Chủ tịch nước gặp gỡ cán bộ cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại đông nam Hàn Quốc

Chiều 1/11 (giờ địa phương), tại Busan, nhân dịp tham dự Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 32 và hoạt động song phương tại Hàn Quốc, Chủ tịch nước Lương Cường cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc và cộng đồng người Việt Nam tại đông nam Hàn Quốc.

Chủ tịch nước Lương Cường gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc và cộng đồng người Việt Nam tại đông nam Hàn Quốc.
Chủ tịch nước Lương Cường gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc và cộng đồng người Việt Nam tại đông nam Hàn Quốc.

Tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã báo cáo với Chủ tịch nước về kết quả công tác của các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc, tình hình quan hệ song phương Việt Nam-Hàn Quốc và công tác đối với cộng đồng người Việt Nam tại địa bàn.

Theo Đại sứ, cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc có khoảng 350.000 người, trong đó riêng khu vực đông nam Hàn Quốc có hơn 87.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc. Cộng đồng luôn phát huy truyền thống đoàn kết, hội nhập nhanh, có cuộc sống ổn định và có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Hàn Quốc, được chính quyền sở tại đánh giá cao, đồng thời luôn có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về quê hương, đất nước.

img-8622.jpg
Chủ tịch nước Lương Cường cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc và cộng đồng người Việt Nam tại đông nam Hàn Quốc.

Thay mặt cộng đồng người Việt ở khu vực đông nam Hàn Quốc, một số đại diện cộng đồng đã bày tỏ vinh dự được gặp Chủ tịch nước và Đoàn công tác, thể hiện niềm tự hào và xúc động khi chứng kiến sự phát triển toàn diện của đất nước, đồng thời cảm ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và tại Hàn Quốc nói riêng.

Ông Nguyễn Tâm Nguyên, Chủ tịch Hội Người Việt tại Daegu-Gyeongbuk và ông Hoàng Khắc Giang, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Gyeongsangnam báo cáo về tình hình cộng đồng tại 2 tỉnh, vai trò và đóng góp của cộng đồng với sở tại. Trong khi đó, đại diện nhóm trí thức, ông Đoàn Nhật Quang, nghiên cứu sinh Khoa Điện tử và Viễn thông, Trường đại học Ulsan và ông Nguyễn Hòa Hưng, nghiên cứu viên lĩnh vực công nghệ thông tin, Đại học quốc gia Busan, thông tin về tình hình học giả, trí thức, chuyên gia, nghiên cứu sinh, sinh viên Việt Nam tại đông nam Hàn Quốc và những đóng góp với sở tại.

Các phát biểu cũng đưa ra một số kiến nghị, đề xuất nhằm hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống, hội nhập sâu rộng, tiếp tục là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc.

de66617a1534996ac025.jpg
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước gửi đến cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự cùng toàn thể bà con lời thăm hỏi ân cần, lời chúc tốt đẹp nhất.

Chủ tịch nước nhấn mạnh chuyến thăm Hàn Quốc lần này có ý nghĩa quan trọng, diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam-Hàn Quốc đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất sau hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 3 năm nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, trong đó Hàn Quốc tiếp tục là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Thông tin với bà con một số nét về tình hình trong nước, Chủ tịch nước phấn khởi cho biết, sau 80 năm thành lập nước và gần 40 năm tiến hành công cuộc đổi mới, từ một đất nước nghèo nàn, bị chiến tranh tàn phá, bao vây cấm vận, Việt Nam đã nỗ lực vươn lên, đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, trở thành một trong những nền kinh tế năng động và phát triển nhanh của khu vực và thế giới, với quy mô kinh tế thứ 32 và trong nhóm 20 nền thương mại lớn nhất thế giới.

Chủ tịch nước cũng thông báo với bà con về công tác chuẩn bị cho Đại hội XIV của Đảng, những thành tựu đã đạt được trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước trên tất cả các mặt kinh tế-xã hội, chính trị, đối ngoại, quốc phòng; đồng thời chia sẻ thông tin về những ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, bão lũ gây ra vừa qua tại miền bắc và miền trung, tác động không nhỏ tới cuộc sống người dân và sự phát triển kinh tế-xã hội của khu vực.

img-8624.jpg
Khu vực đông nam Hàn Quốc có hơn 87.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc.

Khẳng định Đảng và Nhà nước luôn xác định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là nguồn lực quý báu của đất nước, Chủ tịch nước xúc động khi được biết nhiều bà con lao động, sinh viên, cô dâu Việt Nam đang nỗ lực vươn lên, được bạn bè Hàn Quốc tin yêu, đánh giá cao; các hội đoàn của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc luôn duy trì dạy tiếng Việt, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, hỗ trợ lẫn nhau, thể hiện bản sắc của người Việt Nam nhân ái, đoàn kết, cần cù và sáng tạo.

Chủ tịch nước mong muốn bà con kiều bào tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tích cực trau dồi ngôn ngữ, văn hóa, kiến thức và năng lực để hòa nhập tốt hơn, đóng góp vào sự phát triển của Hàn Quốc và củng cố tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Cùng với đó, bà con ta cần phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là tuân thủ nghiêm túc luật pháp của nước sở tại, đóng góp tích cực vào sự phát triển các mặt của đất nước và quan hệ hai nước.

Đối với các hội, đoàn, Chủ tịch nước đề nghị cần tiếp tục duy trì, phát huy vai trò nòng cốt trong việc hỗ trợ cộng đồng hội nhập vào xã hội sở tại, đoàn kết, gắn bó, xây dựng cộng đồng ngày càng ổn định và phát triển; phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc, trở thành cầu nối vững chắc cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn sẵn sàng lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, đề xuất chính đáng của bà con và thông qua các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Hàn Quốc; các cơ quan, bộ, ngành liên quan sẵn sàng tìm kiếm giải pháp xử lý phù hợp, kịp thời; đồng thời luôn quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bà con, nỗ lực mở rộng các chương trình hợp tác về lao động, giáo dục và tạo điều kiện thuận lợi để bà con về nước thăm thân, đầu tư, kinh doanh, đóng góp cho quê hương đất nước.

Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, phối hợp triển khai hiệu quả các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao giữa hai bên; làm tốt công tác dự báo, tham mưu và tiếp tục triển khai hiệu quả, kịp thời công tác cộng đồng và bảo hộ công dân.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch nước Lương Cường tặng quà sách tiếng Việt cho cộng đồng người Việt ở đông nam Hàn Quốc, gửi tới bà con thông điệp về việc gìn giữ và lưu truyền cho con cháu những giá trị đẹp đẽ của tiếng mẹ đẻ và văn hóa Việt Nam - sợi dây gắn kết với cội nguồn dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Đại biểu hai nước Việt Nam-Lào tham dự Hội đàm. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Việt Nam-Lào tăng cường trao đổi thông tin khoa học lý luận

Chiều 4/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tiến sĩ Khamphanh Kheuyavong làm Trưởng đoàn.