Công tác dân số trong tình hình mới: Vận động các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con

Nội dung trọng tâm của công tác dân số năm 2026 và các năm tiếp theo là vận động các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con, mở cuộc vận động với thông điệp "yêu nước là sinh đủ 2 con".

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu.
Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu.

Sáng 17/12, Bộ Y tế - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia về công tác dân số và phát triển - đã tổ chức Lễ mít-tinh kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12) và Hội nghị tổng kết công tác dân số năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, trong năm 2025, công tác dân số tiếp tục nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước với nhiều chủ trương, chính sách quan trọng được ban hành.

Bộ Chính trị, Chính phủ và Quốc hội đã thông qua các nghị quyết, chương trình hành động nhằm cụ thể hóa định hướng chiến lược về dân số và phát triển, chăm sóc sức khỏe nhân dân giai đoạn 2026–2035, tạo nền tảng quan trọng để nâng cao chất lượng dân số, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Theo Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên, những năm qua, công tác dân số đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn đặt ra nhiều thách thức, trong đó nổi bật là sự chênh lệch mức sinh giữa các vùng, tình trạng mức sinh thấp kéo dài tại các đô thị, khu công nghiệp, trong khi một số địa bàn miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn mức sinh cao, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống chưa được khắc phục triệt để.

Vừa qua, Quốc hội thông qua Luật Dân số đã đặt một dấu mốc quan trọng chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển.

Theo báo cáo của Cục Dân số (Bộ Y tế), năm 2024, mức sinh trung bình của mỗi phụ nữ hiện là 1,93 con, tăng nhẹ so với năm 2024 (1,91 con- mức thấp nhất trong lịch sử) nhưng vẫn thấp hơn mức sinh thay thế 2,1 con.

z7312391460034-725c5d568821b672539dcec162210b98.jpg

Ngoài ra, 11 chỉ tiêu công tác dân số năm 2025, còn 5 chỉ tiêu chưa đạt gồm: tổng tỷ suất sinh; giảm tỷ số giới tính khi sinh; điều chỉnh mức sinh; tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc 5 bệnh bẩm sinh (suy giáp, thiếu men G6PD, tăng sản thượng thận, khiếm thính, tim bẩm sinh); và tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần mỗi năm.

Ông Lê Thanh Dũng, Cục trưởng Cục Dân số, cho biết nội dung trọng tâm của công tác dân số năm 2026 và các năm tiếp theo là vận động các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con, mở cuộc vận động với thông điệp "yêu nước là sinh đủ 2 con".

Bên cạnh đó, một trong những chính sách khuyến khích được đề cập là cơ hội về nhà ở. Theo các quy định tại Luật Dân số sẽ có hiệu lực từ 1/7/2026, Bộ Y tế sẽ xây dựng và trình cấp có thẩm quyền ban hành chính sách theo hướng các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con được mua nhà ở xã hội.

Để đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ của công tác dân số trong thời gian tới, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp tiếp tục quán triệt sâu sắc, đầy đủ nội dung Luật Dân số, Nghị quyết số 21- NQ/TW ngày 25/10/ 2017 của BCH Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới và Kết luận 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác dân số.

z7335473717901-159c4a39a654ac08df6e38404b143d04.jpg
Toàn cảnh hội nghị.

Các bộ, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo, bảo đảm nguồn lực cho cho công tác dân số trong điều kiện thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp; tổ chức triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách của Luật Dân số và Chương trình mục tiêu chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035.

Sở Y tế các tỉnh, thành tham mưu để tiếp tục củng cố và ổn định tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số từ tỉnh đến cơ sở bảo đảm đủ mạnh để thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Thứ trưởng cũng đề nghị các tổ chức quốc tế, cơ quan, tổ chức tiếp tục chia sẻ, hỗ trợ nguồn tài chính để giúp cho công tác dân số giải quyết được các hạn chế, khó khăn bảo đảm phát triển bền vững của đất nước và hạnh phúc của mỗi cá nhân, gia đình

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa)

Cẩm nang dinh dưỡng cho người cao tuổi đón Tết an toàn và khỏe mạnh

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Liên Hạnh, Phó Trưởng Khoa Dinh dưỡng và tiết chế, Bệnh viện Lão khoa Trung ương khuyến cáo, với người cao tuổi, đặc biệt là những người có bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, suy thận cần cân nhắc sử dụng các món ăn ngày Tết để vừa giữ trọn niềm vui ngày xuân, vừa bảo vệ sức khỏe.

