Chuyển tải thông điệp về tầm nhìn, định hướng và quyết tâm đổi mới, sáng tạo của Việt Nam

Chủ tịch nước Lương Cường và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 32 và làm việc song phương tại Hàn Quốc, theo lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến công tác của Chủ tịch nước.

Phóng viên: Xin Thứ trưởng cho biết những kết quả nổi bật của Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 32 vừa diễn ra tại Hàn Quốc?

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32 đã thành công hết sức tốt đẹp, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC, gần 2.000 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu khu vực, lãnh đạo các tổ chức quốc tế và các khách mời.

Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC năm 2025 đã thông qua Tuyên bố Gyeongju “Vì một tương lai bền vững”, nhấn mạnh mục tiêu hướng tới một khu vực châu Á-Thái Bình Dương mở, hòa bình, tự cường và năng động. Thành công của Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 32 mang nhiều thông điệp quan trọng đối với thế giới và khu vực.

Thứ nhất là thông điệp tiếp tục duy trì hợp tác và liên kết kinh tế, nâng cao tính tự cường của các nền kinh tế. Trong bối cảnh thương mại đa phương gặp nhiều thách thức, xu thế bảo hộ, phân tách gia tăng, các nhà lãnh đạo APEC gặp gỡ, đối thoại trên tinh thần xây dựng, đưa ra các giải pháp thúc đẩy thương mại, đầu tư, tăng cường kết nối kinh tế có ý nghĩa rất quan trọng.

Hội nghị đã khẳng định thông điệp tiếp tục đề cao vai trò của chủ nghĩa đa phương, tinh thần đối thoại và hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển. Các cuộc họp của các nhà lãnh đạo cũng góp phần củng cố niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân về một tương lai vượt qua khác biệt, cùng phát triển vì sự bền vững và thịnh vượng chung.

Thứ hai là thông điệp đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực mới để cùng nhau phát triển đột phá. Hội nghị lần này đã trao đổi về những vấn đề thời sự, các xu thế mới có ý nghĩa chiến lược đối với tương lai của thế giới và khu vực.

Đó là những tiến bộ mạnh mẽ của khoa học công nghệ; các vấn đề về năng lượng và chuyển đổi năng lượng bền vững; các thách thức của biến đổi nhân khẩu học.

Đặc biệt, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo là nội dung thảo luận bao trùm của hội nghị năm nay, không chỉ nằm trong chương trình nghị sự của các nhà lãnh đạo mà trong cả trong các hội nghị của doanh nghiệp và đối thoại công-tư. Điều đó khẳng định APEC đóng vai trò tiên phong trong việc định hướng, dẫn dắt những thay đổi của thời đại số và kiến tạo tương lai phát triển bền vững, bao trùm.

Thông điệp thứ ba là thông điệp về tầm quan trọng của hợp tác công-tư, huy động tối đa nguồn lực xã hội phục vụ các mục tiêu phát triển và chuyển đổi mô hình tăng trưởng của các nền kinh tế thành viên. Tuần lễ cấp cao APEC năm 2025 tiếp tục là ngày hội lớn của gần 2.000 lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu khu vực, tham gia chuỗi hoạt động bao gồm đối thoại rộng và hẹp với các nhà lãnh đạo, Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp và các phiên kết nối doanh nghiệp.

Qua đó, cộng đồng doanh nghiệp không chỉ chia sẻ tầm nhìn, chiến lược phát triển mà còn đề xuất nhiều sáng kiến, khuyến nghị thiết thực về chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, phát triển nhân lực và tăng cường khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng. Sự đồng hành và đóng góp chủ động của khối doanh nghiệp đã giúp APEC trở thành một diễn đàn năng động, gắn kết thực tiễn, nơi ý tưởng từ khu vực tư được lắng nghe và chuyển hóa thành chính sách.

Phóng viên: Xin Thứ trưởng chia sẻ về các kết quả nổi bật của chuyến công tác của Chủ tịch nước Lương Cường tham dự Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 32 và làm việc song phương tại Hàn Quốc?

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Chuyến công tác của Chủ tịch nước Lương Cường đã thành công tốt đẹp với nhiều dấu ấn quan trọng, trên cả bình diện đa phương và song phương.

Thứ nhất, Chủ tịch nước đã khẳng định rõ quan điểm, cách tiếp cận của Việt Nam đối với các vấn đề lớn đang đặt ra đối với tương lai phát triển của khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước cũng đưa ra những đề xuất, giải pháp để hợp tác APEC ngày càng thực chất, hiệu quả, đáp ứng đúng những thay đổi nhanh chóng đang diễn ra và mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển của khu vực và từng nền kinh tế thành viên.

Tinh thần chủ động, trách nhiệm, cách tiếp cận đề cao chủ nghĩa đa phương, đoàn kết, hợp tác quốc tế, cũng như những kiến nghị, giải pháp phù hợp với thực tiễn của Việt Nam đã đóng góp quan trọng cho thành công chung của hội nghị, qua đó tiếp tục nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam tại APEC, cũng như các cơ chế đa phương.

