Chủ động ứng phó xâm nhập mặn mùa khô

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chuẩn bị bước vào mùa khô năm 2025-2026. Theo dự báo, khả năng xâm nhập mặn có thể ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và thiếu nước sinh hoạt. Vì vậy, việc chủ động ứng phó sẽ giúp giảm thiệt hại cho cây trồng, bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho người dân.

Cống Kinh Nhánh, phường Rạch Giá, tỉnh An Giang chủ động giữ ngọt.
Cống Kinh Nhánh, phường Rạch Giá, tỉnh An Giang chủ động giữ ngọt.

Vào mùa khô hằng năm, tỉnh An Giang thường đối mặt với hạn hán, xâm nhập mặn, ảnh hưởng đến sản xuất và nước sinh hoạt của người dân. Trong đó, thời điểm mặn xâm nhập cao nhất khoảng cuối tháng 2 đến cuối tháng 4. Nắm bắt được quy luật của thiên nhiên, từ đầu tháng 10, ngành chức năng của tỉnh và các địa phương ven biển, người dân trong vùng ảnh hưởng đã lên các phương án ứng phó.

Những ngày này, đi dọc các địa phương ven biển của tỉnh, nhiều công trình, cống thủy lợi đã, đang được gia cố, tu bổ để sẵn sàng ngăn mặn, giữ ngọt bảo vệ sản xuất trong mùa khô sắp tới. Ngoài ra, người dân cũng đang chủ động tích trữ nước ngọt để bảo đảm sinh hoạt trong mùa khô.

Sau khi thăm các vuông tôm về, ông Trần Văn Nam, ấp Xẻo Quao A, xã Đông Thái tất bật kiểm tra và vệ sinh lại các thùng nhựa, lu xi-măng có thể dùng chứa nước. Ông Nam cho biết: “Tranh thủ thời điểm mưa cuối mùa, khoảng một tháng tới, tôi sẽ hứng đầy các vật dụng chứa nước uống, sinh hoạt cho 4-5 tháng tới. Rút kinh nghiệm nhiều năm có hạn, mặn kéo dài, người dân ở đây phải chạy vỏ máy đi xa mua và lấy nước sinh hoạt rất khó khăn”.

Như thành thông lệ, cuối mùa mưa, bà Tôn Thị Phụng, ngụ ấp Xẻo Quao A, đã chuẩn bị cho những tháng thiếu nước ngọt tiếp theo. Năm nay, tuy mới giữa tháng 10 nhưng bà đã chuẩn bị trữ nước ngọt sớm hơn. Bà Phụng chia sẻ: “Năm nay, mưa khả năng kết thúc sớm hơn nên tôi đã chuẩn bị các vật dụng chứa nước ngọt để phục vụ sinh hoạt. Ngoài bốn lu xi-măng, tôi chuẩn bị thêm một số thùng phi bằng nhựa để chứa nước ngọt dùng cho sinh hoạt”.

Dự báo vào thời điểm cao nhất, xâm nhập mặn khả năng ảnh hưởng đến sản xuất lúa vụ đông xuân năm 2025-2026 thuộc ba địa phương ven biển với diện tích khoảng 18.000ha gồm: Đồng Tháp 6.000 ha, Vĩnh Long 8.000 ha, Cần Thơ 4.000ha.

Bà Phụng và ông Nam là hai trong khoảng 70 hộ dân ấp Xẻo Quao A ở khu vực chưa có đường ống dẫn nước sinh hoạt tới nhà - nơi chỉ cách cửa biển chỉ 1 km. Năm nào cũng vậy, bước vào mùa khô, người dân nơi đây rất khó khăn do thiếu nước ngọt trầm trọng, nhiều hộ phải đi mua nước ngọt về sử dụng.

Theo Phó Trưởng ban Kinh tế, Hội đồng nhân dân xã Đông Thái Nguyễn Văn Tiến: Toàn xã hiện còn hơn 100 hộ dân thiếu nước ngọt do đường ống nước chưa tới bởi công suất nhà máy chưa đáp ứng. Hiện nay, ngoài các giải pháp công trình, chính quyền địa phương vận động nhà hảo tâm tặng các thùng phi hoặc người dân tự mua thùng, bồn để chứa nước ngọt.

Theo dự báo của cơ quan chức năng, xâm nhập mặn mùa khô năm 2025-2026 ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Trong đó, tại các cửa sông Cửu Long, giai đoạn đầu mùa khô (từ tháng 11-12/2025), ranh mặn 4g/l cách cửa biển từ 20-30km. Từ tháng 1 và 2/2026, xâm nhập mặn khả năng tăng cao vào các kỳ triều cường, ranh mặn 4g/l vào sâu từ 40-50 km; từ tháng 3, xâm nhập mặn tăng hay giảm tùy thuộc vào lượng nước điều tiết từ các hồ chứa ở thượng nguồn sông Mê Công.

