Chủ động phối hợp xử lý các trường hợp học sinh nghi ngộ độc do ăn kẹo không rõ nguồn gốc

Chiều 28/3, Ủy ban nhân dân huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) phát đi Công văn số 657/UBND, yêu cầu các đơn vị chức năng của huyện và địa phương liên quan chủ động phối hợp xử lý các trường hợp học sinh có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm do ăn kẹo không rõ nguồn gốc.
Các học sinh được theo dõi tại Trung tâm y tế huyện Nghĩa Hành.
Các học sinh được theo dõi tại Trung tâm y tế huyện Nghĩa Hành.

Theo đó, Ủy ban nhân dân huyện Nghĩa Hành chỉ đạo Phòng y tế, Trung tâm y tế huyện chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan và Ủy ban nhân dân xã Hành Tín Tây xác định nguyên nhân xảy ra các biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm đối với các học sinh.

Chuẩn bị các điều kiện cần thiết (vật tư, phương tiện cần thiết, xe cứu thương, thuốc thiết yếu, chuẩn bị giường bệnh) cấp cứu điều trị kịp thời, không để xảy ra tình trạng tử vong.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các trường phối hợp với các cơ quan chuyên môn làm rõ nguyên nhân xảy ra các biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm; động viên, ổn định tâm lý cho các phụ huynh và học sinh.

Loại kẹo không rõ nguồn gốc mà các học sinh Trường trung học cơ sở Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành đã mua ăn và bị ngộ độc.
Loại kẹo không rõ nguồn gốc mà các học sinh Trường trung học cơ sở Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành đã mua ăn và bị ngộ độc.

Đối với Ủy ban nhân dân xã Hành Tín Tây, địa phương xảy ra hàng chục trường hợp học sinh có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm do ăn kẹo không rõ nguồn gốc, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để điều tra, xác minh vụ việc. Đồng thời, thu hồi và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, nhất là các hành vi về kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Như tin đã đưa, sáng 28/3, trên địa bàn xã Hành Tín Tây xảy ra tình trạng nhiều học sinh tiểu học và trung học cơ sở của xã có các biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc.

Cơ quan chức năng làm việc với ông Nguyễn Đình Nhị, chủ quán Nhị Ka.
Cơ quan chức năng làm việc với ông Nguyễn Đình Nhị, chủ quán Nhị Ka.

Tiếp nhận thông tin, Công an xã Hành Tín Tây phối hợp lực lượng liên quan thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra, phát hiện ông Nguyễn Đình Nhị, sinh năm 1988, ở thôn Phú Khương, xã Hành Tín Tây, là chủ quán Nhị Ka (trước cổng Trường trung học cơ sở Hành Tín Tây) đang bày bán 0,8kg kẹo dạng viên có vỏ bọc, vỏ kẹo có nhiều màu sắc, không có nhãn hiệu và nguồn gốc, xuất xứ.

Làm việc với lực lượng chức năng, Ban Giám hiệu Trường trung học cơ sở Hành Tín Tây xác định, có một số lượng lớn học sinh của trường đã mua, sử dụng trong các ngày qua có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực.

Tính đến chiều tối 28/3, ngoài 15 em học sinh Trường trung học cơ sở Hành Tín Tây còn có một số học sinh tiểu học của xã này có biểu hiện nghi ngộ độc sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc đã được chuyển đến Trung tâm y tế huyện Nghĩa Hành nhập viện để theo dõi sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Chóng mặt khi thay đổi tư thế, đừng bỏ qua yếu tố thị lực

Chóng mặt khi thay đổi tư thế, đừng bỏ qua yếu tố thị lực

Nhiều người cho rằng cảm giác chóng mặt, đau đầu có thể liên quan đến rối loạn tiền đình hoặc tình trạng thiếu ngủ. Tuy nhiên, theo bác sĩ CKI Cấn Ngọc Thúy, công tác tại Hệ thống y tế Mắt 315, một số trường hợp nguyên nhân lại xuất phát từ việc mắt tăng độ cận, loạn thị hoặc lão thị nhưng chưa được điều chỉnh bằng kính phù hợp.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn và các đại biểu tại lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ hy sinh trong sự kiện Gạc Ma năm 1988 trên con tàu 561.

Đoàn công tác Bộ Y tế thăm, làm việc, tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại quần đảo Trường Sa

Thực hiện Chương trình công tác trọng tâm năm 2026 và hướng về biển đảo quê hương, từ ngày 4/5 đến ngày 10/5, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn dẫn đầu đã có chuyến thăm, làm việc và tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang công tác, sinh sống trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Đối với thai kỳ nguy cơ cao, đặc biệt là thai chậm tăng trưởng (FGR), việc chuẩn hóa dữ liệu qua cCTG giúp quá trình theo dõi liên tục có tính đồng nhất cao, hỗ trợ bác sĩ đưa ra quyết định can thiệp chính xác.

“Giải mã” tim thai bằng CTG điện toán, giúp phát hiện sớm nguy cơ cho thai nhi

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là đơn vị công lập đầu tiên tại miền bắc triển khai hệ thống CTG điện toán (cCTG) vào thực hành lâm sàng, hỗ trợ phân tích dữ liệu tim thai bằng thuật toán xử lý tín hiệu và các quy tắc tính toán chuẩn hóa, cung cấp cơ sở dữ liệu khách quan để bác sĩ xác định thời điểm can thiệp phù hợp.

Tàu du lịch MV Hondius neo tại cảng Granadilla trên đảo Tenerife (Tây Ban Nha) để tiến hành sơ tán hành khách, sau khi bùng phát các ca bệnh liên quan đến virus Hanta, ngày 10/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

WHO lưu ý về thời gian cách ly người nhiễm virus Hanta

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, phát biểu trong một sự kiện truyền thông, ông Olivier Le Polain - người đứng đầu bộ phận dịch tễ học và phân tích dữ liệu phục vụ ứng phó của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - ngày 11/5 đã cung cấp thêm thông tin về khả năng lây nhiễm của virus Hanta.

Đội ngũ điều dưỡng chăm sóc sức khỏe bà mẹ mang thai tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. (Ảnh: HỒNG VÂN)

Trao quyền cho điều dưỡng để cứu sống người bệnh

Đội ngũ điều dưỡng là lực lượng nòng cốt trong chăm sóc người bệnh và là một trụ cột quan trọng của hệ thống y tế. Do vậy, việc thực hiện đầy đủ, hiệu quả các quy định về hoạt động điều dưỡng góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh cần được các cơ sở y tế tập trung thực hiện.

Ảnh minh họa.

Nỗ lực cải thiện mức sinh

Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức về thực trạng phát triển dân số với tốc độ già hóa thuộc nhóm nhanh nhất thế giới, mức sinh giảm sâu, mất cân bằng giới tính khi sinh… Đây là thực trạng đáng báo động, nếu kéo dài sẽ tạo áp lực khá lớn lên hệ thống an sinh xã hội và nguồn lực lao động.

Cây Nở ngày đất. (Ảnh: suckhoedoisong.vn)

Điều trị bệnh gout từ thảo dược

Cây Nở ngày đất hay còn gọi là cây bạc đầu, cây hoa gà trắng và có tên gọi khoa học là Gomphrena Celosioides Mart, phân bố nhiều ở các khu vực Nam Mỹ, châu Phi, châu Á và Việt Nam...