Chuyên gia Thái Lan khuyến nghị cảnh giác với biến thể mới của virus đậu mùa khỉ

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nhà virus học hàng đầu của Thái Lan, Tiến sĩ Yong Poovorawan, ngày 19/8 nhấn mạnh, nhu cầu cấp thiết ở nước này về việc phải giám sát chặt chẽ biến thể "Clade 1b" của virus đậu mùa khỉ, hiện đang lan rộng khắp các khu vực ở Trung và Đông Phi.
Virus đậu mùa khỉ nhìn dưới kính hiển vi. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Virus đậu mùa khỉ nhìn dưới kính hiển vi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bài đăng trên Facebook cá nhân ngày 18/8, Tiến sĩ Yong, người đứng đầu Trung tâm về Virus học lâm sàng tại Khoa Y của Đại học Chulalongkorn, cho biết, biến thể "Clade 1b" là mối lo ngại nghiêm trọng và cần được theo dõi chặt chẽ để ngăn chặn sự lây lan của biến thể này tới Thái Lan.

Ông nhấn mạnh các biện pháp phòng ngừa, đặc biệt là ở trẻ em, đồng thời lưu ý rằng chi phí chủng ngừa căn bệnh này rất tốn kém và cần tiến hành một nghiên cứu khẩn cấp để xem liệu có thể giảm liều vaccine mà không ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine hay không.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước đó tuyên bố, dịch đậu mùa khỉ bùng phát ở nhiều vùng ở châu Phi là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đang được quốc tế quan tâm.

Căn bệnh rất dễ lây lan này đã cướp đi sinh mạng ít nhất 450 người trong đợt bùng phát đầu tiên ở Cộng hòa Dân chủ Congo. Hiện nay, bệnh đậu mùa khỉ đã lan rộng khắp các vùng ở Trung và Đông Phi, gây quan ngại cho các nhà khoa học về tốc độ lây lan của biến thể mới cũng như tỷ lệ tử vong cao.

Virus đậu mùa khỉ lây truyền qua tiếp xúc gần, chẳng hạn như: quan hệ tình dục không an toàn, tiếp xúc da kề da và nói chuyện hoặc thở gần người khác. Bệnh gây ra các triệu chứng giống cúm, tổn thương da và có thể gây tử vong, với cứ 100 trường hợp nhiễm bệnh thì có 4 ca tử vong.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Ê-kíp thầy thuốc thực hiện ghép giác mạc cho người bệnh.

Hai bệnh nhân nghèo được ghép giác mạc miễn phí, thắp sáng hy vọng tìm lại ánh sáng

Sau nhiều năm sống trong cảnh thị lực suy giảm nghiêm trọng, 2 người bệnh đã được ghép giác mạc từ nguồn hiến tặng và hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị. Chương trình góp phần mang lại cơ hội tìm lại ánh sáng cho người bệnh, đồng thời lan tỏa giá trị nhân văn của việc hiến tặng mô trong cộng đồng.

Hiểu đúng về các phương pháp tiêm khớp gối

Hiểu đúng về các phương pháp tiêm khớp gối

Chỉ cần gõ cụm từ "tiêm điều trị thoái hóa khớp gối" trên các nền tảng mạng xã hội, người dân có thể bắt gặp hàng loạt video quảng cáo về các phương pháp tiêm khớp gối với những lời giới thiệu như "đi lại ngay", "không cần thay khớp", được giới thiệu là phù hợp với hầu hết người bệnh.

Phòng thí nghiệm tại Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gene Vinmec, nơi triển khai nghiên cứu và phát triển các liệu pháp tế bào tiên tiến.

Lần đầu thử nghiệm liệu pháp CAR-T trên bệnh nhân lupus ban đỏ ở Việt Nam

Bệnh viện Vinmec Smart City lần đầu tiên ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch CAR-T điều trị cho nữ bệnh nhân 28 tuổi mắc lupus ban đỏ hệ thống kèm tổn thương thận nặng. Ca điều trị nằm trong chương trình thử nghiệm lâm sàng được Bộ Y tế phê duyệt, mở ra triển vọng mới cho người bệnh lupus kháng trị tại Việt Nam.

Các khối phình phát triển liên tiếp trên cầu nối AVF khiến cánh tay biến dạng, thành mạch căng mỏng và dọa vỡ bất cứ lúc nào.

Bảo tồn thành công cầu nối AVF sau 11 năm cho người bệnh chạy thận có nhiều túi phình khổng lồ

Người bệnh nam 39 tuổi suy thận mạn giai đoạn cuối nhập viện trong tình trạng nhiều túi phình lớn trên cầu nối AVF, nguy cơ vỡ mạch và quá tải tim. Bằng kỹ thuật phẫu thuật chuyên sâu, ê-kíp Bệnh viện Đại học Phenikaa đã xử lý toàn bộ tổn thương, điều chỉnh lưu lượng máu và bảo tồn thành công cầu nối AVF.

Tiến sĩ, bác sĩ cao cấp, Thầy thuốc ưu tú Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương chúc mừng bệnh nhân hồi phục sau ca ghép.

Lá phổi hiến của cô gái 22 tuổi và cuộc hồi sinh kỳ diệu của người đàn ông 59 tuổi

Suốt gần 2 năm, ông Đ.Đ.T. (59 tuổi, Thành phố Hồ Chí Minh) không còn biết đến một giấc ngủ trọn vẹn trên chiếc giường của mình. Ông chỉ có thể ngồi ngủ, sống phụ thuộc vào máy thở vì căn bệnh xơ phổi. Ngày hôm nay, cuộc sống của ông đã bước sang một trang mới, được hồi sinh từ 2 lá phổi hiến của cô gái 22 tuổi.

(Ảnh minh họa: Đ.T)

Yếu tứ chi sau lao động dưới trời nắng: Dấu hiệu cảnh báo hạ kali máu không nên chủ quan

Nam công nhân 33 tuổi nhập viện trong tình trạng yếu cơ tứ chi, đi lại khó khăn sau một ngày làm việc ngoài trời nắng. Kết quả xét nghiệm cho thấy kali máu giảm sâu còn 2,24mmol/L kèm biến đổi điện tâm đồ. Nhờ quy trình cấp cứu nhanh chóng và điều trị tích cực, bệnh nhân hồi phục hoàn toàn chỉ sau 24 giờ.

Trạm Y tế xã Phú Ninh hiện có 28 cán bộ, chưa đạt chỉ tiêu được giao.

Xử lý bất cập cho trạm y tế tuyến xã

Cụ thể hóa chủ trương nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở theo tinh thần Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị, thành phố Đà Nẵng đã chuyển giao các trạm y tế thuộc trung tâm y tế khu vực về Ủy ban nhân dân các xã, phường quản lý nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.