Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Trong hai ngày 26 và 27/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) tổ chức lễ viếng và ghi sổ tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ 9 giờ sáng đến 17 giờ mỗi ngày, để đông đảo người dân Việt Nam tại vùng Kansai và bạn bè Nhật Bản đến thắp hương, tưởng nhớ nhà lãnh đạo có nhiều cống hiến cho đất nước.
Cộng đồng người Việt Nam tại vùng Kansai (Nhật Bản) đến thắp hương, ghi sổ tang tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.
Cộng đồng người Việt Nam tại vùng Kansai (Nhật Bản) đến thắp hương, ghi sổ tang tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

Ngày 26/5, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà đã chủ trì tổ chức trọng thể lễ viếng và ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Trần Đức Lương - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tham dự lễ viếng có đại diện các hội đoàn, tổ chức người Việt tại khu vực Kansai; đại diện các hội hữu nghị Nhật-Việt, các tổ chức, bạn bè Nhật Bản yêu mến Việt Nam; cùng đông đảo bà con kiều bào, lưu học sinh, người lao động, doanh nhân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại khu vực phía Tây Nhật Bản.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà chủ trì tổ chức trọng thể lễ viếng và ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Trần Đức Lương.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà chủ trì tổ chức trọng thể lễ viếng và ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Trần Đức Lương.

Phát biểu tại lễ viếng, Tổng Lãnh sự Ngô Trịnh Hà bày tỏ niềm xúc động sâu sắc trước sự ra đi của đồng chí Trần Đức Lương - người chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo mẫu mực, luôn tận tụy vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Lãnh sự nhấn mạnh: “Trên cương vị Chủ tịch nước, đồng chí Trần Đức Lương đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế, nhất là trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các quốc gia trên thế giới, trong đó có Nhật Bản. Những nỗ lực của đồng chí đã góp phần vun đắp nền tảng cho quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản như ngày nay”.

Đông đảo bà con kiều bào, lưu học sinh, người lao động, doanh nhân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại khu vực phía Tây Nhật Bản đến viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

Đông đảo bà con kiều bào, lưu học sinh, người lao động, doanh nhân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại khu vực phía Tây Nhật Bản đến viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

Tổng Lãnh sự Ngô Trịnh Hà cũng cho biết, tại thời điểm đồng chí Trần Đức Lương đảm nhiệm vai trò Chủ tịch nước (1997-2006), mối quan hệ Việt-Nhật đã có những bước phát triển mạnh mẽ, với việc tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân. Đồng chí Trần Đức Lương không chỉ là một người lãnh đạo kiên định, sáng suốt mà còn là một người rất gần gũi, giản dị, luôn quan tâm đến đời sống của đồng bào, trong nước cũng như kiều bào ở nước ngoài.

Ngay sau phần phát biểu, các đại biểu đã kính cẩn dâng hương, dành phút mặc niệm và ghi sổ tang, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương. Nhiều dòng chữ trong sổ tang đã ghi lại sự ngưỡng mộ, biết ơn và niềm tiếc thương đối với một nhà lãnh đạo tận tâm, tận lực vì sự nghiệp dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Ông K.Chris Hirabayashi - Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN-Nhật Bản (AJC) đến viếng và ghi sổ tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

Ông K.Chris Hirabayashi - Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN-Nhật Bản (AJC) đến viếng và ghi sổ tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka sẽ mở sổ tang đến hết ngày 27/5 để cộng đồng người Việt và bạn bè Nhật Bản đến thắp hương, ghi sổ tưởng niệm đồng chí Trần Đức Lương. Đây là hoạt động thể hiện nghĩa tình, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, cũng là lời tri ân sâu sắc gửi tới một nhà lãnh đạo trọn đời vì nước, vì dân.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch ECT Narong Klunwarin (giữa) trong một cuộc họp báo về tổng tuyển cử và trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan chuẩn bị hoàn tất danh sách Hạ viện

Ngày 4/3, truyền thông Thái Lan đưa tin, hầu hết các ứng cử viên trúng cử ghế Hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/2 vừa qua đã được Ủy ban Bầu cử Thái Lan (ECT) xác nhận. Điều này sẽ thúc đẩy tiến trình thành lập chính phủ mới tại Thái Lan.

