Chủ động, sáng tạo vì bình yên cuộc sống nhân dân

Thời gian qua, với phương châm “Vì nhân dân phục vụ”, Công an xã Ia Rsai, tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy… giúp giữ gìn bình yên cuộc sống nhân dân, góp phần từng bước xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an gần dân, sát dân, vì dân.

Một buổi sinh hoạt chuyên đề của Chi bộ Công an xã Ia Rsai, tỉnh Gia Lai.
Một buổi sinh hoạt chuyên đề của Chi bộ Công an xã Ia Rsai, tỉnh Gia Lai.

Xây dựng môi trường sống văn minh, an toàn

Với mục tiêu kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông và lập lại trật tự đô thị trên địa bàn, Công an xã Ia Rsai đã đồng loạt ra quân thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông từ ngày 15/10-14/12. Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông, tụ tập buôn bán trái phép, sử dụng phương tiện giao thông độ chế, cơi nới trái quy định.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Hoàng Sỹ Thuật, Trưởng Công an xã Ia Rsai nhấn mạnh: “Chúng tôi xác định đây là đợt cao điểm quan trọng, không chỉ để xử lý vi phạm mà còn nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của người dân về trật tự an toàn giao thông. Mục tiêu cuối cùng là xây dựng một môi trường sống văn minh, an toàn, từng bước hình thành thói quen ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông”.

Không chỉ chú trọng xử lý, Công an xã còn tăng cường tuyên truyền trong các thôn, buôn, vận động người dân không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, không tập trung buôn bán tự phát gây mất mỹ quan, mất an toàn. Đặc biệt, công tác quản lý lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh cũng được đẩy mạnh thông qua việc phối hợp các trường học, tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa, tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ.

Xác định lứa tuổi học sinh là đối tượng cần được trang bị kiến thức pháp luật ngay từ sớm, Công an xã Ia Rsai đã tổ chức tuyên truyền pháp luật tại Trường tiểu học Trưng Vương và Trường tiểu học Chư Gu.

Tại đây, các em học sinh được hướng dẫn cách đi bộ an toàn, đội mũ bảo hiểm đúng cách, nhận biết các biển báo giao thông, kỹ năng xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Đồng thời, các em cũng được trang bị kiến thức phòng, chống đuối nước, phòng chống bạo lực học đường, những vấn đề đang được xã hội quan tâm. Tại các buổi tuyên truyền, nhằm động viên, khuyến khích tinh thần học tập và nâng cao ý thức pháp luật cho các em có hoàn cảnh khó khăn, Công an xã đã trao tặng nhiều phần quà là mũ bảo hiểm đạt chuẩn.

Hoạt động tuyên truyền pháp luật trong trường học không chỉ tạo không khí vui tươi, bổ ích mà còn góp phần xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh. Các em học sinh không chỉ là người chấp hành pháp luật mà còn sẽ là những tuyên truyền viên nhỏ, mang kiến thức đã học về chia sẻ với gia đình, người thân.

ndo_br_a2.jpg
Công an Ia Rsai tuyên truyền pháp luật đến các em học sinh tiểu học.

Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng tích cực từ người dân, những chuyển biến tích cực đã dần hiện hữu trên các trục đường giao thông nông thôn, khu dân cư tại Ia Rsai. Những hình ảnh về đường thông, hè thoáng, người dân đội mũ bảo hiểm đúng quy định, học sinh đi bộ trên vỉa hè an toàn… trở nên ngày một phổ biến hơn.

Tiên phong trong đổi mới sáng tạo

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10), với chủ đề “Dữ liệu số-Tài nguyên mới”, Công an xã Ia Rsai đã phối hợp Phòng Văn hóa xã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn chuyển đổi số trong hệ thống chính trị cơ sở với sự tham gia của gần 120 đại biểu là Bí thư, Trưởng thôn, Ban Công tác mặt trận, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên và lực lượng an ninh trật tự của 18 thôn, buôn trên địa bàn.

Tại hội nghị, Thiếu tá Trần Trọng Đức, Phó Trưởng Công an xã, đã phổ biến những nội dung trọng tâm về chuyển đổi số, nhấn mạnh vai trò của công nghệ trong cải cách hành chính, số hóa dữ liệu, xây dựng chính quyền điện tử và xã hội số. Đặc biệt, đồng chí nhấn mạnh việc thúc đẩy người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID và sử dụng các dịch vụ công trực tuyến.

Những kết quả bước đầu đạt được trong công tác chuyển đổi số tại Ia Rsai cho thấy sự chủ động, linh hoạt của lực lượng Công an xã trong nắm bắt xu thế, ứng dụng công nghệ vào thực tiễn công tác. Đây cũng là minh chứng rõ nét cho tinh thần “tiên phong, đổi mới, sáng tạo” trong phong trào thi đua của lực lượng Công an tỉnh Gia Lai.

ndo_br_a4.jpg
Tặng Giấy khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ia Rsai cho các cá nhân.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ia Rsai Võ Ngọc Châu đánh giá cao nỗ lực của lực lượng Công an xã trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra, phát huy tinh thần phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, giữ gìn bình yên cuộc sống cho nhân dân. Nhằm kịp thời động viên, khích lệ tinh thần cán bộ chiến sĩ, lực lượng an ninh trật tự cơ sở, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ia Rsai đã quyết định khen thưởng đột xuất đối với 1 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm trên địa bàn.

Xây dựng Ia Rsai bình yên, hiện đại

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an xã Ia Rsai đã phối hợp các đơn vị tổ chức hàng chục buổi tập huấn, tuyên truyền kỹ năng sử dụng bình chữa cháy, thoát nạn khi có sự cố tại các thôn, buôn và điểm nhóm tôn giáo trên địa bàn xã.

Bên cạnh việc tuyên truyền, Công an xã đã tiến hành rà soát 69 cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý phòng cháy chữa cháy của Ủy ban nhân dân xã, hướng dẫn trang bị bình chữa cháy, nội quy tiêu lệnh, phương án xử lý tình huống và cài đặt app báo cháy 114. 100% cơ sở đã cam kết bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy, nhiều hộ gia đình đã chủ động đầu tư thiết bị, xây dựng phương án và thực tập tình huống cháy giả định.

ndo_tr_a3.jpg
Công an Ia Rsai tuyên truyền, hướng dẫn chuyển đổi số đến với người dân.

Đồng chí Trần Trọng Đức cho biết: “Chúng tôi xác định công tác phòng cháy hơn chữa cháy. Vì vậy, việc tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra tại cơ sở cần được thực hiện thường xuyên, liên tục. Những chuyển biến tích cực trong thời gian qua chính là nhờ sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành và đặc biệt là tinh thần tự giác của người dân”.

Nhìn lại những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, có thể thấy Công an xã Ia Rsai đang từng bước khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ an ninh trật tự, phát triển cộng đồng. Từ công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, chuyển đổi số, tuyên truyền pháp luật, đến phòng cháy chữa cháy - tất cả đều được triển khai bài bản, đồng bộ, sát thực tiễn.

Những mô hình tiêu biểu, những tập thể, cá nhân xuất sắc đã và đang lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng. Sự phối hợp hiệu quả giữa Công an xã với các ban ngành, đoàn thể và người dân chính là nền tảng vững chắc để xây dựng xã Ia Rsai an toàn, văn minh, hiện đại-vì nhân dân phục vụ.

Có thể bạn quan tâm

Các lực lượng chức năng phối hợp tuần tra bảo vệ rừng mùa khô.

Nỗ lực giữ rừng mùa khô

Nắng nóng kéo dài làm gia tăng nguy cơ cháy rừng tại Quảng Ngãi. Trước diễn biến thời tiết cực đoan, lực lượng kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng và chính quyền địa phương đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, từ ứng dụng công nghệ giám sát đến tăng cường tuần tra, trực canh.

Thế hệ trẻ tri ân, tưởng nhớ những người con ưu tú đã ngã xuống vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Sứ mệnh thiêng liêng nơi núi rừng cao nguyên

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng hành trình đưa các Anh hùng, liệt sĩ trở về quê hương, với đồng đội vẫn chưa bao giờ ngơi nghỉ. Tại Gia Lai, những người lính quy tập thuộc Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) vẫn đang ngày đêm miệt mài lật từng tấc đất, xuyên qua những cánh rừng già để viết tiếp câu chuyện nghĩa tình tri ân.

Thương binh hạng 2 Nguyễn Xuân Thạnh, thôn Thành Long, xã Hoài Ân chuyển đổi mô hình trồng 1 ha bưởi mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Phát triển nông nghiệp xanh, an toàn tại Hoài Ân

Là vùng bán sơn địa còn nhiều khó khăn, xã Hoài Ân, tỉnh Gia Lai đang từng bước lột xác mạnh mẽ với tư duy phát triển nông nghiệp “xanh, an toàn, tuần hoàn, thích ứng biến đổi khí hậu”, tạo nên hình mẫu nông thôn mới giàu sức sống trên vùng đất cao nguyên.

