Chuyển đổi và cung cấp sách giáo khoa điện tử dễ tiếp cận cho học sinh khuyết tật chữ in

Sáng 27/3, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Hội Người mù Việt Nam và các đối tác tổ chức Hội thảo Tổng kết thí điểm mô hình chuyển đổi và cung cấp miễn phí sách giáo khoa điện tử dễ tiếp cận, giúp cải thiện cơ hội học tập cho học sinh khiếm thị tại Việt Nam.

Toàn cảnh Hội thảo tổng kết thí điểm mô hình chuyển đổi và cung cấp miễn phí sách giáo khoa điện tử dễ tiếp cận cho học sinh khuyết tật chữ in.
Toàn cảnh Hội thảo tổng kết thí điểm mô hình chuyển đổi và cung cấp miễn phí sách giáo khoa điện tử dễ tiếp cận cho học sinh khuyết tật chữ in.

Sáng kiến nhằm xây dựng một mô hình bền vững cho việc chuyển đổi, cung cấp và sử dụng sách giáo khoa điện tử dễ tiếp cận cho học sinh khuyết tật chữ in.

Theo đó, học sinh khiếm thị tại Việt Nam đang học tập độc lập hơn và tham gia tích cực hơn trong lớp học nhờ sách giáo khoa điện tử dễ tiếp cận, theo kết quả từ một sáng kiến thí điểm do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc hỗ trợ.

Mô hình thí điểm được thực hiện từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2025 tại Trường Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội), cung cấp 12 đầu sách thuộc 5 môn học cốt lõi cho 30 học sinh khiếm thị lớp 7 và lớp 9 để các em đọc bằng ứng dụng trên điện thoại di động và máy tính.

Sáng kiến này nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm kéo dài các tài liệu học tập tiếp cận - thường được gọi là “nạn đói sách” - mà người khuyết tật chữ in đang phải đối mặt. Đồng thời, sáng kiến hướng tới xây dựng một mô hình bền vững cho việc chuyển đổi, cung cấp và sử dụng sách giáo khoa điện tử dễ tiếp cận.

Kết quả cho thấy, sách giáo khoa điện tử dễ tiếp cận có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm học tập của học sinh. Với các tính năng đồng bộ giữa văn bản và âm thanh, học sinh có thể tự đọc, chuẩn bị bài trước và tham gia tích cực hơn vào các hoạt động trên lớp.

Các khảo sát được thực hiện trước, trong và sau quá trình triển khai thí điểm cho thấy học sinh trở nên tự tin và độc lập hơn trong học tập. Giáo viên và phụ huynh cũng ghi nhận họ không cần dành thời gian, công sức đọc sách cho học sinh nghe do học sinh có thể tự đọc sách giáo khoa.

Không giống như sách chữ nổi Braille truyền thống vốn cồng kềnh và hạn chế về số lượng, sách giáo khoa EPUB dễ tiếp cận có thể được lưu trữ trên máy tính xách tay hoặc thiết bị di động, cho phép học sinh học mọi lúc, mọi nơi.

Phát biểu ý kiến tại lễ tổng kết thí điểm, Trợ lý Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, Trưởng phòng Quản trị và Tham gia, bà Federica Dispenza cho biết: Sách giáo khoa điện tử dễ tiếp cận không chỉ là một giải pháp kỹ thuật, mà còn mang lại cho học sinh sự độc lập trong học tập, sự tự tin tham gia các hoạt động giáo dục, và niềm vui giản dị khi có một cuốn sách bất cứ khi nào các em cần.

Tiếp cận sách giáo khoa phải là nền tảng, không bao giờ là một đặc quyền. Sách giáo khoa điện tử dễ tiếp cận là một giải pháp thiết thực để hiện thực hóa giáo dục hòa nhập tại Việt Nam.

Giai đoạn thí điểm cũng cho thấy tiềm năng lớn để nhân rộng mô hình. Các bên liên quan nhấn mạnh sự cần thiết phải tích hợp sách giáo khoa điện tử dễ tiếp cận vào hệ thống giáo dục quốc gia. Điều này bao gồm việc công nhận chính thức EPUB như một định dạng sách giáo khoa và thiết lập các cơ chế sản xuất, phân phối bền vững và chuẩn hóa.

Giám đốc trung tâm Nghiên cứu Công bằng và Hòa nhập, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam Nguyễn Thị Kim Hoa nhấn mạnh: "Để mô hình này có thể được duy trì và nhân rộng, cần có sự chung tay của nhiều bên: từ các cơ quan quản lý, cơ sở giáo dục, các tổ chức quốc tế, đến gia đình và cộng đồng. Chúng tôi cam kết tiếp tục đóng vai trò là đơn vị nghiên cứu, tư vấn chính sách và kết nối các nguồn lực nhằm thúc đẩy giáo dục hòa nhập, bảo đảm mọi trẻ em đều có cơ hội học tập bình đẳng và phát triển toàn diện".