Tháng 4 và 5 xâm nhập mặn có xu thế giảm dần, ranh mặn 4g/l vào sâu từ 35-45km. Ở vùng hai sông Vàm Cỏ, từ tháng 12/2025-1/2026, ranh mặn 4g/l ở mức 30-35km; từ tháng 2, ranh mặn 4g/l vào sâu từ 50-55km; tháng 3 và 4, ranh mặn 4g/l có thể lên đến 60-65 km; tháng 5 ranh mặn 4g/l từ 50-55km. Dự báo vào thời điểm cao nhất, xâm nhập mặn khả năng ảnh hưởng đến sản xuất lúa vụ đông xuân năm 2025-2026 thuộc ba địa phương ven biển với diện tích khoảng 18.000ha gồm: Đồng Tháp 6.000 ha, Vĩnh Long 8.000 ha, Cần Thơ 4.000ha.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh An Giang Lê Hữu Toàn cho biết: “Gần đến mùa khô hằng năm, để hạn chế thiệt hại, ngành nông nghiệp và môi trường đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh nhiều phương án ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn như đề nghị đơn vị vận hành các công trình thủy lợi: Cái Lớn, Cái Bé, Vàm Bà Lịch, Xẻo Rô... vận hành linh hoạt, nhằm kiểm soát mặn và trữ ngọt; dần hoàn thiện các công trình cống ngăn mặn ven biển từ Hà Tiên tới giáp tỉnh Cà Mau. Bên cạnh các giải pháp công trình, hằng năm, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo chính quyền các xã, phường, đặc khu tuyên truyền người dân sản xuất và nuôi trồng thủy sản thích ứng biến đổi khí hậu; khuyến cáo gieo sạ sớm theo điều kiện nguồn nước, tránh sử dụng giống lúa dài ngày để né mặn”.

Để ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn, bảo đảm sản xuất, các địa phương cần thường xuyên kiểm kê nguồn nước, cân đối để bố trí cơ cấu sản xuất, mùa vụ, thời điểm xuống giống lúa phù hợp; chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với những diện tích thường xuyên gặp khó khăn về nguồn nước; tăng cường sử dụng các giống cây trồng thích ứng với điều kiện hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Phó Cục trưởng Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi

Nguyễn Hồng Khanh

Phó Cục trưởng Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi Nguyễn Hồng Khanh cho rằng, để ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn, bảo đảm sản xuất, các địa phương cần thường xuyên kiểm kê nguồn nước, cân đối để bố trí cơ cấu sản xuất, mùa vụ, thời điểm xuống giống lúa phù hợp; chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với những diện tích thường xuyên gặp khó khăn về nguồn nước; tăng cường sử dụng các giống cây trồng thích ứng với điều kiện hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Đồng thời, các địa phương chủ động nạo vét cửa lấy nước, hệ thống kênh mương, đắp đập ngăn mặn, đào ao trữ nước, lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến; ưu tiên cung cấp nước cho sinh hoạt, chăn nuôi, cây trồng lâu năm... khi hạn hán xảy ra; tăng cường tuyên truyền về tình hình nguồn nước, xâm nhập mặn để người dân nâng cao ý thức sử dụng nước tiết kiệm. Các đơn vị thủy lợi tranh thủ vận hành các công trình lấy, trữ và sử dụng nước hiệu quả.

Ngoài ra, các địa phương cần xây dựng kế hoạch phòng chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn với các kịch bản; cần đề phòng biến động bất thường do tác động của vận hành hồ chứa thủy điện ở thượng nguồn; đồng thời, tăng cường giám sát độ mặn, cập nhật các bản tin dự báo thường xuyên để điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp với các diễn biến nguồn nước; tích trữ nước tối đa vào các mương, ao chứa, dụng cụ chứa nhằm bảo đảm nguồn nước tưới và sinh hoạt khi mặn xâm nhập vào thời kỳ cao điểm…

Có thể bạn quan tâm

Ông Trần Phú Thái, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty phát điện 2 ( GENCO2).

EVN GENCO 2 phát triển xanh, sạch và bền vững

Thực hiện cam kết của chính phủ tại Hội nghị chống biến đổi khí hậu (COP26) các ngành, các cấp đã và đang nỗ lực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, huy động nguồn lực để thay đổi thói quen tiêu dùng, sản xuất, áp dụng khoa học, công nghệ để giảm phát thải. Phấn đấu đến năm 2050 đưa phát thải ròng về bằng 0.

TreeBank trao tặng 10.000 cây giống cho chương trình "Trồng rừng giữ nước mùa mưa" tại Tây Ninh năm 2025.

