Chợ Tình Phong Lưu ở Cao Bằng thu hút hàng chục nghìn du khách

Gọi là Chợ, nhưng mục đích chính của nhiều người đến Chợ không phải để mua bán. Trai gái đến Phiên Chợ để hát đối đáp, giao duyên, tìm hiểu, tặng quà nhau và nói lời hẹn ước. Dịp này, những câu hát mang ý nghĩa như “Anh ở bờ sông bên này; em ở bờ sông bên kia; muốn bay sang với em; tiếc là không có cánh”, vang lên suốt Phiên Chợ.
Tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc Tuần Văn hóa, thể thao, du lịch và Chợ Tình Phong Lưu huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng năm 2022.
Tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc Tuần Văn hóa, thể thao, du lịch và Chợ Tình Phong Lưu huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng năm 2022.

Từ ngày 7 đến 10/9, Ủy ban nhân dân huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Tuần Văn hóa, thể thao, du lịch và Chợ Tình Phong Lưu.

Trong đó, điểm nhấn của sự kiện là Chợ Tình Phong Lưu diễn ra từ đêm 9 đến ngày 10/9 đã thu hút hàng chục nghìn du khách đến trải nghiệm, tham quan và thưởng thức các màn hát đối đáp qua làn điệu dân ca các dân tộc. Đến Chợ, du khách được đắm mình trong bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc địa phương.

Ủy ban nhân dân huyện Bảo Lạc cho biết, Chợ Tình Phong Lưu, là hoạt động văn hóa đã có từ xa xưa.

Chợ Tình Phong Lưu, tiếng dân tộc địa phương gọi là “Háng toán”, hoặc là “Háng Phúng Lìu”. Trong đó, theo giải nghĩa tiếng dân tộc của đồng bào, Háng nghĩa là chợ, toán nghĩa là hội. “Háng Phúng Lìu”, được hiểu là chợ Phong Lưu. Còn người Nùng ở biên giới thì gọi là “Phúng Lìu Cái”, Cái nghĩa là chợ, chợ Phong Lưu.

Trước đây, Phiên Chợ Tình diễn ra 2 lần/năm, vào ngày 30/3 và 15/8 âm lịch. Qua quá trình phát triển, hoạt động văn hóa này đã mai một.

Đồng bào dân tộc Dao tại Chợ Tình Phong Lưu năm 2022.

Đồng bào dân tộc Dao tại Chợ Tình Phong Lưu năm 2022.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bảo Lạc, Hoàng Thị Đà cho biết, trong các hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, nhiều cử tri cao tuổi đã kiến nghị huyện tổ chức lại hoạt động văn hóa độc đáo và đặc sắc này.

Do đó, Ủy ban nhân dân huyện Bảo Lạc đã tiếp thu ý kiến cử tri, tổ chức triển khai phục dựng Chợ Tình Phong Lưu.

Đêm 9/9, các nội dung phục dựng Chợ Tình Phong Lưu đã diễn ra. Trong đó, Ban tổ chức đã phục dựng hát đối đáp tìm bạn đời của trai, gái dân tộc Tày, Nùng. Phục dựng tục “trao khăn” của đồng bào dân tộc Dao.

Phục dựng tục hát đối đáp, tìm bạn tình của đồng bào dân tộc Lô Lô. Phục dựng múa khèn, múa ô, thổi khèn lá, hát đối đáp của đồng bào dân tộc H’Mông. Phục dựng hát đối đáp của đồng bào dân tộc Sán Chỉ.

Ngày 10/9, các hoạt động ngày Chợ đã tiếp tục diễn ra như: Đồng bào các dân tộc trong trang phục dân tộc đi chợ phiên; Phục dựng, tái hiện cảnh các thiếu nữ trang điểm bên đường trước khi vào chợ. Trong phiên chợ còn có hoạt động, thi đấu các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian.

Ban tổ chức cũng bố trí các gian hàng, giới thiệu văn hóa ẩm thực địa phương như các món thắng cố, thịt lợn chua Bảo Lạc, bánh chưng đen, thịt trâu khô, thịt bò khô, rượu ngô Bảo Lạc.

