Cộng hòa Kalmykia (Liên bang Nga) mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam

Ngày 4/2, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Moskva, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã tiếp Đoàn công tác Cộng hòa Kalmykia thuộc Liên bang Nga do ông Batu Khasikov, người đứng Cộng hòa Kalmykia dẫn đầu.
Đại sứ Đặng Minh Khôi (phải) và người đứng Cộng hòa Kalmykia Batu Khasikov chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Đại sứ Đặng Minh Khôi (phải) và người đứng Cộng hòa Kalmykia Batu Khasikov chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Bày tỏ vui mừng tiếp Đoàn công tác, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, Việt Nam và Liên bang Nga có quan hệ truyền thống, hữu nghị lâu đời, đã được thử thách qua thời gian.

Năm 2025 là năm đánh dấu cột mốc đặc biệt trong quan hệ Việt-Nga: Nga kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại và Việt Nam kỷ niệm 80 năm độc lập. Tháng 1 vừa qua, hai nước kỷ niệm 75 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thông tin với Đoàn công tác về tình hình tôn giáo ở Việt Nam, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh vai trò của Phật giáo trong đời sống xã hội Việt Nam hiện nay.

Theo Đại sứ, cùng với các tín ngưỡng, tôn giáo khác, Phật giáo Việt Nam đã định hướng đời sống tinh thần và xây dựng các chuẩn mực đạo đức, góp phần ổn định xã hội, thúc đẩy đất nước phát triển.

Hai bên thảo luận về triển vọng hợp tác. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Hai bên thảo luận về triển vọng hợp tác. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Cảm ơn Đại sứ Đặng Minh Khôi đã dành những tình cảm nồng ấm tiếp Đoàn công tác, người đứng đầu Cộng hòa Kalmykia Batu Khasikov nhấn mạnh, Kalmykia là Cộng hòa Phật giáo duy nhất nằm ở phần châu Âu của Nga, có quan hệ mật thiết với Việt Nam. Mối quan hệ này xuất phát từ những điểm tương đồng về văn hóa dân tộc, lịch sử và kinh nghiệm hợp tác thành công trong quá khứ.

Ông Batu Khasikov cho biết, tháng 9 năm nay, tại Kalmykia sẽ diễn ra Diễn đàn Phật giáo quốc tế lần thứ 3. Đây là diễn đàn đối thoại và trao đổi kinh nghiệm giữa các quốc gia Phật giáo chủ chốt trên thế giới. Người đứng đầu Kalmykia mời Đại sứ Đặng Minh Khôi tham dự sự kiện này.

Đoàn công tác Cộng hòa Kalmykia chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Đặng Minh Khôi. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Đoàn công tác Cộng hòa Kalmykia chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Đặng Minh Khôi. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Theo ông Batu Khasikov, sự phát triển của ngành nông nghiệp và công nghiệp là ưu tiên hàng đầu của Kalmykia. Việt Nam có thể trở thành đối tác tin cậy của Cộng hòa Kalmykia. Kinh nghiệm của Việt Nam trong sản xuất phân bón, dược phẩm và các ngành công nghiệp khác rất có giá trị và có thể giúp hai bên tiến tới hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vực này.

Trong không khí thân tình, hữu nghị, cởi mở, Đại sứ Đặng Minh Khôi và Đoàn công tác Cộng hòa Kalmykia đã trao đổi và thảo luận các lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai bên như thúc đẩy hợp tác du lịch, giáo dục, nông nghiệp và giao lưu nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, kinh tế xanh và chuyển đổi số vì tương lai bền vững

Diễn đàn Tây Australia -Việt Nam “Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ vì tương lai bền vững” là cơ hội để lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam và Australia chia sẻ tầm nhìn, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.

Mỗi tấm lòng, mỗi sự sẻ chia đều vô cùng trân quý, giúp đồng bào vùng lũ có niềm tin, động lực và điều kiện để đứng dậy sau đợt thiên tai. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp ủng hộ đồng bào bị bão lũ

Ngày 1/12, tại Paris, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên vừa bị thiệt hại nặng nề do bão lũ. Cán bộ và nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đã tích cực hưởng ứng để góp phần giúp bà con sớm vượt qua hậu quả thiên tai.

Đại sứ Bùi Lê Thái, Trưởng đoàn Việt Nam đã tham dự các sự kiện và tiến hành các hoạt động của Đoàn trong khuôn khổ Diễn đàn chính trị Á-Âu lần thứ 6. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary)

Việt Nam tham dự Diễn đàn Chính trị Á-Âu lần thứ 6 tại Hungary

Lãnh đạo Ủy ban Thường trực Hội nghị quốc tế các đảng chính trị châu Á (ICAPP) hy vọng Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực vào quá trình thúc đẩy hợp tác giữa ICAPP với các đảng thành viên Diễn đàn Chính trị Á-Âu, góp phần đưa hợp tác liên khu vực phát triển mạnh mẽ, ổn định và thịnh vượng.

Tòa nhà Quốc hội Liên bang Đức Bundestag ở Berlin. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Đức chọn lựa quyết liệt cho mục tiêu cải cách

Quốc hội Đức (Bundestag) chính thức thông qua gói ngân sách liên bang 2026 kỷ lục trị giá 524 tỷ euro. Với dự tính chi tiêu lớn nhất từ trước tới nay, Chính phủ Đức muốn bảo đảm nguồn lực cho ba ưu tiên chiến lược, gồm quốc phòng và an ninh; chuyển đổi năng lượng-kết cấu hạ tầng và hệ thống phúc lợi xã hội.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 23/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phái đoàn Ukraine và Mỹ thảo luận về kế hoạch hòa bình

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và đặc phái viên tổng thống Steve Witkoff ngày 30/11 đã có cuộc gặp với một phái đoàn Ukraine tại Florida, trong bối cảnh Washington đang thúc đẩy một kế hoạch hòa bình được điều chỉnh nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và các đại biểu chụp ảnh chung tại sự kiện Ngày Việt Nam-EU với chủ đề: “Việt Nam-EU: Nhịp cầu văn hóa hướng tới tương lai bền vững”, diễn ra tại Quảng Ninh, ngày 7/11/2025. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Triển vọng phát triển của quan hệ Việt Nam-EU

Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu bài viết của Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về tổng quan và triển vọng phát triển của mối quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) nhân kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-EU.

Ông Nguyễn Quang Anh, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức chuyển 420 triệu đồng cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ bà con vùng lũ.

Cộng đồng người Việt tại Đức chung tay ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Ngày 28/11 tại Berlin, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ. Chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán.

Tên lửa đẩy Ariane 6 tại sân bay vũ trụ châu Âu ở Guiana, Pháp. (Ảnh tư liệu - minh họa: AFP/TTXVN)

Cơ quan Vũ trụ châu Âu huy động khoản ngân sách kỷ lục

Ngày 27/11, tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) tại Bremen, Tây Bắc nước Đức, các quốc gia châu Âu đang quyết định tăng ngân sách cho ESA lên gần 22,1 tỷ euro (25,6 tỷ USD) trong ba năm tới, cao hơn khoảng 5 tỷ euro so với số tiền đã cam kết năm 2022, và gần bằng con số đề xuất của ESA.