Chuyển đổi xanh - chiến lược tạo lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp vừa và nhỏ châu Âu

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, bất chấp những hạn chế về quy định và thể chế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại châu Âu đang tăng tốc chuyển đổi xanh, coi đây là lợi thế cạnh tranh cốt lõi thay vì chỉ là trách nhiệm đạo đức.

Theo ấn bản thứ 5 Sách Trắng do Tập đoàn Generali phối hợp với SDA Bocconi thực hiện, hiện có 41% SME tại châu Âu đã và đang triển khai các chiến lược bền vững, tăng 7 điểm phần trăm so với năm 2020.

Đặc biệt, 68% doanh nghiệp tham gia khảo sát khẳng định bền vững là một lợi thế cạnh tranh thực sự trong bối cảnh thị trường hiện nay. Nghiên cứu được thực hiện trên 1.100 doanh nghiệp cũng cho thấy sự khác biệt đáng kể về tốc độ chuyển đổi giữa các quốc gia so với năm 2020. Theo đó, Italy ghi nhận mức tăng 27 điểm phần trăm, Tây Ban Nha tăng 13 điểm phần trăm và Pháp tăng 10 điểm phần trăm.

Vấn đề quy mô đóng vai trò quyết định trong việc áp dụng ESG (Môi trường-Xã hội -Quản trị). Theo đó, những doanh nghiệp quy mô vừa (50-249 nhân viên) có tỷ lệ thực hiện đạt 56%, trong khi các doanh nghiệp nhỏ (10-19 nhân viên) chỉ dừng lại ở mức 37%.

Dù có động lực lớn, các SME châu Âu cũng đang đối mặt với hạn chế về thể chế. Có tới 53% doanh nghiệp cho rằng khung pháp lý đang có sự thiếu rõ ràng, quy tắc phân mảnh và nghĩa vụ chồng chéo. Ngoài ra, 56% doanh nghiệp cho rằng những khuyến khích tài chính công hiện nay là không đủ để hỗ trợ chuyển đổi.

Tuy nhiên, có tín hiệu lạc quan là khả năng tiếp cận tín dụng và bảo hiểm gắn liền với các mục tiêu bền vững đã cải thiện rõ rệt ở châu Âu, lần lượt là 57% và 62%. Điều này cho thấy các định chế tài chính đang ngày càng tin tưởng vào giá trị kinh tế của lộ trình xanh.

Mặc dù vậy, nghiên cứu cũng cảnh báo về sự tổn thương trước biến đổi khí hậu. Có tới 55% doanh nghiệp đã nhận thức được rủi ro khí hậu (tăng từ mức 50% năm ngoái), trong khi 59% SME chưa có bảo hiểm cho những hiện tượng thời tiết cực đoan và 74% không có bảo hiểm cho việc gián đoạn kinh doanh do thiên tai.

Ông Philippe Donnet, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Generali nhấn mạnh: “Trong bối cảnh toàn cầu bất định, việc củng cố khả năng phục hồi của các SME không chỉ là vấn đề cần thiết mà là ưu tiên chiến lược. Đây là khoản đầu tư tập thể cho sự tăng trưởng và thịnh vượng bền vững”.

Để đẩy nhanh quá trình này, các SME cho rằng cần có sự đơn giản hóa quy định, ổn định các khuyến khích thuế và cung cấp nguồn quỹ ưu đãi gắn liền trực tiếp với các mục tiêu bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Đức Friedrich Merz, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Anh Keir Starmer và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại cuộc gặp ở London ngày 7/6/2026. (Ảnh: AA/TTXVN)

Anh, Pháp, Đức ủng hộ đàm phán trực tiếp Nga-Ukraine

Ngày 7/6, lãnh đạo Anh, Pháp và Đức đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp với Nga nhằm đạt được lệnh ngừng bắn và mở đường cho tiến trình hòa bình, trong bối cảnh cuộc xung đột đã bước sang năm thứ 5 mà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đại sứ Việt Nam tại Áo Vũ Lê Thái Hoàng phát biểu khai mạc sự kiện.(Ảnh: TTXVN)