Kết thúc Phiên Chợ, Ban Tổ chức tái hiện, phục dựng cảnh chia tay giã bạn: Múa khèn của các chàng trai dân tộc H’Mông; thổi kèn của dân tộc Dao. Hát đối đáp của đồng bào dân tộc Sán Chỉ. Những tiếng kèn, những câu hát đối đáp của các chàng trai, cô gái dân tộc cao vút, sâu sắc, da diết và trầm lắng như thay lời muốn nói “người ơi, người ở đừng về”.

Đồng bào dân tộc Tày, Nùng hát đối đáp tại Chợ Tình Phong Lưu.

Đồng bào dân tộc Tày, Nùng hát đối đáp tại Chợ Tình Phong Lưu.

Đã ở tuổi thất thập, nhưng ông Dương Bình Luận, ở thị trấn Bảo Lạc vẫn nhớ như in ấn tượng năm 17 tuổi được 1 cô gái tặng cho đôi giày mà cô tự tay khâu từ ngày 30/3 âm lịch, chờ đến 15/8 âm lịch tặng cho ông. Ông Luận chia sẻ làn điệu dân ca các dân tộc hay lắm, ý nghĩa lắm. Đã mấy chục năm trôi qua, ông Luận vẫn nhớ câu hát điệu Nàng ới mà 1 chàng trai năm đó đã hát trong Phiên Chợ Tình: “Anh ở bờ sông bên này; em ở bờ sông bên kia; muốn bay sang với em; tiếc là không có cánh”.

Trong Tuần lễ Văn hóa và Chợ Tình Phong Lưu còn có các hoạt động, thi đấu thể thao; thi hát dân ca giao duyên và trình diễn trang phục dân tộc.

Hoạt động trưng bày không gian văn hóa đồng bào các dân tộc của 17 xã, thị trấn trong huyện Bảo Lạc, các đơn vị trong huyện và không gian văn hóa huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng; huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Qua đó, giới thiệu đặc sản địa phương, bản sắc văn hóa và điểm đến du lịch tại địa phương đến du khách.

Hát đối đáp của đồng bào dân tộc Sán Chỉ.

Hát đối đáp của đồng bào dân tộc Sán Chỉ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bảo Lạc, Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, khi xưa, đồng bào đến Phiên Chợ Tình, không chỉ để mua bán, mà còn trổ tài hát đối đáp, giao duyên thông qua các làn điệu dân ca của các dân tộc Tày, Nùng, H’Mông, Dao, Sán Chỉ, Lô Lô.

Những câu hát đối đáp là để tìm hiểu, để bày tỏ; Phiên Chợ ngày 30/3 âm lịch sẽ là Phiên Chợ gặp gỡ, tìm hiểu; Phiên Chợ diễn ra ngày 15/8 âm lịch là Phiên hẹn hò, tặng quà, nói lời hẹn ước.

Hoạt động Chợ Tình Phong Lưu năm 2022 thu hút đông đảo du khách không chỉ tăng cường quảng bá bản sắc văn hóa, điểm đến tại huyện Bảo Lạc cho du khách, mà còn tích cực bảo tồn bản sắc văn hóa, trang phục dân tộc, làn điệu dân ca tại địa phương, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đa dạng và phong phú của đồng bào các dân tộc tại địa phương trong phát triển du lịch theo nội dung Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bảo Lạc nhiệm kỳ 2020-2025.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Trần Thanh Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và PGS,TS Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trao bộ sách tặng Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam.

Giới thiệu bộ sách "Tuyển tập các tác phẩm chọn lọc của Tổng Tư lệnh Fidel Castro Ruz"

Bộ sách gồm 24 tập với tổng dung lượng khoảng 15 nghìn trang, tuyển chọn các bài phát biểu, bài viết, trả lời phỏng vấn, thông điệp và nhiều văn kiện quan trọng của Chủ tịch Fidel Castro Ruz trong suốt quá trình hoạt động cách mạng sôi nổi và bền bỉ của ông, được sắp xếp theo từng giai đoạn lịch sử.

