Cơ hội tiếp cận công nghệ, giải pháp tiên tiến trong lĩnh vực thí nghiệm, phân tích

Triển lãm quốc tế lần thứ 8 về công nghệ phân tích, thí nghiệm, chẩn đoán và công nghệ sinh học (Analytica Vietnam 2025) đang diễn ra tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 2-4/4 với hơn 300 gian trưng bày đến từ 150 đơn vị tham gia; nhiều gian hàng mới, xuất hiện nổi bật và gây nhiều dấu ấn tại triển lãm lần này.
Analytica Vietnam 2025 thu hút hơn 300 gian hàng trưng bày nhiều công nghệ, thiết bị, giải pháp tiên tiến của các nhà sản xuất, nhà cung cấp và nhà phân phối hàng đầu về thiết bị thí nghiệm, dụng cụ phân tích...
Analytica Vietnam 2025 thu hút hơn 300 gian hàng trưng bày nhiều công nghệ, thiết bị, giải pháp tiên tiến của các nhà sản xuất, nhà cung cấp và nhà phân phối hàng đầu về thiết bị thí nghiệm, dụng cụ phân tích...

Analytica Vietnam 2025 do Cục Thông tin, Thống kê (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Tập đoàn Messe Munchen (Đức) phối hợp tổ chức, nhằm giới thiệu đến các tổ chức khoa học và công nghệ, doanh nghiệp, các trường đại học, bệnh viện, phòng thí nghiệm... trong cả nước những công nghệ, thiết bị hiện đại và các giải pháp tiên tiến trên thế giới.

Đây là triển lãm hàng đầu và lớn nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực về phân tích thí nghiệm, đo lường, thử nghiệm, kiểm soát chất lượng, y học-chẩn đoán, khoa học sự sống và công nghệ sinh học.

Dù mới đặt chân vào thị trường này từ cuối năm 2023 nhưng HTI Scientific - một thành viên của HTI Group, là một tên tuổi mới nổi bật trong lĩnh vực khoa học công nghệ. HTI Scientific hiện đang phân phối các sản phẩm, thiết bị khoa học từ các thương hiệu hàng đầu thế giới, phục vụ các hoạt động nghiên cứu, phân tích, kiểm nghiệm về sinh hóa, y tế, an toàn thực phẩm, dược phẩm, hóa chất, kiểm soát chất lượng môi trường, đất, nước…

Đặc biệt, HTI Scientific hiện là nhà phân phối độc quyền các sản phẩm của PerkinElmer – một thương hiệu đã có trên 85 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích, chẩn đoán, thí nghiệm trên toàn cầu cùng nhiều thương hiệu nổi tiếng khác như: Amos Scientific, Edibon, Biolog, Bioneer, Labtech, MTDI, Vestfrost…

Góp mặt tại Triển lãm Analytica Vietnam 2025 cùng nhiều công ty đầu ngành khác, gian hàng của HTI Scientific thu hút nhiều sự chú ý, quan tâm từ lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, khách tham quan đến từ các doanh nghiệp, trường đại học, bệnh viện, viện nghiên cứu… tìm hiểu về các dòng sản phẩm, ứng dụng trong hoạt động phân tích, thí nghiệm, chia sẻ về kiến thức, kinh nghiệm chuyên sâu trong ngành, đồng thời mở ra nhiều cơ hội hợp tác và phát triển trong thời gian tới đây.

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Hoàng Minh tham quan gian hàng của HTI Scientific.

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Hoàng Minh tham quan gian hàng của HTI Scientific.

Trong khuôn khổ triển lãm, ban lãnh đạo của HTI Group đã gặp gỡ, trao đổi với đại diện đến từ hãng NEPTEC, ông Jim Loh - Giám đốc bán hàng khu vực châu Á-Thái Bình Dương. NEPTEC là nhà sản xuất hệ thống nước cho phòng thí nghiệm hàng đầu có trụ sở tại Đức, chuyên phát triển các sản phẩm nước phòng thí nghiệm hiệu suất cao, bảo đảm độ chính xác, tiết kiệm chi phí, đáng tin cậy và đáp ứng các nhu cầu riêng biệt của các phòng thí nghiệm.

