Cơ quan hàng hải Liên hợp quốc họp khẩn về vấn đề vận tải biển

Ngày 18/3, người đứng đầu cơ quan hàng hải của Liên hợp quốc đã kêu gọi "các biện pháp thiết thực" để bảo vệ các tàu thương mại bị đe dọa bởi cuộc chiến ở Trung Đông trong cuộc họp khẩn cấp về vấn đề vận tải biển.

Tàu chở khí hóa lỏng Nanda Devi cập cảng Vadinar, bang Gujarat, Ấn Độ, sau khi di chuyển qua eo biển Hormuz ngày 17/3/2026. (Ảnh: TTXVN)
Tàu chở khí hóa lỏng Nanda Devi cập cảng Vadinar, bang Gujarat, Ấn Độ, sau khi di chuyển qua eo biển Hormuz ngày 17/3/2026. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu khai mạc cuộc họp tại London (Anh), Tổng Thư ký Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) Arsenio Dominguez cho biết các vấn đề địa chính trị đang thử thách giới hạn của ngành vận tải biển.

Ông nhấn mạnh mỗi khi ngành vận tải biển "bị sử dụng như thiệt hại ngoài ý muốn" trong các cuộc xung đột, cả thế giới đều bị ảnh hưởng tiêu cực. Ông kêu gọi các thành viên tập trung vào "các biện pháp thiết thực" để giải quyết vấn đề.

Trong các phát biểu tại cuộc họp, các quốc gia vùng Vịnh lên án tình trạng phong tỏa eo biển Hormuz, nơi thường xuyên vận chuyển 1/5 lượng dầu thô và khí đốt tự nhiên hóa lỏng toàn cầu. Anh, Pháp, Đức và nhiều quốc gia khác đã kêu gọi IMO thông qua tuyên bố lên án các cuộc tấn công vào tàu thương mại và thủy thủ, cũng như cơ sở hạ tầng hàng hải dân sự.

Riêng biệt, Nhật Bản, Panama, Singapore và Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) đã kêu gọi IMO giúp "thiết lập một khuôn khổ cho phép sơ tán an toàn các thủy thủ và tàu thuyền bị mắc kẹt ở Vịnh". Trong khi đó, các tổ chức trong ngành hàng hải đã đưa ra yêu cầu về một "phương pháp tiếp cận quốc tế phối hợp đối với an ninh" đồng thời kêu gọi "phải tính đến phúc lợi của các thủy thủ".

Cuộc họp kéo dài 2 ngày - dành cho tất cả 176 quốc gia thành viên cũng như hàng chục tổ chức phi chính phủ và các cơ quan hàng hải tham gia thảo luận về các nỗ lực nhằm giảm bớt cuộc khủng hoảng hiện nay.

Dự kiến vào ngày 19/3, hội đồng 40 thành viên của IMO có thể bỏ phiếu về một số nghị quyết, bao gồm một sáng kiến nhằm thiết lập một hành lang hàng hải an toàn để cho phép sơ tán các thủy thủ và tàu bị mắc kẹt ở Vịnh Persian. Tuy nhiên, dù được thông qua, các nghị quyết vẫn không mang tính ràng buộc pháp lý.

Các cuộc tấn công và trả đũa giữa Israel, Mỹ và Iran đang làm tê liệt hoạt động vận tải thương mại trong và gần eo biển Hormuz. Theo thông tin mới nhất từ IMO, khoảng 20.000 thủy thủ bị mắc kẹt trên khoảng 3.200 tàu ở phía Tây điểm nghẽn hàng hải quan trọng này. Trong khi đó, theo UK Maritime Trade Operations (UKMTO), một tổ chức giám sát hải quân, ít nhất 21 tàu đã bị tấn công, bị nhắm mục tiêu hoặc bị báo cáo tấn công kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ngày 28/2.

