Chú trọng bồi dưỡng, rèn luyện đoàn viên, thanh niên

Bồi dưỡng, rèn luyện đoàn viên, thanh niên, nhất là học sinh, sinh viên để xây dựng đội ngũ kế cận, bổ sung lực lượng, sức mạnh cho Đảng là một trong những nhiệm vụ quan trọng đang được các cấp ủy đảng của thành phố Hải Phòng quan tâm, tập trung triển khai thực hiện.
Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Hồng Vinh tặng hoa các đảng viên mới là học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Trần Phú được kết nạp Đảng.
Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Hồng Vinh tặng hoa các đảng viên mới là học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Trần Phú được kết nạp Đảng.

Đúng dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, tại ngôi trường mang tên Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng ta - Trường THPT chuyên Trần Phú của thành phố Cảng đã diễn ra lễ kết nạp 12 đảng viên mới. Cả 12 đảng viên mới đều là những học sinh ưu tú, xuất sắc của lớp cuối cấp và đều là những người có phẩm chất đạo đức, lý tưởng cách mạng… Trước đó, trong năm học 2021-2022, Trường THPT chuyên Trần Phú đã kết nạp 11 đảng viên mới từ học sinh nhà trường.

Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Hồng Vinh cho hay, Trường THPT chuyên Trần Phú không chỉ xuất sắc trong nhiệm vụ chuyên môn, là cái nôi đào tạo nhiều học sinh giỏi, nhân tài cho thành phố và đất nước, mà còn luôn đi đầu trong công tác đảng và phát triển đảng viên mới. Đây cũng là kết quả thiết thực của đề án về bồi dưỡng, phát triển đảng đối với học sinh, sinh viên các trường THPT, cao đẳng trên địa bàn quận giai đoạn 2021-2025 của Quận ủy Hải An.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hải An Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ, nhận thức rõ công tác phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng Đảng, tháng 10/2021, Ban Thường vụ Quận ủy Hải An đã xây dựng và quyết liệt triển khai Kế hoạch số 59 về phát triển đảng trong học sinh, sinh viên.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Quận ủy Hải An đã kết nạp được 343 quần chúng ưu tú vào Đảng, trong đó có 66 đảng viên là học sinh, sinh viên. Trong các năm 2020 và 2021, mỗi năm toàn quận chỉ kết nạp được ba đảng viên là học sinh, sinh viên. Từ khi thực hiện Kế hoạch số 59, số đảng viên là học sinh, sinh viên được kết nạp tăng lên rõ rệt. Năm 2022, Đảng bộ quận kết nạp được 28 đảng viên mới là học sinh, sinh viên, tăng gấp hơn chín lần so với các năm trước đó. Ba tháng đầu năm 2023, Đảng bộ quận đã kết nạp được 32 đảng viên mới là học sinh, sinh viên, tăng 14,3% so với cả năm 2022…

Để tạo nguồn, Đảng bộ Hải An đã rà soát, phát hiện và tổ chức bồi dưỡng các kiến thức về Đảng cho khoảng 200 học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường THPT chuyên Trần Phú, THPT Hải An, Lê Quý Đôn và Trường cao đẳng Hàng hải. Các học sinh xuất sắc, đủ tiêu chuẩn, đủ 18 tuổi và có nguyện vọng được xem xét, tổ chức kết nạp tại các trường theo quy định của Điều lệ Đảng.

Cũng trong tháng 3 vừa qua, Đảng bộ Trường THPT Kiến Thụy (Huyện ủy Kiến Thụy) tổ chức kết nạp bảy học sinh ưu tú lớp 12 của trường được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trong năm 2022, lần đầu tiên Đảng bộ nhà trường đã kết nạp ba học sinh lớp 12 (năm học 2021-2022) vào Đảng.Hiện, ba đảng viên này đang là hạt nhân tích cực tại các trường đại học tốp đầu mà các em theo học.

Cũng trong năm 2023, Huyện ủy Kiến Thụy đã tổ chức lớp tìm hiểu về Đảng dành riêng cho học sinh với 58 học sinh tham dự, trong đó có 30 học sinh Trường THPT Kiến Thuỵ. Đây cũng là nguồn lực lượng trẻ ưu tú có thể đào tạo, bồi dưỡng và định hướng phát triển đảng trong thời gian tới…

Em Lê Ngọc Hà, học sinh Văn lớp 12 Trường THPT chuyên Trần Phú đã bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi cuối tháng 3/2023 vừa qua, em đã trở thành đảng viên trẻ trong hàng ngũ của Đảng. Hà chia sẻ, đây là dấu mốc đáng nhớ trong cuộc đời em, là sự khẳng định những nỗ lực cố gắng của bản thân trong suốt thời gian qua và cũng là động lực thúc đẩy em tiếp tục phấn đấu, chinh phục những đỉnh cao mới và đem sức trẻ của mình phục vụ nhiều hơn cho đất nước, cho Đảng và cho nhân dân…

Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Phú Đoàn Thái Sơn cho hay, không chỉ lựa chọn, bồi dưỡng, kết nạp các em học sinh ưu tú vào Đảng, cấp ủy và các đảng viên trong Đảng bộ nhà trường còn tiếp tục quan tâm, theo dõi, hướng dẫn, giúp đỡ các đảng viên mới, giao một số nhiệm vụ phù hợp để các em có cơ hội được tiếp tục rèn luyện, trưởng thành và thực hiện kịp thời thủ tục chuyển sinh hoạt đảng cho các em sau khi ra trường.

