Việt Nam và Liên bang Nga thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương

Ngày 27/9, tại thành phố Kazan, Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga do Đại sứ Đặng Minh Khôi dẫn đầu đã có cuộc gặp, làm việc với ông Rustam Minnikhanov, người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga.
Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Tham dự cuộc gặp, về phía Nga, còn có ông Radik Vakhitov, đại diện Bộ Ngoại giao Nga tại thành phố Kazan. Về phía Việt Nam, có bà Nguyễn Mai Hương, Tổng lãnh sự Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg; ông Đoàn Khắc Hoàng, Tham tán, người thứ 2 Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

Tại cuộc gặp, người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan bày tỏ vui mừng được tiếp Đại sứ Đặng Minh Khôi và Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam đến thành phố Kazan làm việc. Ông Rustam Minnikhanov nhấn mạnh, Cộng hòa Tatarstan rất coi trọng hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Ông Rustam Minnikhanov cho biết, ông đã một vài lần đến thăm Việt Nam và rất có cảm tình với đất nước Việt Nam. Theo ông Rustam Minnikhanov, thời gian tới, Cộng hòa Tatarstan mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam, trong đó chú trọng hợp tác giữa các địa phương, trong lĩnh vực giáo dục, lao động…

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, Người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan Rustam Minnikhanov, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg Nguyễn Mai Hương chụp ảnh lưu niệm.
Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, Người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan Rustam Minnikhanov, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg Nguyễn Mai Hương chụp ảnh lưu niệm.

Bày tỏ ấn tượng về triển vọng hợp tác giữa Tatarstan và các địa phương của Việt Nam, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, Tatarstan có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư, nhất là lĩnh vực công nghiệp, công nghệ thông tin, hóa dầu…

Tại Tatarstan có hơn 600 người Việt Nam sinh sống, làm việc và có gần 70 sinh viên Việt Nam đang học tại các trường đại học ở Kazan.

Đại sứ mong muốn, Chính quyền Cộng hòa Tatarstan sẽ có những chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Tatarstan và ủng hộ các doanh nghiệp Tatarstan hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga luôn sẵn sàng là cầu nối để góp phần tăng cường, phát triển hơn nữa hợp tác giữa các địa phương hai nước nói chung, và giữa Tatarstan và các địa phương của Việt Nam nói riêng.

Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga làm việc với Cơ quan phát triển đầu tư Cộng hòa Tatarstan.
Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga làm việc với Cơ quan phát triển đầu tư Cộng hòa Tatarstan.

Đại sứ mong muốn Chính quyền Cộng hòa Tatarstan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng người Việt ở đây, ngày càng hội nhập sâu vào đời sống của nước Nga, đồng thời giữ gìn bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc, góp phần vào sự phát triển thịnh vượng của Việt Nam và Liên bang Nga.

Nhân dịp này, Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã thăm và làm việc với đại diện Cơ quan phát triển đầu tư Cộng hòa Tatarstan và Thành phố công nghệ cao Innopolis tại Tatarstan.

Có thể bạn quan tâm

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, khoảng 630 hành khách đã bị mắc kẹt nhiều giờ trên một đoàn tàu mất điện và không có điều hòa tại huyện Prignitz, bang Brandenburg của nước này, sau khi một cái cây đổ vào đường dây điện trên cao do ảnh hưởng của dông bão xảy ra tối 27/6 theo giờ địa phương.

Ảnh minh hoạ: Ansa

Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, một trận sạt lở đất lớn đã xảy ra vào chiều 27/6 (giờ địa phương) tại thung lũng Val di Genova, thuộc tỉnh tự trị Trentino, miền bắc Italy, làm gián đoạn hoàn toàn tuyến đường kết nối khu vực với Malga Bedole và khiến hơn 100 du khách bị mắc kẹt tại vùng thượng nguồn.

Chương trình nghệ thuật tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức trong khuôn khổ chuỗi hoạt động tại Paris, Pháp.

Tiếp nối hành trình lan tỏa di sản Hồ Chí Minh trên đất Pháp

Hơn một thế kỷ sau ngày người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước và tròn 80 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại Pháp với tư cách người đứng đầu Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, những dấu ấn về hành trình hoạt động cách mạng của Người trên đất nước này vẫn tiếp tục được gìn giữ và lan tỏa.

Kênh Saint-Martin ở Paris thu hút đông người dân và du khách tìm đến giải nhiệt giữa đợt nắng nóng bao trùm nước Pháp.

Người Pháp học cách sống chung với nắng nóng cực đoan

Giữa đợt nắng nóng được đánh giá là chưa từng có về quy mô tại Pháp, người dân nước này đang thực hiện nhiều giải pháp thích nghi với nhiệt độ cực đoan. Trong khi đó, các cuộc tranh luận chính sách đã vượt ra ngoài những khuyến cáo y tế thông thường, hướng tới các giải pháp thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu củng cố quan hệ đối tác quốc phòng

Các nhà lãnh đạo nhóm E5 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italia và Ba Lan) vừa khẳng định lại cam kết duy trì quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ, sau những tranh cãi gần đây với Mỹ, cũng như căng thẳng giữa các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan vấn đề chi tiêu quân sự.

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại trung tâm điều trị Ebola ở Rwampara, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda. Bệnh nhân là một bác sĩ trở về Paris trên chuyến bay từ Kinshasa (CHDC Congo) hôm 23/6, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

Cộng đồng các dân tộc tham gia Lễ hội văn hóa quốc tế tại Viễn Đông nước Nga.

“Giai điệu tình bạn” tại vùng Viễn Đông nước Nga

Mới đây, tại thành phố Artyom, tỉnh Primorye, vùng Viễn Đông nước Nga đã diễn ra Lễ hội văn hóa quốc tế đặc sắc “Giai điệu tình bạn” lần thứ ba với sự tham gia đông đảo của cộng đồng dân tộc các quốc gia trên thế giới đang sinh sống, làm việc, học tập tại Viễn Đông, trong đó có Việt Nam.

Ban nhạc gồm các thành viên của dự án Toucher Arts đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Các bạn trẻ Việt Nam tỏa sáng tại Ngày hội Âm nhạc lớn nhất nước Pháp

Ngày 21/6, các bạn trẻ thuộc dự án Toucher Arts của Hiệp hội Art Space ở Pháp đã tham gia biểu diễn tại quảng trường Bouffay, trung tâm thành phố Nantes ở miền tây nước Pháp. Chương trình thu hút gần 2.000 người dân địa phương và du khách quốc tế, góp phần tạo nên bầu không khí sôi động trong ngày hội âm nhạc lớn nhất nước Pháp.