Chung tay bảo tồn đa dạng sinh học

Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) cảnh báo, kể từ năm 1970 đến nay, các quần thể động vật hoang dã trên thế giới đã giảm gần 70% do nạn chặt phá rừng và ô nhiễm đại dương. Tình trạng đa dạng sinh học bị suy thoái nghiêm trọng như hiện nay đặt ra yêu cầu cấp bách cho các quốc gia phải hành động một cách có trách nhiệm với vấn đề "không của riêng ai" này.
Tình trạng ô nhiễm thủy ngân tại Bắc Cực đang ở mức đáng báo động. (Ảnh REUTERS)
Tình trạng ô nhiễm thủy ngân tại Bắc Cực đang ở mức đáng báo động. (Ảnh REUTERS)

Giám đốc phụ trách về bảo tồn và chính sách tại Hiệp hội Ðộng vật học London (ZSL) nhận định, thế giới tự nhiên đang dần biến mất. Nhận định này có cơ sở khi hàng loạt dữ liệu mới đây mà WWF công bố dựa trên việc khảo sát khoảng 32.000 quần thể động vật hoang dã đã gióng lên hồi chuông báo động về sự sụt giảm nghiêm trọng các quần thể động vật hoang dã.

Kể từ năm 1970 đến nay, nạn chặt phá rừng và ô nhiễm đại dương khiến các quần thể động vật hoang dã trên thế giới giảm gần 70%. Trong đó, quần thể động vật hoang dã ở Mỹ Latin và Caribe chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với mức giảm 94% trong vòng 50 năm qua. Loài khỉ đột Grauer ở Công viên quốc gia Kahuzi-Biega của CHDC Congo đã giảm khoảng 80% trong giai đoạn từ năm 1994 đến 2019 do hoạt động săn bắn của con người. Trong khi đó, số lượng loài cá heo hồng quý hiếm ở sông Amazon giảm 65% từ năm 1994 đến 2016.

Một báo cáo mới đây cho thấy, nồng độ thủy ngân trong khí quyển ở Vòng Bắc Cực đã tăng gấp 10 lần kể từ giữa những năm 1800 đến nay, gây ra rủi ro ngày càng lớn cho sức khỏe cộng đồng người bản địa và động vật hoang dã trong khu vực. Theo đó, các sinh vật sống dưới nước hấp thụ thủy ngân lơ lửng trong nước đại dương và truyền nó cho động vật ăn chúng. Các chất độc hại này có thể truyền sang cộng đồng người bản địa sinh kế bằng hình thức săn bắn động vật.

Nạn chặt phá rừng, khai thác bừa bãi các nguồn tài nguyên thiên nhiên, tình trạng ô nhiễm và biến đổi khí hậu là nguồn cơn dẫn đến việc số lượng các loài động vật hoang dã bị thu hẹp trên quy mô lớn. Nhiều năm nay, bảo tồn đa dạng sinh học trở thành một vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu.

Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) cho biết, Trái đất đang trải qua thời kỳ đại tuyệt chủng lần thứ sáu mà thủ phạm không phải ai khác chính là con người.

Theo thống kê của WWF, trong 10 năm qua, hơn 43 triệu ha rừng đã biến mất. Các chuyên gia nhận định, khi rừng bị thu hẹp, các loài động vật hoang dã có xu hướng tìm kiếm không gian sinh tồn mới. Ðiều này làm tăng nguy cơ xuất hiện và lây lan các căn bệnh truyền nhiễm.

Hồi tháng 9 vừa qua, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã cam kết hỗ trợ tài chính để chống lại cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học toàn cầu, vốn khiến nhiều loài động vật, thực vật đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Ðức là một trong những nước đi đầu về cam kết đóng góp tài chính khi nước này thông báo sẽ góp 1,5 tỷ euro/năm vào quỹ đa dạng sinh học quốc tế. Vấn đề huy động tài chính để chống lại cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học là một vấn đề khó khăn và cấp bách. Bởi các nhà kinh tế ước tính, để đảo ngược sự suy giảm đa dạng sinh học vào năm 2030, thế giới cần chi 967 tỷ USD hằng năm. Bên cạnh đó, một nhiệm vụ quan trọng khác là thúc đẩy các doanh nghiệp cùng chung tay bảo vệ rừng.

Theo một báo cáo của tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Global Canopy, nhiều công ty và tổ chức tài chính toàn cầu vẫn chưa làm tròn trách nhiệm của họ trong kiềm chế nạn phá rừng. Cụ thể, Global Canopy tiến hành khảo sát 350 công ty chịu trách nhiệm lớn nhất trong việc sản xuất, tiêu thụ hoặc kinh doanh các sản phẩm thúc đẩy nạn phá rừng, cùng 150 ngân hàng, công ty đầu tư và quỹ hưu trí lớn nhất trên toàn cầu cung cấp tài chính cho những doanh nghiệp này. Kết quả cho thấy, có tới một phần ba số công ty được khảo sát hoàn toàn không có cam kết bảo vệ rừng.

Cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học nghiêm trọng hiện nay đòi hỏi mỗi quốc gia có những hành động khẩn cấp để bảo vệ thiên nhiên, qua đó bảo đảm sự chung sống hòa hợp giữa con người và thiên nhiên. Bảo tồn đa dạng sinh học chính là bảo vệ môi trường sống và tương lai bền vững cho toàn nhân loại.

Có thể bạn quan tâm

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.

Khu vực bỏ phiếu được trang hoàng khang trang, danh sách cử tri và danh sách ứng cử viên được niêm yết đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi để người dân theo dõi trước khi thực hiện quyền bầu cử.

Kỳ vọng đối với thế hệ đại biểu trong giai đoạn mới

Nhân dịp Việt Nam chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các chuyên gia và kiều bào chia sẻ nhiều góc nhìn về vai trò của cơ quan lập pháp, sự đổi mới của bộ máy chính quyền và những kỳ vọng đối với thế hệ đại biểu trong giai đoạn phát triển mới.

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại Chương trình gặp gỡ báo chí năm 2026.

Báo chí truyền thông hai nước Việt-Trung góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị song phương

Ngày 12/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức Chương trình gặp gỡ báo chí với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, một số cơ sở nghiên cứu và hàng chục cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương của Trung Quốc, cùng các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Bắc Kinh.