Công dân Nga có thể sử dụng hộ chiếu kỹ thuật số

Ngày 18/9, truyền thông Nga dẫn thông tin từ Cổng thông tin pháp lý chính thức của Liên bang Nga cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về hộ chiếu kỹ thuật số, theo đó, sắc lệnh quy định các trình tự sử dụng loại hộ chiếu mới thay cho hộ chiếu giấy truyền thống.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Belizvest.ru)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Belizvest.ru)

Sắc lệnh nêu rõ, việc người Nga xuất trình hộ chiếu ở dạng điện tử, thông qua ứng dụng di động của hệ thống thông tin Nhà nước liên bang “Dịch vụ công”, có hiệu lực tương đương việc xuất trình các văn bản trong các trường hợp do Chính phủ Nga quy định.

Theo sắc lệnh, Tổng thống Putin chỉ đạo các cơ quan chức năng Nga trong vòng ba tháng cần lập danh sách các tài liệu chứa thông tin có thể tích hợp trên ứng dụng di động và trình Chính phủ Nga phê duyệt phương thức sử dụng, đăng ký các tài liệu này.

Tuy nhiên, sắc lệnh của Tổng thống cũng đề cập việc Nga chưa có kế hoạch loại bỏ hộ chiếu giấy và công dân vẫn có quyền xuất trình loại hộ chiếu truyền thống. Theo đó, việc cung cấp thông tin tích hợp ứng dụng di động sẽ được người dân thực hiện một cách tự nguyện.

Trước đó, Cơ quan báo chí Bộ Phát triển số hóa, liên lạc và truyền thông đại chúng Nga cũng xác nhận, ứng dụng di động “Dịch vụ công” sẽ không thay thế giấy tờ tùy thân và các văn bản kỹ thuật số chỉ có thể được sử dụng trong một số trường hợp nhất định.

Việc sử dụng ứng dụng di động là hoàn toàn tự nguyện. (Ảnh: RIA Novosti)
Việc sử dụng ứng dụng di động là hoàn toàn tự nguyện. (Ảnh: RIA Novosti)

Thông báo của Bộ Phát triển số hóa, liên lạc và truyền thông đại chúng Nga nêu rõ: “Việc sử dụng ứng dụng di động là hoàn toàn tự nguyện. Các văn bản giấy hiện có sẽ còn nguyên giá trị. Chúng có thể tiếp tục được xuất trình mà không có bất kỳ hạn chế nào”.

Tháng 2 năm nay, ông Maksut Shadayev, người đứng đầu Bộ Phát triển số hóa, liên lạc và truyền thông đại chúng Nga đã đề xuất sử dụng mẫu hộ chiếu kỹ thuật số, có thể xác nhận thông tin thông qua cổng “Dịch vụ công”.

“Nó hoạt động rất đơn giản. Bạn chỉ cần tải ảnh từ hộ chiếu sinh trắc học lên điện thoại thông minh, sau đó mã QR sẽ xuất hiện và bạn có thể xuất trình nó. Từ ứng dụng di động “Dịch vụ công”, có thể kiểm tra các dữ liệu như họ tên, tuổi, tên đệm”, ông Shadayev giải thích.

Theo ông Shadayev, công nghệ này do Bộ Phát triển số hóa, liên lạc và truyền thông đại chúng Nga phát triển nên nó rất an toàn và đã được Cơ quan An ninh Liên bang của Nga phê duyệt.

Báo chí Nga cho biết, đề xuất này của ông Shadayev đã được Tổng thống Putin ủng hộ. Tổng thống cho rằng, những dịch vụ như vậy đang có nhu cầu rất lớn và việc triển khai cần được đẩy nhanh.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.

Đại hội XIV của Đảng đã để lại dấu ấn sâu sắc trong đời sống chính trị-xã hội của đất nước.

Đại hội XIV: Kiến tạo niềm tin, động lực phát triển mới và triển vọng hội nhập quốc tế

Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử của đất nước trong những ngày đầu năm mới 2026. Đại hội đã không chỉ củng cố niềm tin của nhân dân đối với con đường phát triển của đất nước, mà còn mở ra những kỳ vọng mới về kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang chuyển biến sâu rộng.