Phát động chương trình trồng tre chống lũ

Sáng 15/1, tại Hồ Văn-Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội), tổ chức TreeBank phát động “Ngày trồng cây cộng đồng 2026”, đồng thời khởi động đề án “Tre chống lũ”, hướng tới hoạt động trồng cây thực địa quy mô lớn tại xã Tam Quang (tỉnh Nghệ An) vào cuối tháng 2/2026 và đầu tháng 3/2026.

[Video] Ô nhiễm không khí bao trùm miền Bắc

[Video] Ô nhiễm không khí bao trùm miền Bắc

Sáng nay (15/1), tình trạng ô nhiễm không khí tiếp tục bao trùm nhiều địa phương miền Bắc, với nồng độ bụi mịn ở mức cao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân; dự báo hiện tượng này còn kéo dài trong vài ngày tới trước khi không khí lạnh mạnh tràn về.

Hồ điều hòa tại phường Phan Rang, mở ra cảnh quan mới cho không gian xanh ở phía nam Khánh Hòa. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Không gian xanh ở phía nam Khánh Hòa

Chiều buông trên hồ điều hòa trung tâm phường Phan Rang. Mặt nước lấp lánh ánh hoàng hôn, những hàng cây soi bóng xuống lối dạo bộ rợp mát. Trẻ em nô đùa, người lớn thong thả tập thể dục, chuyện trò. 

[Video] Bão năm 2026 có thể ít hơn, nhưng khó dự báo

[Video] Bão năm 2026 có thể ít hơn, nhưng khó dự báo

Nhận định về thời tiết năm 2026, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết: 2026 được dự báo là năm chuyển pha ENSO từ lạnh qua trung tính rồi sang nóng nên số lượng bão có thể ít hơn, nhưng khó dự báo hơn.

Bãi rác Đông Nam (Thanh Hóa) nhìn từ trên cao.

Thanh Hóa đặt mục tiêu xử lý triệt để rác thải sinh hoạt

Mỗi ngày phát sinh hơn 2.500 tấn rác thải sinh hoạt, trong khi việc phân loại tại nguồn và giảm chôn lấp còn nhiều hạn chế, Thanh Hóa yêu cầu đánh giá toàn diện thực trạng xử lý rác thải, xây dựng lộ trình đáp ứng yêu cầu môi trường trong thời gian tới.

(Ảnh minh họa)

Thời tiết ngày 11/1: Miền bắc vẫn rét đậm, Nam Bộ rét về đêm và sáng

Dự báo, ngày 11/1, thời tiết cả nước tiếp tục rét, nhiều nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao nguy cơ xuất hiện băng giá và sương muối, nhiệt độ có nơi dưới 6 độ C. Khu vực Hà Nội ngày nắng, đêm không mưa, trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất từ 11-13 độ C (tăng 2 độ C so hôm qua). Các vùng biển có gió mạnh, biển động.

Khách du lịch tham quan rừng ngập mặn Đồi Rồng, phường Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. (Ảnh NGUYỄN ĐĂNG)

Khai thác tín chỉ carbon từ hệ sinh thái rừng ngập mặn

Trên hành trình Net Zero, bên cạnh việc hạn chế nguồn phát thải thì khai thác và tích lũy tín chỉ các-bon từ tự nhiên là biện pháp hiệu quả. Mới đây, một số nhà khoa học trong nước đã “tìm” được nguồn carbon tự nhiên có trữ lượng lớn và mức lưu trữ trung bình cao từ hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Cảng cá Quy Nhơn nhìn từ trên cao. (Ảnh HOÀNG QUÂN)

Gỡ “điểm nghẽn” môi trường ở cảng cá

Những phiên chợ cá tấp nập, những chuyến tàu vào ra liên tục tại các cảng cá đem lại sinh kế cho hàng nghìn lao động ven biển. Nhưng ở ngay nơi “đầu mối” của chuỗi khai thác, tiêu thụ ấy, câu chuyện môi trường vẫn là bài toán khó, cần một cơ chế đủ rõ, đủ lực và đủ bền để đem lại hiệu quả thiết thực.

(Ảnh minh họa)

Đêm nay và ngày mai 10/1, tàu thuyền hoạt động trên biển đề phòng sóng lớn, biển động mạnh

Dự báo, đêm nay và ngày mai (10/1), khu vực bắc và giữa Biển Đông, vùng biển từ Gia Lai đến Cà Mau và vùng biển phía tây khu vực nam Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, đêm có lúc cấp 7, giật cấp 8-9; biển động mạnh, sóng cao 2-4m. Tàu thuyền hoạt động tại các khu vực trên đề phòng gió mạnh và sóng lớn.