Cơ quan Vũ trụ châu Âu huy động khoản ngân sách kỷ lục

Ngày 27/11, tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) tại Bremen, Tây Bắc nước Đức, các quốc gia châu Âu đang quyết định tăng ngân sách cho ESA lên gần 22,1 tỷ euro (25,6 tỷ USD) trong ba năm tới, cao hơn khoảng 5 tỷ euro so với số tiền đã cam kết năm 2022, và gần bằng con số đề xuất của ESA.

Tổng Giám đốc ESA, Josef Aschbacher khẳng định điều này cho thấy không gian là một "lĩnh vực kinh tế đang phát triển rất nhanh. Không gian cũng ngày càng quan trọng đối với an ninh và quốc phòng, và đây là lĩnh vực mà châu Âu cần phải bắt kịp".Đức, một trong những quốc gia đóng góp lớn nhất, tăng phần đầu tư của mình từ 3,5 tỷ euro lên hơn 5 tỷ euro. Berlin cho biết khoản tài trợ bổ sung này sẽ tăng cường liên lạc vệ tinh, quan sát Trái Đất và định vị, những lĩnh vực được coi là thiết yếu đối với việc làm và an ninh trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu.

ESA hiện có kế hoạch đưa một phi hành gia người Đức lên Mặt Trăng trong khuôn khổ sứ mệnh Artemis. Tổng Giám đốc ESA Aschbacher cho biết: "Tôi đã quyết định sẽ đưa các phi hành gia châu Âu đầu tiên bay lên Mặt Trăng trong chương trình Artemis. Chúng tôi đang tìm kiếm một phi hành gia người Đức để tham gia phi hành đoàn". Hiện có hai ứng cử viên có thể được xem xét là các phi hành gia người Đức của ESA gồm Alexander Gerst (49 tuổi) và Matthias Maurer (55 tuổi). Tuy nhiên, sứ mệnh này có thể còn nhiều năm nữa mới được thực hiện.

Mỹ đang tìm cách đưa các phi hành gia trở lại Mặt Trăng với chương trình Artemis, trong đó 4 phi hành gia Mỹ dự kiến sẽ bay quanh quỹ đạo Mặt Trăng trong nửa đầu năm 2026. Năm 2027, Artemis 3 dự kiến sẽ đưa các phi hành gia trở lại Mặt Trăng sau hơn nửa thế kỷ.

Có thể bạn quan tâm

Mực nước sông xuống thấp ở Croatia. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Châu Âu nỗ lực ứng phó khủng hoảng nước

Châu Âu đang là tâm điểm của cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu với tốc độ nóng lên ở mức nhanh nhất thế giới và tình trạng khan hiếm nước ngày càng trầm trọng. Bảo đảm an ninh nguồn nước đang trở thành thách thức lớn với các chính phủ ở châu Âu, khi các ngành kinh tế, nhất là vận tải hàng hóa và nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.

Các sinh viên tham dự xem truyền hình trực tiếp chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” được livestream trên các nền tảng số chính thức của Báo Nhân Dân.

Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga theo dõi chương trình “Tổ quốc trong tim” qua nền tảng số

Chiều 23/8, theo giờ Moskva, được sự đồng ý của Đảng ủy và sự phối hợp của Ban cán sự Đoàn, Hội sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga, thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã cùng theo dõi Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” trực tiếp trên nền tảng số của Báo Nhân Dân.

Đội bóng Đoàn kết tham gia giải đấu. (Ảnh: THANH THỂ)

Từ sân cỏ đến đời sống người Việt tại Nga

Năm lần liên tiếp góp mặt tại một giải thể thao ở Moskva, đội bóng Việt Nam trở thành gương mặt quen thuộc. Từ sân cỏ, cũng có thể thấy được một cộng đồng người Việt ngày càng khẳng định vị trí trong đời sống sở tại, chủ động tham gia đời sống xã hội, đồng thời trở thành cầu nối gần gũi giữa nhân dân Việt Nam và Nga.

Dàn nhạc thính phòng trẻ của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đến dự Liên hoan Dàn nhạc Trẻ quốc tế lần thứ tư tại Moskva theo lời mời của Nghệ sĩ Nhân dân Liên Xô Yuri Bashmet. (Ảnh: THÙY VÂN)

Đêm diễn cảm xúc của Dàn nhạc thính phòng trẻ Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh tại Moskva

Tối 22/8, Dàn nhạc thính phòng trẻ của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đã biểu diễn tại công viên Zaryadye ở Thủ đô Moskva, Liên bang Nga trong khuôn khổ Liên hoan Dàn nhạc Trẻ Thế giới lần thứ tư. Đêm diễn đã nhận được sự tán thưởng và cổ vũ nhiệt tình của đông đảo khán thính giả Nga và quốc tế.

