Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, làm việc tại Trà Vinh

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, chiều 5/7, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh về tình hình quốc phòng, an ninh, cải cách tư pháp, đối ngoại gắn với phát triển kinh tế, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của tỉnh.
Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu kết luận buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh. (Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN)
Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu kết luận buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh. (Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN)

Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, tỉnh Trà Vinh.

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Ngô Chí Cường cho biết, qua hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tình hình kinh tế-xã hội địa phương tiếp tục phục hồi và phát triển; các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện; các chương trình mục tiêu quốc đạt kết quả khá tích cực. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực; hoạt động của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp có nhiều đổi mới, tiến bộ; công tác cải cách tư pháp được quan tâm; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện.

Kết quả kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng (GRDP) của Trà Vinh đạt 10,27%; tổng giá trị sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản đạt 12.733 tỷ đồng. Đáng chú ý, được sự vận động, hỗ trợ của Bộ Công an, tỉnh Trà Vinh xây dựng 1.300 căn nhà cho đồng bào nghèo; từ nguồn vận động an sinh xã hội, tỉnh đang triển khai xây dựng 2.000 căn cho hộ gia đình có nhà ở chưa bảo đảm đủ “3 cứng”; hơn 300 căn từ chương trình mục tiêu quốc gia.

Dự kiến năm 2024, tỉnh sẽ xây dựng hơn 3.600 căn nhà, hoàn thành được mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát cho đồng bào trên phạm vi toàn tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường cũng cho biết, đối với Trà Vinh là địa bàn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh chính trị, cho nên trong lãnh chỉ đạo lãnh đạo địa phương luôn chú trọng thực hiện công tác an sinh xã hội và giải quyết các mâu thuẫn từ cơ sở, không để xảy ra điểm nóng.

Trên cơ sở phân tích, thuận lợi, khó khăn, kết quả đạt được lãnh đạo tỉnh Trà Vinh cũng kiến nghị một số vấn đề liên quan giao thông, đầu tư tuyến Quốc lộ 53, Quốc lộ 60; bổ sung quy hoạch cảng biển để tiếp nhận được tàu có trọng tải 50 nghìn tấn trở lên; khai thác xuất khẩu năng lượng tái tạo; biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xâm nhập mặn…

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Tô Lâm chuyển lời thăm hỏi ân cần, sâu sắc của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Trà Vinh. Chủ tịch nước biểu dương và đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Trà Vinh đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, đạt được kết quả tích cực, toàn diện về kinh tế-xã hội.

Chủ tịch nước khẳng định Trà Vinh là một tỉnh thuần nông, có xuất phát điểm thấp nhưng với quyết tâm đổi mới, khát vọng vươn lên mạnh mẽ và phát huy tinh thần đoàn kết, Trà Vinh đã phát triển rất tốt, hiện nay là một trong những tỉnh tốp đầu của đồng bằng sông Cửu Long. Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt gần 10,3%, cao nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long và đứng thứ sáu cả nước. Thu ngân sách sáu tháng đầu năm là hơn 11.200 tỷ đồng, đạt hơn 82% dự toán, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giải ngân vốn đầu tư công ước tính thứ đến hết tháng sáu đạt gần 2.200 tỷ đồng, đạt 45 % vốn kế hoạch. Trà Vinh có 85/85 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 51/85 xã nông thôn mới nâng cao, 9 xã nông thôn mới kiểu mẫu; 9/9 huyện, thị xã, thành phố được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; tỉnh đã cơ bản đạt 8/8 tiêu chí xây dựng tỉnh nông thôn mới.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, kết quả tích cực trên không chỉ tạo dựng cho Trà Vinh diện mạo mới, tầm vóc và tương lai phát triển mạnh mẽ mà còn củng cố được lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới của đất nước.

Chủ tịch nước cũng chỉ ra một số khó khăn trong phát triển kinh tế-xã hội của Trà Vinh như: Kinh tế tăng trưởng nhanh nhưng các động lực tăng trưởng vẫn chưa vững chắc; khó khăn về cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông làm giảm cơ hội liên kết vùng và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; quy mô doanh nghiệp còn nhỏ và siêu nhỏ; giáo dục, đào tạo còn nhiều khó khăn. Tình hình biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn ngày càng cực đoan, đặt ra nhiều thách thức lớn hơn. Đáng chú ý, đời sống của một bộ phận người dân vùng đặc biệt khó khăn, vùng có đông đồng bào Khmer còn thấp.

Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị tỉnh Trà Vinh tập trung nỗ lực phát huy những thành quả, tập trung vào các dự án hạ tầng quan trọng (như cầu, đường, hồ chứa, khu kinh tế, năng lượng,...) để tạo chuyển biến mạnh trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế; đồng thời coi trọng công tác giải quyết những thách thức do biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, giảm nghèo, nhất là trong đồng bào Khmer, các mô hình kinh tế hiệu quả, nhất là kinh tế hộ.

