Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá đường dây lừa đảo trên không gian mạng quy mô lớn

Chiều 13/2, Công an tỉnh Đồng Nai thông tin, đơn vị vừa phối hợp Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao triệt phá đường dây lừa đảo trên không gian mạng quy mô lớn, bắt giữ 14 đối tượng và đang tiếp tục truy bắt 111 đối tượng có liên quan.

Các đối tượng bị bắt giữ.
Các đối tượng bị bắt giữ.

Theo điều tra, các đối tượng sử dụng tài khoản facebook giả mạo là nữ du học sinh người Việt đang học tập tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Thụy Sĩ… để kết bạn, làm quen, tạo quan hệ tình cảm với nam giới có điều kiện kinh tế. Sau khi tạo được lòng tin, chúng rủ nạn nhân tham gia “kiếm tiền online” thông qua thực hiện nhiệm vụ trên các ứng dụng giả mạo do chính các đối tượng xây dựng.

Người tham gia được yêu cầu mở tài khoản, thực hiện đặt đơn hàng, mua hàng để hưởng hoa hồng. Giá trị đơn hàng càng cao, hoa hồng càng lớn. Khi nạn nhân đã tin tưởng và nạp số tiền lớn, các đối tượng tiếp tục đưa ra nhiều kịch bản yêu cầu đóng thêm tiền để “rút vốn”, “đóng thuế”, “phí xác minh”…

Khi không thể tiếp tục nộp tiền, nạn nhân bị chặn liên lạc và bị chiếm đoạt toàn bộ số tiền đã nạp. Số tiền chiếm đoạt được “rửa” thông qua các đối tượng người Trung Quốc tại Campuchia bằng hình thức chuyển tiền qua nhiều lớp tài khoản, sau đó quy đổi sang tiền điện tử USDT nhằm tránh sự phát hiện, truy vết của cơ quan chức năng.

picture1-256.jpg
Lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì Ban Chuyên án.

Xác định đây là đường dây tội phạm xuyên quốc gia, tổ chức và hoạt động chủ yếu ở nước ngoài, Ban chuyên án chủ trương bắt giữ các đối tượng cầm đầu trước, sau đó mở rộng điều tra.

Lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đồng loạt bắt, khám xét 3 đối tượng cầm đầu là Nguyễn Thị Vân (đối tượng cầm đầu, điều hành đường dây); Nguyễn Văn Bảo và Phạm Văn Quý.

Tiếp tục mở rộng điều tra, lực lượng chức năng bắt giữ thêm 11 đối tượng trực tiếp tham gia lừa đảo tại Campuchia.

Cơ quan điều tra xác định tổng số tiền các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt của công dân Việt Nam hơn 2.500 tỷ đồng, với hàng nghìn bị hại trên cả nước, trong đó riêng tỉnh Đồng Nai có khoảng 150 nạn nhân.

Tang vật thu giữ tổng giá ước tính hơn 50 tỷ đồng. Đến nay, Ban chuyên án đã bắt giữ 14 đối tượng, tiếp tục mở rộng điều tra, truy bắt 111 đối tượng còn lại đã xác định được nhân thân, lai lịch.

Có thể bạn quan tâm

Tiết mục nghệ thuật tại chương trình “Âm vang khúc hát tự hào”.

Cần Thơ âm vang khúc hát tự hào

Tối 28/4, tại Công viên Xà No, phường Vị Tân, thành phố Cần Thơ, Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Âm vang khúc hát tự hào” đã diễn ra trong không khí trang trọng, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân đến thưởng thức và cổ vũ.

Ảnh minh họa.

Đề xuất đầu tư cao tốc Hà Tiên-Rạch Giá-Bạc Liêu theo quy hoạch mạng lưới đường bộ

Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận đã trình Bộ Xây dựng báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Hà Tiên-Rạch Giá-Bạc Liêu. Đây là tuyến cao tốc thuộc quy hoạch mạng lưới đường bộ quốc gia thời kỳ 2021-2030, được ưu tiên đầu tư nhằm tăng cường kết nối vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Quang cảnh hội nghị chiều 28/4 nhằm tháo gỡ khó khăn cho "phòng tuyến" y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cà Mau nhận diện để gỡ khó cho tuyến y tế cơ sở

Kể từ khi chính thức thu gọn từ 164 xuống còn 64 đơn vị (sau hợp nhất tỉnh), hệ thống y tế cơ sở tại Cà Mau đối mặt với không ít khó khăn, nhất là thiếu hụt lãnh đạo, biên chế chuyên môn, cùng hạ tầng chắp vá... Đây là những điểm nghẽn được lãnh đạo Cà Mau nhận diện để sớm khơi thông.