Hai bên đã thảo luận và đi tới thống nhất, thực hiện ký kết nhà phân phối độc quyền, qua đó, kể từ tháng 4/2025, HTI Scientific sẽ trở thành nhà phân phối độc quyền các các sản phẩm của NEPTEC tại Việt Nam.

Triển lãm Analytica Vietnam 2025 diễn ra trong thời điểm Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm đến phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia với việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia

Với nhiều hoạt động giới thiệu, trưng bày, hội nghị, giao lưu, kết nối, Analytica Vietnam 2025 là sự kiện thiết thực, có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ các tổ chức khoa học và công nghệ, doanh nghiệp, bệnh viện, trường đại học… tiếp cận các công nghệ hiện đại, nâng cao trình độ kỹ thuật và năng lực, góp phần đưa các thành quả khoa học và công nghệ lan tỏa sâu rộng, hướng tới xây dựng một Việt Nam đổi mới, sáng tạo và phát triển bền vững trong kỷ nguyên số.

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc chương trình “Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam”(Vietnam AI Inovation Challenge 2026) và phát động “Cuộc thi Olympic Trí tuệ nhân tạo Quốc tế 2027” (International Artificial Intelligence Olympiad-IAIO 2027). (Ảnh: HNV)

Định hình năng lực cạnh tranh, tạo bệ phóng mới cho AI Việt Nam

Chương trình “Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam” bước sang năm thứ năm (2022-nay). Năm nay, thêm điểm mới, lần đầu tiên, Việt Nam đăng cai một kỳ thi Olympic quốc tế chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hội nhập, khẳng định vị thế của Việt Nam trong hệ sinh thái AI toàn cầu.

Một hội nghị về sandbox.

Vận hành hiệu quả cơ chế sandbox

Sau hơn một năm rưỡi thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW, khung thể chế và nguồn lực cho phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã cơ bản được hình thành. Vấn đề đặt ra hiện nay là nhanh chóng đưa các cơ chế mới, nhất là cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) vào cuộc sống.

Quang cảnh hội nghị.

Cà Mau quyết liệt 100 ngày xử lý các điểm nghẽn số

Ngày 16/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến đến điểm cầu các xã, phường trong tỉnh nhằm triển khai các văn bản của Tỉnh ủy thực hiện Thông báo của Tổng Bí thư về Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị, và Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương về hành động 100 ngày xử lý các điểm nghẽn về chuyển đổi số.

Cuộc thi "Hành trình truy vết tội phạm mạng" do Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an tổ chức nhằm nâng cao kỹ năng điều tra số, phân tích dữ liệu và phòng chống tội phạm công nghệ cao trong môi trường số. (Ảnh: A05)

Bài 2: Tự chủ công nghệ và nhiệm vụ bảo vệ trận địa tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Cuộc chiến an ninh mạng thế hệ mới không dừng lại ở việc ngăn chặn các cuộc tấn công kỹ thuật, phòng, chống lừa đảo mà còn bảo vệ vững chắc trận địa tư tưởng của Đảng. Việt Nam cũng phải đối mặt những bài toán nội tại như sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao và phụ thuộc vào công nghệ lõi nước ngoài. 

Các khách mời tham dự phiên làm việc giữa Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ với Đại sứ Singapore tại Việt Nam, A*STAR và Tập đoàn Becamex về đề xuất thành lập Trung tâm Nghiên cứu sản xuất tiên tiến Việt Nam (VAMRC).

Xây dựng Trung tâm Nghiên cứu sản xuất tiên tiến Việt Nam kết nối "bốn nhà"để phát triển sản phẩm công nghệ mới

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân làm việc với Đại sứ Singapore tại Việt Nam, A*STAR và Tập đoàn Becamex về đề xuất thành lập Trung tâm Nghiên cứu sản xuất tiên tiến Việt Nam (VAMRC) để kết nối doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu và các đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ trong lĩnh vực sản xuất tiên tiến.

Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Siết kỷ luật thực thi, tạo đột phá trong chuyển đổi số

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp chuyên đề về chuyển đổi số trong hệ thống chính trị không chỉ phản ánh những hạn chế cần khắc phục, quan trọng hơn, đã nhận diện đúng điểm nghẽn lớn nhất hiện nay: năng lực tổ chức thực hiện và trách nhiệm đến cùng của từng cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu.

