Chung tay bảo tồn đa dạng sinh học

Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) cảnh báo, kể từ năm 1970 đến nay, các quần thể động vật hoang dã trên thế giới đã giảm gần 70% do nạn chặt phá rừng và ô nhiễm đại dương. Tình trạng đa dạng sinh học bị suy thoái nghiêm trọng như hiện nay đặt ra yêu cầu cấp bách cho các quốc gia phải hành động một cách có trách nhiệm với vấn đề "không của riêng ai" này.
Tình trạng ô nhiễm thủy ngân tại Bắc Cực đang ở mức đáng báo động. (Ảnh REUTERS)
Tình trạng ô nhiễm thủy ngân tại Bắc Cực đang ở mức đáng báo động. (Ảnh REUTERS)

Giám đốc phụ trách về bảo tồn và chính sách tại Hiệp hội Ðộng vật học London (ZSL) nhận định, thế giới tự nhiên đang dần biến mất. Nhận định này có cơ sở khi hàng loạt dữ liệu mới đây mà WWF công bố dựa trên việc khảo sát khoảng 32.000 quần thể động vật hoang dã đã gióng lên hồi chuông báo động về sự sụt giảm nghiêm trọng các quần thể động vật hoang dã.

Kể từ năm 1970 đến nay, nạn chặt phá rừng và ô nhiễm đại dương khiến các quần thể động vật hoang dã trên thế giới giảm gần 70%. Trong đó, quần thể động vật hoang dã ở Mỹ Latin và Caribe chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với mức giảm 94% trong vòng 50 năm qua. Loài khỉ đột Grauer ở Công viên quốc gia Kahuzi-Biega của CHDC Congo đã giảm khoảng 80% trong giai đoạn từ năm 1994 đến 2019 do hoạt động săn bắn của con người. Trong khi đó, số lượng loài cá heo hồng quý hiếm ở sông Amazon giảm 65% từ năm 1994 đến 2016.

Một báo cáo mới đây cho thấy, nồng độ thủy ngân trong khí quyển ở Vòng Bắc Cực đã tăng gấp 10 lần kể từ giữa những năm 1800 đến nay, gây ra rủi ro ngày càng lớn cho sức khỏe cộng đồng người bản địa và động vật hoang dã trong khu vực. Theo đó, các sinh vật sống dưới nước hấp thụ thủy ngân lơ lửng trong nước đại dương và truyền nó cho động vật ăn chúng. Các chất độc hại này có thể truyền sang cộng đồng người bản địa sinh kế bằng hình thức săn bắn động vật.

Nạn chặt phá rừng, khai thác bừa bãi các nguồn tài nguyên thiên nhiên, tình trạng ô nhiễm và biến đổi khí hậu là nguồn cơn dẫn đến việc số lượng các loài động vật hoang dã bị thu hẹp trên quy mô lớn. Nhiều năm nay, bảo tồn đa dạng sinh học trở thành một vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu.

Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) cho biết, Trái đất đang trải qua thời kỳ đại tuyệt chủng lần thứ sáu mà thủ phạm không phải ai khác chính là con người.

Theo thống kê của WWF, trong 10 năm qua, hơn 43 triệu ha rừng đã biến mất. Các chuyên gia nhận định, khi rừng bị thu hẹp, các loài động vật hoang dã có xu hướng tìm kiếm không gian sinh tồn mới. Ðiều này làm tăng nguy cơ xuất hiện và lây lan các căn bệnh truyền nhiễm.

Hồi tháng 9 vừa qua, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã cam kết hỗ trợ tài chính để chống lại cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học toàn cầu, vốn khiến nhiều loài động vật, thực vật đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Ðức là một trong những nước đi đầu về cam kết đóng góp tài chính khi nước này thông báo sẽ góp 1,5 tỷ euro/năm vào quỹ đa dạng sinh học quốc tế. Vấn đề huy động tài chính để chống lại cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học là một vấn đề khó khăn và cấp bách. Bởi các nhà kinh tế ước tính, để đảo ngược sự suy giảm đa dạng sinh học vào năm 2030, thế giới cần chi 967 tỷ USD hằng năm. Bên cạnh đó, một nhiệm vụ quan trọng khác là thúc đẩy các doanh nghiệp cùng chung tay bảo vệ rừng.

Theo một báo cáo của tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Global Canopy, nhiều công ty và tổ chức tài chính toàn cầu vẫn chưa làm tròn trách nhiệm của họ trong kiềm chế nạn phá rừng. Cụ thể, Global Canopy tiến hành khảo sát 350 công ty chịu trách nhiệm lớn nhất trong việc sản xuất, tiêu thụ hoặc kinh doanh các sản phẩm thúc đẩy nạn phá rừng, cùng 150 ngân hàng, công ty đầu tư và quỹ hưu trí lớn nhất trên toàn cầu cung cấp tài chính cho những doanh nghiệp này. Kết quả cho thấy, có tới một phần ba số công ty được khảo sát hoàn toàn không có cam kết bảo vệ rừng.

Cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học nghiêm trọng hiện nay đòi hỏi mỗi quốc gia có những hành động khẩn cấp để bảo vệ thiên nhiên, qua đó bảo đảm sự chung sống hòa hợp giữa con người và thiên nhiên. Bảo tồn đa dạng sinh học chính là bảo vệ môi trường sống và tương lai bền vững cho toàn nhân loại.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.

Đại hội XIV của Đảng đã để lại dấu ấn sâu sắc trong đời sống chính trị-xã hội của đất nước.

Đại hội XIV: Kiến tạo niềm tin, động lực phát triển mới và triển vọng hội nhập quốc tế

Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử của đất nước trong những ngày đầu năm mới 2026. Đại hội đã không chỉ củng cố niềm tin của nhân dân đối với con đường phát triển của đất nước, mà còn mở ra những kỳ vọng mới về kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang chuyển biến sâu rộng.