Theo Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Hồng Vinh, hằng năm, Đảng bộ thành phố Hải Phòng kết nạp khoảng 450 đảng viên mới là học sinh, sinh viên, chỉ chiếm 13% tổng số đảng viên mới được kết nạp. Với khoảng 108 nghìn đoàn viên, thanh niên từ 18 tuổi trở lên của thành phố thì việc phát triển đảng từ đoàn viên, thanh niên nói chung và từ nguồn học sinh, sinh viên nói riêng vẫn chưa đạt kết quả như mong đợi.

Để nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên từ nguồn học sinh, sinh viên, các cấp ủy đảng phải mạnh dạn phát hiện, bồi dưỡng, lựa chọn để giới thiệu những người trẻ tuổi với Đảng. Nhưng mặt khác, các cấp ủy cũng cần quan tâm tới chất lượng, việc lựa chọn các học sinh thật sự tiêu biểu, xứng đáng, cả về trí tuệ cũng như phẩm chất đạo đức, lý tưởng cách mạng…

Có thể bạn quan tâm

Trung tướng Vũ Trung Kiên thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Biên phòng thành phố Hải Phòng

Sáng 28/1, Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân gia đình nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 28/1/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Thi công dự án đường song hành vành đai 5 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông, tăng kết nối vùng

Thời gian qua, tỉnh Ninh Bình đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn. Tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt, cùng các chủ đầu tư tập trung cao độ, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, các dự án kết nối liên vùng.

Tình nguyện viên Câu lạc bộ Tình nguyện hiến máu Hoa Phượng tham gia hiến máu cứu người.

Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng

Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện ở Hải Phòng được duy trì ổn định, hiệu quả, bảo đảm đủ nguồn máu an toàn, kịp thời phục vụ công tác cấp cứu, điều trị tại các cơ sở y tế.

Đại diện chính quyền xã Triệu Việt Vương, tỉnh Hưng Yên trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Tháo gỡ điểm nghẽn về đất đai

Sau khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp chính thức đi vào hoạt động, xã Triệu Việt Vương, tỉnh Hưng Yên đã xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm là rà soát, tháo gỡ các vướng mắc tồn tại nhiều năm, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho người dân.

Phối cảnh dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.

Mở rộng không gian, phát triển đô thị hiện đại

Cùng với các dự án trọng điểm, dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh đang được kỳ vọng trở thành một công trình mang tính đột phá, góp phần tái cấu trúc không gian phát triển, thay đổi căn bản diện mạo đô thị khu vực phía Tây của tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn phát triển mới.

Bên cạnh việc kiểm soát cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các ngành chức năng cần siết chặt quản lý tại các chợ dân sinh.

Siết chặt kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm

Tết Nguyên đán và mùa lễ hội là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao... Cùng với điều kiện thời tiết bất lợi, nguy cơ mất an toàn thực phẩm có xu hướng gia tăng, nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Ông Nguyễn Văn Cừ chạm khắc sản phẩm ngựa gỗ mỹ nghệ.

Gìn giữ giá trị làng nghề chạm khắc gỗ Đông Giao

Làng nghề mộc Đông Giao (xã Cẩm Giàng, thành phố Hải Phòng) là nơi hội tụ tinh hoa lao động sáng tạo của nhiều thế hệ nghệ nhân. Trải qua hơn ba thế kỷ hình thành và phát triển, qua những thăng trầm của lịch sử, nghề chạm khắc gỗ thủ công mỹ nghệ nơi đây vẫn được gìn giữ, phục hồi, khẳng định giá trị trong đời sống đương đại.

Những cây đào Nhật Tân luôn được khách đến xem và mua “tại vườn”.

Mùa Tết tất bật ở làng hoa Nhật Tân

Chỉ còn ba tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ. Những ngày này, cùng với không khí của mùa xuân bắt đầu len lỏi trên từng con phố Hà Nội, làng hoa Nhật Tân (phường Tây Hồ) lại bước vào mùa bận rộn nhất trong năm.

Bộ đội Biên phòng Hải Phòng thu giữ container chứa than cục không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Quyết liệt trấn áp tội phạm trên tuyến biên giới biển, cửa khẩu cảng trong đợt cao điểm

Sắp đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lợi dụng nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao, tình hình tội phạm trên tuyến biên giới biển, cửa khẩu cảng Hải Phòng tiềm ẩn nhiều diễn biến khó lường, các hoạt động vi phạm pháp luật gia tăng, nhất là buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép chất ma túy.

(Ảnh minh họa)

Di sản văn hóa - nền tảng của du lịch bền vững

Phát triển du lịch luôn là mối quan tâm trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương trong cả nước hiện nay. Du lịch bền vững dựa trên cơ sở phát huy thế mạnh của địa phương về cơ sở hạ tầng (giao thông, nơi lưu trú..), về di sản văn hóa (cảnh quan, di tích, phong tục tập quán…).

Các đại biểu tham quan 8 gian trưng bày và trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Hưng Yên đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục cấp tiểu học

Sáng 27/1, tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên), hơn 800 cán bộ quản lý và giáo viên thuộc 461 trường phổ thông có cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã tham dự Chuyên đề “Đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục phổ thông có cấp tiểu học năm học 2025-2026”.