Thứ hai, Chủ tịch nước đã chuyển tải tới cộng đồng APEC thông điệp rõ ràng về tầm nhìn, chính sách và quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của Việt Nam, đặc biệt là các Nghị quyết lớn về phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.

Thông qua hoạt động lần này, Việt Nam đã chia sẻ sâu sắc về định hướng phát triển, đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Các bài phát biểu và thông điệp của Chủ tịch nước Lương Cường đã tạo ấn tượng mạnh mẽ với các nhà lãnh đạo và cộng động doanh nghiệp về một Việt Nam đang quyết tâm đổi mới, sáng tạo, hội nhập để vươn lên và tiến cùng thời đại trong giai đoạn chuyển đổi sâu sắc hiện nay.

Thứ ba, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 32, Chủ tịch nước Lương Cường đã có chương trình làm việc song phương phong phú, hiệu quả và thực chất với chủ nhà Hàn Quốc và nhiều nền kinh tế thành viên APEC.

Chủ tịch nước đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc, tiếp lãnh đạo địa phương Hàn Quốc, gặp cộng đồng người Việt Nam tại khu vực đông nam Hàn Quốc, góp phần làm sâu sắc hơn tin cậy chính trị và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc.

Chủ tịch nước cũng có nhiều cuộc hội đàm, tiếp xúc với lãnh đạo và trưởng đoàn của hầu hết các nền kinh tế thành viên APEC nhằm không ngừng củng cố quan hệ tốt đẹp, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với các đối tác, nhất là thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ và các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, trí tuệ nhân tạo…

Điều rất mừng là các thành viên APEC và cộng đồng doanh nghiệp đều ủng hộ nhiệt thành, bày tỏ tin tưởng và thể hiện sự trông đợi được đến Việt Nam, đến Phú Quốc trong năm 2027 để tham dự các hoạt động của Năm APEC 2027 do Việt Nam đăng cai.

Đây là niềm vinh dự, niềm tự hào và cũng là trách nhiệm to lớn mà chúng ta cần nỗ lực hết sức để hoàn thành tốt, qua đó tiếp tục đóng góp thúc đẩy tiến trình hợp tác APEC, đồng thời góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 59 về hội nhập quốc tế trong tình hình mới mà Đảng ta đã đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó.

Tiếp nối mạch nguồn cách mạng Pác Bó

Pác Bó, xã Trường Hà (Cao Bằng) - mảnh đất địa đầu biên giới Tổ quốc, nơi in đậm dấu chân Bác Hồ kính yêu sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

Lãnh đạo Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và đại diện chính quyền địa phương thực hiện nghi thức khánh thành Nhà bia lưu niệm.

Khánh thành Nhà bia lưu niệm Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại tỉnh Thái Nguyên

Ngày 27/1, tại xã Bình Thành, tỉnh Thái Nguyên, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật long trọng tổ chức Lễ khánh thành Nhà bia lưu niệm Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật - công trình ghi dấu nơi từng là trụ sở làm việc của Nhà xuất bản trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Linh Bảo)

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng

Chiều 27/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Thông tri số 02-TT/TU ngày 16/12/2025 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 24 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

[Video] Thời sự 24h ngày 27/1/2025: Tổng Bí thư Tô Lâm: Tuyệt đối không đánh đổi an toàn của người lao động lấy sản lượng và tăng trưởng

[Video] Thời sự 24h ngày 27/1/2025: Tổng Bí thư Tô Lâm: Tuyệt đối không đánh đổi an toàn của người lao động lấy sản lượng và tăng trưởng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, chúc Tết công nhân ngành Than tại Quảng Ninh; Chủ tịch nước yêu cầu chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân đón Tết​; Chủ tịch Quốc hội thăm, dâng hương các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dịp Tết cổ truyền. 

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY LINH)

[Ảnh] Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tiễn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Chiều 27/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Lào đã rời Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 26-27/1 theo lời mời của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân. Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tiễn đoàn.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng, Phó Trưởng ban Cơ yếu Chính phủ.

Bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin góp phần vào thành công Đại hội XIV

Với yêu cầu đặc biệt cao về an toàn, bảo mật thông tin khi triển khai mô hình “Đại hội không giấy tờ”, Ban Cơ yếu Chính phủ đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo mật thông tin, tài liệu và hệ thống kỹ thuật, bảo đảm thông tin thông suốt, an toàn tuyệt đối, góp phần quan trọng vào thành công chung của Đại hội XIV.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY LINH)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Chiều 27/1, tại Thủ đô Hà Nội, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì lễ tiễn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Tô Lâm, từ ngày 26 đến 27/1/2026.

[Infographic] Nhìn lại toàn cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

[Infographic] Nhìn lại toàn cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học và với ý thức trách nhiệm cao trước Đảng, nhân dân và đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công rất tốt đẹp; đánh dấu một mốc son mới trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.