Bồi dưỡng cán bộ quy trình vận hành máy phát điện trên tàu 381(Ảnh CTV)

Quản lý, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Thực hiện Nghị quyết số 70-NQ/TW của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong quản lý, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Người dân xã Hùng Sơn xem rừng pơ-mu là tài sản chung cần được gìn giữ.

“Di sản sống” giữa đại ngàn

Nằm ở vùng núi cao phía tây thành phố Đà Nẵng, rừng pơ-mu tại xã biên giới Hùng Sơn đang trở thành điểm đến hấp dẫn du khách yêu thiên nhiên và du lịch trải nghiệm.

Thanh âm biển cả hùng tráng, của tình người ấm áp và ý chí kiên cường, khát vọng vươn khơi được tái hiện tại chương trình nghệ thuật.

Sắc màu biển đảo Quảng Ngãi

Với lợi thế nổi trội về biển đảo, cảnh quan tự nhiên và chiều sâu văn hóa, Quảng Ngãi đang từng bước định hình là một điểm đến mới của Việt Nam, nơi hội tụ giữa trải nghiệm, khám phá, bản sắc và khát vọng phát triển bền vững.

Giữ vững “trận địa tư tưởng” trên không gian mạng

Hiện nay, không gian mạng là môi trường quan trọng để trao đổi thông tin, tiếp cận tri thức, kết nối cộng đồng. Tuy nhiên, đây cũng là nơi các thế lực thù địch, phần tử cơ hội lợi dụng để phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, nhằm tác động tiêu cực đến nhận thức và tư tưởng của người dân, nhất là thế hệ trẻ.

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an. (Ảnh: Công an cung cấp)

Truy xét nhanh nhóm thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Ngày 17/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị này vừa phối hợp Công an phường Thanh Khê điều tra, làm rõ vụ việc nhóm thanh thiếu niên tụ tập mang theo hung khí, điều khiển xe mô-tô tốc độ cao, truy đuổi nhau trên nhiều tuyến đường trung tâm thành phố, gây mất an ninh, trật tự công cộng.

Một góc đô thị phường Phan Rang (tỉnh Khánh Hòa). (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Đầu tư hạ tầng môi trường, kiến tạo nền tảng phát triển bền vững vùng nam Khánh Hòa

Giữa vùng đất vốn được xem là “chảo lửa” của Nam Trung Bộ, bài toán nước sạch, thoát lũ và bảo vệ môi trường đã trở thành thách thức thường trực đối với khu vực phía nam tỉnh Khánh Hòa. Áp lực về tài nguyên nước, hạ tầng kỹ thuật, môi trường đô thị đang đặt ra yêu cầu cấp thiết với chiến lược phát triển lâu dài của địa phương.

Ký kết giao ước thi đua tại Lữ đoàn 161, Vùng 3 Hải quân.

Tuổi trẻ Vùng 3 Hải quân phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vừa qua, các đoàn cơ sở trực thuộc Vùng 3 Hải quân đồng loạt tổ chức lễ phát động đợt thi đua đặc biệt với chủ đề: “Tuổi trẻ Vùng 3 Hải quân đoàn kết-bản lĩnh-sáng tạo-xung kích-quyết thắng, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII”.

Quang cảnh khai mạc ngày hội. (Ảnh VTC)

Khánh Hòa khai mạc Ngày hội tiếng Anh năm 2026

Ngày 18/6, tại Quảng trường 2 tháng 4, phường Nha Trang, Ban Chỉ đạo Chương trình “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh” tổ chức khai mạc Ngày hội tiếng Anh tỉnh Khánh Hòa năm 2026 với sự tham gia của đông đảo học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên, các câu lạc bộ tiếng Anh và người dân trên địa bàn tỉnh.

Công an phường Hòa Xuân đồng loạt ra quân Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026.

Đà Nẵng đồng loạt ra quân Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026

Thực hiện chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hợp, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng về triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, Công an các phường, xã trên địa bàn Đà Nẵng đồng loạt ra quân, tiến hành test nhanh ma túy đối với các đối tượng liên quan.

Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Đà Nẵng tổ chức gian hàng 0 đồng tại xã miền núi.

Phụ nữ Đà Nẵng gắn kết nghĩa tình

Trong công tác an sinh xã hội, các cấp hội phụ nữ Đà Nẵng đã triển khai nhiều chương trình, mô hình hiệu quả. Sau sáp nhập, các hoạt động được đẩy mạnh hơn, chú trọng gắn kết cùng các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, để kéo dần khoảng cách giữa thành phố và các vùng.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk đọc bản luận tội tại phiên tòa.

Đề nghị phạt Phan Quốc Việt từ 5-6 năm tù trong vụ án Việt Á tại Đắk Lắk

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) từ 5-6 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk và các đơn vị liên quan.