Đánh giá chất lượng nông sản bằng AI được tích hợp nhiều phương pháp, trong đó có phân tích hóa lý. (Ảnh: MINH HIẾU)

Ứng dụng AI đánh giá chất lượng nông sản

Yêu cầu kiểm soát dư lượng hóa chất và kim loại nặng trong nông sản xuất khẩu ngày càng cao, buộc các cơ sở sản xuất phải áp dụng công nghệ hiện đại để đánh giá chất lượng sản phẩm, trong đó có ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Lương Nguyễn Minh Triết trao giải Nhất diễn tập cho Đội Gành Đá Đĩa.

Đắk Lắk chủ động xây dựng “lá chắn số” an toàn trên không gian mạng

Cuộc diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh mạng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk lần thứ nhất năm 2026 là tiền đề quan trọng để Đắk Lắk tiếp tục xây dựng hệ sinh thái số an toàn, tin cậy, phục vụ hiệu quả mục tiêu phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, hướng đến phát triển bền vững trong giai đoạn mới.

Ban tổ chức trao giải nhất quốc gia tặng 6 thành viên Đội tuyển MOS Việt Nam năm 2026 tại buổi lễ. (Ảnh: BTC cung cấp)

6 bạn trẻ đại diện Việt Nam dự chung kết tin học văn phòng thế giới tại Hoa Kỳ

Chiều 13/7, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn, Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải quốc gia Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới (MOSWC) năm 2026. Ban tổ chức đã tuyên dương 161 cá nhân, tập thể xuất sắc và công bố 6 Đại sứ MOS Việt Nam dự chung kết thế giới tại Hoa Kỳ cuối tháng 7 tới đây.

Các đối tượng lừa đảo thường giả mạo ứng dụng của cơ quan nhà nước và ngân hàng để dụ người dân cài đặt mã độc, chiếm đoạt tài sản.

Lừa đảo núp bóng dịch vụ công trực tuyến

Mạo danh cơ quan công an, ngân hàng, Bảo hiểm xã hội (BHXH) để yêu cầu người dân cài đặt ứng dụng là một trong những thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao đang diễn biến phức tạp. Chỉ sau vài phút làm theo hướng dẫn, nhiều nạn nhân đã bị chiếm quyền điều khiển điện thoại và mất toàn bộ tiền trong tài khoản.

Cán bộ hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính tại Điểm phục vụ hành chính công phường Đống Đa (Thành phố Hà Nội). (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Phát huy nguồn lực dữ liệu trong đổi mới mô hình tăng trưởng

Sự bùng nổ của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) và các nền tảng liên quan đã khiến dữ liệu trở thành một nguồn lực chiến lược. Khi nước ta chuyển sang mô hình tăng trưởng dựa trên năng suất, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, dữ liệu giữ vai trò trung tâm, kết nối công nghệ, tri thức và quản trị.

Đội thi Trung tâm 186 tham gia cuộc thi Chiến binh mạng đa quốc gia tại Thái Lan.

Khi tri thức trở thành sức mạnh chiến đấu

Tại Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, những đề tài nghiên cứu không nằm yên trên giá sách. Chúng được đưa thẳng vào huấn luyện, vào thực chiến và đang dần trở thành một thứ vũ khí thật sự, mở ra một hướng phát triển mới trong xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Sản xuất AI Camera của MK Vision tại Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, Bình Xuyên, tỉnh Phú Thọ.

Khơi thông nguồn lực thúc đẩy công nghệ chiến lược

Nghị quyết số 57-NQ/TW đang tạo động lực thúc đẩy phát triển các công nghệ chiến lược, với nhiều lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), robot, thiết bị bay không người lái (UAV) hay công nghệ sinh học đã sẵn sàng bước vào giai đoạn ứng dụng. Song để tạo đột phá, Việt Nam vẫn cần khơi thông các nút thắt về thể chế...

Nhân viên Công ty cổ phần Truyền thông Luật Việt Nam sử dụng nền tảng ứng dụng AI hỗ trợ tra cứu, phân tích và rà soát pháp lý.

AI hỗ trợ rà soát pháp lý

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong rà soát pháp lý đang trở thành xu hướng tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp. Không chỉ giúp rút ngắn thời gian tra cứu, đối chiếu, công nghệ này còn hỗ trợ phát hiện sớm những nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, nâng cao chất lượng văn bản và hiệu quả tuân thủ pháp luật.