Hoan nghênh tỉnh Trà Vinh tập trung xóa đói, giảm nghèo, Chủ tịch nước đồng thời cũng biểu dương Bộ Công an vừa qua đã phối hợp hỗ trợ cho tỉnh xây nhà cho những hộ nghèo, góp phần ổn định đời sống cho bà con, tăng cường khối đoàn kết. Chủ tịch nước cũng mong muốn các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Trà Vinh đạt được những mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, bảo công bằng xã hội.

Chủ tịch nước cũng gợi mở tỉnh Trà Vinh ưu tiên đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn vì tỷ trọng này còn rất cao trong cơ cấu kinh tế của Trà Vinh nhưng cần chú ý đến hình thái kinh tế nông nghiệp phù hợp để bảo đảm hiệu quả về kinh tế bền vững về xã hội và môi trường. Lấy thí dụ tỉnh Trà Vinh có 291 sản phẩm OCOP, Chủ tịch nước đặt vấn đề tỉnh phải làm sao để những sản phẩm này chinh phục được thị trường chứ không chỉ ở làng, xã.

Chủ tịch nước Tô Lâm lưu ý, Trà Vinh là tỉnh có đông đồng bào dân tộc, tôn giáo, được xác định là tỉnh trọng điểm về an ninh, quốc phòng nên hệ thống chính trị cơ sở, các cấp chính quyền và nhân dân không để các thế lực thù địch kích động bịa chuyện các vấn đề dân tộc, tôn giáo, xuyên tạc lịch sử, vu cáo về dân chủ, nhân quyền, thông tin sai sự thật về đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh tỉnh Trà Vinh giải quyết tốt những vấn đề chung về an sinh xã hội; tích cực trong chuyển đổi số; tiếp tục củng cố an ninh quốc phòng, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và môi trường sống, làm việc, an ninh, an toàn cho người dân. Tiếp tục thực hiện cải cách tư pháp của địa phương; làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Chủ tịch nước Tô Lâm trao tượng trưng 1.400 chiếc đài tặng đồng bào các dân tộc tỉnh Trà Vinh. (Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN)

Chủ tịch nước Tô Lâm trao tượng trưng 1.400 chiếc đài tặng đồng bào các dân tộc tỉnh Trà Vinh. (Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN)

Chủ tịch nước tin tưởng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Trà Vinh tiếp tục đoàn kết, nhất trí chung sức, đồng lòng, tiếp tục đẩy mạnh đổi mới hội nhập, phát triển toàn diện các lĩnh vực để thực hiện thắng lợi các mục xây dựng Trà Vinh ngày càng giàu đẹp, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Dịp này, Chủ tịch nước đã tặng 1.400 chiếc đài để người dân nắm bắt, nghe tin tức, nhất là bắt sóng được những kênh phát tiếng dân tộc của Đài Tiếng nói Việt Nam. Chủ tịch nước cũng thăm gia đình Trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Sơn Cang; thăm, tặng quà một số gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 22/8/2026: Bão số 4 gây mưa lớn ở miền bắc, Lạng Sơn và Bắc Ninh chịu ảnh hưởng mạnh

[Video] Thời sự 24h ngày 22/8/2026: Bão số 4 gây mưa lớn ở miền bắc, Lạng Sơn và Bắc Ninh chịu ảnh hưởng mạnh

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Quốc hội thảo luận về định hướng sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản và cơ chế, chính sách đối với khu đô thị lấn biển; Bão số 4 gây mưa lớn ở miền bắc, Lạng Sơn và Bắc Ninh chịu ảnh hưởng mạnh; Hơn 160 triệu bản ghi dữ liệu khách hàng của tổ chức tín dụng bị rao bán.

Chiều 22/8, Quốc hội xem xét dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để di chuyển các di tích nằm trong phạm vi thực hiện tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Gia Bình với Thủ đô Hà Nội và dự án xây dựng Doanh trại Trung đoàn không quân Công an nhân dân. (Ảnh: DUY LINH)

Trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về việc di chuyển 3 di tích trong phạm vi thực hiện 2 dự án trọng điểm quốc gia

Chiều 22/8, Quốc hội xem xét dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để di chuyển các di tích nằm trong phạm vi thực hiện tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Gia Bình với Thủ đô Hà Nội và dự án xây dựng Doanh trại Trung đoàn không quân Công an nhân dân, nhằm bảo đảm tiến độ các dự án.