Một trạm xăng ở Lille, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhiều nước EU đề nghị “đánh thuế siêu lợi nhuận” các tập đoàn dầu khí sau cú sốc Hormuz

Sáu quốc gia thành viên EU gồm: Đức, Italia, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đang đề xuất áp dụng thuế ở cấp độ toàn EU đối với phần lợi nhuận “siêu ngạch” của các tập đoàn dầu khí hưởng lợi từ cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông và những gián đoạn liên quan eo biển Hormuz.

Ảnh tư liệu: Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung với binh sĩ Ba Lan tại Nowa Deba, đông nam Ba Lan. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Mỹ, Anh và Pháp củng cố sườn phía đông NATO

Ba Lan đang mở rộng hợp tác với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong chương trình “Lá chắn phía đông” nhằm tăng cường phòng thủ dọc biên giới với Nga và Belarus, trong đó quân đội Mỹ, Anh và Pháp sẽ tham gia xây dựng các công trình phòng thủ.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Việt Kiên và thành viên Hội Hữu nghị với Việt Nam tại Primorye. (Ảnh: THANH THỂ)

Trang trọng kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Vladivostok

Ngày 19/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok (Nga) tổ chức Lễ kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam 2/9, với sự tham dự của đại diện chính quyền tỉnh Primorye, Bộ Ngoại giao Nga, các cơ quan, tổ chức, Hội hữu nghị với Việt Nam cùng đông đảo bạn bè Nga và cộng đồng người Việt tại vùng Viễn Đông.

Đại sứ Châu Mai Anh (thứ 3 từ phải sang) và các Đại sứ, đại biện các nước ASEAN tại Thụy Sĩ chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ cung cấp)

Tích cực quảng bá về ASEAN và các ưu tiên của ASEAN tại Thụy Sĩ

Đại sứ, đại biện các nước ASEAN tại Thụy Sĩ cùng khẳng định tiếp tục tăng cường phối hợp trong khuôn khổ Ủy ban ASEAN tại Bern (ACB), tích cực quảng bá về ASEAN và các ưu tiên của ASEAN tại Thụy Sĩ; thúc đẩy quan hệ ASEAN-Thụy Sĩ phát triển hơn nữa trong bối cảnh hai bên kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác lĩnh vực trong năm 2026.

Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Thị Thu (đứng giữa) gặp mặt một số đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Oslo. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy cung cấp)

Cộng đồng người Việt - Cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Na Uy

Đại sứ Việt Nam tại Na Uy mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa và tiếng Việt, hội nhập tích cực vào xã hội sở tại, đóng góp cho sự phát triển của đất nước cũng như tiếp tục làm cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Na Uy.

Kolomna trải qua bao thời gian vẫn giữ được nét duyên dáng cổ kính. (Ảnh: THÙY VÂN)

Kolomna - nơi lưu giữ "tâm hồn Nga"

Cách Moskva hơn 100km về hướng nam và mất khoảng 2 tiếng đi tàu từ ga Kazansky, Kolomna là một thành phố cổ kính, được xem là một trong những vùng đẹp nhất tỉnh Moskva.

Đoạn bờ sông Danube, ở gần Dunaszentbenedek, Hungary, ngày 2/8/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mực nước sông Danube xuống thấp, đe dọa an ninh năng lượng Trung và Đông Âu

Mực nước sông Danube xuống thấp bất thường do nắng nóng kéo dài và hạn hán nghiêm trọng đang gây gián đoạn hoạt động vận chuyển nhiên liệu, làm giảm sản lượng điện và ảnh hưởng đến hệ thống làm mát tại nhiều nhà máy điện ở Trung và Đông Âu, qua đó gây thêm sức ép đối với an ninh năng lượng khu vực.

EU chính thức triển khai dự án IRIS². (Ảnh: TELECOM REVIEW EUROPE)

EU củng cố chủ quyền số

Việc Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức ký thỏa thuận triển khai chòm sao vệ tinh IRIS² với liên danh SpaceRISE đánh dấu một cột mốc lịch sử đối với không gian số và địa chính trị của Liên minh châu Âu (EU). Dự án là bước đi quan trọng nhất của EU trong thập niên này nhằm thiết lập tự chủ chiến lược và bảo vệ chủ quyền số.