Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm

Theo Tân Hoa xã, cuộc điện đàm này được tiến hành theo đề nghị từ phía Mỹ, song không nêu cụ thể nội dung trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo. Nhà trắng hiện chưa đưa ra bình luận chính thức về cuộc điện đàm.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức, năm 2017. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức, năm 2017. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Ngày 5/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Tân Hoa xã, cuộc điện đàm này được tiến hành theo đề nghị từ phía Mỹ, song không nêu cụ thể nội dung trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo. Nhà trắng hiện chưa đưa ra bình luận chính thức về cuộc điện đàm.

Cuộc điện đàm này diễn ra trong bối cảnh có dấu hiệu gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc khi cả hai cùng cho rằng mỗi bên không tuân thủ những gì đã đạt được tại vòng đàm phán thương mại ở thành phố Geneva (Thụy Sĩ) hồi tháng trước.

Theo thỏa thuận, Mỹ cam kết giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc từ 145% xuống 30% và Trung Quốc giảm thuế đối với hàng hóa Mỹ từ 125% xuống 10% trong 90 ngày.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump ngày 30/5 tuyên bố Trung Quốc đã vi phạm cam kết, trong khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho rằng Bắc Kinh kéo dài tiến độ thực hiện, song không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Đáp lại, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 2/6 bác bỏ các cáo buộc, cho rằng Mỹ liên tiếp áp đặt các biện pháp phân biệt đối xử, như hạn chế xuất khẩu công nghệ và thu hồi thị thực sinh viên Trung Quốc. Một số nguồn tin cho biết căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gia tăng trở lại còn liên quan đến vấn đề khoáng sản chiến lược là đất hiếm.

Liên quan đến quan hệ Mỹ-Trung, cùng ngày, Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính đã tiếp đoàn đại biểu Mỹ đang tham dự Đối thoại Trung-Mỹ kênh 2 tại thủ đô Bắc Kinh.

Phát biểu tại cuộc đối thoại cấp cao này, ông Hàn Chính nhấn mạnh quan hệ Trung Quốc và Mỹ là một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất thế giới hiện nay và đang ở thời điểm then chốt và mang ý nghĩa lịch sử.

Phó Chủ tịch Trung Quốc khẳng định, việc hai nước tuân thủ các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại hòa bình và hợp tác cùng có lợi không chỉ phù hợp với lợi ích của hai nước mà còn có lợi cho hòa bình và phát triển toàn cầu.

Ông Hàn Chính bày tỏ hy vọng cuộc đối thoại kênh 2 lần này sẽ tập hợp được nhiều ý kiến xác đáng từ quan chức hai nước, giúp hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau, qua đó giúp quan hệ song phương phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.

Về phần mình, các thành viên phái đoàn Mỹ cho rằng đối thoại kênh 2 là cơ hội tốt để hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau và cùng đưa ra các đề xuất thiết thực nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực như thương mại và đầu tư.

Đối thoại kênh 2 (Track Two Dialogue) thường là cuộc trao đổi giữa các chuyên gia, học giả có uy tín, có ảnh hưởng đến quá trình hoạch định chính sách, hoặc bởi chính các nhà hoạch định chính sách dưới tư cách cá nhân hoặc tư cách chuyên gia, cũng có khi là cuộc trao đổi giữa cựu quan chức, nhà ngoại giao đã nghỉ hưu hoặc đại diện các tổ chức tư vấn của hai nước.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại Chương trình gặp gỡ báo chí năm 2026.

Báo chí truyền thông hai nước Việt-Trung góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị song phương

Ngày 12/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức Chương trình gặp gỡ báo chí với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, một số cơ sở nghiên cứu và hàng chục cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương của Trung Quốc, cùng các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Bắc Kinh.

Chủ tịch Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Vi Thao.

Quảng Tây (Trung Quốc) thúc đẩy “3 kết nối” với Việt Nam

Là một trong địa phương có quan hệ gần gũi và hợp tác hiệu quả nhất với Việt Nam, Quảng Tây (Trung Quốc) đang thúc đẩy mạnh mẽ giao lưu, hợp tác giữa hai bên qua các lĩnh vực kết nối cứng về cơ sở hạ tầng, kết nối mềm về kinh tế-thương mại-đầu tư và kết nối lòng dân qua giao lưu nhân văn cũng như nhiều lĩnh vực tiềm năng khác.

Phiên họp toàn thể của Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Tây, Trung Quốc.

Thúc đẩy hợp tác giữa Quảng Tây (Trung Quốc) với Việt Nam phát triển cả về lượng và chất

Hợp tác giữa Quảng Tây và Việt Nam ngày càng mật thiết. Hai bên đạt được những nhận thức chung rộng rãi, mang lại kết quả hợp tác phong phú, đưa hợp tác song phương phát triển cả về lượng và chất, trở thành điển hình trong hợp tác địa phương góp phần xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Việt Nam có ý nghĩa chiến lược.

Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở thủ đô Kathmandu.

Nepal bầu cử Hạ viện

Ngày 5/3, cử tri trên khắp Nepal đi bỏ phiếu bầu Hạ viện, cơ quan lập pháp bị giải thể sau làn sóng biểu tình bắt nguồn từ “phong trào Gen Z” hồi tháng 9/2025.

Công nhân nước ngoài làm việc tại một trang trại ở Chungcheongbuk-do, Hàn Quốc. (Ảnh Korea.net)

Hàn Quốc công bố Chiến lược Tương lai Chính sách Nhập cư 2030

Ngày 3/3, Bộ Tư pháp Hàn Quốc công bố “Chiến lược Tương lai Chính sách Nhập cư năm 2030”, trong đó đặt mục tiêu tái định vị nhập cư như một chiến lược quốc gia trung và dài hạn nhằm ứng phó tình trạng già hóa dân số, tỷ lệ sinh thấp và biến động nhanh của môi trường công nghiệp-công nghệ.

Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản tại Hà Nội

Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản tại Hà Nội

Tối 3/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng, cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương, các đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế.