Chủ động triển khai công tác chuẩn bị bầu cử

Tỉnh Tuyên Quang đang triển khai đồng bộ, nghiêm túc công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp. Từ công tác hiệp thương giới thiệu nhân sự, đến việc ấn định số đơn vị bầu cử, công tác tuyên truyền được các cấp, ngành thực hiện tích cực, chặt chẽ, đúng tiến độ, hướng tới ngày bầu cử là ngày hội của toàn dân.

Lãnh đạo xã Xuân Vân kiểm tra cơ sở vật chất tại các điểm bầu cử trên địa bàn xã.
Lãnh đạo xã Xuân Vân kiểm tra cơ sở vật chất tại các điểm bầu cử trên địa bàn xã.

Xác định nội dung hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp là khâu then chốt, có ý nghĩa quyết định đến chất lượng đại biểu. Tỉnh tập trung triển khai nghiêm túc, đồng bộ, bảo đảm dân chủ, khách quan, đúng quy định.

Hiệp thương giới thiệu nhân sự chặt chẽ, đúng quy định

Thời gian vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tuyên Quang và các cấp đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai đầy đủ các văn bản của Trung ương, của tỉnh liên quan đến công tác hiệp thương.

Đến ngày 10/12/2025, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần thứ nhất; thỏa thuận, thống nhất cơ cấu, thành phần và phân bổ 5.953 người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Đối với đại biểu Quốc hội, tỉnh giới thiệu tối thiểu 14 người ứng cử (chưa bao gồm 4 người do Trung ương giới thiệu), bảo đảm cơ cấu hợp lý về dân tộc, giới tính, độ tuổi. Sau hiệp thương lần 1, tỉnh đề nghị điều chỉnh giảm 1 đại biểu tái cử, bổ sung thành phần dân tộc Cao Lan khi giới thiệu ứng cử và được Trung ương điều chỉnh cơ cấu.

Đối với đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, giới thiệu hơn 100 người ứng cử, trong đó tỷ lệ nữ hơn 40%, người dân tộc thiểu số khoảng 59%, người ngoài Đảng hơn 11%, ứng viên trẻ tuổi hơn 19%. Người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã là 5.838 người.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường đã bám sát quy định để phân bổ theo cơ cấu, bảo đảm giới thiệu người ứng cử là nữ, người ứng cử ngoài Đảng, người ứng cử trẻ dưới 40 tuổi, cơ cấu người ứng cử là dân tộc thiểu số hợp lý theo thực tiễn tại địa phương, bảo đảm tỷ lệ theo quy định.

Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, Thường trực Hội đồng nhân dân các cấp đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng cấp thực hiện điều chỉnh cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo của quy trình bầu cử đúng luật định, chặt chẽ, thống nhất.

Ủy ban bầu cử tỉnh và các xã, phường cũng thông báo thời gian, địa điểm và thực hiện tiếp nhận hồ sơ của người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân từ ngày 15/12/2025, kết thúc vào ngày 1/2/2026. Đến nay, Ủy ban bầu cử cấp xã đã tiếp nhận 408 hồ sơ ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã.

Việc ấn định, công bố các đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu được bầu được tỉnh thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Theo đó, tỉnh có 4 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, trong đó có 2 đơn vị bầu 2 đại biểu và 2 đơn vị được bầu 3 đại biểu.

Ủy ban bầu cử các cấp đã hoàn thành việc ấn định, công bố 758 đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân.

Có 13 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, trong đó 3 đơn vị được bầu 4 đại biểu; 10 đơn vị được bầu 5 đại biểu. Có 745 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã, trong đó 65 đơn vị được bầu 2 đại biểu; 396 đơn vị được bầu 3 đại biểu; 206 đơn vị được bầu 4 đại biểu; 78 đơn vị được bầu 5 đại biểu.

Việc chia các đơn vị bầu cử bảo đảm hợp lý về dân số trên một đại biểu được bầu giữa các đơn vị bầu cử, thuận lợi về mặt địa lý, giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất để cử tri tham gia bầu cử. Đồng thời bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất trong công tác tổ chức bầu cử.

Bảo đảm các điều kiện cho ngày hội lớn

Hiện nay, các địa phương trong toàn tỉnh đang tích cực triển khai công tác bầu cử. Tại xã Xuân Vân đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể, bảo đảm rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Công tác hiệp thương, tuyên truyền, bảo đảm an ninh trật tự, chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ bầu cử được triển khai theo đúng quy định.

Ông Hà Mạnh Linh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Xuân Vân cho biết, xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng nên xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các nội dung theo đúng quy định và hướng dẫn của cấp trên. Đến nay, các khâu chuẩn bị cơ bản được thực hiện nghiêm túc, đúng tiến độ.

Xã tiếp tục bám sát kế hoạch để triển khai công tác bầu cử theo đúng tiến độ. Cùng với đó tăng cường kiểm tra, rà soát từng phần việc cụ thể, chủ động nắm bắt tình hình cơ sở, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Tỉnh cũng đang đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Cùng với đó địa phương đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn nghiệp vụ bầu cử.

Theo đó, đã xây dựng phần mềm Chatbot và tạo Banner về bầu cử trên Cổng thông tin điện tử tỉnh để các tổ chức, cá nhân, cử tri, nhất là các tổ chức phụ trách bầu cử truy cập, tìm hiểu, giải đáp các thắc mắc có liên quan đến công tác tổ chức bầu cử.

Cùng với đó, công tác bảo đảm an ninh trật tự cũng đã được các cơ quan như Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh xây dựng kế hoạch, phương án triển khai lực lượng bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong suốt quá trình chuẩn bị, tổ chức cuộc bầu cử, nhất là những địa bàn trọng điểm.

Theo lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, tài liệu phục vụ bầu cử cũng được các địa phương quan tâm.

Sở Nội vụ tổ chức cấp phát 125 con dấu của Ủy ban bầu cử tỉnh và cấp xã; cấp phát 11.706 cuốn Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân, 11.706 quyển Luật Tổ chức chính quyền địa phương; 7.645 tờ lịch trình bầu cử; 1.220 cuốn tài liệu nghiệp vụ bầu cử; 37.500 tờ gấp kèm theo mã QR phát đến các cơ quan, đơn vị, các xã, phường và thôn, tổ dân phố.

Có thể bạn quan tâm

Thành viên các đội tham gia thi hái mận.

Sôi nổi ngày hội mận xã Phiêng Khoài

Từ ngày 15-17/5, Ủy ban nhân dân xã Phiêng Khoài, tỉnh Sơn La đã tổ chức ngày hội mận xã Phiêng Khoài lần thứ I năm 2026 với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và trải nghiệm đặc sắc. Ngày hội mận đã thu hút đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia.

Cán bộ Đồn Biên phòng Chiềng On, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La tuyên truyền cho người dân bản Lao Khô nhận biết về những thủ đoạn, cách thức lừa đảo trên không gian mạng.

Cảnh báo mạo danh cán bộ biên phòng lừa đảo khu vực biên giới Sơn La

Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều hộ kinh doanh trên địa bàn các xã Yên Sơn, Lóng Phiêng, Mường Lạn, Cò Nòi của tỉnh Sơn La liên tiếp nhận được các cuộc gọi từ những đối tượng tự xưng là cán bộ phụ trách hậu cần-kỹ thuật của các đồn biên phòng để đặt mua hàng hóa, thuê dịch vụ nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhân viên công trình cấp nước sinh hoạt xã Nhữ Khê, tỉnh Tuyên Quang vận hành máy bơm cấp nước cho nhân dân trên địa bàn xã.

Tăng tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch

Thời gian qua, cùng với việc đầu tư, xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn cả nước, hàng triệu hộ dân vùng nông thôn được tiếp cận nguồn nước sạch. Tuy nhiên, để tăng tỷ lệ này, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân cần có giải pháp đồng bộ.

Hợp tác xã dệt thổ cẩm Tân Bắc, xuất khẩu 1.000 sản phẩm dệt thổ cẩm truyền thống sang Hàn Quốc trong năm 2025.

Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Trải qua gần 60 năm xây dựng và phát triển, cơ quan làm công tác dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã góp phần quan trọng đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào cuộc sống. Nhiều chương trình thiết thực đã làm đổi thay diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cán bộ phường Mường Thanh hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính trên cây ki-ốt tại trụ sở Ủy ban nhân dân phường.

Chuyển đổi số trên cả ba trụ cột

Triển khai thực hiện nghị quyết 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, tỉnh Điện Biên đã quyết liệt chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp.

Chị Bùi Thị Mai cùng các thành viên hợp tác xã thu hoạch chè sạch canh tác theo phương pháp hữu cơ (Ảnh HƯƠNG DỊU)

Nông nghiệp sạch ở Thái Nguyên

Sản xuất nông nghiệp ở tỉnh Thái Nguyên thời gian qua đã có những thay đổi lớn trong tư duy của nông hộ. Từ chỗ chỉ chú trọng số lượng, các hộ đã hình thành và kiên trì theo đuổi sản xuất hữu cơ, sản xuất sạch tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, củng cố uy tín, giúp tăng thu nhập bền vững.

Vải thiều sớm xã Phúc Hòa, bước vào thu hoạch.

“Kích hoạt” tiêu thụ vải thiều Bắc Ninh

Năm 2026, sản lượng vải thiều tỉnh Bắc Ninh giảm so với kế hoạch do ảnh hưởng thời tiết, nhưng địa phương đã, đang quyết liệt “kích hoạt” nhiều giải pháp để tiêu thụ, từ nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường đến phát triển chế biến sâu và du lịch trải nghiệm...

Chị Nguyễn Thị Hồng Liễu, Giám đốc HTX Dược liệu Sơn Ý trồng hàng chục héc-ta cây dược liệu khôi nhung tía dưới tán rừng.

Mở hướng cho dược liệu Tuyên Quang

Trên những triền đồi ở các xã vùng cao, chị Nguyễn Thị Hồng Liễu, xã Vị Xuyên (Tuyên Quang) cùng người dân xây dựng chuỗi liên kết sản xuất cây dược liệu theo phương pháp hữu cơ, mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao.

Chương trình cà-phê doanh nhân được tổ chức hằng tuần giúp Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

“Luồng xanh” tạo động lực tăng trưởng hai con số

Cải cách thủ tục hành chính trở thành điều kiện quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút đầu tư. Vì vậy, cơ chế “luồng xanh” trong giải quyết thủ tục hành chính đang được triển khai quyết liệt hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số ở Phú Thọ.

Giai đoạn 1 dự án Đồng Đăng- Trà Lĩnh có hai hầm xuyên núi là Đông Khê (500m) và Thất Khê (200m).

Trên công trường đường cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh

Giữa trùng điệp núi đá vùng đông bắc, đại công trường dự án đường cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh đang ngày đêm “3 ca, 4 kíp” thi công rộn vang tiếng máy, từng nhịp cầu, mét hầm để sớm đưa tuyến giao thông chiến lược nối Lạng Sơn với Cao Bằng vào khai thác.

Mỗi năm xã Mường Hum cung cấp ra thị trường từ 80-100 tấn cá thương phẩm, mang lại thu nhập hàng chục tỷ đồng cho người dân.

Nuôi cá nước lạnh ở Mường Hum

Tận dụng lợi thế khí hậu mát mẻ quanh năm và nguồn nước dồi dào, thời gian qua, người dân xã vùng cao Mường Hum (Lào Cai) đã đẩy mạnh nghề nuôi cá nước lạnh theo hướng hàng hóa, tạo nguồn thu nhập ổn định và từng bước nâng cao đời sống.