Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân của Viện Hàng không vũ trụ Viettel

Sáng 9/12, Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân của Viện Hàng không vũ trụ Viettel, thuộc Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Bộ Quốc phòng) đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong nghiên cứu, sản xuất, sửa chữa vũ khí, trang bị chiến lược công nghệ cao, thế hệ mới, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc
Chủ tịch nước Lương Cường trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Viện Hàng không Vũ trụ Viettel.
Chủ tịch nước Lương Cường trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Viện Hàng không Vũ trụ Viettel.

Cùng dự có đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm văn phòng Chủ tịch nước; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền Thông; Trung tướng Nguyễn Hồng Thái, Tư lệnh Quân khu 1; Trung tướng Nguyễn Văn Hiền, Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân; lãnh đạo, thủ trưởng một số đơn vị của Bộ Quốc phòng.

Hình thành từ năm 2014, Viện Hàng không vũ trụ Viettel có nhiệm vụ nghiên cứu, chế tạo, sản xuất vũ khí chiến lược công nghệ cao do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao. Trong vòng 10 năm, Viện đã hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, Viện đã nghiên cứu, chế tạo, sản xuất cũng như cải tiến, hiện đại hóa thành công vũ khí trang bị chiến lược công nghệ cao giúp Việt Nam có thể chủ động hoàn toàn trong việc thiết kế, chế tạo sản phẩm, linh hoạt điều chỉnh các tính năng, bảo đảm yếu tố bí mật, phù hợp điều kiện tác chiến của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch nước Lương Cường trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Viện Hàng không vũ trụ Viettel.

Chủ tịch nước Lương Cường trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Viện Hàng không vũ trụ Viettel.

Quá trình hình thành, phát triển, nhiều nhà khoa học người Việt Nam từ các nước tiên tiến sau thời gian làm việc tại các Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đã trở về, tham gia vào đội ngũ của Viện Hàng không vũ trụ Viettel để cùng cống hiến trí tuệ, xây dựng, phát triển đất nước, quân đội. Đến nay, Viện đã làm chủ công nghệ nền, công nghệ lõi trong nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, thử nghiệm, sản xuất vũ khí chiến lược công nghệ cao; xây dựng hệ thống quy trình công nghệ đạt tiêu chuẩn quốc tế; triển khai thực hiện hiệu quả 26 đề tài khoa học công nghệ; 69 bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín; 159 sáng chế trong đó có nhiều sáng chế được quốc tế công nhận; 120 sáng chế đang trong quá trình thẩm định…

Tại buổi lễ, trao danh hiệu cao quý cho Viện Hàng không vũ trụ Viettel, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước chúc mừng tập thể cán bộ, kỹ sư và người lao động của đơn vị đã đạt thành tích đặc biệt xuất sắc trong nghiên cứu, làm chủ và sản xuất thành công vũ khí chiến lược công nghệ cao cho Quân đội; khẳng định những thành tựu đạt được không chỉ là niềm tự hào của Quốc gia mà còn hiện thực hóa khát vọng từ ngàn đời nay, dân tộc Việt Nam luôn mong mỏi có đủ sức mạnh, tự chủ để bảo vệ nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ và nền hòa bình vĩnh viễn và sự trường tồn của dân tộc.

Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, có được kết quả trên là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước, thường xuyên, trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; là sự phối hợp tích cực, chặt chẽ, chủ động, có hiệu quả của các bộ, ngành Trung ương và địa phương, các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng; đặc biệt, là sự tự chủ, tự lực, tự cường, quyết tâm và đột phá trong cách nghĩ, cách làm, cách triển khai của các thế hệ lãnh đạo của đội ngũ tướng lĩnh, sĩ quan, chuyên gia và kỹ sư của Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội và trực tiếp là sự cống hiến, hy sinh thầm lặng của mỗi cán bộ, kỹ sư, người lao động Viện Hàng không vũ trụ Viettel.