Kết quả cũng cho thấy, sáng kiến góp phần thúc đẩy giáo dục hòa nhập tại Việt Nam và phù hợp với các nỗ lực quốc gia trong việc tăng cường tài liệu học tập dễ tiếp cận cho học sinh khuyết tật, theo chỉ đạo trong Thông báo Kết luận số 444-TB/VPTW do Văn phòng Trung ương Đảng ban hành sau buổi làm việc của Tổng Bí thư với các bộ, ngành và tổ chức của người khuyết tật về thực hiện chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước đối với người khuyết tật vào đầu tháng 12 năm 2025.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị sơ kết nhiệm vụ 6 tháng ngành xây dựng.

Cả nước khai thác gần 3.350km đường cao tốc

Chiều 7/7, tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, trong 6 tháng vừa qua, cả nước đã hoàn thành, đưa vào khai thác gần 400km đường bộ cao tốc, nối thông toàn tuyến cao tốc bắc-nam phía đông từ Lạng Sơn đến Cà Mau, theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tin tức nổi bật ngày 7/7: Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật; Hà Nội sẽ lấy ý kiến nhân dân về quy hoạch phân khu sông Hồng

Tin tức nổi bật ngày 7/7: Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật; Hà Nội sẽ lấy ý kiến nhân dân về quy hoạch phân khu sông Hồng

Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật; Hà Nội sẽ lấy ý kiến nhân dân về quy hoạch phân khu sông Hồng, Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương “Anh hùng Venezuela”... là một số tin tức nổi bật trong ngày 7/7.

Mô hình "Chứng thực chữ ký tại nhà", giúp người già yếu, người khuyết tật và những trường hợp khó khăn trong đi lại tiếp cận dịch vụ hành chính công.

[Ảnh] Phường Tân Định tiếp tục mô hình chứng thực chữ ký tại nhà cho người dân

Nhiều phường, xã tại Thành phố Hồ Chí Minh đang chuyển từ tư duy "quản lý hành chính" sang "phục vụ người dân". Tiêu biểu là mô hình "Chứng thực chữ ký tại nhà", giúp người già yếu, người khuyết tật và những trường hợp khó khăn trong đi lại tiếp cận dịch vụ hành chính công thuận tiện, bình đẳng và nhân văn.

Một dự án nhà ở xã hội trên địa bàn phường Long Thành.

Đồng Nai nhiều hồ sơ mua nhà ở xã hội chưa hợp lệ

Thanh tra thành phố Đồng Nai đã công bố kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện chương trình phát triển nhà ở xã hội và dự án nhà ở xã hội đang triển khai; việc kiểm tra công tác nghiệm thu, cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng.

Công tác lấy mẫu sinh phẩm ADN em ruột liệt sĩ Huỳnh Văn Quên. (Ảnh: Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh)

Lấy mẫu ADN thân nhân liệt sĩ Huỳnh Văn Quên

Ngày 7/7, các cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh tổ chức lấy mẫu sinh phẩm ADN cho hai thân nhân ruột của liệt sĩ Huỳnh Văn Quên nhằm phục vụ giám định, đối chiếu với hài cốt vừa được quy tập tại khu vực Công viên Lê Thị Riêng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Lực lượng Công an xã và an ninh, trật tự cơ sở xã Phong Hiệp (tỉnh Cà Mau) chia sẻ niềm vui an cư đến gia đình ông Lý Văn Dũng, ngụ ấp 3, xã Phong Hiệp.

Dựng ước mơ an cư từ nghĩa tình người chiến sĩ

Nhờ sự đồng hành của lực lượng Công an và cấp ủy, chính quyền địa phương, thêm 500 căn nhà vững chãi vừa được bàn giao cho Cà Mau. Đây không chỉ là sự hỗ trợ về mặt vật chất, mà đó còn là sự nghĩa tình, tiếp thêm niềm tin cho những gia đình còn nhiều gian khó nơi dải đất cực nam Tổ quốc.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long cùng đoàn thanh niên đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng ở phường Long Châu, tỉnh Vĩnh Long.

Tuổi trẻ Vĩnh Long xung kích, tình nguyện vì cộng đồng

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại Vĩnh Long đã trở thành một phong trào có sức sống mạnh mẽ, lan tỏa sâu rộng và nhận được sự đồng hành, quan tâm sâu sắc của cả hệ thống chính trị cùng toàn xã hội. Chiến dịch năm nay tiếp tục khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương.

Một dự án nhà ở xã hội ở Bảo Ninh, tỉnh Quảng Trị.

Hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhà ở xã hội

Việc điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở của Quảng Trị vừa qua được kỳ vọng góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân, thúc đẩy phát triển đô thị, tạo động lực cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Tin nổi bật ngày 6/7: Tiếp tục hiện đại hóa lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới; Nỗ lực cao nhất để tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương

Tin nổi bật ngày 6/7: Tiếp tục hiện đại hóa lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới; Nỗ lực cao nhất để tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương

Tiếp tục hiện đại hóa lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các đại sứ đặc mệnh toàn quyền các nước trình quốc thư; Nỗ lực cao nhất để tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương... là một số tin tức nổi bật trong ngày 6/7/2026.