Tiến sĩ Trần Trọng Nghĩa và sinh viên Đại học Quốc gia Brunei trải nghiệm hoạt động trang trí họa tiết truyền thống của Việt Nam và Brunei Darussalam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei cung cấp)

Quảng bá văn hóa truyền thống Việt Nam tại Brunei Darussalam

Nhân dịp Tết cổ truyền 2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei phối hợp Đại học Quốc gia Brunei Darussalam và Hội Cựu chiến binh Quân đội Hoàng gia Brunei tổ chức các sự kiện giới thiệu phong tục đón Tết cổ truyền của Việt Nam, kết hợp quảng bá ngôn ngữ tiếng Việt và nghệ thuật thủ công mỹ nghệ truyền thống của Việt Nam. 

Các gian hàng của Việt Nam tại Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59. (Ảnh: MINH THẮNG)

Việt Nam tham gia Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59 tại Thái Lan

Hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tại Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59 đã đóng góp vào thành công của hội chợ, quảng bá hình ảnh Việt Nam tới các nước và công chúng Thái Lan. Đây cũng là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan.

Pattaya là một trong nhiều địa điểm hấp dẫn du khách quốc tế khi đặt chân đến Thái Lan. (Ảnh: MINH THẮNG)

Thái Lan đẩy mạnh phục hồi ngành du lịch

Theo Bangkok Post và truyền thông Thái Lan, giới chức 7 tỉnh biên giới của Thái Lan giáp Campuchia đã làm việc với Ủy ban Du lịch của Hạ viện Thái Lan, nhằm tìm giải pháp phục hồi hoạt động du lịch tại các tỉnh giáp biên giới với Campuchia.

Tiết mục văn nghệ trong chương trình gặp gỡ “Xuân Quê hương 2026” do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Cộng đồng người Việt tại Campuchia bước vào năm mới tràn đầy hy vọng

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia ghi lại một số chia sẻ, kỳ vọng trong năm mới của đại diện cộng đồng người gốc Việt về tương lai đất nước và quan hệ Việt Nam-Campuchia, nhất là sau thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIV và chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Campuchia ngay trước Tết Bính Ngọ 2026.

Gia đình Thượng tướng Souvon Leuangbounmi quây quần gói bánh chưng ngày Tết. (Ảnh: Duy Toàn)

Nét Tết Việt trong gia đình người Lào

Tết Nguyên đán của Việt Nam cũng là dịp người Thái đỏ tại Lào đón Tết cổ truyền của dân tộc mình. Tại Thủ đô Vientiane, có một gia đình người Lào nhiều năm luôn tổ chức đón hai Tết cổ truyền cùng lúc. Đó là gia đình Thượng tướng Souvon Leuangbounmi, người có bố mẹ nuôi là người Việt Nam.

Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan gói bánh chưng ngày sát Tết tại chùa Phổ Phước, Bangkok. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Sắc Xuân Tết Bính Ngọ tại Thái Lan

Không khí Tết Bính Ngọ rộn ràng tại thủ đô Bangkok và các vùng miền Thái Lan có nhiều kiều bào Việt Nam. Ngoài các sự kiện lớn như Xuân Quê hương với sự tham dự của hàng nghìn bà con kiều bào, các hoạt động đón Xuân khác cũng liên tiếp được tổ chức ở nhiều nơi, tạo nét đẹp ngày Xuân của Việt Nam trên đất nước của những nụ cười.

Các đại biểu tham dự hội thi gói, nấu bánh chưng. (Ảnh: CTV)

Rộn ràng hội thi gói bánh chưng tại đông bắc Thái Lan

Trong không khí của những ngày giáp Tết Bính Ngọ, hội thi gói và nấu bánh chưng Xuân Bính Ngọ 2026 được tổ chức tại tỉnh Udon Thani thuộc vùng đông bắc Thái Lan. Hội thi do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen phối hợp Hội Người Việt Nam toàn Thái Lan và Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam toàn Thái Lan tổ chức.