Kênh 3/2 đi qua các xã Long Hiệp, tỉnh Vĩnh Long bị phủ kín bởi cây lục bình.

Người dân Vĩnh Long kêu cứu vì cây lục bình

Những ngày này, nông dân các xã Long Hiệp, Đôn Châu, Tập Sơn, tỉnh Vĩnh Long thu hoạch rộ diện tích lúa đông-xuân 2025-2026. Hàng nghìn hộ dân nơi đây “kêu cứu” bởi kênh 3/2, tuyến giao thông thủy huyết mạch đã bị phủ kín bởi cây lục bình, thương lái thu mua lúa với mức giá thấp hơn 200-300 đồng/kg so với các địa phương khác.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng lãnh đạo chính quyền địa phương tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Vĩnh Long.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại Vĩnh Long

Chiều 28/4, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, công nhân và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Vĩnh Long, nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (1/5).

Nhóm thanh thiếu niên che biển số xe.

Đồng Tháp: Nhóm thanh thiếu niên che biển số nhằm trốn tránh phạt nguội

Chiều 28/4, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết đã lập biên bản vi phạm đối với 7 thanh thiếu niên điều khiển xe mô-tô sử dụng chất liệu khác dán lên chữ, số của biển số xe, bộ phận giảm thanh không bảo đảm quy chuẩn về tiếng ồn, không gương chiếu hậu bên trái người điều khiển và không có giấy phép lái xe.

Quang cảnh buổi đối thoại.

Vĩnh Long khơi dậy tinh thần dấn thân của tuổi trẻ

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long vừa có buổi đối thoại trực tiếp đầy tâm huyết với hơn 300 đại biểu thanh niên tiêu biểu. Cuộc gặp gỡ không chỉ dừng lại ở việc giải đáp những vướng mắc, mà còn là lời hiệu triệu, khơi dậy tinh thần dấn thân của tuổi trẻ Vĩnh Long trong công cuộc chuyển đổi số và phát triển kinh tế xanh, bền vững.

Du khách trải nghiệm dù lượn Hai Bờ Đập, thuộc quần đảo Nam Du.

Dáng hình biển đảo trù phú

Nằm ngoài khơi, đặc khu Kiên Hải, tỉnh An Giang đóng vai trò là “lá chắn” vững chãi cho trung tâm tỉnh và đang vươn mình trở thành một cực phát triển kinh tế năng động.

Khu tưởng niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, một trong những công trình biểu tượng trưng bày và lưu giữ về văn hóa phi vật thể tại Cà Mau.

Văn hóa Cà Mau níu giữ cội nguồn, mở đường du lịch

Cà Mau đâu chỉ có rừng mặn hiên ngang chắn sóng, hay những vuông tôm trù phú vươn mình đón nắng. Vùng cực nam Tổ quốc còn ôm ấp một kho tàng văn hóa đồ sộ, là kết tinh từ mồ hôi và khát vọng của bao thế hệ đi mở cõi. Thế nhưng, guồng quay hối hả của đô thị hóa đang lặng lẽ bào mòn không gian văn hóa ấy.

Hộp thư bạn đọc, cộng tác viên

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được văn bản trả lời số 5492/UBND-BTCD ngày 17/4/2026 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, nội dung chính như sau: Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhận được công văn của Báo Nhân Dân về việc chuyển nội dung đơn của các hộ dân và phụ huynh học sinh Trường trung học cơ sở Tân Hiệp, xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau.

Một góc chợ Vĩnh Viễn, thành phố Cần Thơ. (Ảnh: VĂN ÚT)

Diện mạo mới “vùng đất lửa” anh hùng

Vùng căn cứ cách mạng Vĩnh Viễn (huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang cũ), nay là xã Vĩnh Viễn, thành phố Cần Thơ, từng được biết đến là “vùng đất lửa” anh hùng, nơi ghi dấu nhiều trận đánh ác liệt và sự hy sinh kiên cường của quân và dân trong kháng chiến.

Học sinh xem trưng bày, triển lãm sản phẩm thanh niên khởi nghiệp. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Đồng Tháp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong thanh niên

Tỉnh Đồng Tháp đang từng bước xây dựng và hoàn thiện cộng đồng khởi nghiệp thanh niên với sự tham gia của hơn 15 tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp. Các hoạt động đào tạo, kết nối và hỗ trợ dự án được triển khai đồng bộ, góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đồng thời tạo mạng lưới liên kết từ tỉnh đến cơ sở.