qua, một sự kiện âm nhạc có tầm quốc tế rất cần điểm lại vừa diễn ra tại phường Xuân Hương - Đà Lạt của tỉnh Lâm Đồng là khai trương Dự án âm nhạc Phố bên đồi chào Tết 2026.

"Sắc Việt" quy tụ nhiều gương mặt đang được công chúng yêu mến.

“12 con giáp”: Tết đậm sắc Việt

Đầu xuân tới, chương trình Tết đặc biệt “12 con giáp” chủ đề “Sắc Việt” của VTV sẽ đưa khán giả bước vào hành trình văn hóa giàu cảm xúc, kết hợp nghệ thuật biểu diễn và những câu chuyện Tết Việt.

Hoài niệm. Ảnh: HẢI ANH

Những món đồ ở lại cùng ký ức

Tết lại sắp về. Cái rét cuối năm chưa kịp chạm ngõ đã thấy trong nhà xôn xao chuyện dọn dẹp. Con cháu bảo nhau lau bàn thờ, sắp lại tủ, phân loại đồ đạc: Cái nào dùng, cái nào bỏ, cái nào “cho đi”. Trong danh sách ấy, có rất nhiều thứ mà người trẻ gọi là “đồ cũ”, còn người già thì gọi bằng một cái tên khác: Kỷ niệm.

"Ngựa xuân" chào xuân Bính Ngọ

"Ngựa xuân" chào xuân Bính Ngọ

Đón xuân Bính Ngọ 2026, Báo Nhân Dân tổ chức triển lãm “Ngựa xuân” với sự phối hợp của Ban Chuyên đề và nhiều họa sĩ cộng tác viên thân thiết. Triển lãm diễn ra từ ngày 2 đến 7/2 trong khuôn viên trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Cảnh phim "Mưa đỏ", đạo diễn Đặng Thái Huyền.

Vượt khỏi bóng thị hiếu để tìm lại bản sắc

Năm 2025, điện ảnh Việt dường như không còn cần phải chứng minh cho sự tồn tại của mình. Sự bùng nổ đồng thời về doanh thu và tầm nhìn cho thấy những con số của năm nay đã vượt ra khỏi ý nghĩa của thành tích thương mại, để trở thành dấu hiệu rõ ràng cho một cuộc chuyển mình sâu sắc.

Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và ông Trương Thành Trung, Tổng Biên tập Báo Đại đoàn kết công bố giải thưởng hạng mục "Tinh hoa cống hiến". Ảnh: BTC cung cấp

Gọi tên những tinh hoa

Từ hơn 70 đề cử tiêu biểu, giải thưởng Tinh hoa Việt 2025 đã chọn lọc, vinh danh các hạng mục đa dạng, phản ánh bức tranh toàn diện của đời sống văn hóa - nghệ thuật nước nhà.

"Cội nguồn tổ tiên của Đại thi hào Nguyễn Du"

"Cội nguồn tổ tiên của Đại thi hào Nguyễn Du"

Chiều 27/1, UBND xã Dân Hòa (Hà Nội) phối hợp Chi hội Kiều học Hà Nội và Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức hội thảo khoa học “Cội nguồn tổ tiên Đại thi hào Nguyễn Du”, thu hút đông đảo các nhà nghiên cứu, chuyên gia trong lĩnh vực lịch sử, gia phả và văn hóa tham dự.

Phố đông. Ảnh: NAM NGUYỄN

Bao dung phố mùa đông

Những cơn mưa dầm xuất hiện. Từng cơn gió lạnh ùa khắp các con đường. Mỗi chiều về ngang phố, thoảng nghe tiếng thì thầm của lá, tiếng chim kêu run rẩy. Ở phố, sự có mặt của mùa đông dường như ít nhận ra từ đặc trưng của thiên nhiên mà thường tạo nên bởi rung động, xôn xao của cảm xúc con người.

“Dốc Phiềng Sa”, tác phẩm của họa sĩ Đỗ Đức.

“Tôi tìm chiều sâu, không tìm sự khác lạ”

Họa sĩ Đỗ Đức lần đầu ra mắt công chúng loạt tác phẩm sơn mài “Mùa xuân biên cương” tại Trung tâm Văn hóa Hồ Gươm (Hà Nội). Trưng bày lần này diễn ra đúng dịp xuân Bính Ngọ 2026, đánh dấu một chặng đường sáng tạo bền bỉ, lặng lẽ nhưng giàu chiều sâu của người họa sĩ đã gắn bó trọn đời với miền biên viễn phía bắc.

Minh họa: ĐOÀN ĐỨC HÙNG

Phúc nhà

Mẹ bàn với tôi Tết này xin phép nhà nội, bọn trẻ rồi vợ chồng con cái ở lại ăn Tết với mẹ, có gì để mẹ nói đỡ với ông bà bên ấy một tiếng. Sau bao nhiêu sóng gió vừa xô đến với gia đình tôi, tóc mẹ trắng như cước và lưng mẹ như oằn hẳn xuống.