Các lực lượng chức năng đưa hài cốt liệt sĩ quy tập được tại thôn Phong Hậu, xã Tuy An Bắc theo thông tin từ bà Bùi Thị Kim Chuyên về nơi thờ cúng, bảo quản. (Ảnh: QUỐC KHÁNH)

Những liệt sĩ trở về từ nhân dân

Trong những ngày qua, từ những nguồn thông tin do người dân cung cấp đã giúp các lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk phát hiện, quy tập được nhiều hài cốt liệt sĩ nằm lại giữa đại ngàn Tây Nguyên đưa về với gia đình, đồng đội, quê hương.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi tiếp. (Ảnh: PHẠM CƯỜNG)

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tiếp Đoàn lãnh đạo trẻ ba Đảng Việt Nam-Lào-Campuchia

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng việc tổ chức chương trình dành cho lãnh đạo trẻ ba Đảng có ý nghĩa thiết thực, tạo điều kiện để cán bộ trẻ các bên trực tiếp trao đổi, tăng cường hiểu biết và xây dựng quan hệ gắn bó lâu dài.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: TUẤN ANH)

Thiết thực đưa tinh thần, quyết sách Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV vào thực tiễn hoạt động của Tòa án

Sáng 22/8, tại Hà Nội, Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện văn kiện Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV trong Tòa án nhân dân. Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao dự và chủ trì hội nghị.

Tạo khuôn khổ pháp lý chung, khai thác hiệu quả hơn nguồn lực biển

Tạo khuôn khổ pháp lý chung, khai thác hiệu quả hơn nguồn lực biển

Theo đại biểu Quốc hội, việc phát triển các khu đô thị lấn biển không đơn thuần nhằm tạo thêm quỹ đất cho phát triển đô thị mà còn góp phần mở rộng không gian phát triển quốc gia ra biển, khai thác hiệu quả hơn nguồn lực biển, hình thành các cực tăng trưởng mới, đồng thời huy động nguồn lực lớn từ khu vực ngoài nhà nước.

Quang cảnh hội đàm. (Ảnh: Đình Phượng)

Tăng cường hợp tác giữa Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An với Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an 3 tỉnh giáp biên của Lào

Sáng 22/8, tại Nghệ An, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức hội đàm trao đổi tình hình, đẩy mạnh công tác phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới; kiểm soát xuất, nhập cảnh; đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa Bộ Chỉ huy Quân sự, Ban giám đốc Công an các tỉnh: Houaphan, Xiengkhuang, Bolikhamsai.

Quang cảnh phiên họp của Quốc hội tại Hội trường Diên Hồng. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở bảo đảm yêu cầu thực tế về an sinh xã hội

Ngày 21/8, tiếp tục chương trình làm việc tại kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội thảo luận tại hội trường về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023,cho ý kiến ở tổ về một số nội dung khác. Các đại biểu cũng đã biểu quyết thông qua việc bổ sung chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất.

[Video] Thời sự 24h ngày 21/8/2026: Nhà nước bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân khi giao dịch đất đai

[Video] Thời sự 24h ngày 21/8/2026: Nhà nước bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân khi giao dịch đất đai

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Quốc hội thảo luận ở hội trường về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024; Chính thức trình Quốc hội giảm 30% thuế cho cá nhân, doanh nghiệp doanh thu không quá 10 tỷ đồng; Chuyến bay đặc biệt chở hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội giám định ADN.

Các đại biểu thanh niên chụp ảnh lưu niệm tại khu vực tượng Bác Hồ trong khuôn viên Đại học Quảng Tây. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Thanh niên Việt-Trung theo dấu chân Bác Hồ, kế tục sự nghiệp hai Đảng, hai nước

Chương trình giao lưu thanh niên với chủ đề “Trở thành thế hệ kế thừa sự nghiệp hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc” diễn ra sáng 21/8 tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, đã chính thức khởi đầu "Hành trình Đỏ" dành cho thanh niên Việt Nam sang Trung Quốc nghiên cứu và học tập năm 2026 với chủ đề “Theo dấu chân Bác Hồ”.

Tập đoàn Đường sắt quốc gia Việt Nam gặp gỡ, tri ân các nhân chứng lịch sử, các gia đình có 4, 5 thế hệ gắn bó với ngành. (Ảnh: NHẬT MINH)

Gặp gỡ, tri ân những chứng nhân lịch sử ngành đường sắt

Người Đường sắt có quyền tự hào về lịch sử lâu đời với nhiều di sản, có Tổng Bí thư Lê Duẩn từng là người Đường sắt, có đội bóng riêng với nhiều cầu thủ nổi tiếng, có những bản nhạc, tác phẩm văn chương lừng danh và đặc biệt là nhiều gia đình có 4-5 thế hệ cùng làm nghề, điều hiếm ngành nào có được.