Chỉ rõ việc nghiên cứu, chế tạo, sản xuất thành công vũ khí chiến lược công nghệ cao không chỉ là một cột mốc đáng tự hào trong lịch sử của Viện Hàng không vũ trụ Viettel, mà còn là một dấu ấn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội và với nền công nghiệp quốc phòng Việt Nam, Chủ tịch nước cho rằng, đó còn là niềm tự hào, là mong ước cháy bỏng của quân đội và của cả dân tộc Việt Nam, khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần tự lực, tự cường của Quân đội và dân tộc ta. Kết quả đạt được không chỉ giúp nâng cao sức mạnh chiến đấu của Quân đội nhân dân Việt Nam, mà còn khẳng định vị thế của đất nước trên bản đồ công nghệ quốc phòng toàn cầu, khẳng định bước tiến lớn lao, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Chủ tịch nước Lương Cường tham quan trưng bày sản phẩm của đơn vị.

Chủ tịch nước Lương Cường tham quan trưng bày sản phẩm của đơn vị.

Chủ tịch nước cũng chỉ rõ, thành tựu và vinh dự đạt được mới chỉ là bước đầu, trong bối cảnh tình hình chính trị và an ninh toàn cầu có nhiều diễn biến phức tạp, nhiệm vụ xây dựng nền công nghiệp quốc phòng hiện đại, tự chủ lại càng cấp thiết hơn bao giờ hết. Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội và Viện Hàng không vũ trụ Viettel, cần tiếp tục thực hiện tốt các yêu cầu, nhiệm vụ mà Bộ chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao, góp phần thực hiện mục tiêu lớn của Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công nghiệp quốc phòng đến năm 2030 và những năm tiếp theo.

Đơn vị cũng cần làm chủ và phát triển công nghệ hiện đại, đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển các vũ khí chiến lược công nghệ cao, trang, thiết bị quốc phòng công nghệ cao, chú trọng vào phát triển các sản phẩm lưỡng dụng có giá trị ứng dụng cao trong cả quân sự và dân sự, nhằm tối ưu hóa nguồn lực và đáp ứng mục tiêu kép về quốc phòng và kinh tế. Hoàn thiện cơ sở hạ tầng công nghiệp quốc phòng, tiếp tục đầu tư vào các tổ hợp nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế, bảo đảm tính đồng bộ và khép kín. Tích cực, chủ động đóng góp xây dựng cơ chế, chính sách của Nhà nước bảo đảm sự đồng bộ từ nghiên cứu, sản xuất đến ứng dụng. Đề xuất các cơ chế nhằm thúc đẩy nghiên cứu và phát triển (R&D), chuyển giao công nghệ và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với các sáng chế quốc phòng.

Chủ tịch nước cũng lưu ý đơn vị cần tiếp tục coi trọng, tập trung xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao vừa giỏi chuyên môn vừa vững vàng về tư tưởng chính trị; thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các cán bộ, chuyên gia, kỹ sư và gia đình. Tăng cường hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước để đào tạo, thu hút nhân tài, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành công nghiệp quốc phòng công nghệ cao.

Chủ tịch nước mong muốn Viện Hàng không Vũ trụ Viettel, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội tiếp tục phát huy truyền thống Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, luôn luôn xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân cả nước.

Thiếu tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiểm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel phát biểu tại buổi lễ.

Thiếu tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiểm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu đáp từ tại buổi lễ, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng đã cam kết: “Thành tựu và vinh dự ngày hôm nay mới chỉ là bước đầu. Trong bối cảnh tình hình an ninh-chính trị toàn cầu có nhiều biến động phức tạp, việc làm chủ công nghệ quân sự để góp phần giữ vững độc lập, tự do không chỉ là nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó, mà còn là sứ mệnh lịch sử mà Viettel tự nguyện gánh vác. Viettel sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào công tác nghiên cứu phát triển, đẩy nhanh tốc độ làm chủ công nghệ hiện đại, xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao và hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng công nghiệp quốc phòng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Đại biểu hai nước Việt Nam-Lào tham dự Hội đàm. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Việt Nam-Lào tăng cường trao đổi thông tin khoa học lý luận

Chiều 4/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tiến sĩ Khamphanh Kheuyavong làm Trưởng đoàn.