Tích trữ thực phẩm ngày Tết: Nguy cơ ngộ độc gia tăng từ những sai lầm quen thuộc

Tích trữ thực phẩm ngày Tết: Nguy cơ ngộ độc gia tăng từ những sai lầm quen thuộc

Tâm lý “Tết phải đủ đầy” khiến nhiều gia đình mua lượng lớn thịt, giò chả, bánh kẹo, rau củ ngay từ trước Tết nhiều ngày. Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, thực phẩm bảo quản lâu ngày dù để trong tủ lạnh vẫn có nguy cơ giảm chất lượng dinh dưỡng, thay đổi mùi vị và tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Bệnh viện duy trì lịch xạ trị xuyên Tết phục vụ người bệnh.

Xạ trị xuyên Tết, không làm ngắt quãng điều trị ung thư cho người bệnh

Một số loại ung thư phát triển nhanh như Carcinom tế bào thần kinh nội tiết, ung thư tử cung, phổi, vùng đầu cổ… nếu liệu trình xạ trị bị gián đoạn có thể xảy ra tình trạng tăng tái sinh, kháng xạ trong những lần chiếu tia tiếp theo. Vì thế, bệnh viện duy trì xạ trị xuyên Tết để mang lại hiệu quả cao cho người bệnh. 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Cẩm Phương khám cho người bệnh.

Lời khuyên từ chuyên gia để bệnh nhân ung thư đón Tết an toàn

Thay vì lo lắng về bệnh tật, chuyên gia khuyến cáo người bệnh ung thư hãy dành thời gian tận hưởng những niềm vui nhỏ bé bên gia đình. Một tinh thần lạc quan, yêu đời chính là "liều thuốc" quý giá nhất hỗ trợ đắc lực cho phác đồ điều trị của bác sĩ.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Abbott phối hợp triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Abbott đồng hành nâng cao chất lượng sống người cao tuổi

Với định hướng góp phần chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp Abbott triển khai chương trình khám tổng quát, sàng lọc sớm nguy cơ bệnh lý, đánh giá sức khỏe khối cơ và tư vấn dinh dưỡng cho hơn 1.000 người cao tuổi tại Hà Nội.

Stress gây nhiều tác động lên sức khỏe người mắc bệnh lý tuyến giáp. (Ảnh minh họa)

Bệnh tuyến giáp dễ tái phát dịp Tết: Chuyên gia nội tiết cảnh báo từ stress và rượu, bia

Tết Nguyên đán là dịp sum họp, nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả, nhưng cũng là thời điểm nhiều người chịu áp lực stress cả về tâm lý và sinh lý. Đáng lưu ý, stress trong những ngày này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng tuyến giáp, đặc biệt ở những người đã có bệnh lý tuyến giáp từ trước.

Vết ban rải rác ở gan bàn chân trẻ mắc giang mai bẩm sinh ở trẻ có triệu chứng, tổn thương. (Ảnh minh họa: Bệnh viện Da liễu Trung ương).

Bé trai 3 tuổi nhiễm giang mai dù không có triệu chứng

Trong quá trình khám sức khỏe để đi lao động ở nước ngoài, bố mẹ trẻ được phát hiện có xét nghiệm giang mai dương tính và đã được điều trị. Ngay sau đó, cậu con trai 3 tuổi được đưa đi xét nghiệm và phát hiện mắc  giang mai dù không có triệu chứng, tổn thương gì trước đó. 

Bệnh nhân nằm cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Kiểm soát yếu tố nguy cơ, phòng đột quỵ não trong dịp Tết

Chế độ ăn mặn, thời tiết chênh lệch ngày đêm... gây ra nhiều biến cố cho sức khỏe. Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tiến Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai đã đưa ra những hướng dẫn chuyên môn quan trọng về phòng ngừa và xử trí đột quỵ não trong dịp Tết Nguyên đán. 

Người tiêu dùng cẩn trọng với các loại thực phẩm được lưu thông trên thị trường. (Ảnh: NGUYỆT ANH)

Giúp thực phẩm an toàn trong ngày lễ

Giáp Tết là thời điểm người tiêu dùng tích cực “tích trữ” lượng lớn các loại thực phẩm để sử dụng trong những ngày nghỉ. Tuy nhiên, do có thể mua phải thực phẩm kém chất lượng hoặc việc bảo quản, chế biến không đúng cách… sẽ dẫn đến tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Nghi thức cắt băng khai trương máy cộng hưởng từ MRI 3.0 Tesla và máy chụp cắt lớp vi tính 256 dãy.

Tâm Trí Cao Lãnh đưa vào hoạt động máy MRI 3.0Tesla, CT256 lát cắt hiện đại kết hợp Hội thảo khoa học mở rộng

Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Cao Lãnh ((Tâm Trí 2), phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp vừa khai trương đưa vào hoạt động máy cộng hưởng từ MRI 3.0 Tesla và máy chụp cắt lớp vi tính 256 dãy, giúp người dân Đồng Tháp tiếp cận công nghệ chẩn đoán hiện đại tại địa phương mà không cần chuyển tuyến lên Thành phố Hồ Chí Minh.