Ngày Công nghệ Robot Việt Nam tại Áo: Khẳng định vị thế công nghệ Việt trên trường quốc tế

Sự kiện “Ngày Công nghệ Robot Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Áo phối hợp với VinRobotics tổ chức đã giới thiệu những thành tựu mới trong lĩnh vực robot, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo, góp phần quảng bá năng lực công nghệ của doanh nghiệp Việt, đồng thời mở rộng kết nối hợp tác với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo châu Âu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Anadolu/TTXVN)

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte, ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì chờ đợi Mỹ giải quyết mọi xung đột.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đan Mạch thành lập chính phủ liên minh 4 đảng

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh 4 đảng, qua đó bảo đảm nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp trên cương vị người đứng đầu chính phủ sau các nhiệm kỳ năm 2019 và 2022.

Cờ Liên minh châu Âu bên ngoài trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Châu Âu đạt bước ngoặt về chính sách di trú

Ngày 1/6, Hội đồng EU và Nghị viện châu Âu đã đạt thỏa thuận sơ bộ về Quy định hồi hương, bộ luật thiết lập một hệ thống chung trên toàn khối để trục xuất những người cư trú bất hợp pháp tại các nước thành viên. Đây là một trong những bước ngoặt lớn nhất trong chính sách di trú châu Âu nhiều thập kỷ qua.

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị ở Paris, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp thu hút số tiền đầu tư nước ngoài kỷ lục

Ngày 1/6, Hội nghị xúc tiến đầu tư “Choose France” (Chọn nước Pháp) 2026 khai mạc tại Cung điện Versailles, thu hút hàng tỷ USD vốn đầu tư, trong đó tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các trung tâm dữ liệu.

Trụ sở Ủy ban châu Âu (EC) ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

EU khó 'bứt tốc' kịp thời hạn giảm phát thải mục tiêu

Các nền kinh tế chủ chốt của Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước nguy cơ không hoàn thành các cam kết mang tính ràng buộc pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính vào năm 2030, trong bối cảnh thời gian thực hiện các mục tiêu này ngày càng thu hẹp và tiến độ chuyển đổi năng lượng giữa các quốc gia thành viên không đồng đều.

Hội thảo được tổ chức trực tiếp và trực tuyến.

Giải pháp tăng cường du khách Nga tới Việt Nam

Nhấn mạnh Việt Nam và Nga đang chứng kiến một làn gió mới trong hợp tác du lịch, các đại biểu đề xuất nhiều giải pháp, sáng kiến, nhằm tiếp tục tăng cường lượng du khách tới hai nước của nhau, trong đó có mở thêm đường bay, tăng cường các sản phẩm du lịch, đưa các đoàn KOL (người có sức ảnh hưởng) tới trải nghiệm.

Quang cảnh Tọa đàm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria cung cấp)

Việt Nam-Bulgaria thúc đẩy hợp tác kinh tế thực chất, hiệu quả

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria sẽ tiếp tục đồng hành cùng các cơ quan và doanh nghiệp hai nước nhằm thúc đẩy kết nối, xúc tiến thương mại và đầu tư, góp phần đưa quan hệ kinh tế Việt Nam-Bulgaria phát triển hiệu quả và thực chất hơn trong thời gian tới, tương xứng với khuôn khổ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Đại sứ Phạm Hùng Tâm và Cao ủy Nauru tại Australia Camilla Solomon cùng các đại biểu tham dự buổi tiếp. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Australia cung cấp)

Mở ra chương mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Nauru

Kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nauru sẽ mở ra chương mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương; giúp hai bên tăng cường tìm kiếm cơ hội đẩy mạnh hợp tác thực chất, vì lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ở khu vực.