Ảnh minh họa. (Ảnh có sử dụng AI)

Xây dựng Luật Phát triển công nghiệp văn hóa theo trình tự, thủ tục rút gọn

Thông báo số 12-TB/BCĐTW ngày 30/7/2026 kết luận Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam xác định phát triển công nghiệp văn hóa thành một động lực tăng trưởng mới và giao nhiệm vụ hoàn thiện các dự án Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2 (tháng 10/2026) theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Nghệ sĩ Nhân dân Văn Hà (bên phải) chụp cùng nhạc sĩ Đỗ Nhuận vào tháng 5/1975. (Ảnh: TƯ LIỆU)

Tiếp nối khát vọng vun đắp âm nhạc bác học Việt Nam

Trong dòng chảy âm nhạc bác học Việt Nam, Nghệ sĩ Nhân dân Văn Hà là một trong những người đặt nền móng cho nghệ thuật opera và nhạc kịch chuyên nghiệp. Hơn nửa thế kỷ sau, những tư duy nghệ thuật và khát vọng của ông vẫn tiếp tục được các thế hệ nghệ sĩ kế thừa. 

Cảnh trong vở "Các cụ gánh còng lưng" (Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Ninh Bình) - tác phẩm đạt Huy chương Vàng vở diễn tại Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm năm 2025.

Đưa sân khấu vào chuỗi giá trị văn hóa

Những năm qua, sân khấu Việt Nam đã có nhiều nỗ lực tìm tòi, đổi mới. Không ít vở diễn được đầu tư công phu, giàu giá trị tư tưởng, nghệ thuật và bản sắc dân tộc, được giới chuyên môn ghi nhận. Tuy vậy, vẫn có khá nhiều vở diễn sức sống của tác phẩm chưa tương xứng với chất lượng sáng tạo.

Nhà thiết kế Hàn Phượng (đứng chính giữa) và dàn nghệ sĩ ra chào khán giả.

Bộ sưu tập áo dài Việt Nam của nhà thiết kế Hàn Phượng mở màn Global Fashion Week All Stars 2026

Tối 31/7, bộ sưu tập mới "Huyền sắc non cao" của nhà thiết kế Hàn Phượng gây chú ý với màn trình diễn của nhiều nghệ sĩ được công chúng yêu mến, mang đến hành trình nghệ thuật lấy cảm hứng từ thiên nhiên, văn hóa và con người miền núi phía bắc, góp phần lan tỏa vẻ đẹp của áo dài Việt Nam trên sàn diễn thời trang quốc tế.

Các đại biểu, diễn viên Nhà hát kịch Thành phố Hồ Chí Minh cùng các em tham gia khóa học chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: LINH ĐOAN)

Nuôi dưỡng đam mê kịch nói cho thiếu nhi

Lần đầu tiên, Nhà hát kịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp dạy kỹ năng biểu diễn sân khấu học đường cho học sinh trên địa bàn. Sau một khóa học kéo dài gần 2 tháng, các bạn nhỏ đã mở cánh cửa đầu tiên trên hành trình khám phá vẻ đẹp của loại hình nghệ thuật kịch nói.

Cơ chế đặt hàng cần hướng tới tạo ra những sản phẩm văn hóa có sức sống lâu dài.

Đổi mới cơ chế đặt hàng để thúc đẩy công nghiệp văn hóa

Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam xác định mục tiêu đẩy mạnh phát triển, đưa công nghiệp văn hóa thực sự trở thành nguồn lực nội sinh của phát triển đất nước. Muốn hiện thực hóa, cơ chế đặt hàng cần thay đổi theo hướng chuyển từ tư duy đầu tư cho tác phẩm sang đầu tư cho tài sản văn hóa.

Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ trình bày diễn văn kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726-2026).

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726-2026)

Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn, xã Lê Quý Đôn (tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng tỉnh Hưng Yên tổ chức lễ kỷ niệm cấp quốc gia kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726-2026).