Chủ động “đề kháng” với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Sáng 17/3, Báo Tiền Phong tại Thành phố Hồ Chí Minh và Trường trung học phổ thông Nguyễn Du (quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp tổ chức Tọa đàm “Lỗ hổng thông tin và giải pháp bảo đảm an ninh trong trường học”. Nhiều ý kiến các diễn giả, chuyên gia xã hội, công nghệ thông tin đã nêu nhiều vấn đề, giải pháp đáng quan tâm.
Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp)
Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp)

Theo Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Thành Nhân Nguyễn Đình Độ, việc xuất hiện nạn lừa đảo bằng các cuộc gọi điện báo học sinh nhập viện cấp cứu vừa qua thì nhà trường và phụ huynh phải phối hợp thật tốt thì sẽ hạn chế vấn nạn này. Trong đó, phụ huynh khi tiếp nhận thông tin cần bình tĩnh gọi cho giáo viên chủ nhiệm để xác minh con em mình có thật sự bị như vậy không?

Trong khi đó, Thạc sĩ Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng, nhiều phụ huynh đã không tiếp cận thông tin được cảnh báo dẫn đến tình trạng lừa đảo vẫn diễn ra. Ở các bệnh viện không bao giờ có chuyện thu tiền qua điện thoại, đây là điều cấm kỵ vì không rõ ràng, không minh bạch.

Còn ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm an ninh mạng Athena cho biết, mỗi ngày trung tâm tiếp nhận khoảng 5.000 cuộc tấn công. Tội phạm công nghệ không giới hạn về địa lý, cuộc gọi giả mạo có thể xuất phát từ bất cứ nơi đâu, không xuất phát tại Thành phố Hồ Chí Minh mà có thể gọi đến từ nước ngoài. Tội phạm công nghệ kiếm tiền phi pháp lợi dụng sự hiểu biết của họ, sự phát triển của công nghệ để xâm nhập, tấn công cộng đồng.

Theo ông Võ Đỗ Thắng, để hạn chế vấn nạn này, Luật An ninh mạng, an toàn thông tin cần phải có trong chương trình giáo dục để nâng cao nhận thức của học sinh. Từ đó, các em học sinh cũng có thể trao đổi với phụ huynh của mình để biết cách phòng tránh.

Dự Tọa đàm, ông Đặng Mạnh Trung, Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan Thường trực khu vực miền nam Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông liên tục cảnh báo hình thức lừa đảo này để cung cấp thông tin đến người dân giúp người dân ý thức được hậu quả khi bị tội phạm công nghệ tấn công.

Cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố trao đổi với các đại biểu, các em học sinh tại Toạ đàm. (Ảnh: QUANG QUÝ)

Cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố trao đổi với các đại biểu, các em học sinh tại Toạ đàm. (Ảnh: QUANG QUÝ)

Ông Đặng Mạnh Trung đề xuất, bản thân những người dễ bị tấn công lợi dụng cần phải tăng cường phòng vệ để tăng sức đề kháng của mình, góp phần ngăn chặn tội phạm. Mỗi công dân cũng phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý thông tin vi phạm.

Tại Tọa đàm, đại diện Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã cung cấp mã vạch để người dân truy cập nhằm cập nhất các thông tin, thủ đoạn của các loại tội phạm lừa đảo bằng các thủ đoạn để các em học sinh nắm và phòng ngừa.

Ngoài ra, Phòng Cảnh sát hình sự cũng nêu một số phương thức, thủ đoạn chủ yếu của các đối tượng lừa đảo sử dụng để lừa đảo người dân trong thời gian qua.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Bãi bỏ 890 điều kiện kinh doanh

Mới đây, Chính phủ đã ban hành 8 Nghị quyết cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý của 7 bộ. Theo đó, sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật, bao gồm hai Nghị quyết của Chính phủ, 155 Nghị định và 6 Quyết định của Thủ tướng.

Công an xã Ô Diên làm việc với trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời gian qua, tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đã xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Đối tượng Thạch Chanh Tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Vĩnh Long bắt đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước

Sáng 29/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã thi hành lệnh bắt và khám xét tại nơi ở đối với bị can Thạch Chanh Tra, sinh ngày 1/9/1972, ngụ ấp Chông Bát, xã Long Hiệp, tỉnh Vĩnh Long về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. 

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Nhiều bị cáo được đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Chiều 28/4, tại Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Đưa, nhận, môi giới hối lộ” xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng (cũ), đại diện Viện Kiểm sát đã trình bày quan điểm luận tội và đề xuất mức án đối với những bị cáo có đơn kháng cáo. 

Nhóm thanh thiếu niên che biển số xe.

Đồng Tháp: Nhóm thanh thiếu niên che biển số nhằm trốn tránh phạt nguội

Chiều 28/4, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết đã lập biên bản vi phạm đối với 7 thanh thiếu niên điều khiển xe mô-tô sử dụng chất liệu khác dán lên chữ, số của biển số xe, bộ phận giảm thanh không bảo đảm quy chuẩn về tiếng ồn, không gương chiếu hậu bên trái người điều khiển và không có giấy phép lái xe.

Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Hải Ninh trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu xây dựng và triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW. (Ảnh: TL)

Từng bước “định hình lại” việc xây dựng, thực thi pháp luật

Sau một năm triển khai, Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đã từng bước “định hình lại” công tác xây dựng, thực thi pháp luật, là minh chứng cho cuộc cải cách thể chế sâu rộng, kiến tạo phát triển.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Sơn Tùng. (Ảnh: QV)

Quảng Trị: Khởi tố một giám đốc doanh nghiệp sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Ngày 25/4, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Sơn Tùng (sinh năm 1989) trú tại khu phố 4, phường Ba Đồn để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm theo quy định tại Điều 193, Bộ Luật Hình sự.