Đọc và “chơi” với sách

Đọc và “chơi” với sách

Với chủ đề “Thành thị và nông thôn”, Đêm đọc sách 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút nhiều người yêu văn hóa đọc và văn hóa Pháp đến tham gia.

“Khổng tước” đến Hà Nội

“Khổng tước” đến Hà Nội

Vở vũ kịch “Khổng tước” của Dương Lệ Bình, nghệ sĩ múa Trung Quốc huyền thoại được mệnh danh là “Chim công làng múa” sẽ công diễn tại Hà Nội vào tháng 3.

Vui xuân Tổ quốc tại làng văn hóa

Vui xuân Tổ quốc tại làng văn hóa

Sự kiện “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2026 sẽ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp một số ban, bộ, ngành trung ương và các địa phương.

Một buổi tập đàn tại nhà Chủ nhiệm CLB.

Sắp 70 năm tiếng vĩ cầm làng Then

Năm 2027, làng Then sẽ tròn 70 năm từ ngày tiếng vĩ cầm vang lên và tiếp nối đến bây giờ. Làng thuộc xã Tân Dĩnh, tỉnh Bắc Ninh (trước đây là xã Thái Đào, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), vốn nổi tiếng là ngôi làng của những người nông dân chơi nhạc… hoàng gia.

Chuyện của một nhà văn yêu màu xanh

Chuyện của một nhà văn yêu màu xanh

Trong tác phẩm văn xuôi thứ năm của mình - “Chuyện cây chuyện đời” (NXB Văn học và Công ty Văn hóa Đông Tây, 2025), nhà văn Trần Thùy Linh vẫn chính bút nghề nghiệp chính chị là một họa sĩ.

Lê Trọng Nghĩa trong một chương trình giao lưu về Tiếng Việt.

Tìm sự giàu đẹp trong từng câu chữ

Ra đời từ năm 2019, trang Tiếng Việt giàu đẹp không chỉ dừng lại ở việc giải thích từ ngữ đơn thuần. Qua từng bài viết, dự án gợi mở một thái độ nghiêm cẩn với Tiếng Việt, coi ngôn ngữ không chỉ là công cụ giao tiếp, mà còn là một phần bản sắc văn hóa dân tộc, củng cố lòng tự hào dân tộc.

Dự án Công viên Thống Nhất tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải (Quảng Trị). Ảnh: ANH QUÂN

Vì sự thanh bình và xanh tươi bền vững

Dự án Công viên Thống Nhất tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải (Quảng Trị) đang hoàn thiện tôn tạo tổng thể. Mục quan trọng nhất trong dự án là việc tu bổ cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải - một “địa chỉ đỏ” là giới tuyến chia cắt đất nước suốt 21 năm (1954-1975).

Bàn viết với những kỷ vật của nhà văn Tô Hoài.

Kỷ vật của “ông Dế mèn” lên tiếng

Tại ngôi nhà 21B phố Đoàn Nhữ Hài (Hà Nội), nơi nhà văn Tô Hoài từng sống, viết và tiếp bạn văn, không gian văn hóa “Tô Hoài House” vừa được hình thành. Hàng nghìn kỷ vật kể lại câu chuyện đời sống và lao động chữ nghĩa của tác giả “Dế Mèn phiêu lưu ký”.

Lấy văn hóa soi đường cho thắng lợi

Lấy văn hóa soi đường cho thắng lợi

Xây dựng và phát triển văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh, sức mạnh mềm, động lực phát triển đất nước nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Kẻ cắp ở cuối làng

Ở quê tôi ngày ấy, cái nghèo không chỉ là sự thiếu thốn vật chất, mà nó còn tồn tại một thứ định kiến vô hình, tàn nhẫn. Những gia đình sống ở cuối làng, nơi con đường đất cụt ngủn và cỏ dại mọc lút đầu gối, thường mặc nhiên bị coi là "vùng tối" của cả cộng đồng.

Các món chè. Ảnh: NAM NGUYỄN

Nhớ sao vị ngọt ngào thơ ấu

Một sáng cuối tuần, tôi ghé khu chợ nhỏ quen thuộc gần nhà. Đang mải miết suy nghĩ mua nguyên vật liệu gì thì tiếng rao lảnh lót “Ai chè đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, thập cẩm không?” của một người phụ nữ quẩy quang gánh trên vai đã làm tôi khựng lại.

Cảnh đón nhận gươm thiêng.

Kể chuyện Vua Lê bên Hồ Gươm

Tọa lạc gần Hồ Gươm huyền sử, nhìn qua mặt hồ sang bên kia là di tích tưởng niệm Vua Lê Thái Tổ với bức tượng vua trên cột cao, nhỏ mà uy nghi, tinh tế, có lẽ vở kịch “Huyền tích Hồ Gươm” trong chùm tác phẩm mới của Nhà hát Kịch Hà Nội thể hiện trách nhiệm các nghệ sĩ được đứng chân trên mảnh đất trung tâm Thủ đô linh thiêng.