Tình trạng phong tỏa eo biển nối Vịnh Persian với Vịnh Oman và Biển Arập này đã khiến nguồn cung dầu mỏ và các sản phẩm hóa dầu cũng như nhiều loại hàng hóa quan trọng phục vụ sản xuất khác bị đứt đoạn, khiến giá cả tăng vọt và gây hoang mang cho thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh đổ nát sau vụ tấn công vào trung tâm cai nghiện ở Kabul, Afghanistan, ngày 17/3/2026. (Nguồn: THX/TTXVN)

Pakistan và Afghanistan cáo buộc lẫn nhau về giao tranh

Tân Hoa xã dẫn lời một quan chức chính quyền Taliban ở Afghanistan ngày 17/3 cáo buộc rằng, lực lượng không quân Pakistan đã tiến hành không kích trong đêm nhằm vào một bệnh viện ở thủ đô Kabul, nơi điều trị các bệnh nhân ma túy, khiến nhiều người chết và bị thương.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Lợi ích chiến lược ở Bắc Cực

Các nước Bắc Âu và Canada đã nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xanh, khả năng chống chịu của nền kinh tế và xã hội trước các “cú sốc” khủng hoảng, trong bối cảnh thế giới đang đối mặt nhiều thách thức. 

Ngày nay, Murmansk là một trong những điểm đến du lịch săn cực quang "hot" nhất ở Nga.

Murmansk - Điểm du lịch săn cực quang nổi tiếng nước Nga

Murmansk là một thành phố ở Tây Bắc của nước Nga, là thành phố lớn nhất thế giới nằm bên vòng Bắc Cực. Khác với vẻ xa xôi trên bản đồ phía bắc châu Âu và nước Nga, thành phố có bến cảng không đóng băng này lại được đi đến rất thuận tiện với khoảng 3 tiếng bay từ Moskva.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Khuyến nghị công dân Việt Nam tại UAE không đăng tải, phát tán nội dung trực tuyến sai lệch, vi phạm quy định pháp luật sở tại

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị công dân Việt Nam tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật UAE. Việc chấp hành nghiêm pháp luật sở tại sẽ góp phần bảo vệ quyền lợi của bản thân và giữ gìn hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại UAE.

Hệ thống phòng không Israel đánh chặn tên lửa Iran trên bầu trời Tel Aviv, Israel. (Ảnh: THX/TTXVN)

Khuyến cáo người Việt tại Israel tuân thủ quy định của chính quyền sở tại, chủ động trú ẩn khi có cảnh báo an ninh

Trong bối cảnh an ninh khu vực căng thẳng, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng người Việt tiếp tục theo dõi sát các thông báo và hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel, tuân thủ quy định của chính quyền sở tại và nhanh chóng di chuyển tới điểm trú ẩn khi có cảnh báo an ninh.

[Video] Đại sứ quán Mỹ tại Iraq tiếp tục bị không kích

[Video] Đại sứ quán Mỹ tại Iraq tiếp tục bị không kích

Rạng sáng 17/3, các nguồn tin an ninh Iraq cho biết; nhiều tên lửa và ít nhất 5 máy bay không người lái đã được phóng về phía Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, đây là một trong những vụ tấn công dữ dội nhất nhằm vào cơ sở ngoại giao Mỹ tại nước này kể từ khi xung đột giữa liên quân Mỹ - Israel với Iran bùng phát.

Phương tiện bị phá hủy sau một cuộc không kích tại Nangarhar, Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Rủi ro ở Trung Á

Căng thẳng quân sự leo thang nhanh chóng giữa Afghanistan và Pakistan từ cuối tháng 2 vừa qua ngoài các vấn đề song phương, còn đặt khu vực Trung Á trước những rủi ro mới. Không chỉ ảnh hưởng an ninh khu vực, cuộc xung đột nguy cơ gây ra những biến động lớn về chính trị, kinh tế và an ninh quốc tế.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent. (Ảnh: SCMP)

Trung Quốc-Mỹ hướng tới cơ chế hợp tác thương mại mới

Quan chức cấp cao Trung Quốc và Mỹ ngày 16/3 cho biết vòng đàm phán kinh tế-thương mại mới giữa hai nước tại Paris (Pháp) đã diễn ra mang tính xây dựng, đồng thời nhấn mạnh quan hệ kinh tế-thương mại ổn định giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có lợi cho cả hai bên cũng như kinh tế toàn cầu.